Top 5 nguyên nhân thực sự khiến con bạn biếng ăn

Top 5 nguyên nhân thực sự khiến con bạn biếng ăn

Với những người làm cha mẹ, đau đầu nhất có lẽ lúc con biếng ăn. Tuy nhiên, ẩn sau sự lười ăn có nhiều nguyên nhân không ngờ. Biết được điều đó nên hôm nay Toplist sẽ chia sẻ cho bạn bài viết rất phù hợp với các bà mẹ đang chăm con nhỏ nên đọc. Tại bài viết này, Toplist sẽ chia sẻ cho bạn những nguyên nhân thực sự khiến con bạn biếng ăn. Hãy cùng theo dõi bài viết nhé.

1

Con học theo gương bố mẹ

Bố mẹ khảnh ăn là một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến con biếng ăn. Ví dụ, có thể bạn không thích ăn cà chua và thường phàn nàn về sự xuất hiện của loại quả này trên bàn ăn. Mỗi lần nhìn thấy bố hoặc mẹ gạt bỏ cà chua sang một bên hoặc từ chối những món ăn nấu từ cà chua, con sẽ bị chú ý. Lâu dần, sự chú ý đó sẽ chuyển thành thói quen. Con cũng vô tình có phản ứng không thích ăn cà chua.

Mặc dù biết rằng cà chua rất tốt cho trẻ nhỏ đặc biệt về mắt, bạn cố tình ép buộc con mình phải ăn, và đứa trẻ sẽ cái lý lại với bạn rằng “Bố mẹ cũng đâu có ăn”. Như vậy chính bạn lại đang giúp con mình có cơ hội để có thể ‘trốn” không phải ăn đó. Bạn nên nhớ rằng, trong gia đình, bố hoặc mẹ chính là những người thầy hoặc là tấm gương phản chiếu cho con. Nếu bạn không tự ý thức được điều này thì con sẽ nhiễm những thói quen của bố mẹ  ngay cả trong việc ăn uống.

Lời khuyên lúc này chính là hãy làm gương cho con. Có thể bạn không thích cà rốt nhưng trước mặt con, hãy nói về lợi ích của cà rốt và ăn một miếng để trẻ làm theo. Thậm chí ngay cả trong trường  hợp bạn không hề thích món ăn nào đó thì ít nhất cũng hãy cố gắng để trẻ hiểu rằng, món ăn này không hề chán.

Con học theo gương bố mẹ là một trong những nguyên nhân gây ra việc con biếng ăn
Con học theo gương bố mẹ là một trong những nguyên nhân gây ra việc con biếng ăn

2

Chế biến bữa ăn quá đơn giản

Nếu bạn cho rằng, chỉ cần con được ăn no và bữa ăn có đầy đủ thịt cá trứng sữa là con sẽ có đủ chất. Suy nghĩ này thật sai lầm bởi trẻ sẽ không thích ăn nếu đó không phải là bữa ăn hấp dẫn và nhiều màu sắc.

Những món ăn được chế biến đơn giản với màu sắc đơn điệu sẽ làm giảm đi cảm giác thèm ăn ở trẻ. Thậm chí nếu bạn thường xuyên kéo dài tình trạng này thì trẻ sẽ có suy nghĩ “ghét” những món ăn đó, dần dần trở thành biếng ăn.

Lời khuyên được đưa ra lúc này chính là các mẹ cũng vẫn nên chuẩn bị nhiều món ăn và hạn chế tần suất lặp lại của các món bởi điều này sẽ dẫn đến “sự mệt mỏi” về vị giác, hương vị và mùi. Các mẹ hãy thu thập các công thức nấu ăn để cùng một nguyên liệu có thể chế biến thành nhiều món. Hãy chú ý đến hương vị, màu sắc, độ dinh dưỡng để tăng cường sự thèm ăn ở trẻ. Thêm nữa trẻ con thường rất thích những món ăn màu sắc vậy nên bạn có thể chăm chút trong việc trang trí món ăn để có thể giúp tăng cảm giác thèm ăn với trẻ nhỏ.

Với món ăn màu sắc sẽ kích thích khẩu vị của trẻ nhỏ.
Với món ăn màu sắc sẽ kích thích khẩu vị của trẻ nhỏ.

3

Dọa dẫm để con ăn

Rất nhiều bà mẹ đã sử dụng biện pháp quát mắng, dọa dẫm để có thể khiến cho con ăn nhanh và nhiều hơn. Tưởng rằng đó là biện pháp hiệu quả, nhưng thực sự về lâu dài nó chính là nguyên nhân gây nên rất nhiều vấn đề, đặc biệt là tổn thương cho chính con bạn từ bên trong.

Thực tế là khi bị ép ăn sẽ mang đến sự ác cảm với đồ ăn ở trẻ nhỏ. Đối với những em bé không thích ăn một món gì đó thì việc bị cưỡng chế sẽ càng khiến trẻ ghét không muốn ăn. Thay vì dọa dẫm hay quá nạt con, các phụ huynh nên trích dẫn các câu chuyện liên quan đến món ăn để giúp các bé loại bỏ sự ác cảm, tăng sự hứng thú với việc ăn uống. Hoặc có thể để trẻ tự lựa chọn đồ ăn trẻ thích trong bàn ăn, để các bé tự ăn như vậy trẻ sẽ tự nâng cao tính tự giác của mình.

Dọa dẫm để con ăn
Dọa dẫm để con ăn

4

Con không tập trung

Để có thể để trẻ ngồi im ngoan ngoãn, nhiều bậc phụ huynh lựa chọn phương pháp cho con vừa xem ti vi, hay di động vừa để trẻ ăn. Nhưng thực sự bạn sẽ không biết rằng đây chính là một trong những nguyên nhân lớn gây nên việc ăn chậm, ăn ít hay thậm chí không ăn.

 Khi trẻ mải mê xem tivi, video sẽ không để ý đến thức ăn trong miệng, mắt tập trung xem dẫn đến giảm tiết axit dạ dày. Cùng với những thú vui trên điện thoại, ti vi sẽ khiến cho trẻ quên mất cảm giác đói, sẽ khiến trẻ không còn hứng thú muốn ăn cơm nữa, mà chỉ ăn khi bị cha mẹ ép phải ăn.

Thay vì để trẻ xem ti vi, hay điện thoại bạn có thể trẻ ăn cùng với cả gia đình để trẻ có thể cùng trò chuyện với cha mẹ và kể những câu chuyện khiến trẻ hứng thú như thể khiến cho các bé trở nên thích thú với bữa cơm và tập trung ăn hơn là chỉ biết xem ti vi hay điện thoại.

Con không tập trung là một trong những nguyên nhân khiến trẻ không muốn ăn
Con không tập trung là một trong những nguyên nhân khiến trẻ không muốn ăn

5

Cho trẻ dùng đồ ăn nhẹ trước bữa chính

Một trong những nguyên nhân mà các cha mẹ hay gặp phải đó chính là cho các bé ăn quá nhiều bữa nhẹ lẫn bữa chính trong ngày. Hoặc các bữa nhẹ cách bữa chính quá gần.

Điều này rất dễ hiểu bởi nhiều cha mẹ thường cho con ăn những món ăn nhẹ hay ăn vặt trước bữa cơm khiến các bé đầy bụng hay đã no khiến đến bữa chính các bé không còn cảm giác thèm ăn nữa. 

Cách giải quyết thích hợp nhất, cha mẹ nên để các bữa ăn nhẹ khoảng thời gian cách ít nhất 3, 4 tiếng trước khi trẻ ăn bữa chính. Nên để tham gia các hoạt động ngoài trời sẽ khiến trẻ tiêu hóa tốt và cần nhiều năng lượng điều này sẽ khiến trẻ ăn nhiều hơn vào bữa chính đó.

Cho trẻ dùng đồ ăn nhẹ trước bữa chính
Cho trẻ dùng đồ ăn nhẹ trước bữa chính

Xem thêm
Có thể bạn quan tâm