Những nguy cơ tiềm ẩn khi đầu tư tiền ảo cho các nhà đầu tư mạo hiểm

5.0  (1 bình chọn)
0 bình luận
18/10/2022
 228

Tiền ảo là gì? Những nguy cơ tiềm ẩn khi đầu tư tiền ảo là gì? Đây là những thắc mắc mà đa số các bạn đọc đều tìm hiểu khi mới bắt đầu tham gia vào thị trường đầu tư rủi ro bậc nhất này. Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay trong chủ đề ngày hôm nay bạn nhé!

1. Tiền ảo là gì?

Hiện nay có khá nhiều định nghĩa trên thị trường về tiền ảo. Tổng quát nhất thì tiền ảo còn được gọi là tiền kỹ thuật số, tiền số. Tiền này được phát hành và quản lý bởi các nhà phát triển. Việc sử dụng và chấp nhận đồng tiền ảo chỉ gói gọn trong 1 cộng đồng hoặc 1 nhóm người.

 Những nguy cơ tiềm ẩn khi đầu tư tiền ảo
Tiền ảo là gì?

Tiền ảo có dạng điện tử, không được phát hành dưới dạng vật lý. Tất cả các hoạt động liên quan như: lưu trữ, giao dịch được thực hiện thông qua phần mềm, ứng dụng được cài đặt trên điện thoại, máy tính.

2. Có nên đầu tư vào tiền điện tử không?

Có khá nhiều nhà đầu tư thắc mắc về nguy cơ tiềm ẩn khi đầu tư tiền ảo. Bởi với những lợi nhuận được quảng bá và truyền miệng thì đây là cơ hội tiềm năng cho các nhà đầu tư. Tuy nhiên, bạn có thể tham khảo thêm một số ý kiến về việc đầu tư tài chính vào tiền ảo này như sau:

2.1 Tiềm năng phát triển

Như định nghĩa về tiền ảo, cộng đồng và nhóm người sẽ là yếu tố quyết định hoạt động của đồng tiền ảo. Cho nên, với cộng đồng và nhóm người ngày không ngừng gia tăng giá trị tiền ảo ngày càng được khẳng định. Những chuyên gia hàng đầu cùng các tổ chức về tài chính đã bắt đầu có những động thái mạnh mẽ cho việc đầu tư này.

Dựa vào công nghệ blockchain, NFT (được hiểu là tài sản số) xác thực quyền sở hữu tiền kỹ thuật số một cách an toàn và dễ dàng. Nhờ vậy, NFT nhận được sự ủng hộ từ công chúng, đặc biệt giới nghệ sĩ. Do đó, thị trường tiền điện tử sẽ chứng kiến sự gia tăng định giá của NFT.

2.2 Nhu cầu không ngừng gia tăng

Không loại trừ yếu tố thời cuộc là đại dịch đang diễn ra. Việc các nhà đầu tư chuyển hướng sang đầu tư tiền ảo là điều thiết yếu. Với những ưu điểm đầu tư phù hợp với tình hình thực tế, số lượng nhà đầu tư cùng số tiền lớn đổ vào thị trường này không ngừng gia tăng. 

 Những nguy cơ tiềm ẩn khi đầu tư tiền ảo
Có nên đầu tư vào tiền điện tử không?

Ngoài ra, cùng với sự phát triển của internet và công nghệ trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng, chúng ta đang từng bước được tiếp cận và sử dụng những công nghệ tiên tiến nhất trong lĩnh vực tài chính, đặc biệt là các hệ thống thanh toán không dùng tiền mặt. 

Trên hệ thống internet banking, các ứng dụng chạy trên các nền tảng iOS hay Android, người sử dụng có thể thực hiện các giao dịch trực tuyến. Các dịch vụ thanh toán trực tuyến đều sử dụng tiền điện tử để giao dịch khiến tiền điện tử ngày càng trở nên phổ biến.

2.3 Công nghệ an toàn

Vì hoạt động trên môi trường điện tử nên công nghệ là yếu tố then chốt trong đầu tư tiền ảo. Nhờ việc áp dụng công nghệ blockchain mà việc lưu trữ và truyền tải các thông tin liên quan một cách an toàn, bảo mật tuyệt đối.

Công nghệ này là bước đệm vững chắc để nhà đầu tư hoàn toàn tin tưởng thực hiện kế hoạch đầu tư với đồng tiền ảo.

 Những nguy cơ tiềm ẩn khi đầu tư tiền ảo
Công nghệ an toàn

Hiện nay trong bối cảnh khủng hoảng Nga - Ukraine, tiền điện tử mã hóa được cho là phương tiện cất giữ tài sản và huy động vốn an toàn vì tránh được các lệnh trừng phạt quốc tế hay những cuộc tấn công vào ngân hàng của tin tặc.

2.4 Tiếp cận dễ dàng, đa dạng hỗ trợ

Thời điểm hiện tại việc đầu tư tiền ảo đã rất thuận tiền với nhiều công cụ, sàn giao dịch hỗ trợ. Nhà đầu tư dễ dàng tiếp cận nhiều nguồn thông tin để tham khảo và tìm hiểu. Nhiều sàn giao dịch được mở ra để hỗ trợ và kết nối các nhà đầu tư với nhau.

Xem thêm:

Top 10 sàn Forex uy tín nhất hiện nay được mọi người tin tưởng lựa chọn đầu tư

Altcoin là gì? Altcoin khác gì bitcoin? Có nên đầu tư Altcoin không

3. Những nguy cơ tiềm ẩn khi đầu tư tiền ảo

Khi tham gia vào thị trường mang tính rủi ro cao bậc nhất này bạn sẽ phải đối diện với rất nhiều những nguy cơ tiềm ẩn như:

3.1 Rủi ro về thị trường

Đầu tư tiền điện tử cũng giống như bất cứ khoản đầu tư nào khác. Giá trị của nó đều có thể bị dao động nếu thị trường thay đổi. 

Trong 10 năm tồn tại ngắn ngủi, giá trị của đồng tiền đã chứng kiến nhiều biến động mạnh và do không bị kiểm soát bởi bất kỳ một chính phủ nào nên giá tiền ảo có độ tăng giảm cao hơn các loại tài sản truyền thống. 

 Những nguy cơ tiềm ẩn khi đầu tư tiền ảo
Rủi ro về thị trường

Ta lấy ví dụ điển hình như vào năm 2013, có thời điểm giá Bitcoin giảm 61% theo CFPB thống kê và đến năm 2014 kỷ lục giảm giá lên đến 80%. Mặc dù Bitcoin đang luôn dẫn đầu và bỏ xa các loại tiền kỹ thuật số khác nhưng vẫn có rất nhiều cạnh tranh từ các loại tiền điện tử mới sau này. 

Các đột phá về công nghệ blockchain sẽ giải quyết tốt hơn các vấn đề mà chuỗi khối bitcoin gặp phải. Vì vậy, đây luôn là một mối nguy cho giá trị của bitcoin sau này.

3.2 Rủi ro bảo mật

Đầu tiên phải kể đến đó là rủi ro bảo mật là điều mà ai cũng lo ngại khi tham gia đầu tư vào tiền điện tử. Đó cũng chính là rủi ro mà những người đầu tư vào thị trường Bitcoin lo ngại nhất. Đa phần các cá nhân sở hữu và sử dụng BTC lưu trữ tài sản của mình trên các sàn giao dịch tập trung. 

Khi bạn không làm theo các bước bảo mật tài khoản một cách nghiêm ngặt và lựa chọn đúng sàn giao dịch uy tín, khả năng bị mất tiền là rất cao. Vì vậy, bạn cần phải cẩn thận khi mua bán BTC hay bất kỳ loại tiền ảo nào khác. 

Các sàn giao dịch tiền điện tử hoàn toàn là kỹ thuật số nên cũng như các hệ thống tiền ảo khác, đều có nguy cơ bị hack hoặc bị phần mềm độc hại xâm nhập và đánh cắp dữ liệu. Chúng có thể đánh cắp mã khóa riêng tư của chủ sở hữu tiền điện tử và có thể chuyển tiền bị đánh cắp sang một tài khoản khác. 

 Những nguy cơ tiềm ẩn khi đầu tư tiền ảo
Nguy cơ tiềm ẩn khi đầu tư tiền ảo về bảo mật

Để ngăn chặn rủi ro lộ thông tin tài khoản của bạn, bạn có thể lưu trữ tiền điện tử trên một ví lạnh (tức máy tính hoặc ổ cứng không có kết nối mạng Internet), hoặc ghi ra giấy và cất giữ chứ không lưu lại trên máy tính.

Hacker có thể nhắm đến các sàn giao dịch và cướp quyền truy cập vào hàng nghìn tài khoản kỹ thuật số nơi có lưu trữ tiền điện tử. Sàn Mt. Gox tại Nhật Bản đã buộc phải đóng cửa khi số Bitcoin trị giá hàng triệu đô bị đánh cắp vào năm 2014. Vụ hack này đặc biệt nổi tiếng và gây chấn động thời gian đó. 

Bạn nên biết tất cả các giao dịch sẽ được lưu lại trên mạng lưới vĩnh viễn và không thể bị thay đổi được. Trong mạng lưới blockchain của các loại tiền kỹ thuật số, không có bên thứ ba hoặc bên nào chịu trách nhiệm xử lý thanh toán như thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ khi bạn chuyển tiền nhầm ví hay có trục trặc nào xảy ra. 

Do đó, sẽ không hề có chỗ bảo vệ hoặc khiếu nại nếu xảy ra vấn đề. Bạn cần phải tìm hiểu kỹ cách sử dụng blockchain để tránh trường hợp mất mát tài sản.

3.3 Rủi ro về mặt luật pháp

Rủi ro tiếp theo khi đầu tư vào tiền điện tử là nó bị coi là đối thủ tiền tệ với chính phủ. Một số tội phạm với các hoạt động như rửa tiền, mua bán trái phép hoặc trốn thuế có thể sử dụng tiền điện tử để né tránh sự điều tra của chính phủ. 

Do đó, các nhà nước và chính phủ sẽ luôn tìm cách điều chỉnh, hạn chế sử dụng loại tiền này hoặc áp đặt luật pháp dưới nhiều hình thức. 

Một ví dụ vào năm 2015, Bộ dịch vụ tài chính thuộc Bang New York đã hoàn thiện các quy định yêu cầu các công ty có giao dịch mua bán, lưu trữ hoặc chuyển nhượng sở hữu Bitcoin phải lưu lại thông tin khách hàng và phải có nhân viên thực hiện cũng như duy trì dự trữ vốn. 

Bộ này yêu cầu các giao dịch từ 10.000 USD trở lên phải được báo cáo và ghi lại. Vì vậy, việc thiếu các quy định thống nhất về bitcoin và các loại tiền ảo khác đặt ra câu hỏi về tính thanh khoản, tính phổ biến và tuổi thọ của chúng.

 Những nguy cơ tiềm ẩn khi đầu tư tiền ảo
Nguy cơ tiềm ẩn khi đầu tư tiền ảo về mặt pháp luật

Xem thêm:

Top 5 Quỹ ETF là gì? Nên đầu tư vào quỹ ETF nào tốt nhất hiện nay

Vốn ít đầu tư gì để hiệu quả? Các hình thức đầu tư tốt nhất hiện nay

Top 10 tiếng lóng trên thị trường chứng khoán khiến ai cũng tò mò

Như vậy thông qua bài viết ngày hôm nay chắc hẳn bạn đọc đã có cái nhìn tổng quan về thị trường tiền ảo cũng như những nguy cơ tiềm ẩn khi đầu tư tiền ảo. Chúc bạn đọc sẽ có thêm kinh nghiệm và may mắn khi đầu tư tiền ảo bạn nhé!

Đánh giá:

Bình luận

Vui lòng đăng nhập để bình luận.

Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

Thông báo