Top 10 ngôi chùa có kiến trúc ấn tượng nhất châu Á

Top 10 ngôi chùa có kiến trúc ấn tượng nhất châu Á

Châu Á – châu lục tự hào với hàng ngàn công trình kiến trúc độc đáo, trong đó có hàng ngàn ngôi đền chùa cổ kính. Những ngôi đền, chùa là nơi để thờ các vị thần thánh, Phật khác nhau. Dưới đây là 10 ngôi chùa ấn tượng từ lịch sử đến kiến trúc giúp nơi đây trở thành địa điểm thu hút hàng triệu lượt du khách. Cùng Topz điểm qua nhé.

1

Angkor Wat, Campuchia

Nhắc đến đền chùa mà không nhắc đến Angkor Wat là một thiếu sót lớn cho những kiến trúc lớn ở Châu Á. Angkor Wat là một quần thể đền đài tại Campuchia, là di tích tôn giáo lớn nhất thế giới. Đây còn là sự kết hợp hài hòa của kiến trúc Khmer với những dãy hành lang dài và nhỏ hẹp. Trung tâm ngôi đền là tổ hợp 5 tháp với một tháp trung tâm và bốn tháp tại bốn góc tạo thành hình vuông độc đáo. Trung tâm ngôi đền là tổ hợp 5 tháp là bốn tháp tại bốn góc hình vuông và một tháp trung tâm. Angkor Wat quay mặt về phía Tây. Ngôi đền được ngưỡng mộ bởi vẻ hùng vĩ và hài hòa của kiến trúc, sự phong phú của nghệ thuật điêu khắc và số lượng lớn các vị thần được trang hoàng trên những bức tường đá. Đến với Angkor Wat bạn sẽ chiêm ngưỡng được những điều tuyệt vời nhất.
Ankor Wat
Ankor Wat
Angkor Wat


2

Prambanan, Java, Indonesia

Quần thể đền đài Prambanan được xây dựng từ thế kỷ thứ 9 ở Java, cách thành phố Yogyakarta khoảng 18 km về hướng Đông. Đây là một trong những quần thể đền Hindu Hồi giáo lớn và cổ kính nhất của khu vực Đông Nam Á. Nơi đây thờ Trimurti (ba vị thần tối cao của đạo Hindu gồm: thần sáng tạo Brahma, thần duy trì Vishnu và thần hủy diệt Shiva).
Prambanan
Prambanan
Prambanan Indonesia

3

Chùa Shwe Maw Daw, Bago, Myanmar

Shwe Maw Daw là một trong những ngôi chùa cao nhất Myanmar với ngọn tháp chính cao 114 m. Đây là nơi lưu giữ xá lợi Phật tóc của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni. Nơi đây hứa hẹn sẽ là điểm dừng chân khám phá đầy thú vị trong hành trình du lịch Myanmar của bạn. Ngôi chùa này cũng đang lưu giữ quả chuông được đúc từ thời vua Dhammazedi xa xưa, 1 vương miện từ thời vua Bayinpauung, 1 chiếc ô (dù) và 1 cái đẫy lọc nước từ thời vua Bodawpaya. Ngôi chùa được xây dựng bởi hai anh em Mahasala và Kullasala. Khi đó họ chỉ xây 1 bảo tháp nhỏ để thờ 2 sợi tóc của đức Phật mà họ may mắn có được.
Shwemawdaw
Shwemawdaw
Giới thiệu chùa

4

Fushimi Inari Taisha, Fushimi-ku, Kyoto, Nhật Bản

Đền thờ Fushimi Inari Taisha mang đậm kiến trúc của Nhật Bản này được tọa lạc trên núi Inari, thờ phụng nữ thần gạo và sự thịnh vượng. Đến đây, du khách không chỉ được ngắm kiến trúc đặc biệt của ngôi đền mà còn ấn tượng bởi hàng ngàn chiếc cổng màu đỏ bao quanh những con đường mòn xinh đẹp. Điện thờ Fushimi Inari được lập năm 711 và là điện thờ dẫn đầu trong số 40.000 điện thờ dành thờ phụng Inari, nữ thần gạo và thịnh vượng, tại Nhật Bản.
Fushimi Inari Taisha
Fushimi Inari Taisha
Giới thiệu đền thờ

5

Sri Ranganathaswamy, Srirangam, Ấn Độ

Đền Sri Ranganathaswamy tọa lạc trên một khu vực có diện tích rộng 631.000 m2, với chu vi 1.116 m, là ngôi đền lớn nhất Ấn Độ với tổ hợp tôn giáo lớn nhất thế giới. Ngôi đền Sri Ranganathaswamy được bao quanh bởi 7 bức tường đồng tâm với tổng chiều dài 9.780 m và những bức tường này có tổng cộng 21 cột tháp. Trong số các tuyệt tác kiến trúc của ngôi đền thì “hội trường ngàn cột” (thực tế chỉ có 953 cột) là ấn tượng nhất.
Srirangam
Srirangam
Đền Srirangam

6

Đền Heaven, Bắc Kinh, Trung Quốc

Heaven là một trong những ngôi đền đạo Lão đẹp và nổi tiếng nhất của Trung Quốc được xây dựng từ năm 1406 đến năm 1420 dưới thời trị vì của Hoàng đế Vĩnh Lạc, người chịu trách nhiệm cho việc xây dựng Tử Cấm Thành ở Bắc Kinh. Ngôi đền còn được bao quanh bởi công viên xanh mát, mang lại nét đẹp uy nghi cho công trình kiến trúc này.
Cảnh tượng hoành tráng
Cảnh tượng hoành tráng
Giới thệu chùa

7

Gawdawpalin Temple, Bagan, Myanmar

Cũng tại vùng đất Bagan có một ngôi đền lâu đời, được xây dựng từ cuối thế kỷ 12 đến đầu thế kỷ 13. Công trình cổ xa xưa này cũng là một trong những điểm đến tuyệt vời dành cho khách du lịch muốn khám phá lịch sử văn hóa của đất nước Myanmar. Gawdawpalin được xây trên những dãy núi cao, nhìn từ chân núi, kiến trúc độc đáo của Gawdawpalin trở thành điểm nhấn nổi bật trong cảnh quan Bagan, Myanmar.
Gawdawpalin
Gawdawpalin
Giới thiệu đền

8

Chùa Trắng, Chiang Rai, Thái Lan

Chùa Trắng có tên là Wat Rong Khun, một ngôi đền toàn màu trắng thuộc sở hữu của ông Chalermchai Kositpipat, ông là một nhà họa sĩ và đồng thời là một nhà kiến trúc sư, ông đã thiết kế và xây dựng ngôi chùa này, với một kiến trúc không lẫn vào bất kì một ngôi chùa nào ở Thái Lan, đây là một ngôi chùa rất độc đáo, ngôi chùa là điểm du lịch thu hút khách du lịch nhiều nhất tại Chiang Rai Thái Lan. Du khách đến đây có thể chiêm ngưỡng những tác phẩm độc đáo, từ điêu khắc đến những đường nét tinh tế của kiến trúc.
Chùa Trắng
Chùa Trắng
Giới thiệu chùa Trắng

9

Đền Lotus, New Delhi, Ấn Độ

Đền Lotus luôn có mặt trong danh sách các công trình kiến trúc độc đáo bậc nhất trên thế giới. Đền Lotus nằm cách thủ đô New Delhi, Ấn Độ 5 km về phía Bắc. Ngôi đền được xây dựng từ năm 1976 và hoàn thiện vào năm 1986. Toàn bộ ngôi đền nhìn từ trên cao giống như một bông sen đang hé nở. Đền Lotus là một trong những kỳ quan của sáng tạo trong kiến trúc hiện đại. Hình dáng hoa sen của ngôi đền tượng trưng cho tâm hồn thuần khiết, đây là điểm dừng chân khiến mọi người cảm thấy thư thái, nhẹ nhàng.
Đến như búp sen khổng lồ
Đến như búp sen khổng lồ
Một búp sen trắng muốt to lớn
Một búp sen trắng muốt to lớn

10

Đền Thatbyinnyu, Bagan, Myanmar

Ngôi đền đẹp ấn tượng với kiến trúc độc đáo này được xây dựng từ thế kỷ 12, khi hoàng đế Alaungsithu đang trị vì đất nước. Thatbyinnyu là ngôi đền cao nhất tại vùng đất Bagan. Đền Thatbyinnyu đồ sộ được quét vôi trắng, trông giống như tu viện Thiên chúa giáo thời Phục hưng châu Âu. Bên trong đền thờ các tượng Phật với nhiều hình dáng khác nhau. Điều đặc biệt là tất cả các bức tường đều được dát vàng. Đến thăm ngôi đền này, du khách còn được chiêm ngưỡng những bức bích họa nghệ thuật Phật giáo của đất nước Myanmar.
Thatbyinnyu
Thatbyinnyu
Cảnh sắc tuyệt đẹp
Cảnh sắc tuyệt đẹp

Top 10 ngôi chùa có kiến trúc ấn tượng nhất châu Á
Chuyển lên trên