Mẹ mang thai lần 2 có gì khác so với lần đầu? Những điều cần lưu ý

5.0 (1 bình chọn)
0 bình luận
11/10/2022
344

Mẹ mang thai lần 2 có khác gì so với lần đầu? Đây là câu hỏi băn khoăn của nhiều mẹ trước khi chuẩn bị có thêm bé thứ hai bởi nếu sinh quá sát nhau thì không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ mà việc chăm sóc con cái cũng trở nên khó khăn hơn. 

Vì vậy, trước khi dự định mang thai lần 2, các mẹ nên đọc qua một số điều cần lưu ý dưới đây để hiểu được những thay đổi và an tâm hơn trong lần sinh tiếp theo nhé!

1. Khoảng cách sinh con bao lâu là phù hợp?

Theo các nghiên cứu ở Canada và ở Mỹ, khoảng cách sinh con lý tưởng giữa 2 lần sinh vừa có thể giúp cơ thể người mẹ phục hồi, vừa đảm bảo được sự an toàn cho cả người mẹ và thai nhi đó là từ 12 – 18 tháng.

Tuy nhiên TS, BS Lê Văn Hiền (BV quốc tế Hạnh Phúc) cho biết, trên thực tế để tư vấn chính xác về khoảng cách an toàn giữa 2 lần sinh con thì sẽ tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố, chẳng hạn như:

 • Tuổi tác của người phụ nữ.Khả năng mang thai.Đã từng sinh thường hay sinh mổ. Điều kiện về sức khỏe cũng như dự đoán những tai biến của cuộc sinh, ví dụ như băng huyết, đờ tử cung, hoặc tiền sản giật, đái tháo đường....
 • Thông thường, bác sĩ sẽ dựa vào những yếu tố trên, để được tư vấn những mốc thời điểm mang thai cũng như sinh con lần 2 an toàn và phù hợp.
 • Đối với những trường hợp sinh mổ, thời gian lý tưởng để mang thai trở lại sẽ vào khoảng 1 năm sau khi mổ lấy thai. Tuy nhiên, với những phụ nữ lớn tuổi (>38 tuổi) thì khoảng cách có thể gần hơn nhưng tối thiểu vẫn phải qua 6 tháng.
 • Nếu khoảng cách giữa 2 lần mang thai của người phụ nữ gần nhau quá, đặc biệt là với những trường hợp sinh mổ, thì ngoài vấn đề sức khỏe chưa hồi phục lại hoàn toàn các chị em còn có thể đối mặt với các vấn đề từ vết mổ cũ, chẳng hạn như bị bục vết mổ cũ, nứt hoặc vỡ tử cung,...
Mẹ mang thai lần 2
Mẹ mang thai lần 2 - Khoảng cách sinh con bao lâu phù hợp

2. Kiểm tra sức khỏe trước khi bầu tiếp

Kiểm tra sức khỏe trước khi bầu tiếp với mục tiêu chính là kiểm tra khả năng sinh sản và sức khỏe của các cặp vợ chồng. Trên cơ sở đó, bác sĩ sẽ thực hiện tư vấn để tăng cơ hội thụ thai, đảm bảo sức khỏe của hai vợ chồng và em bé trong tương lai.

Là người trực tiếp mang thai, người phụ nữ khi kiểm tra sức khỏe thai sản có thể phát hiện tình trạng bất thường, có khả năng ảnh hưởng đến sức khỏe của em bé. 

Đặc biệt, với những người đã từng sảy thai hoặc gặp vấn đề trong thai kỳ như thai lưu, sinh non, em bé dị tật bẩm sinh thì người mẹ nhất định phải kiểm tra sức khỏe trước khi mẹ mang thai lần 2.

Bên cạnh vai trò của người phụ nữ, người chồng cũng cần chủ động tiến hành khám sức khỏe sinh sản. Bởi nếu không biết được tình trạng của bản thân, người chồng không thể lường trước các rủi ro như: mắc bệnh truyền nhiễm, con sinh ra bị dị tật… 

Khi đó, tình cảm vợ chồng có thể bị sứt mẻ và cả hai có thể phải chịu tác động xấu từ phía gia đình. Vì thế, việc nam giới khám sức khỏe sinh sản là hoàn toàn cần thiết đồng thời cũng là cách thể hiện trách nhiệm với bản thân, với gia đình của mình.

Với các cặp vợ chồng đăng dự định mang thai tiếp thì việc thăm khám nên được thực hiện trước ít nhất là 6 tháng. Điều này sẽ giúp các cặp vợ chồng có thời gian chuẩn bị và điều trị tốt nhất trong trường hợp phát hiện ra các bệnh lý ảnh hưởng đến quá trình mang thai và sinh con sau này. 

Ngoài ra, việc khám sức khoẻ trước khi bầu tiếp cũng sẽ giúp các cặp vợ chồng được tư vấn cách mang thai an toàn và bồi dưỡng sức khoẻ để có 1 thai kỳ khoẻ mạnh nhất.

Xem thêm: Rụng tóc sau sinh - Nguyên nhân và biện pháp khắc phục triệt để

3. Tiêm phòng đầy đủ trước khi dự sinh lần 2

Thông thường, trước khi mang thai lần đầu, mẹ hầu như đã tiêm phòng đầy đủ cho nên, ở lần mang thai thứ hai, đa phần các mẹ hầu như đã được bảo vệ đầy đủ.

 • Nếu mẹ đã tiêm đủ 5 mũi uốn ván trước thai kỳ thì không phải tiêm lại. Nếu mẹ chưa tiêm đủ 5 mũi thì tiêm thêm một mũi vào 3 tháng giữa thai kỳ. 
 • Nếu mẹ đã tiêm đủ 5 mũi nhưng cách lần tiêm cuối cùng trên 10 năm thì cũng phải tiêm nhắc lại. Nếu mẹ đã tiêm phòng 3-4 mũi uốn ván từ trước mà lần tiêm cuối cùng đã trên 1 năm thì nên tiêm nhắc lại thêm một mũi để đảm bảo hiệu quả phòng bệnh.
 • Đối với các mũi tiêm phòng bệnh sởi – thủy đậu – rubella, nếu mẹ chưa tiêm trước khi mang thai lần thứ nhất thì nên tiêm phòng trước khi mang thai lần thứ 2 tối thiểu 3 tháng. Đối với mũi cúm, mẹ nên tiêm trước khi mang thai lần thứ 2 tối thiểu 1 tháng.

4. Kế hoạch chăm sóc bé lớn khi mẹ mang thai lần 2

Trong khi lên kế hoạch chuẩn bị mang thai lần 2, bạn hãy suy nghĩ đến bé đầu lòng. Sẽ tốt hơn nếu khoảng cách tuổi tác giữa các con không quá lớn, trẻ có thể ở cùng nhóm tuổi và dễ hòa hợp với nhau hơn.

Khi bầu lần thứ 2, sự giúp đỡ từ phía người thân có thể rất quan trọng vì bạn phải chăm sóc cả hai bé cùng một lúc, khiến mọi sinh hoạt thường nhật trước đây dường như trở nên khó khăn hơn. Khi có sự hỗ trợ của người thân, bạn có thể dành thời gian quan tâm chăm sóc bé lớn để bé cảm thấy không bị thiếu tình thương.

Ngoài ra, có thêm bàn tay hỗ trợ cũng sẽ tạo điều kiện để bạn dành ra một chút ít thời gian cho bản thân, góp phần đẩy lùi trầm cảm sau sinh.

Mẹ mang thai lần 2
Mẹ mang thai lần 2 - Kế hoạch chăm sóc bé lớn

Xem thêm: Ba tháng đầu thai kì mẹ bầu nên làm gì để mẹ khỏe con khỏe

5. Bé sau có chuẩn dự sinh không?

Sinh con thứ 2 có đúng ngày dự sinh không phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tình trạng sức khoẻ, cơ địa, tâm lý của từng thai phụ và sự phát triển của thai nhi. 

Do đó, không thể trả lời một cách chính xác cho tất cả các trường hợp sinh con thứ 2 có đúng ngày dự sinh không. Nhưng mẹ bầu cần biết chắc một điều rằng bé được chào đời từ tuần 39-41 là an toàn nhất.

Theo một thống kê cho thấy tổng số ngày mang thai lần đầu trung bình của thai phụ là 41 tuần 3 ngày, sinh con lần hai là 40 tuần và 3 ngày. 

Như vậy, có thể thấy, mang thai lần thứ 2 có xu hướng sinh sớm hơn. Nguyên nhân là do cơ thể thai phụ đã trải qua quá trình chuyển dạ nên sẽ có khả năng phản ứng với các hormone chuyển dạ nhanh hơn, khiến thai phụ chuyển dạ sớm hơn.

6. Thời gian chuyển dạ ngắn hơn 

Đây là một ưu điểm vượt trội của mẹ chuyển dạ lần 2. 

 • Sinh con lần đầu, thời gian chuyển dạ sinh lâu, thời gian đau đẻ nhiều và kéo dài.  
 • Quá trình chuyển dạ lần hai thường ngắn hơn, bằng nửa thời gian lần đầu tiên 
 • Con so thời gian chuyển dạ 24 – 12 tiếng, con rạ thời gian chuyển dạ 6 – 8 tiếng

Lý do là mẹ đã trải qua toàn bộ quá trình sinh nở một lần rồi, cổ tử cung của mẹ không còn quá khít và sẽ mở dễ dàng hơn lần đầu rất nhiều. Đồng thời mẹ biết cách rặn sinh có hiệu quả.

Đối với mẹ sinh mổ lần đầu, mà có chỉ định mổ lần sau. Mẹ cũng chủ động chọn ngày mổ sau khi có sự chỉ định của bác sĩ chuyên khoa sản. Sau khi mổ sức khỏe mẹ cũng được hồi phục nhanh và mức độ đau đã được kiểm soát bằng thuốc giảm đau đặc hiệu.

Mẹ mang thai lần 2
Mẹ mang thai lần 2 - Thời gian chuyển dạ ngắn hơn

7. Giảm nguy cơ rạch tầng sinh môn

Dù bạn sinh thường lần 1, lần 2 hoặc thậm chí lần 3… sản phụ nào cũng sẽ phải vượt cạn – vượt qua cơn đau đẻ, cơn đau gò tử cung... kéo dài nhiều giờ liền. 

Đối với sinh thường lần 2, cổ tử cung cũng vẫn phải mở từ 0cm cho đến 10cm bạn mới có thể sinh được. Không những thế, khi sinh thường lần 2, các mẹ cũng đều phải thực hiện rạch tầng sinh môn như nhau.

Tuy nhiên, đối với một số sản phụ “dễ sinh”, có vùng âm hộ giãn nỡ tốt kết hợp với thai không quá to, kỹ thuật rặn đẻ tốt...  bác sĩ có thể cân nhắc việc không cần rạch tầng sinh môn cho lần sinh thường thứ 2. Dưới đây là những trường hợp các mẹ sinh thường lần 2 không cần rạch tầng sinh môn:

 • Sức khỏe của người mẹ tốt và không bị mắc các bệnh viêm nhiễm bộ phận sinh dục trong thời kỳ mang thai.
 • Người mẹ có cơ địa khung chậu rộng và không có bệnh lý vùng chậu nào.
 • Cổ tử cung người mẹ mở rộng, các cơn co tử cung đều, đủ lực để đưa trẻ sơ sinh ra ngoài thuận lợi.
 • Tầng sinh môn người mẽ giãn nở tốt và linh hoạt.
 • Sức khỏe của thai nhi tốt và không có dấu hiệu suy thai.
 • Ngôi thai thuận và khi siêu âm nhận thấy thai không quá to.

Xem thêm: Trầm cảm sau sinh - Nguyên nhân và biện pháp phòng tránh kịp thời

8. Bụng mẹ to hơn và thấp hơn

So với lần đầu mang thai, vòng bụng của mẹ to ra sớm khoảng 1 tháng ở lần thứ 2 mang thai. Điều đó là do sau lần mang thai đầu tiên tử cung không co lại về được như trạng ban đầu nên vòng bụng sẽ lớn ra nhanh hơn.

Bụng bầu thấp hơn lần đầu: Cơ bụng bị giãn nhiều trong lần đầu mang thai khiến cho cơ bụng bị yếu hơn. Khi cơ bụng yếu khả năng nâng đỡ tử cung giảm dẫn đến bụng bầu thấp hơn. 

Mẹ sẽ dễ thở hơn và ăn uống tốt hơn khi bụng bầu thấp hơn như thế này. Nhưng khi bụng bầu thấp hơn thì sự đi vệ sinh nhiều sẽ sớm xuất hiện và áp lực đè lên khung chậu sẽ tăng lên.

Để giúp vùng chậu được vững chắc, tử cung ít bị giãn các mẹ có thể tập Kegel, tránh làm công việc nặng nhọc, không ngồi một chỗ lâu, đi lại vận động nhẹ nhàng nhiều hơn,.....

Mẹ mang thai lần 2
Mẹ mang thai lần 2 - Bụng mẹ to và thấp hơn

9. Dễ tăng cân

Trên thực thế, mỗi lần mang thai là một trải nghiệm khác nhau, nhưng có thể khẳng định việc tăng cân của lần hai sẽ có nhiều thay đổi. Khi mang thai lần 2 cân nặng sẽ tăng nhanh hơn và dấu hiệu tăng cân sẽ đến sớm hơn so với lần mang thai đầu tiên. 

Đồng thời mẹ biết cách ăn uống làm sao giúp cho thai nhi mẹ khỏe mạnh. Ngoài ra, mẹ sẽ mất nhiều thời gian hơn để lấy lại vóc dáng sau sinh đứa con thứ hai. 

10. Lâu hồi phục hơn

Vì đã qua một lần sinh nở nên tử cung của người phụ nữ đã giãn nở, sự co rút tử cung ở lần chuyển dạ sau có xu hướng mạnh mẽ hơn nên có thể khiến thai phụ đau đớn nhiều hơn. Ngoài ra, với mẹ sinh mổ thì vết mổ mới chồng lên vết mổ cũ cũng khiến quá trình phục hồi diễn ra lâu hơn nếu mẹ sinh gần nhau.

11. Nguy cơ biến chứng sau sinh

11.1. Bục vết sẹo mổ cũ

Đây là tai biến sản khoa nghiêm trọng, có thể gặp ở những trường hợp mang thai lần 2 quá gần lần sinh mổ đầu (6-9 tháng). Tình trạng này có thể xảy ra ở 3 tháng giữa hoặc cuối thai kỳ.

Nguyên nhân do khi thai to dần, tạo áp lực lên vết mổ cũ, nhất là khi tử cung có cơn co áp lực mạnh này có thể khiến bục vết mổ. Đây là tình trạng cực kì nguy hiểm, có thể đe dọa đến tính mạng cả mẹ và con, do vậy, mẹ cần hết sức để ý đến sức khỏe của mình. 

Đặc biệt, ngay khi thấy các dấu hiệu như: đau nhói ở vùng bụng hay ở vết mổ cũ, mẹ cần đi kiểm tra ngay để đảm bảo sự an toàn nhất cho cả mẹ và bé.

Mẹ mang thai lần 2
Mẹ mang thai lần 2 - Bục vết sẹo mổ cũ

11.2. Thai bám vào vết mổ cũ

Đây là tình trạng hiếm gặp nhưng vô cùng nguy hiểm, được coi như một trường hợp thai ngoài tử cung. Thai có thể làm tổ và phát triển ngay trên vết mổ cũ gây chảy máu nặng và bắt buộc phải bỏ thai.

Trường hợp khác, rau thai có thể bám sâu vào lớp cơ tử cung tại vết mổ cũ gây tình trạng rau cài răng lược, nặng hơn, rau thai có thể xuyên thủng tử cung gây chảy máu dữ dội, cần giải quyết bằng cách cắt toàn bộ tử cung và truyền máu, nếu không sẽ nguy hiểm cho tính mạng của người mẹ.

11.3. Nguy cơ với con

Việc mang thai quá gần sau lần sinh mổ đầu tiên cũng gây những ảnh hưởng nhất định đối với trẻ. Hay gặp nhất là trẻ sinh ra nhẹ cân, vàng da, giảm thính lực, giảm phát triển thể chất và trí tuệ khi lớn lên.

Xem thêm: Tăng đề kháng cho bà bầu giúp phòng chống bệnh và giảm nghén

Kết luận

Trên đây là một số kinh nghiệm mà Topz muốn chia sẻ giúp các mẹ dự định bầu lần 2 an tâm và tự tin hơn trong lần sinh tiếp theo. Việc mang thai lần 2 sẽ ảnh hưởng không chỉ đến sức khỏe và tinh thần của các mẹ nhưng nếu được chuẩn bị tâm lý trước, các mẹ sẽ tránh được nguy cơ như trầm cảm và tăng cân sau sinh. 

Bên cạnh đó, gia đình cũng đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ các mẹ mang thai lần 2 để họ không cảm thấy tủi thân. Nếu bạn có người thân dự sinh lần 2 thì hãy chia sẻ ngay những tips trên đây với họ nhé!

Đánh giá:

Bình luận

Vui lòng đăng nhập để bình luận.

Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

Thông báo