Top 10 nhà thờ nổi tiếng nhất Việt Nam

Top 10 nhà thờ nổi tiếng nhất Việt Nam

Những nhà thờ với lối kiến trúc độc đáo luôn là niềm tự hào của mỗi địa phương tại Việt Nam. Hãy cùng Toplist điểm qua một vài nhà thờ như thế nhé.

1

Nhà thờ đức Bà

Nhà thờ Đức Bà Sài Gòn được nhận danh hiệu Vương cung thánh đường tại Việt nam. Là một công trình kiến trúc theo phong cách Roman, kiểu kiến trúc thịnh hành tại châu Âu vào các thế kỷ XI và XII, có chiều dài 91m, rộng 35,5m, vòm mái cao 21m, chiều cao của hai tháp vuông kể từ đất là 36,6m, nều tính cả hai chóp tháp chuông do kiến trúc sư Gardès thêm vào năm 1885, thì chiều cao này sẽ là 57m. Lòng nhà thờ gồm ba gian và một hành lang quanh chính điện. Nhà thờ được trang trí với 56 cửa kính mầu mô tả các nhân vật hay sự kiện trong Thánh Kinh và là một trong những nét độc đáo của công trình kiến trúc này, 31 hình bông hồng tròn và 25 cửa sổ mắt bò, tất cả bằng hình trang trí ghép mảnh. Ngoài là một trong những nhà thờ lớn, lâu đời của Sài Gòn, nhà thờ Đức Bà còn được biết là nơi có bộ chuông lớn nhất, nặng nhất Việt Nam, cũng là nơi sở hữu chiếc đồng hồ xưa nhất (120 năm tuổi). Hiện, nhà thờ là điểm tham quan không thể thiếu của Sài Gòn và là nơi hẹn hò yêu thích của giới trẻ. 
Địa chỉ: số 1 Quảng trường Công xã Paris, quận 1, TP. Hồ Chí Minh
Địa chỉ: số 1 Quảng trường Công xã Paris, quận 1, TP. Hồ Chí Minh

2

Nhà thờ Bảo Lộc

Được xây dựng từ năm 1994-1999, nhà thờ Bảo Lộc là sự phối hợp giữa khối mỹ thuật vuông (bánh chưng) và tròn (bánh giày), tượng trưng “trời tròn đất vuông”. Phần trần nhà thờ là một mái vòm đường kính 36m và được chia thành 12 cánh ôm lấy vòng trung tâm (đường kính 6m). Trong nhà thờ có bộ tranh kính màu có diện tích 66 mét vuông. Đây cũng là bộ tranh kính màu lớn nhất trong các nhà thờ của Việt Nam.
Địa chỉ: P. B' Lao, Tp. Bảo Lộc, T. Lâm Đồng
Địa chỉ: P. B’ Lao, Tp. Bảo Lộc, T. Lâm Đồng

3

Nhà thờ Phát Diệm

Nhà thờ chính tòa Phát Diệm thường gọi nhà thờ đá Phát Diệm là một quần thể nhà thờ rộng khoảng 22 ha, nằm tại thị trấn Phát Diệm, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình. Nhà thờ được xây dựng bằng đá trong thời gian khá dài (từ năm 1875-1899). Đây là công trình kết hợp hài hòa giữa nghệ thuật châu Âu và Đông Á. Ngay sau khi xây dựng xong, quần thể kiến trúc Nhà thờ Phát Diệm đã được Bộ Văn hoá nước Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam xếp hạng di tích Lịch sử – Văn hóa có giá trị.
Địa chỉ: thị trấn Phát Diệm, huyện Kim Sơn, tình Ninh Bình
Địa chỉ: thị trấn Phát Diệm, huyện Kim Sơn, tình Ninh Bình

4

Nhà thờ lớn Hà Nội

Nhà thờ Lớn Hà Nội (tên chính thức: Nhà thờ chính tòa Thánh Giuse) là nhà thờ chính tòa của Tổng giáo phận Hà Nội, nơi có ngai tòa của tổng Giám mục. Đây cũng là một nhà thờ cổ tại thành phố này, thường xuyên diễn ra các sinh hoạt tín ngưỡng của các giáo dân thuộc tổng giáo phận Hà Nội. Được xây dựng theo kiến trúc Gothic, đây là điểm du lịch nổi tiếng của Hà Nội. 
Địa chỉ: Ấu Triệu, Q. Hoàn Kiếm, Hà Nội
Địa chỉ: Ấu Triệu, Q. Hoàn Kiếm, Hà Nội

5

Nhà thờ chánh toà Kitô Vua

Nhà thờ chánh tòa Kitô Vua hay nhà thờ Núi là công trình có bố cục chắc khỏe với những khối đá lập thể nhỏ vươn dần từ thấp lên trời xanh. Ðiểm cao nhất là nơi đặt thánh giá trên đỉnh tháp chuông, cao 38 mét, tính từ mặt đường.
Địa chỉ: Trung tâm thành phố Nha Trang
Địa chỉ: Trung tâm thành phố Nha Trang

6

Nhà thờ gỗ Kon Tum

Nhà thờ gỗ Kon Tum được làm bằng loại gỗ có màu nâu đen. Đây là công trình kiến trúc độc đáo kết hợp giữa phong cách Roman và nét văn hóa Tây Nguyên của dân tộc Ba Na. Được xây dựng khoảng 100 năm nay, song công trình gần như không bị tác động bởi thời gian. Nhà thờ mang phong cách đặc trưng của kiến trúc Roman với các chi tiết như tháp chuông cao, mái nhọn, khung cửa hình vòm, cột đá to tròn…. Đi kèm các họa tiết, nghệ thuật điêu khắc đậm nét dân tộc Bana, giúp công trình nền nã và địa phương hơn.
Địa chỉ: 13, Nguyễn Huệ, P. Thống Nhất, Tp. Kon Tum, Tỉnh Kon Tum
Địa chỉ: 13, Nguyễn Huệ, P. Thống Nhất, Tp. Kon Tum, Tỉnh Kon Tum

7

Nhà thờ chính tòa Đà Lạt

Nhà thờ chính tòa Đà Lạt hay còn được người dân địa phương gọi với cái tên dân dã “Nhà thờ Con Gà”. Được xây dựng từ năm 1930-1943 tại Đà Lạt theo phong cách châu Âu thế kỷ 17, giống như nhà thờ gỗ Kon Tum, đây cũng là một công trình kiến trúc độc đáo với sự kết hợp giữa phong cách phương Tây và kiến trúc dân gian Tây Nguyên. Đây là một trong những điểm tham quan không thể bỏ qua của du khách khi đến thành phố hoa.
Địa chỉ: 15, Trần Phú, P3, Tp. Đà Lạt, Tỉnh Lâm Đồng
Địa chỉ: 15, Trần Phú, P3, Tp. Đà Lạt, Tỉnh Lâm Đồng

8

Nhà thờ Chánh Tòa Thái Bình

Mới chỉ được khánh thành vào năm 2007 nhưng nhà thờ Chánh Tòa Thái Bình được đánh giá là một trong những nhà thờ đẹp nhất Việt Nam. Tọa lạc trên khuôn viên rộng trên 6.201,6 m2, nhà thờ Chính Tòa Thái Bình mang đậm những dấu ấn trong Kinh Thánh. 
Địa chỉ: 5, Trần Hưng Đạo, P. Lê Hồng Phong, Tp. Thái Bình, Tỉnh Thái Bình
Địa chỉ: 5, Trần Hưng Đạo, P. Lê Hồng Phong, Tp. Thái Bình, Tỉnh Thái Bình

9

Nhà thờ Tân Định

Nhà thờ Tân Định được khánh thành vào năm 1876. Tổng thể mang phong cách kiến trúc Gothic, nhưng các chi tiết trang trí lại mang chút Roman và Baroque. Toàn bộ công trình hiện được sơn màu hồng, phía mặt tiền gồm một tháp chính và hai tháp phụ. Trên đỉnh tháp chính cao 52,6 mét có cây thánh giá làm bằng đồng cao 3 mét. Bên trong nhà thờ có năm quả chuông, với tổng trọng lượng là 5,5 tấn. Hai tháp phụ có những tháp đèn, nhiều cửa sổ hoa gió với những hoa văn tạo vẻ vững chãi mà duyên dáng. Nội thất nhà thờ khá bề thế với hai hàng cột Gothic dẫn tới bàn thờ chính làm bằng đá cẩm thạch của Ý, tôn lên vẻ đẹp rất nhiều cho cả công trình kiến trúc. Hàng cột biên bên trái là nơi có các bệ tượng các vị thánh nữ, bên phải là bệ tượng các thánh nam. 
Địa chỉ: 289, Hai Bà Trưng, Q3, Tp. Hồ Chí Minh
Địa chỉ: 289, Hai Bà Trưng, Q3, Tp. Hồ Chí Minh

10

Nhà thờ Phủ Cam

Nhà thờ chánh tòa Phủ Cam tọa lạc trên đồi Phước Quả, thuộc địa phận phường Phước Vĩnh, thành phố Huế. Đây là một trong những giáo đường to lớn, nổi tiếng và lâu đời nhất tại Huế, thánh đường được xây theo lối kiến trúc hiện đại. 
Địa chỉ: phường Phước Vĩnh, Tp. Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế
Địa chỉ: phường Phước Vĩnh, Tp. Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế

Xem thêm
Có thể bạn quan tâm