Top 7 lưu ý khi đi máy bay lần đầu

Top 7 lưu ý khi đi máy bay lần đầu

Nhiều người khá lúng túng và lo lắng khi lần đầu tiên đi máy bay. Dưới đây là những lưu ý giúp bạn có một chuyến đi trọn vẹn.

1

Đặt vé máy bay

Luôn nhớ rằng bạn hãy đặt vé máy bay của các hãng hàng không uy tín. Tuyệt đối không mua vé của những hãng bay mà bạn không nắm rõ. Tốt nhất bạn nên đặt vé khoảng 2-3 tháng trước cuộc hành trình, lúc này bạn sẽ giảm được thời gian và cả về tiền bạc.
Hãy chắc chắn rằng bạn đã quyết định kĩ, bởi một khi bạn muốn đổi chuyến bay, bạn phải bù thêm tiền. Tùy vào hành trình bay, số tiền bù vào có thể nhiều hoặc ít.
Đặt vé máy bay

2

Chuẩn bị đầy đủ giấy tờ

Trước khi bay bạn cần chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ cần thiết: vé máy bay, chứng minh nhân dân, hộ chiếu còn thời hạn ít nhất 6 tháng, visa nếu nước cần đến yêu cầu.
Ngoài ra các loại giấy tờ khắc như bằng lái xe, thẻ Đảng viên, thẻ nhà báo, giấy chứng nhận nhân thân có xác nhận của công an phường, xã cũng có thể giúp bạn trong quá trình làm thủ tục.
Bạn nên cất tất cả giấy tờ vào cùng một nơi để không mất thời gian tìm kiếm khi làm thủ tục.
Chuẩn bị đầy đủ giấy tờ

3

Hành lí

Hành lí của bạn sẽ được phân ra làm hai loại: hành lí xách tay và hành lí ký gửi.
Hành lí xách tay bạn sẽ mang theo khi lên máy bay. Bạn không được mang theo các chất nguy hiểm: chất dễ cháy nổ, chất cấm, đồ vật sắt nhọn, vũ khí hoặc đồ chơi mô phỏng vũ khí, bình đựng chất lỏng có dung tích hơn 100ml.
Hành lí ký gửi là những đồ nặng, cồng kềnh và sẽ được chuyển xuống khoang máy bay sau khi làm thủ tục. Với hành lí này, bạn được phép mang theo tối đa 5 lít chất lỏng.
Tùy theo loại vé máy bay, hãng hàng không mà số cân nặng hàng lí được quy định khác nhau. Hãy tìm hiểu kĩ những quy định về hành lí trước, tránh mất thêm phí dịch vụ.
Hành lí

4

Tâm lí bình tĩnh

Đến sân bay sớm ít nhất 60 phút nhưng tốt hơn hết bạn nên đến sớm 120 phút trước khi khởi hành. Đừng ngại hỏi hướng dẫn viên, tiếp viên các hãng hàng không hoặc bảo vệ sân bay nếu như bạn không biết đường.
Để tìm được cổng bay bạn hãy nhìn trên vé máy bay mục boarding pass để biết cổng mấy, nhìn bảng hướng dẫn để biết lối đi và đi theo mũi tên chỉ dẫn. Hãy bình tĩnh vì ai cũng có lần đầu mới có những lần tiếp theo.
Tâm lí bình tĩnh

5

Vấn đề sức khoẻ

Hệ thống làm mát trên máy bay làm tăng nguy cơ mất nước khiến cơ thể mệt mỏi. Hầu hết mọi người đều bị ù tai khi máy bay cất cánh hoặc hạ cánh do thay đổi áp suất. Mẹo cho bạn là luôn nuốt nước bọt, ngáp hoặc hít thở sâu.
Bên cạnh đó, các triệu chứng chuột rút, chân bị phù, đau cơ khắp người. Việc phải ngồi quá lâu trên chiếc ghế chật hẹp là nguyên nhân chính dẫn đến việc này bởi vì cơ thể hầu như không được cử động. Bạn có thể khắc phục bằng cách uống nhiều nước, tránh các đồ uống có cồn, thường xuyên duỗi chân.
Vấn đề sức khoẻ

6

Thái độ

Máy bay là nơi tập trung đa dạng người, đa dạng quốc tịch. Vì vậy hãy thể hiện mình là người hiện đại và có văn hóa. Hãy chú ý đừng gây tiếng ồn hay cười quá to. Đặc biệt đừng gác chân lên ghế, đừng nhìn chằm chằm, chỉ trỏ hay phán xét người khác.
Tất cả những hành động gây ảnh hưởng xấu đến mọi người bạn nên tuyệt đối tránh trong chuyến bay của mình.
Thái độ

7

Thư giãn tại sân bay

Sau khi bạn đã hoàn tất mọi thủ tục và cầm trên tay thẻ lên tàu, bạn có thể thư giãn bằng cách đi dạo quanh khu vực sân bay, thưởng thức ẩm thực ở các nhà hàng hay mua sắm ở các cửa hàng. Và đừng quên có mặt ở cổng bay ít nhất 30 phút trước giờ cất cánh.
Thư giãn tại sân bay

Xem thêm
Có thể bạn quan tâm