Nên mua đèn ánh sáng vàng hay trắng?

5.0 (1 bình chọn)
0 bình luận
15/01/2021
1,272

Nên mua đèn ánh sáng vàng hay trắng? Ánh sáng tự nhiên là ánh sáng tốt nhất giúp cho đôi mắt luôn được khỏe mạnh. Nhưng dưới thời đại công nghệ số, xung quanh ta ngập tràn các nguồn ánh sáng nhân tạo. Ánh sáng nhân tạo quen thuộc nhất với chúng ta là ánh sáng vàng và áng sáng trắng.  Liệu đèn ánh sáng vàng có tốt hơn đèn ánh sáng trắng không? Hãy cùng tìm hiểu những lý do dưới đây để tìm ra câu trả lời cho mình. 

ÁNH SÁNG TỰ NHIÊN LÀ GÌ?

Ánh sáng tự nhiên là ánh sáng tốt nhất cho mắt. Ánh sáng tự nhiên tốt nhất có màu sắc trên thang nhiệt độ màu nằm trong khoảng từ 3000 đến 6000K. Trên thực tế, bóng đèn thường cố gắng tạo ra ánh sáng có nhiệt độ màu gần nhất với khoảng này để tạo cảm giác quen thuộc với mắt người. Từ đó tạo ra khái niệm "Ánh sáng vàng" và "Ánh sáng trắng"

Nên mua đèn trang trí ánh sáng vàng hay trắng?

ÁNH SÁNG VÀNG LÀ GÌ?

Ánh sáng vàng thường có nhiệt độ màu nằm trong khoảng từ 2700 đến 3000K, tương đương với ánh sáng nắng buổi chiều. 

Ánh sáng vàng trong khoảng cho ra màu cam hoặc hơi đỏ. Điển hình là bóng đèn sợi đốt.

 

Nên mua đèn ánh sáng vàng hay trắng?

nên mua đèn ánh sáng vàng hay trắng

Đèn sợi đốt sử dụng bức xạ nhiệt và không có hiện tượng nhấp nháy như đèn huỳnh quang. Đồng thời đèn sợi đốt thương có ánh đỏ và trong nên đem lại cảm giác dễ chịu. Thế nhưng đèn sợi đốt lại tỏa ra rất nhiều nhiệt nên làm hao phí điện nhiều hơn so với đèn huỳnh quang. Vậy nên đôi khi ta tự hỏi có nên mua đèn ánh sáng vàng hay trắng đây?

Nên mua đèn ánh sáng vàng hay trắng?

Ưu điểm của ánh sáng vàng là cho cảm giác ấm áp và rất dịu mắt. Nếu dùng làm đèn học và làm việc thì không bị chói mắt, đặc biệt đối với học sinh và dân văn phòng vì phải làm việc với giấy trắng.

Ánh sáng vàng rất phù hợp dùng vào thời điểm cuối ngày, khi trời đã tối hoàn toàn và đôi mắt đã trải qua một ngày làm việc, lúc này bạn cần ánh sáng dịu nhẹ và hài hòa với không gian xung quanh. Đồng thời ánh sáng vàng cũng gần với ánh sáng của buổi chiều nên giúp bạn dễ ngủ hơn sau đó.

ÁNH SÁNG TRẮNG LÀ GÌ?

Ánh sáng trắng có thể nói có 2 loại là ánh sáng trắng ấm và trắng lạnh. Mỗi loại có nhiệt độ màu tương ứng là:

   - Ánh sáng trắng ấm:  4500K đến 6000K

   - Ánh sáng trắng lạnh: 6500K đến 7500K

Thoạt nhìn, người ta thường có cảm giác đèn ánh sáng trắng rõ hơn sau khi nhìn ánh sáng vàng. Điều này là đúng vì quang phổ mà ánh sáng trắng tỏa ra nhiều và rộng hơn ánh sáng vàng.

Tuy nhiên, nếu nhìn lâu thì ánh sáng trắng có thể dẫn đến hiện tượng chói mắt, và dần dần dẫn đến cảm giác nhìn tối hơn và không rõ ràng như ánh sáng vàng.

Nguyên nhân là nguồn sáng đặt quá gần mắt dẫn đến các dây thần kinh mắt phải hoạt động mạnh hơn. 

Nên mua đèn ánh sáng vàng hay trắng?

Vậy nên mua đèn ánh sáng vàng hay trắng?

Tuy nhiên, ánh sáng lại gần giống với ánh sáng tự nhiên trong ngày hơn. Đặc biệt, ánh sáng trắng giúp cho chúng ta cảm thấy tỉnh táo hơn khi trời tối. Vì vậy, ánh sáng trắng phù hợp đặt ở vị trí cao trong phòng, giúp ánh sáng được tỏa ra xung quanh.

VẬY NÊN MUA ĐÈN BÀN ÁNH SÁNG VÀNG HAY TRẮNG? Vì SAO?

Như tiêu đề, vậy chúng ta nên mua đèn ánh sáng vàng hay trắng đây? Đèn ánh sáng vàng cũng có ưu điểm và nhược điểm riêng, trong khi đèn ánh sáng trắng cũng không phải hoàn hảo.

Theo quan điểm của tôi, đèn bàn thì nên dùng ánh sáng vàng sẽ tốt hơn.

 

Nên mua đèn ánh sáng vàng hay trắng?
    Ánh đèn bàn rọi trực tiếp 

Giống như giải thích ở trên, đèn bàn thường đặt ở tầm thấp và gần với mắt hơn. Đồng thời mắt người cũng nhận sự phản xạ ánh sáng trực tiếp từ bàn, từ giấy lên mắt.

Lúc này, nếu tiếp xúc với ánh sáng trắng lâu ở cường độ cao và gần mắt như vậy sẽ dễ dẫn đến hiện tượng mỏi mắt.

Tuy nhiên, nói như vậy cũng không phải là không nên dùng đèn ánh sáng trắng. Vì ánh sáng trắng gần với ánh sáng ban ngày hơn, giúp cho não bộ nhầm tưởng đang là ban ngày. Từ đó giúp ta cảm thấy tỉnh táo hơn, tập trung làm việc hơn sau một ngày dài. 

Vì vậy, bạn cần xác định trước mục đích và mong muốn của mình là gì để có thể chọn dùng đèn ánh sáng vàng hoặc ánh sáng trắng.

Lưu ý khi mua đèn ánh sáng vàng hay trắng

Khi chọn mua đèn bàn ánh sáng vàng hoặc đèn bàn ánh sáng trắng. Bạn nên tính toán thời gian và thời điểm sử dụng của mình.

Nếu bạn thường xuyên làm việc vào ban đêm, thì bạn nên chọn đèn vàng. Đèn vàng giúp mắt bạn dịu hơn, đỡ mỏi mắt hơn. Đồng thời cũng giúp bạn dễ ngủ hơn sau đó. 

Hơn nữa, ban đêm nhiệt độ thường thấp hơn ban ngày. Đèn ánh sáng vàng sẽ cho bạn cảm giác ấm áp hơn, dễ chịu hơn.

Nên mua đèn ánh sáng vàng hay trắng?

Nên mua đèn ánh sáng vàng hay trắng?

                                                   Ánh đèn vàng nhìn dịu mắt hơn vào ban đêm

Đèn ánh sáng vàng lúc này nhiệt độ màu nên nằm trong khoảng từ 2700-4500K để đạt được cảm giác thoải mái nhất.

Còn nếu bạn làm việc buổi tối, sau một ngày làm việc mệt mỏi. Bạn nên chọn ánh sáng trắng có nhiệt độ màu nằm trong khoảng 4500 đến 6000K. Ánh sáng trắng sẽ giúp bạn tỉnh táo hơn, đỡ buồn ngủ hơn.

 

Nên mua đèn ánh sáng vàng hay trắng?

Nên mua đèn ánh sáng vàng hay trắng?

Tất nhiên, nếu có thể hãy cố gắng kết hợp cả hai loại với nhau để đem lại cảm giác thoải mái nhất cho mình. Vừa dùng đèn bàn ánh sáng vàng để dễ nhìn hơn, vừa dùng đèn ánh sáng trắng trong phòng để tỉnh táo hơn. 

Đây đúng là bí kíp hiệu quả nhất. Vậy là bạn đã có thể tự trả lời được nên mua đèn ánh sáng vàng hay trắng rồi đúng không?

Đánh giá:

Bình luận

Vui lòng đăng nhập để bình luận.

Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

Thông báo