Top 10 Mẹo trị ho dân gian hiệu quả nhất bạn cần biết

Top 10 Mẹo trị ho dân gian hiệu quả nhất bạn cần biết

Những cơn ho dai dẳng kéo dài luôn làm suy giảm sức khoẻ, ảnh hưởng đến công việc và học tập của bạn. Tuy nhiên uống thuốc tây nhiều cũng chưa hẳn là tốt bởi lẽ kháng sinh rất có hại cho sức khoẻ. Chính vì vậy từ xa xưa các cụ từ lâu đời đã truyền tai nhau những mẹo dân gian trị ho cực hay. Và sau đây là những mẹo trị ho đã được áp dụng và rất có hiệu quả trong cuộc sống.

1

Lê hấp xuyên bối

Cách làm: Dùng một quả lê cắt bỏ phần đầu để làm nắp (chú ý không cắt rời), sau đó khoét hết ruột để đổ nước và xuyên bối vào rồi đem đi hấp cách thuỷ chừng 10 – 15 phút.
Cách sử dụng: Uống ngay nước lê hấp ở bên trong quả lê ngay khi còn nóng. Làm và uống như vậy 2 – 3 lần/ngày sẽ giúp bạn trị ho hiệu quả!
Lê hấp xuyên bối


2

Uống nước củ cải luộc

Cách làm: Mua củ cái trắng về rửa sạch sau đó cắt khúc dày tầm 1 – 2cm, sau đó đem đi luộc với 200ml nước. Đợi sôi khoảng 3 phút thì tắt bếp và bắc xuống.
Cách sử dụng: Đây là mẹo dân gian trị ho cực hay, bạn chỉ cần uống nước củ cải luộc sau khi còn nóng là có thể giúp cổ họng bạn dịu đi rất nhiều, tiêu đờm và lặp lại nhiều lần sẽ giúp bạn giảm hẳn cơn ho.
Uống nước củ cải luộc

3

Nước đường nấu gừng tỏi

Cách làm: Bạn có thể sử dụng đường nâu hoặc đường phèn, sau đó cho gừng tỏi đã đập giập cùng với đường và một ít nước đem đi hấp cách thuỷ chừng 10 – 15 phút.
Cách sử dụng: Ngay khi đường chuyển màu thì bạn có thể bắc xuống bếp đợi hơi nguội sau đó uống nước đường gừng tỏi. Nước này rất có công hiệu trong việc trị những cơn ho dai dẳng, ho đờm, ho khan. Chỉ cần chưng lại cho nóng và sử dụng 2 – 3 lần/ngày và chỉ 2 ngày thôi bạn sẽ thấy công dụng tuyệt vời của nó.
Nước đường nấu gừng tỏi

4

Nước tỏi hấp

Cách làm: Bạn cần có 3 nhánh tỏi sau đó bạn đập dập tỏi rồi cho vào bát, đổ nước chừng nửa bát sau đó cho thêm vài viên đường phèn cùng một ít nước rồi hấp cách thủy trong vòng 15 – 20 phút.
Cách sử dụng: Bạn có thể trực tiếp ăn những nhánh tỏi kết hợp uống nước tỏi với đường phèn sẽ giúp bạn trị những cơn ho đầy khó chịu, tiếp tục lặp lại 2 – 3 lần/ ngày cho đến khi cơn ho dứt hẳn.
Nước tỏi hấp

5

Cam nướng

Cách làm: Bạn cần một quả cam tươi, sau đó cắt lát mỏng và đem đi nướng, nhớ là phải lật hai mặt đều đặn tránh để cam bị cháy sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến sức khoẻ.
Cách sử dụng: Sau khi cam được nướng chín, bạn bóc vỏ và ăn ngay khi cam còn nóng, cam nướng sẽ giúp bạn tiêu đờm, giảm ho, trị dứt những cơn ho dai dẳng làm bạn khó chịu.
Cam nướng

6

Cam hấp muối

Cách làm: Bạn cần có một quả cam tươi vỏ dày, mọng nước, sau đó cắt phần đầu để làm nắp (chú ý không cắt rời) sau đó lây dao cắt phần cam phía trong ra thành từng múi rời nhau rồi rắc muối hột vào và đem hấp cách thủy chừng 10 – 15 phút.
Cách sử dụng: Bạn có thể chắt lấy phần nước cam để uống và tép cam để ngậm trong họng cho tiêu đờm và đỡ rát họng. Chỉ cần thực hiện 2 – 3 lần thì cơn ho của bạn sẽ dứt hẳn.
Cam hấp muối

7

Tắc hấp mật ong, hoa đu đủ và đường phèn

Cách làm: Bạn chuẩn bị 2 quả tắc tươi, mật ong nguyên chất, đường phèn và hoa đu đủ đực, sau đó đêm tất cả bỏ vào một cái bát hấp cách thủy trong 30 phút hoặc có thể bỏ vào nồi cơm điện trước khi nấu cơm.
Cách sử dụng: Sau khi hấp cách thủy xong đợi hơi nguội thì bạn có thể uống, vị thuốc dân gian này sẽ giúp long đờm, trị ho, đặc biệt là những cơn ho kéo dài, dai dẳng lâu dứt, bạn cứ thực hiện như vậy ngày 2 – 3 lần cho đến khi cơn ho dứt hẳn.
Tắc hấp mật ong, hoa đu đủ và đường phèn

8

Ổi nướng

Cách làm: Bạn cần một quả ổi tươi, sau khi rửa sạch không cần gọt vỏ đem nướng lên, chú ý lật qua lật lại đều tay không ổi sẽ bị cháy, gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.
Cách sử dụng: Bạn ăn trực tiếp quả ổi vừa nướng, tuy nhiên để tầm 2 – 3 phút cho quả hơi nguội chứ không sẽ bị trút men răng. Ổi nướng có tác dụng rất tốt trong việc trị ho, giúp long đờm và thông cổ họng.
Ổi nướng

9

Bột nghệ

Cách làm: không chỉ có tác dụng lớn trong việc làm đẹp của chị em phụ nữ bột nghệ còn có tác dụng rất tốt trong việc trị ho. Bạn lấy một cốc nước nóng sau đó cho một thìa bột nghệ vào khuấy đều cho tan.
Cách sử dụng: bạn uống trực tiếp cốc nước bột nghệ, bột nghệ không chỉ giúp long đờm  mà còn giúp trị ho khan, ho lâu ngày rất hiệu quả.
Bột nghệ

10

Rau cải cúc

Cách làm: Rau cải cúc bạn rửa sạch thái nhỏ và cho một ít mật ong vào hấp trong nồi cơm tầm 10 – 15 phút.
Cách sử dụng: Sau khi hấp xong bạn gạn lấy nước uống nhiều lần để giảm ho, cách này rất có hiệu quả và lành tính, tốt cho sức khoẻ.

Rau cải cúc

Top 10 Mẹo trị ho dân gian hiệu quả nhất bạn cần biết
Chuyển lên trên