Top 10 ngành dễ thất nghiệp nhất? Bạn cần cân nhắc kỹ trước khi chọn học

5.0 (1 bình chọn)
152

Thất nghiệp - Cụm từ này vốn đã rất nhạy cảm với nhiều người khi tình trạng bùng nổ kỹ sư, cử nhân diễn ra trong nhiều năm gần đây. Có rất nhiều người khi lựa chọn nghề nghiệp bản thân đều lựa chọn theo cảm tính và theo thị hiếu thị trường nhưng không biết rõ nhu cầu thực tế, năng lực và đam mê chưa đủ dẫn đến dễ bị đào thải trong môi trường việc làm cạnh tranh gay gắt như hiện nay. Vậy những ngành nghề nào hiện nay đang dễ thất nghiệp nhất?

Cùng TopZ note ngay Top 10 ngành dễ thất nghiệp nhất qua bài viết sau đây nhé!

1

Ngành Sư phạm

Đứng đầu trong danh sách này phải kể đến khối ngành Sư phạm – một ngành học đã được Bộ Giáo dục & Đào tạo (GD&ĐT) báo động đỏ về tình trạng thừa nhân lực trong vài năm trở lại đây. Minh chứng là thực trạng hơn 35.000 giáo viên phổ thông dư thừa trên cả nước và còn khoảng 10.000 sinh viên sư phạm sắp ra trường có nguy cơ thất nghiệp (số liệu trích xuất từ thống kê mới nhất của Bộ GD&ĐT). 

Một nghiên cứu khác của PGS.TS Bùi Văn Quân – Hiệu trưởng trường Đại học Thủ đô cũng chỉ ra rằng, cho đến thời điểm hiện tại, mỗi năm có đến 60.930 cử nhân sư phạm ra trường. Mặc dù đã cắt giảm chỉ tiêu tuyển sinh từ các trường khối ngành sư phạm, tuy nhiên, theo ước tính trung bình từ năm 2013 đến nay, mỗi năm nước ta vẫn có thêm khoảng 4.000 sinh viên ra trường không tìm được việc làm. 

Theo nhận định của nhiều chuyên gia giáo dục, những con số khổng lồ này khởi phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó bao gồm việc dự báo tình hình giảm số lượng học sinh ở các bậc học do tác động của việc thực hiện kế hoạch hóa gia đình, hệ thống các trường đại học (ĐH), cao đẳng (CĐ) sư phạm được mở chưa hợp lý, chỉ tiêu đào tạo chưa được kiềm chế kịp thời và chính sách hỗ trợ học phí hấp dẫn. Quá nhiều thí sinh thi vào ngành sư phạm, quá nhiều cử nhân tốt nghiệp xin được công tác tại các trường, dẫn đến tình trạng quá tải và việc rất nhiều sinh viên thất nghiệp là một hệ lụy tất yếu.

Ngành Sư phạm
2

Ngành kế toán – kiểm toán

Trong các đợt tuyển sinh vài năm trước đây, ngành Kế toán – Kiểm toán luôn có điểm chuẩn trúng tuyển đứng top đầu so với các chuyên ngành khác. Việc thu hút thí sinh của nhóm ngành này được lý giải bởi viễn cảnh về một công việc ổn định với mức lương hấp dẫn sau khi ra trường của các Kế toán – Kiểm toán viên. 

Tuy nhiên, hiện nay, đây là một trong những nhóm ngành đang dư thừa lao động và cảnh báo vẫn còn dư thừa trong các năm tới. Theo khảo sát tại sàn giao dịch việc làm Hà Nội 6 tháng đầu năm 2022, Kế toán – Tài chính đứng đầu trong số các ngành được nhiều người tìm việc nhất. 

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Quốc Cường – Phó Ban Đào tạo, Hội giáo dục nghề nghiệp TP. Hồ Chí Minh cho biết, chỉ tính riêng ở TP. Hồ Chí Minh, do lượng cung vượt xa lượng cầu nên tỉ lệ chọi của một ứng viên khi tìm công việc trong lĩnh vực này là 1/90, mặc dù tỉ lệ nhu cầu tuyển dụng của nhóm ngành này vẫn ở mức cao nhất (30% trong cơ cấu tuyển dụng). 

Nói về nguyên nhân của sự dư thừa nhân lực nhóm ngành này, không thể không kể đến việc ồ ạt mở ngành của các trường đào tạo trong mấy năm trước. Hiện nay, cả nước vẫn có khoảng 200 trường ĐH, CĐ đào tạo chuyên ngành Kế toán, khiến hàng nghìn sinh viên thất nghiệp hoặc phải công tác trái ngành.

Ngành kế toán – kiểm toán
3

Ngành lịch sử

Hiện tại, các nhóm ngành đào tạo cử nhân sư phạm thực sự không có tương lai. Ngành lịch sử cũng tương tự. Cử nhân lịch sử là những người nghiên cứu, phân tích, đánh giá các sự kiện đã xảy ra trong quá khứ, sau đó chia sẻ kiến ​​thức và thông tin chính xác có được cho cộng đồng. Nghiên cứu lịch sử đòi hỏi nhiều kỹ năng, đam mê và có nhiều khó khăn, thử thách. 

Đa số sinh viên theo học ngành này đều có ý định học thêm một nghiệp vụ sư phạm để theo nghề dạy học. Tuy nhiên, như đã phân tích ở trên, khả năng tìm được việc là rất khó. Nhiều cử nhân, thạc sĩ chấp nhận làm những công việc trái ngành nếu không muốn thất nghiệp.

Ngành lịch sử
4

Ngành Công nghệ Môi trường

Công nghệ môi trường là một chuyên ngành có sự kết hợp đồng bộ cả hai yếu tố nghiên cứu và kỹ thuật. Với chuyên ngành này, sinh viên sẽ được trang bị các kiến thức chuyên môn bao gồm: công nghệ xử lý nước thải, xử lý khí thải, xử lý chất thải rắn thông qua các biện pháp sinh, lý, hoá học. 

Nếu chuyên về công nghệ xử lý nước thải, sinh viên ra trường có thể xin vào làm tại các công ty cấp nước, nhà máy xử lý nước, công trình xử lý nước thải cho các nhà máy và khu công nghiệp,… Nếu là công nghệ xử lý khí thải thì định hướng công việc sẽ thiên về đo đạc chất lượng không khí, đánh giá tác động của môi trường và xử lý không khí ô nhiễm,… Còn nếu hoạt động trong lĩnh vực xử lý chất thải rắn thì bạn sẽ làm việc với các công trình quản lý chất thải rắn sinh hoạt, chất thải nhà máy hay các khu đô thị,… 

Tuy nhiên, trong điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn, cơ chế quản lý thiếu chặt chẽ, trách nhiệm bảo vệ môi trường và xử lý chất thải vẫn chưa nhận được sự quan tâm thỏa đáng từ phía doanh nghiệp, nên nhu cầu tuyển dụng của nhóm ngành này hầu như rất ít. Một vị trí tưởng chừng như vô cùng thiết yếu trong doanh nghiệp ở các nước phát triển, lại trở thành gánh nặng về việc làm ở nước ta.

Ngành Công nghệ Môi trường
5

Ngành Tâm lý học

Ngành cử nhân tâm lý học với điểm đầu vào thấp, cộng thêm việc chưa rõ sau này ra trường sẽ làm những việc gì đã khiến nhiều sinh viên tâm lý hoang mang, tự ti khi bị đem ra so sánh với sinh viên các ngành học khác. Không ít người đã xin ngừng học, ôn thi tiếp để chuyển ngành, chuyển trường. Một số coi việc học là cách để kiếm được tấm bằng, còn phần lớn thời gian là để đầu tư cho “sở trường” của mình như: sale, marketing, viết báo,...

Đến khi tốt nghiệp ra trường, tân cử nhân rất chật vật để có được công việc phù hợp với chuyên ngành được đào tạo. Vì việc tìm đến các chuyên gia tâm lý để được tư vấn, giải quyết các vấn đề trầm cảm, stress, rối loạn cảm xúc, hành vi,… là điều không phải ai cũng quan tâm. Vì thế, chẳng có gì ngạc nhiên khi trong thời buổi kinh tế khó khăn này, nhiều cử nhân tâm lý học phải cất tấm bằng đại học và kiếm việc khác để mưu sinh.

Ngành Tâm lý học
6

Ngành sân khấu điện ảnh

Mỗi năm, hai trường Sân khấu Điện ảnh lớn nhất cả nước cùng hàng loạt trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật cho ra lò hàng trăm cử nhân. Tuy nhiên, không phải ai trong số đó cũng có may mắn trở thành diễn viên, xuất hiện trên các bộ phim truyền hình. 

Theo đó, để tồn tại trong nghề, chỉ có đam mê thôi là chưa đủ. Các bạn cần có lợi thế về ngoại hình, khả năng diễn xuất, duyên sân khấu và cả một chút may mắn nữa. Và tất nhiên, số sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành Sân khấu Điện ảnh có thể đáp ứng tất cả yêu cầu này là không nhiều. Điều đó đồng nghĩa với việc các bạn, hoặc thất nghiệp, hoặc chấp nhận gác lại đam mê để lựa chọn cho mình một hướng đi khác.

Ngành sân khấu điện ảnh
7

Ngành kỹ sư xây dựng

Góp mặt trong danh sách này còn có cả Kỹ sư xây dựng – một ngành học được “nhớ mặt gọi tên” rất nhiều trong các mùa tuyển sinh, phân bổ ở hầu hết các nhóm trường từ top đầu đến top thấp. Vậy nên, lượng sinh viên ra trường hằng năm cũng đạt ngưỡng gần 5 con số. 

Tuy nhiên, trong bối cảnh ngành Công nghiệp Xây dựng đang trong đà khôi phục chậm chạp, cộng với việc hầu hết các công ty xây dựng, nhà thầu đều yêu cầu rất cao về mặt kinh nghiệm, các sinh viên mới ra trường phần lớn đều không thể đáp ứng được tiêu chí tuyển dụng này.

Ngành kỹ sư xây dựng
8

Ngành tiếp thị qua điện thoại (telesales)

Cho đến hiện nay, ngành tiếp thị qua điện thoại vẫn đang có nhu cầu cao về số lượng nhân lực cùng mức lương khá hấp dẫn. Tuy nhiên, trong 10 năm nữa, liệu lĩnh vực này vẫn còn độ “hot” như bây giờ? Với khả năng xử lý dữ liệu ngày càng thông minh và nhanh chóng, các doanh nghiệp có thể sử dụng các công cụ lọc khách hàng tiềm năng và quảng cáo trực tiếp thông qua mạng xã hội.

Dễ dàng nhận ra rằng những quảng cáo trên Facebook đang nhắm rất đúng nhu cầu tiêu dùng của bạn tại mỗi thời điểm không? Điều đó cho thấy các công cụ quảng cáo ngày càng trở nên “tinh vi” hơn nhờ vào những ứng dụng tuyệt vời của trí tuệ nhân tạo. Vì vậy, phương pháp tiếp thị trực tiếp qua điện thoại đang dẫn được thay thế bởi những giải pháp mới tiết kiệm, hiệu quả hơn. Và tất nhiên, ngành tiếp thị qua điện thoại sẽ trở thành một trong những ngành dễ thất nghiệp nhất trong tương lai gần.

Ngành tiếp thị qua điện thoại (telesales)
9

Ngành Tài chính – Ngân hàng

Theo thống kê của viện Viện Khoa học Lao động và Xã hội, số lượng tân cử nhân ngành Tài chính – Ngân hàng không có việc làm đúng chuyên ngành vẫn đang tiếp tục gia tăng. Tuy bậy, bất chấp thực trạng này, các trường Đại học – Cao đẳng vẫn đang tuyển sinh với chỉ tiêu rất lớn cho ngành Tài chính – Ngân hàng, thậm chí nhiều so với các ngành đào tạo khác.

Với số lượng chỉ tiêu tuyển sinh lớn, trong khi cầu vượt cung đáng kể, dự báo thời gian tới, sinh viên tốt nghiệp ngành này khó tìm việc làm và có nguy cơ thất nghiệp cao.

Ngành Tài chính – Ngân hàng
10

Ngành biên tập xuất bản

Ngành biên tập xuất bản là ngành dành cho những ai có niềm đam mê với sách, với ngôn ngữ và cảm thụ tác phẩm. Không những thế, ngành còn đòi hỏi bạn phải có sự cẩn thận, tỉ mỉ và nhiều kĩ năng. Biên tập, xuất bản không phải là ngành quá nổi bật, song theo nhiều nghiên cứu thì hiện nay số cử nhân xuất bản đang vượt quá nhu cầu tuyển dụng.

Thực tế thì những bạn trẻ theo học và đi làm về chuyên ngành biên tập xuất bản bạn phải có niềm đam mê cháy bỏng, va chạm cuộc sống kèm với đó là những kĩ năng mềm đa dạng. Người biên tập cần trau dồi chuyên môn, hiểu biết, và kiên trì vì sản phẩm làm ra cần phải trải qua rất nhiều khâu, đồng thời bạn cũng cần phải có khả năng giao tiếp, đàm phán và nhanh nhạy. Do vậy, rất nhiều bạn trẻ ra trường phải làm trái ngành hoặc chưa thật sự đáp ứng được với thực tế.

Ngành biên tập xuất bản

Trên đây là Top 10 ngành dễ thất nghiệp nhất trong thời gian tới. Hy vọng qua chia sẻ của TopZ bạn sẽ cân nhắc thật kỹ khi đưa ra lựa chọn ngành nghề học phù hợp với bản thân và xã hội từ đó đưa ra lựa chọn phù hợp. Chúc bạn thành công! 

Đánh giá:

Bình luận

Vui lòng đăng nhập để bình luận.

Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

Báo lỗi

Nội dung báo lỗi là bắt buộc!

Thông báo