Top 14 món ngon từ lươn bổ dưỡng cho sức khỏe mà bạn không thể bỏ qua

5.0 (1 bình chọn)
1,445

Lươn là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, từ thịt lươn mẹ có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau cho các thành viên trong gia đình. Vậy bạn đã biết các công thức chế biến món ngon từ lươn hay chưa? Hãy cùng mình tìm hiểu Top 14 món ngon từ lươn bổ dưỡng cho sức khỏe ngay trong bài viết dưới đây nhé.

1

Lươn chiên giòn sốt tiêu xanh

Với giá trị dinh dưỡng cao chứa trong thịt lươn, đây sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo khi bạn muốn bồi bổ người bệnh, người già hay trẻ nhỏ. Đặc biệt, nếu kết hợp lươn với tiêu xanh sẽ tạo nên vị cay nhẹ, có hương thơm thoang thoảng và khá ngon.

Nguyên liệu:

  • Lươn 300g
  • Hạt tiêu 30g
  • Nước dừa 150ml
  • Bột mì 50g
  • Bột bắp 1/2 muỗng cà phê
  • Hành tím băm 1 muỗng cà phê
  • Tỏi băm 1 muỗng cà phê
  • Sả 1 củ
  • Dầu hào 1/2 muỗng cà phê
  • Hạt nêm 1/2 muỗng cà phê
  • Đường trắng 1 muỗng cà phê
  • Dầu ăn 110 ml
  • Tương ớt 1/2 muỗng cà phê
  • Giấm 1 muỗng canh
  • Tiêu 1/3 muỗng cà phê
  • Sốt Mayonnaise 1 muỗng canh

Cách làm:

  • Đầu tiên, nên làm sạch lươn, rửa bằng giấm cùng với nước ấm.
  • Sau đó, lọc bỏ phần xương sống đi và cắt khúc vừa ăn.
  • Sau đó bạn ướp chúng cùng với ⅓ muỗng cà phê hạt tiêu, ½ muỗng cà phê hành tím băm, ½ muỗng cà phê tỏi băm và để trong khoảng 10 phút.
  • Rửa sạch sả, băm nhuyễn và đun nóng trong 100ml dầu ăn.
  • Sau đó, phủ đều lên lươn đã ướp với bột, cho lươn vào trong chảo, chiên vàng giòn rồi vớt ra.
  • Tiếp theo, phi sả băm, lượng hành tím với tỏi băm còn lại với 10ml dầu ăn.
  • Tiếp theo, cho vào 150ml nước dừa, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê dầu hào, 1/2 muỗng cà phê tương ớt.
  • Sau cùng, cho 30g hạt tiêu xanh vào.
  • Hòa cùng với 1/2 muỗng cà phê bột bắp với 1 muỗng canh nước lọc rồi cho vào cùng, khuấy đến khi hỗn hợp sệt thì tắt bếp.
  • Dùng kèm với sốt mayonnaise, bài trí thịt lươn lên dĩa và thưởng thức.
Lươn chiên giòn sốt tiêu xanh
2

Cháo lươn

Hương thơm của cháo lươn hấp dẫn và lôi cuốn, dùng muỗng thử 1 ít ta sẽ cảm nhận được vị ấm nóng, nỏ mềm của cháo trắng hòa cùng thịt lươn dai mềm, không tanh và được xào thấm đều gia vị.

Trước khi ăn cho 1 ít hành phi và hành lá cắt nhỏ vào để tăng thêm màu sắc và hương vị cho món cháo nữa. Đảm bảo cả gia đình bạn sẽ tấm tắc khen ngon.

Nguyên liệu:

  • Lươn 500g (khoảng 2 - 3 con)
  • Gạo nếp 100g
  • Gạo tẻ 100g
  • Nhỏ gừng 1 nhánh
  • Sả 5 nhánh
  • Hành khô 50g
  • Ớt sừng 5 trái
  • Trứng gà 4 quả
  • Chanh 2 trái

Cách làm:

  • Sau khi đã làm sạch lươn bạn cho lươn vào nồi cùng ½ chén nhỏ nước, đậy kín, vặn lửa nhỏ hấp chín lươn, để nguội vừa, dùng tay tuốt từ đầu đến đuôi để thu được phần thịt lươn.
  • Phần xương lươn cho vào nồi cùng với một lượng nước vừa đủ để nấu cháo, hầm trong 30 phút, lọc lấy nước.
  • Gạo nếp, gạo tẻ: Vo sạch.
  • Sả, gừng, hành tím: Làm sạch, băm nhỏ.
  • Ớt sừng: Bỏ cuống, rửa sạch, thái lát, 1/2 trộn với 3 thìa nước mắm ngon để ăn kèm cháo lươn, 1/2 để nguyên.
  • Hành lá, rau mùi, rau ngổ: Nhặt và rửa sạch, thái mịn, phần đầu hành để nguyên 1 khúc dài 5cm nhé.
  • Cho gạo nếp, gạo tẻ đã vo sạch cùng nước xương lươn vào nồi, vặn lửa vừa đến khi gạo nếp, gạo tẻ chín, nở bung, bạn dùng thìa vớt hết lớp bọt bên trên, nêm thêm 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm, tiếp tục đun với lửa nhỏ.
  • Trong thời gian chờ gạo chín, bạn phi thơm 3 thìa dầu ăn với gừng, sả, hành tím băm nhỏ và 1 thìa ớt bột, 1 thìa bột nghệ sau đó cho lươn vào xào, nêm thêm 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa tiêu bột, tiếp tục xào nhẹ tay trong 5 phút để lươn ngấm gia vị rồi tắt bếp.
  • Cho lươn đã xào vào nồi cháo đang nấu, khuấy đều, nêm nếm lại vị cho vừa ăn, cho phần đầu hành,1/2 hỗn hợp hành lá, rau ngổ, rau mùi, phần ớt thái lát còn lại vào bên trên cùng với 1 thìa tiêu bột rồi tắt bếp.
  • Đập trứng gà ra từng tô, múc cháo lươn vào ngay khi còn nóng, khuấy đều nhẹ để trứng gà tan, chín đều, cho lên bên trên từng tô một ít hành lá thái nhỏ, rau mùi, rau ngổ, 1-2 lát ớt trái và một ít tiêu bột và thưởng thức.
Cháo lươn
3

Cơm lươn kiểu Nhật

Đối với những ai dùng lươn để chế biến món ăn hằng ngày thì cơm lươn kiểu Nhật là món ăn không thể bỏ qua. Đối với món ngon từ lươn này, bạn có thể dùng cho điểm tâm sáng, trưa, chiều và tối đều được. Nếu ai thích ăn lươn thì hãy xem ngay cách làm món này nhé!

Nguyên liệu:

  • Lươn 1 con
  • Nước tương 1 muỗng canh
  • Rượu Mirin 1 muỗng canh
  • Rượu Sake 3 muỗng canh
  • Đường trắng 1 muỗng canh
  • Cơm 3 chén

Cách làm:

  • Lươn cắt lấy thịt, bỏ xương và rửa sạch lại với nước ấm cùng với muối cho hết nhớt, sau đó bỏ đầu, cắt khúc vừa ăn theo ý thích.
  • Trộn đều một muỗng canh rượu mirin cùng với 1 muỗng canh đường và 1 muỗng canh nước tương.
  • Trộn hỗn hợp trên với 3 muỗng canh rượu sake, sau đó cho vào nồi, đun liu riu trong khoảng 15-20 phút.
  • Phết đều dầu ăn lên thịt lươn và cho vào khay có lót sẵn giấy bạc. Sau đó, đem nướng ở 200 độ C trong vòng 7 phút.
  • Tiếp theo, phết đều sốt đã đun lên thịt lươn rồi nướng tiếp trong khoảng 1 phút là ổn.
  • Khi ăn, rưới nước sốt lên cơm, đặt thịt lươn đã nướng lên trên rồi rưới thêm nước sốt cho vừa ăn là có thể thưởng thức.
Cơm lươn kiểu Nhật
4

Lươn nướng ống tre

Nếu cuối tuần bạn có một chuyến dã ngoại hoặc một bữa tiệc họp mặt vui nhộn bên cạnh người thân và bạn bè thì món lươn nướng ống tre này sẽ giúp chuyến đi và bữa tiệc của bạn thêm phần hấp dẫn đó!

Món lương nướng ống tre với hương thơm hấp dẫn, dậy mùi của các gia vị được nêm nếm cùng. Tạo nên một bầu không khí siêu ấm cúng và thân mật.

Uống vài ba lon bia thưởng thức những khúc lươn nướng chín mềm, đậm vị và ăn cùng với các loại rau sống, chấm thêm nước mắm chua ngọt hoặc muối ớt thì vô cùng tuyệt vời!

Nguyên liệu:

  • Lươn đồng tươi 1kg
  • Ống tre hoặc ống vầu tươi 2 ống
  • Xả 5 củ
  • Bột nghệ 70g
  • Ớt, gia vị, than củi
  • Bún 0.5kg

Cách làm:

  • Lươn đồng dùng muối trắng bóp thật kỹ cho sạch nhớt. Lấy một chiếc dao nhọn sắc cắt phần đầu lươn và rút sạch ruột. Sau đó cắt lươn thành từng khúc 3-4 cm
  • Sả rửa sạch băm nhỏ. Ống tre chặt 1 đầu còn lại để nhồi lươn vào nướng
  • Sau khi làm sạch lươn cho vào bát ướp với nghệ, mì chính, tiêu, muối, sả băm, một ít ớt, một ít đường. Để lươn ướp trong khoảng 20 phút cho thấm gia vị
  • Nhồi lươn vào ống tre và nướng trên bếp than củi. Món lươn nướng ống tre béo ngậy, đậm đà, thơm đặc trưng của sả, nghệ và mùi tre tươi …
  • Khi ăn dùng dao tách ống tre ra làm đôi. Ăn lươn nướng kèm với bún và nước mắm pha.
Lươn nướng ống tre
5

Miến lươn

Tuy lạ mà quen, miến lươn là một trong những món ngon từ lươn tuyệt hảo, có mùi thơm, vị thanh là lạ của nước dùng. Bên cạnh cọng miến dai mềm, lươn chiên giòn giúp cho món ăn trở nên đặc biệt hơn. Đây là một gợi ý khá ổn vào bữa sáng, tạo năng lượng làm việc cho một ngày tràn đầy hiệu quả.

Nguyên liệu:

  • Lươn 250g
  • Miến 50g
  • Giá đỗ 100g
  • Hành tím 25g
  • Gừng 1 củ
  • Hành lá 1/2 cây
  • Rau răm 10g
  • Bột mì 2 muỗng canh
  • Nước mắm 1 muỗng canh
  • Hạt nêm 1/2 muỗng cà phê
  • Dầu ăn 50ml
  • Thêm 1 ít: Muối, giấm

Cách làm:

  • Chuẩn bị các nguyên liệu. Giá đỗ rửa sạch, để ráo.
  • Hành tím bóc vỏ, cắt lát mỏng. Bớt lại vài củ, đem nướng thơm.
  • Gừng cắt riêng vài miếng, còn lại cũng đem nướng thơm, rửa sạch.
  • Hành răm nhặt rửa sạch, cắt nhỏ. Miến ngâm nở, cắt ngắn vừa ăn.
  • Thả một ít vôi bột hoặc nắm muối vào lươn, đậy kín, lươn xót sẽ quẫy nhiều và ra nhớt.
  • Đợi lươn chết xả nước rồi bóp lươn với giấm ăn, dội thêm chút nước nóng già (không dùng nước sôi) là lươn sẽ hết sạch nhớt.
  • Xả sạch rồi cho lươn vào luộc chín.
  • Vớt lươn ra cho nguội, gỡ lấy thịt, ướp với 1 muỗng canh nước mắm để lươn có vị đậm đà.
  • Áo một lớp bột mì vào phần thịt lươn vừa gỡ.
  • Phần xương lươn đem xay nhuyễn cùng vài lát gừng để khử tanh rồi lọc qua rây.
  • Cho gừng và hành tím nướng vào đun cùng để nước dùng được thơm.
  • Mục đích áo một lớp bột mì vào phần thịt lươn vừa gỡ để lươn khi chiên nhanh giòn, đỡ bị hao và không bị nổ.
  • Chỗ hành tím cắt mỏng đem phi vàng, giòn rồi vớt ra cho ráo dầu.
  • Dùng chính phần dầu vừa phi hành để chiên lươn.
  • Dầu thật nóng thả từ từ thả lươn vào chiên với lửa vừa đến khi lươn vàng giòn.
  • Nên chiên lươn trong nồi hoặc chảo nhỏ sâu lòng để tiết kiệm dầu.
  • Trong quá trình chiên nên đậy hé vung đề phòng da lươn nổ gây bỏng.
  • Chần miến trong 1 nồi nước sôi, vớt miến ra xóc cho ráo nước.
  • Gắp miến vào tô, thêm hành răm và giá lên trên rồi chan nước dùng đang sôi.
  • Hành phi và lươn sẽ được cho vào bát sau cùng.
Miến lươn
6

Gỏi lươn hoa chuối

Gỏi lươn hoa chuối là món ăn cực thơm ngon này kết hợp với hoa chuối ngọt mềm chắc chắn bạn không thể bỏ qua. Thịt lươn giòn cắn vào như tan trong miệng, ăn kèm với hoa chuối ngọt và các loại rau thơm tạo nên hương vị thật khó cưỡng. Chấm thêm chút nước mắm tỏi ớt thì đúng là tuyệt vời.

Nguyên liệu:

  • 1 con lươn khoảng 400g
  • 200g thịt ba rọi
  • Bắp chuối 500g
  • 1 trái khế xanh
  • 1 củ hành tây
  • Chanh 1 trái
  • Rau kinh giới 2 nhánh
  • Giá đỗ 150g
  • Ngò rí 4 nhánh
  • Ớt 1 trái
  • Dầu ăn 100ml
  • Bột năng 2 muỗng canh
  • Giấm 2 muỗng canh
  • Mè trắng
  • Bánh tráng mè
  • Gia vị bao gồm: muối, tiêu, nước mắm ngon, đường, tỏi

Cách làm:

  • Sơ chế nguyên liệu: Lươn mua về các bạn cho chút muối vào để lươn nhả hết nhớt, rửa thật sạch với nước lã và chút dấm. Làm sạch lươn, bỏ ruột, cắt làm 6 phần. Bắc nồi nước sôi rồi cho lươn vào chần chín. Bạn vớt ra để ráo.
  • Hành tây thái khoanh mỏng. Khế thái sợi chỉ, bỏ ruột. Rau kinh giới, ngò rí, giá đỗ rửa sạch. Cắt nhỏ rau kinh giới và ngò rí. Ớt cắt sợi chỉ.
  • Hoa chuối bóc chỗ vỏ già, chỉ lấy chỗ non và bào mỏng. Ngâm trong nước pha với 1 chút nước chanh để hoa chuối không bị thâm, sau đó vớt ra để ráo
  • Thịt ba rọi rửa sạch, rồi luộc chín, để nguội, thái lát mỏng
  • Lươn sau khi chần, để nguội, lọc bỏ thịt và xương. Lăn qua thịt lươn với chút bột năng
  • Cho dầu vào khoảng 1/3 chảo, thả lươn vào chiên vàng. Lươn chín vớt ra để nguội
  • Làm nước mắm trộn gỏi theo công thức: 1 muỗng canh đường, 1 thìa nước cốt chanh hoặc dấm, ½ thìa nước mắm ngon
  • Xé thịt lươn trộn chung với hành tây, hoa chuối, giá, khế, rau húng quế , ớt và nước mắm trộn gỏi
  • Cho gỏi lươn ra đĩa, rắc mè rang lên trên, ớt thái sợi. Món này được ăn kèm với bánh tráng mè.
Gỏi lươn hoa chuối
7

Lươn xào sả ớt

Nhờ có sự kết hợp hài hòa của các loại gia vị sả ớt đã giúp món lươn của bạn không hề bị tanh mà trái lại vô cùng thơm ngon, thịt lươn ngọt đậm đà quyện cùng vị cay cay, thơm thơm của sả ớt khiến mọi người khó mà từ chối món lươn xào sả ớt.

Đồng thời đây cũng là món ăn rất tốt cho sức khỏe, với hàm lượng protein dồi dào có trong lươn sẽ giúp cơ thể bạn hình thành hệ miễn dịch khỏe mạnh, tăng cường trao đổi chất, duy trì các mô cơ,...

Nguyên liệu:

  • Lươn 200g
  • Hành tây 1/2 củ
  • Hành lá 3 cây
  • Nước cốt dừa 15ml
  • Dầu ăn 2/3 muỗng canh
  • Sả băm 2 muỗng canh
  • Tỏi băm 1 muỗng canh
  • Ớt bột 1 muỗng cà phê
  • Tiêu 1 muỗng cà phê
  • Nước mắm 2/3 muỗng canh
  • Đường trắng 1/2 muỗng cà phê
  • Bột cà ri 2 muỗng cà phê
  • Rượu trắng 15 muỗng canh

Cách làm:

  • Lươn thường nhớt và có mùi nên cần làm sạch trước khi nấu. Rửa sơ lươn qua nước, ngâm lươn vào một bát nước có pha 1 muỗng cà phê muối và 1/2 muỗng canh rượu nấu ăn (cooking wine).
  • Ngâm lươn khoảng 10 phút, rồi dùng tay chà sơ lươn cho hết nhớt. Rửa sạch với nước. Cắt lươn thành từng khoanh nhỏ bằng khoảng một đốt ngón tay.
  • Ướp lươn với 1 muỗng canh sả băm, 1/2 muỗng canh tỏi băm, 1/2 muỗng cà phê muỗng tiêu, 1/3 muỗng canh nước mắm, 1/4 muỗng cà phê đường và 1 muỗng cà phê bột cà ri trong khoảng 20 phút cho thấm gia vị.
  • Đun nóng 2/3 muỗng canh dầu ăn trên chảo, cho phần tỏi và sả còn lại vào chảo dầu, đảo đều cho thơm.
  • Khi tỏi và sả chuyển màu vàng, có mùi thơm thì cho lươn vào đảo đều.
  • Xào khoảng 2-3 phút cho lươn săn lại
  • Pha 15ml nước cốt dừa với 1 muỗng canh nước lọc rồi cho vào chảo.
  • Cho nước mắm, đường, bột cà ri, ớt bột và phần tiêu còn lại vào chảo, đảo đều rồi đậy nắp (lúc này có thể nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, sao cho hỗn hợp có vị mặn , ngọt và cay). Đun lửa riu riu, nấu khoảng 15 phút cho lươn thấm gia vị và nước sốt sền sệt
  • Cuối cùng cho hành tây và rau răm cắt nhỏ vào đảo đều khoảng 1-2 phút. Sau cùng cho hành lá vào đảo thêm khoảng 2 phút rồi tắt bếp. Dùng nóng cùng cơm.
Lươn xào sả ớt
8

Lươn xào lăn

Lươn xào lăn là một món ăn quen thuộc, món ngon từ thịt lươn này có cách chế biến khá đơn giản và ngon miệng, được nhiều người yêu thích. Bạn sẽ cảm được vị ngọt thanh của thịt lươn kết hợp cùng với chút cay cay và thơm thơm của sả ớt, vị bùi của đậu phộng sẽ tạo nên một hương vị đặc trưng làm người ăn không thể quên được.

Nguyên liệu:

  • Thịt lươn 200g
  • Dừa khô nạo 400g
  • Hành tây 1 củ
  • Đậu phộng rang 50g
  • Bún tàu, nấm mèo
  • Ớt hiểm, ớt sừng, sả
  • Rau om, ngò gai
  • Hành tỏi băm
  • Muối, tiêu, đường, bột cà ri
  • Dầu ăn, dầu điều
  • Giấm gạo lên men
  • Hạt nêm

Cách làm:

  • Lươn rửa thật sạch cùng với dấm gạo. Sau đó, cắt bỏ đầu ruột và thái khúc dài khoảng 3cm.
  • Cho 1 muỗng bột cà rui vào bát hòa tan cùng với 1 muối nước
  • Sả rửa sạch, đập dập và băm nhỏ
  • Nấm mèo ngâm nước ấm cho nở rồi thái thành 4 miếng nhỏ
  • Rau ngò om rửa sạch, cắt khúc. Ngò gai thái nhuyễn
  • Bún tàu ngâm nước cho mềm rồi dùng kéo cắt thành từng đoạn dài khoảng 6 cm
  • Đậu phộng rang thoa vỏ giã dập. Dừa ép lấy nước cốt
  • Cho lươn vào ướp cùng với 1 muỗng nhỏ hạt nêm + 1 thìa đường + 1/2 thìa cafe muối, 1 chút tiêu bột, 1 thìa nhỏ ớt băm nhuyễn, sả băm cùng nước cà ri đã pha khoảng 15 phút
  • Cuối cùng, phi thơm hành tỏi rồi trút lươn vào xào nhỏ lửa, thêm 1 muỗng dầu điều vào xào tới khi lươn gần chín thì cho hành tây, nấm mèo và bún tàu, nước cốt dừa vào đảo đều.
  • Nêm lại gia vị và tắt bếp
Lươn xào lăn
9

Lươn cuộn thịt

Món lươn cuộn thịt với thịt lươn mềm, thơm ăn ngọt mà không dai, cắn một miếng lươn cuốn mới cảm nhận được hết hương vị đậm đà của món ăn này.

Nguyên liệu:

  • Lươn 500g
  • Thịt heo băm 100g
  • Nấm hương 50g
  • Sả 2 cây
  • Bột nghệ 1 muỗng cà phê
  • Hành tím 2 củ
  • Hành lá 3 cây
  • Cà chua 2 trái
  • Ớt 2 trái
  • Rau răm 30g
  • Dầu ăn 1 chén
  • Nước mắm 2 muỗng canh
  • Hạt nêm 1 muỗng canh
  • Tiêu 1/2 muỗng cà phê

Cách làm:

  • Sả bóc vỏ, cắt gốc rồi băm nhỏ. Ớt rửa sạch, hành tím bóc vỏ, băm nhỏ. Cà chua rửa sạch, cắt nhỏ.
  • Nấm hương ngâm nở rồi rửa sạch, băm nhỏ
  • Lươn làm sạch cho hết nhớt rồi lọc xương. Ướp lươn với sả, ớt, bột nghệ, 1 muỗng canh hạt nêm. Để khoảng 30 phút
  • Trộn thịt heo băm với nấm hương, 1/2 hành tím băm, 1 muỗng canh nước mắm, tiêu
  • Trải lươn ra thớt, cho thịt vào cuộn. Cuộn được 1 vòng mà lươn còn dài thì bạn dùng dao cắt đi. Nửa sau lại cuộn thêm được một miếng nữa. Dùng hành lá trụng sơ qua nước nóng cột chặt miếng lươn lại
  • Cho dầu ăn vào chảo, chiên sơ miếng lươn rồi vớt ra, để ráo dầu
  • Thả lươn vào om, nêm 1 muỗng canh nước mắm. Nước cạn thì cho rau răm rồi tắt bếp
  • Lấy lươn cuốn thịt ra đĩa hay tô, dùng nóng với cơm hay bún đều ngon.
Lươn cuộn thịt
10

Canh lươn nấu bạc hà

Canh lươn nấu bạc hà là món canh cho ngày nóng nực. Canh có vị chua ngọt nhẹ dịu, thịt lươn mềm, cay cay, ăn cùng với cơm nóng thì còn gì ngon bằng.

Nguyên liệu:

  • 400g lươn
  • 2 cây bạc hà(dọc mùng)
  • Rau om, ngò gai
  • 2 vắt me
  • Ớt sừng, nước mắm
  • Đường, dầu ăn
  • 1 muỗng xúp sả băm nhuyễn
  • 1 muỗng xúp tỏi băm
  • Bột ngọt hay bột nêm nếu thích

Cách làm:

  • Lươn làm sạch, mổ bỏ ruột, không rửa lại để lươn ngọt thịt và không bị tanh. Cắt lươn thành từng khúc dài độ 5cm, ướp với tiêu + nước mắm, để 30 phút trong tủ lạnh cho lươn thấm và giữ được độ tươi.
  • Bạc hà cắt khúc ngắn, tước bỏ sơ, xắt xéo mỏng độ 5 ly. Rau om, ngò gai: rửa sạch, xắt nhuyễn. Me: nhồi với 2/3 chén nước nóng cho ra cơm me, lược bỏ hột. Ớt sừng: rửa sạch, xắt lát xéo
  • Phi thơm 2 muỗng xúp dầu ăn với tỏi băm, 1/2 sả băm
  • Đặt nồi lên bếp nấu sôi độ 1,5 lít nước lã, cho nước me + nước mắm + đường
  • Nêm vừa chua ngọt, cho lươn vào nấu chín. Nêm lại cho vừa ăn, cho rau om + ngò gai + tỏi và sả phi vào trộn đều, nhắc xuống thả 1/2 ớt xắt lát vào.
Canh lươn nấu bạc hà
11

Lươn kho gừng

Gừng một loại gia vị được sử dụng phổ biến trong quá trình chế biến món ăn của người Việt, so với thịt lươn thì gừng cũng chứa thành phần dinh dưỡng đa dạng không kém như: vitamin dồi dào A,C, E, B, ngoài còn có magiê, phốt pho, sắt, caxin… giúp tăng cường hệ miễn dịch, giảm tình trạng rối loạn tiêu hóa, ngăn ngừa ung thư.

Món lươn kho gừng rất thơm ngon với phần thịt lươn được kho cứng, đậm đà quyện cùng chút cay nhẹ và mùi thơm của bạn khiến cả nhà ăn không muốn dừng đũa.

Nguyên liệu:

  • Lươn:300g
  • Gừng 1 củ to
  • Ớt sừng 1 quả
  • Hành lá 2 cây
  • Hành tím 1 củ
  • Dầu ăn, nước hàng
  • Đường, hạt nêm
  • Nước mắm, muối, giấm, hạt tiêu.

Cách làm:

  • Gừng gọt bỏ vỏ, rửa sạch và thái nhỏ. Ớt sừng bỏ hạt thái lát. Hành lá nhặt rửa sạch và thái khúc dài khoảng 5 cm rồi chẻ nhỏ. Hành tím bóc bỏ băm nhỏ.
  • Lươn đem rửa cùng với nước giấm và muối ăn cho sạch hết nhớt. Sau đó rửa sạch, để ráo nước và cắt thành khúc dài khoảng 4cm. Ướp lươn với một chút muối, 1/2 thìa nhỏ tiêu, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa nhỏ đường, 1 ít hành tím trong khoảng 15 phút cho lươn thấm gia vị.
  • Cho gừng và ớt vào xào sơ.. Cho lươn vào nồi kho, thêm 2 thìa nước hàng, 1 bát nhỏ nước, 3 thìa nước mắm vào đun nhỏ lửa đến khi nước kho sệt lại thì nêm nếm gia vị cho vừa khẩu vị.
  • Cuối cùng chỉ cần rắc hành lá và 1 chút tiêu vào là bạn hoàn thành món lươn kho rồi nhé.
Lươn kho gừng
12

Lươn kho tiêu

Trong mâm cơm gia đình sẽ thật thiếu sót nếu thiếu đi món kho đúng không nào? Và một món kho siêu ngon và dinh dưỡng với lươn muốn đem đến bạn đó chính là món lươn kho tiêu này đây!

Với món lươn kho tiêu sau khi hoàn tất sẽ có mùi thơm ngây ngất của hành tỏi phi thơm. Khi ăn ta sẽ cảm nhận được thịt lươn mềm dai, thấm đều gia vị hòa cùng chút vị cay thơm đặc trưng của ớt và tiêu xay.

Nguyên liệu:

  • Lươn 300g
  • Ớt 4 trái
  • Hành lá 1 nhánh
  • Tỏi 4 tép
  • Hành tím 2 củ
  • Dầu ăn 2 muỗng canh
  • Nước màu 1 muỗng canh
  • Nước mắm 1 muỗng cà phê
  • Gia vị thông dụng
Cách làm:
  • Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ. Hành tím lột vỏ, rửa sạch, băm nhỏ. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Ớt cắt nhỏ.
  • Để lươn sạch nhớt, bạn cắt bỏ đầu, nội tạng và dùng muối chà xát lên lươn khoảng 10 phút rồi rửa sạch lại với vài lần nước.
  • Trộn đều lươn với 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 1 ít tỏi băm, 1 ít hành lá, 1 muỗng canh nước màu.
  • Ướp lươn từ 15 - 20 phút để lươn ngấm gia vị.
  • Cho vào nồi 2 muỗng canh dầu ăn, bật bếp lửa vừa rồi cho tỏi băm, hành tím băm vào phi vàng thơm. Tiếp đến bạn đổ lươn vào nồi, đảo cho săn.
  • Tiếp theo, bạn cho một ít nước lọc xăm xắp lươn, đun sôi sau đó hạ lửa nhỏ, trong thời gian kho thỉnh thoảng đảo đều.
  • Kho đến khi lươn gần cạn nước thì nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn, tiếp đến cho vào hành lá cắt nhỏ, ớt băm, 2 muỗng cà phê tiêu xay, đun thêm một chút để nước hơi sền sệt, tắt bếp.
  • Lươn kho tiêu thơm lừng, thấm vị đậm đà, thịt lươn dai ngọt ăn cùng cơm trắng là ngon nhất nhé.
Lươn kho tiêu
13

Lươn khô

Lươn khô là một món ăn có thể bảo quản lâu và được chế biến thành thành những món ăn khác như: lươn khô chiên, lươn khô nướng, lươn khô rim sả ớt,... Mà cách đơn giản nhất để chế biến và dùng chính là chiên lươn khô dùng với cơm nóng. Khi ăn ta sẽ cảm nhận được thịt lươn khô đậm đà, dai ngọt tỏa thơm lừng của tỏi, gừng, nước mắm và chút vị cay cay của ớt.

Nguyên liệu:

  • Lươn 1 con
  • Gừng 1 nhánh
  • Ớt 1 trái
  • Tỏi 2 tép
  • Đường phèn 15g
  • Rượu nho 1 muỗng cà phê
  • Gia vị thông dụng

Cách làm:

  • Lươn mua về tiến hành sơ chế vào làm sạch. Sau đó cắt lươn thành từng khúc khoảng 10cm. Bên trong bụng lươn bạn lách dao vào phần xương sống để loại bỏ xương.
  • Cho vào cối giã nhuyễn các nguyên liệu gồm: gừng, ớt, tỏi, đường phèn .Tiếp đến trộn hỗn hợp với 1 muỗng cà phê nước mắm, 1/2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê rượu nho. Trộn đều hỗn hợp gia vị ướp và để yên khoảng 1 giờ.
  • Sau khi ướp, bạn đem lươn ra phơi khoảng 3 nắng lớn để lươn khô hoàn toàn.
  • Sau đó, đặt chảo lên bếp, cho vào 3 muỗng canh dầu ăn, bật lửa liu riu rồi cho lươn khô vào chiên, trong lúc chiên bạn lật trở miếng lươn để lươn chín giòn, vớt lươn ra để ráo dầu.
Lươn khô
14

Lươn chiên giòn

Để khiến món lươn gần gũi với các thành viên nhỏ tuổi hơn trong gia đình thì bạn hãy làm món lươn chiên giòn này nhé! Món lươn chiên giòn được bày ra dĩa với mùi hương hấp dẫn của lá lốt và màu vàng đẹp mắt của lớp bột áo đều xung quanh. Khi ăn ta sẽ cảm nhận được lớp bột bên ngoài giòn rụm thơm ngon hòa cùng với thịt lươn mềm, ngọt bắt vị.

Nguyên liệu:

  • Lươn 300g
  • Lá lốt 100g
  • Bột chiên giòn 100g
  • Trứng gà 2 quả
  • Hành tím 1 củ
  • Tỏi 2 củ
  • Gia vị thông dụng

Cách làm:

  • Lươn mua về tiến hành sơ chế vào làm sạch. Sau đó cắt lươn thành từng khúc nhỏ vừa ăn, rồi để ra rổ cho lươn ráo nước.
  • Đem hành và tỏi bỏ vỏ rồi băm nhuyễn.
  • Lá lốt rửa với nước muối pha loãng rồi để cho ráo nước.
  • Cho lươn vào tô rồi cho hành, tỏi đã băm nhuyễn vào, thêm 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê hạt nêm và 1/2 muỗng cà phê tiêu. Dùng đũa trộn đều rồi để yên khoảng 20 - 30 phút cho thấm gia vị.
  • Đập 2 quả trứng gà ra tô và dùng phới đánh cho tan.
  • Cho phần bột chiên giòn ra 1 cái dĩa lớn.
  • Lăn từng khúc lươn qua bột chiên giòn rồi nhúng vào trứng gà, tiếp tục lăn qua bột chiên giòn một lần nữa.
  • Bắc chảo lên bếp và cho lượng dầu ăn đủ để ngập phần lươn rồi đun nóng. Dầu nóng thì cho lươn vào chiên cho chín vàng.
  • Lươn chín thì cho phần lá lốt vào chiên chung thêm khoảng 2 - 3 phút thì vớt tất cả ra là hoàn thành.
  • Với món ăn này bạn có thể chấm ăn cùng với tương ớt hoặc nước mắm chua ngọt.
Lươn chiên giòn

Trên đây là Top 14 món ngon từ lươn bổ dưỡng cho sức khỏe mà vô cùng dễ làm. Hy vọng bài viết có thể giúp bạn có thêm nhiều cách chế biến các món ăn từ lươn cho gia đình mình nhé.

Đánh giá:

Bình luận

Vui lòng đăng nhập để bình luận.

Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

Báo lỗi

Nội dung báo lỗi là bắt buộc!

Thông báo