Top 10 Những cuốn sách hay nhất về ngoại giao

Top 10 Những cuốn sách hay nhất về ngoại giao

Ngoại giao là một nghệ thuật tiến hành trong việc đàm phán, thương lượng giữa những người đại diện cho một nhóm hay một quốc gia. Thuật ngữ này thông thường đề cập đến ngoại giao quốc tế, việc chỉ đạo, thực hiện các mối quan hệ quốc tế thông qua sự can thiệp hay hoà giải của các nhà ngoại giao liên quan đến các vấn đề như kinh tế, thương mại, văn hoá, du lịch, chiến tranh và tạo nền hòa bình và thường gọi là bang giao hay đối ngoại. Về mặt xã hội, ngoại giao là việc sử dụng các tài xử trí, ứng biến để giành được sự thuận lợi, nó là một công cụ tạo ra cách diễn đạt các tuyên bố một cách không đối đầu, hay là một cách cử xử lịch thiệp, theo nghĩa này thì nó có nghĩa là xã giao. Hãy cùng toplist đọc ngay những cuốn sách hay về ngoại giao nhé.

1

Chuyện Nghề, Chuyện Nghiệp Ngoại Giao

Không đao to búa lớn, không lí thuyết, lời khuyên, cuốn sách là những câu chuyện có thật, như lời tác giả đã viết: “Qua những câu chuyện về người thật, việc thật, những công việc chúng tôi đã làm, những hoạt động đã từng tham gia, những sự kiện đã từng chứng kiến, những đất nước đã từng đi qua góp phần làm cho mọi người hiểu cho phần nào những điều hay nỗi khổ, điều khôn sự dại của một lớp người đã “sinh ư nghệ, tử ư nghệ” ngoại giao, đồng thời cũng ước sao lớp người sau may ra có thể lượm lặt được đôi điều bổ ích. Cũng xin nói ngay rằng, những câu chuyện trong sách mới chỉ do vài người kể lại. Tuy chúng khá đa chiều vì mỗi người một góc nhìn, một cương vị, một lĩnh vực, một khu vực nhưng chưa thể vẽ nên được bức tranh toàn cảnh về nghề ngoại giao. Lại nữa, đôi chỗ bạn đọc có thể thấy những nhận xét, đánh giá này nọ nhưng đó chỉ là những cảm nhận rất riêng tư, hoàn toàn không phải là sự đánh giá mang tính tổng quan hay những triết lý sâu xa gì về nghề nghiệp”.

Với hơn 500 trang viết, cuốn sách được chia thành từng phần riêng biệt của mỗi tác giả khác nhau, nhưng vẫn là một tác phẩm liên kết chặt chẽ với nhau, tác giả này bổ sung, minh họa cho tác giả kia, tạo nên một bức tranh khá sinh động về nghề, về nghiệp ngoại giao. Lối kể chuyện dung dị, hóm hỉnh khiến người đọc không thể ngừng dở trang kế tiếp.

Thông tin chi tiết:

 • Tác giả: Nhiều tác giả
 • Ngày xuất bản: 5/2013
 • Số trang: 512
 • Nhà xuất bản: Nhà xuất bản hội nhà văn
Chuyện Nghề, Chuyện Nghiệp Ngoại Giao
Chuyện Nghề, Chuyện Nghiệp Ngoại Giao
Chuyện Nghề, Chuyện Nghiệp Ngoại Giao

2

Ngoại Giao Và Công Tác Ngoại Giao

“Ngoại Giao Và Công Tác Ngoại Giao” có thể được xem là sách chuyên khảo, là một giáo trình phục vụ việc giảng dạy và học tập trong ngành quan hệ quốc tế, là tài liệu tham khảo bổ ích phục vụ công tác bồi dưỡng cán bộ về hội nhập quốc tế., Được viết bởi GS. TS. Vũ Dương Huân, nguyên Giám đốc Học viện ngoại giao, nguyên Đại sứ Việt nam ở Ba Lan, Ucraina, nguyên Tổng lãnh sự nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại Viễn Đông, Liên Bang Nga. 

Sách gồm 15 chương, giới thiệu một cách có hệ thống các nội dung của ngoại giao như: các khái niệm ngoại giao, cơ quan đại diện ngoại giao, thư tín ngoại giao, tiếp xúc ngoại giao, ngoại giao kinh tế, ngoại giao văn hóa, đàm phán ngoại giao, văn kiện ngoại giao, lễ tân ngoại giao, v.v…. Trong lần xuất bản này, tác giả đã sửa chữa, bổ sung thêm nhiều thông tin mới. Cách hành văn rõ ràng, nội dung ngắn gọn, súc tích, dễ hiểu. Đây là cuốn sách rất quý, bạn nên đọc một lần.

Thông tin chi tiết:

 • Tác giả: Vũ Dương Huân
 • Năm xuất bản: 2015
 • Số trang: 564
 • Nhà xuất bản: Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật
Ngoại Giao Và Công Tác Ngoại Giao
Ngoại Giao Và Công Tác Ngoại Giao
Ngoại Giao Và Công Tác Ngoại Giao
Ngoại Giao Và Công Tác Ngoại Giao

3

Về Chính Sách Đối Ngoại Và Ngoại Giao Việt Nam

“Về Chính Sách Đối Ngoại Và Ngoại Giao Việt Nam” là cuốn sách đề cập đến nhiều vấn đề quan trọng trong công tác ngoại giao và chính sách đối ngoại theo quan điểm và những đúc kết quý báu từ quá trình nghiên cứu về ngoại giao và các vấn đề quốc tế của tác giả.

Đây là cuốn sách chuyên khảo quý, gồm 371 trang được chia thành 3 chương: I. CHÍNH SÁCH ĐỐI NGOẠI gồm các vấn đề: Khái niệm chính sách đối ngoại; Đặc điếm của chính sách đối ngoại; Nội dung của chính sách đối ngoại; Biện pháp và công cụ của chính sách đối ngoại. II. BẢN CHẤT VÀ ĐẶC THÙ CỦA QUAN HỆ QUỐC TẾ đi sâu vào phân tích: Bản chất quan hệ quốc tế; Những đặc thù của quan hệ quốc tế. III. BÀN VỀ CHIẾN LƯỢC, SÁCH LƯỢC ĐỐI NGOẠI trình bày các vấn đề về: Khái niệm chiến lược; Chiến lược đối ngoại hay chiến lược ngoại giao; Vai trò của chiến lược đối ngoại; Phân loại chiến lược đối ngoại.

Thông tin chi tiết

 • Tác giả: Vũ Dương Huân
 • Năm xuất bản: 2018
 • Số trang: 371
 • Nhà xuất bản: Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật
Về Chính Sách Đối Ngoại Và Ngoại Giao Việt Nam
Về Chính Sách Đối Ngoại Và Ngoại Giao Việt Nam
Về Chính Sách Đối Ngoại Và Ngoại Giao Việt Nam
Về Chính Sách Đối Ngoại Và Ngoại Giao Việt Nam

4

Vài Ngón Nghề Ngoại Giao

Vài Ngón Nghề Ngoại Giao là cuốn sách rất hay về ngoại giao bạn không nên bỏ qua. Nội dung cuốn sách đi sâu phân tích chín kỹ năng cơ bản, quan trọng trong công tác ngoại giao: nghiên cứu, đàm phán, xử lý tình huống ngoại giao đa phương, ngoại giao phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội, công tác thông tin báo chí, lễ tân ngoại giao, soạn thảo văn bản, văn kiện, nói trong ngoại giao.

Sách được viết bởi tác giả Vũ Khoan (sinh năm 1937) là một chính trị gia và là nhà ngoại giao Việt Nam, từng giữ chức vụ Bí thư Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Phó Thủ tướng phụ trách Kinh tế đối ngoại Việt Nam từ tháng 8 năm 2002 đến cuối tháng 6 năm 2006. Ông được nhiều người cho là có nhiều đóng góp tích cực trong quá trình đàm phán Hiệp định Thương mại Việt-Mỹ và quá trình gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) của Việt Nam.

Thông tin chi tiết:

 • Tác giả:Vũ Khoan
 • Số trang: 376
 • Nhà xuất bản: Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật
Vài Ngón Nghề Ngoại Giao
Vài Ngón Nghề Ngoại Giao
Vài Ngón Nghề Ngoại Giao
Vài Ngón Nghề Ngoại Giao

5

Đàm phán ngoại giao: Những vấn đề cơ bản

Đàm phán Ngoại giao: Những vấn đề cơ bản xứng đáng là cuốn sách gối đầu giường cho những nhà ngoại giao trẻ và những người muốn tìm hiểu về công việc đàm phán ngoại giao, công việc mà như tác giả giới thiệu “là một công việc phức tạp. Tác giả của cuốn sách – Đại Sứ TS. Tôn Sinh Thành là một nhà ngoại giao kỳ cựu. Ông nguyên là Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Việt Nam tại Ấn Độ và Sri Lanka. Ông cũng đồng thời là Nguyên Vụ trưởng Vụ Biên giới phía Tây của Ủy Ban Biên giới Quốc gia. Hiện tại, TS. Tôn Sinh Thành đang là giảng viên cao cấp tại Học viện Ngoại giao. 

Sách gồm 120 trang chia thành 4 chương với những kiến thức từ cơ bản đến nâng cao về công việc đàm phán: Bản chất của đàm phán ngoại giao, chiến lược của đàm phán, kỹ thuật tổ chức đàm phán và chiến thuật đàm phán. Độc giả sẽ được giải thích những khái niệm ban đầu để hiểu hơn về đàm phán ngoại giao ở chương đầu tiên. Sau đó, với những chương sau, thế giới của những cuộc đàm phán với đầy đủ từ khâu tổ chức cho đến những gì diễn ra trong và ngoài sự kiện được tác giả diễn tả đầy đủ. Đặc biệt, người đọc sẽ hiểu hơn về những cách thức, kinh nghiệm về mặt chiến lược, chiến thuật trên bàn đàm phán thông qua những trải nghiệm của tác giả.

Thông tin chi tiết:

 • Tác giả: Tôn Sinh Thành
 • Năm xuất bản: 3/2019
 • Số trang: 120
 • Nhà xuất bản: Nhà xuất bản Thế giới
Đại sứ Tôn Sinh Thành
Đại sứ Tôn Sinh Thành
Đàm phán Ngoại giao: Những vấn đề cơ bản
Đàm phán Ngoại giao: Những vấn đề cơ bản

6

64 Nước Cờ Trên Bàn Thương Lượng.

“64 nước cờ trên bàn thương lượng” là những kế sách giúp nhà quản trị có thể áp dụng để lãnh đạo công ty một cách tốt nhất. Được đúc kết từ những bài học xương máu của những công ty đã từng gặp phải và áp dụng những chiến lược của riêng mình. Toàn bộ cuốn sách mỗi chương là một chiến lược, mỗi chiến lược được áp dụng trong một trường hợp cụ thể. Giúp các chiến lược gia có thể tham khảo và áp dụng đối với chính trường hợp của mình. Tác giả của cuốn sách là Roger Dawson được tạp chí Success gọi là “Nhà thương lượng kinh doanh hàng đầu nước Mỹ”. Ông đã được trao hai giải thưởng cao nhất của Hiệp hội Diễn giả Hoa Kỳ: CSP và CPAE

Sách gồm các chương nói về hai chủ đề thu hút: ngôn ngữ cơ thể và những ẩn ý trong cuộc đối thoại. Sách còn có rất nhiều chương bổ sung nói về việc hòa giải và trọng tài. Đó là một thay đổi lớn trong thế giới của chúng ta, một thay đổi rất đáng hoan nghênh. Ngoài ra cuốn sách nói nhiều tới việc làm thế nào để thương lượng hiệu quả. Thương lượng hiệu quả đi theo một cách tiếp cận khác. Nó chỉ ra cách chiến thắng ở bàn thương lượng nhưng để đối phương có cảm giác là họ vẫn thắng.

Thông tin chi tiết:

 • Tác giả: Roger Dawson
 • Năm xuất bản: 9/2013
 • Số trang: 120
 • Nhà xuất bản: Nhà xuất bản Lao động- Xã hội
“64 nước cờ trên bàn thương lượng”
“64 nước cờ trên bàn thương lượng”

7

Thuật Đàm Phán

“Thuật Đàm Phán” được viết bởi tác giả Brian Tracy, người đã đàm phán các hợp đồng trị giá hàng triệu đô-la. Nhờ trải nghiệm đó, ông đã đúc rút và đưa những bí quyết vào cuốn sách như một cuốn cẩm nang ngắn gọn giúp bạn trở thành một nhà thương thuyết bậc thầy nhờ: Sử dụng 6 phong cách đàm phán chính; Khai thác sức mạnh của cảm xúc trong quá trình đi đến thỏa thuận; Sử dụng thời gian như một lời thế; Chuẩn bị như một nhà đàm phán chuyên nghiệp và tiến vào bất cứ cuộc đàm phán nào với tư thế chủ động; Rõ ràng về những lĩnh vực bất đồng và nhất trí…

Đây là cuốn sách rất hay dành cho mọi đối tượng: Nhân viên văn phòng, học sinh sinh viên, nhà quản trị doanh nghiệp, công nhân, hay thậm chí là bà nội trợ.

Thông tin chi tiết:

 • Tác giả: Brian Tracy
 • Năm xuất bản: 12/2014
 • Số trang: 131
 • Nhà xuất bản: Nhà xuất bản Thế Giới
“Thuật Đàm Phán”
“Thuật Đàm Phán”

8

Một Đời Thương Thuyết

Tác giả của cuốn sách nổi tiếng này là Giáo sư Phan Văn Trường, Cố vấn thương mại quốc tế của chính phủ Pháp. Ông được Tổng thống Pháp đã trao tặng Huy Chương Hiệp Sĩ Bắc Đẩu Bội Tinh (Chevalier de la Légion d’Honneur) năm 2007.

Được viết từ trải nghiệm của một người thường xuyên “xông pha trận mạc” đàm phán, thật khó có thể tìm được cuốn sách nào khác về đề tài này mang tính thực tế cao hơn “Một Đời Thương Thuyết”. Trong đó không có những bài lý thuyết theo lớp lang chuẩn mực, nhưng độc giả sẽ được “sống” thực sự trong từng bối cảnh đàm phán như đang diễn ra trước mắt. Và độc giả sẽ đọc cuốn sách này chẳng khác gì đang đọc một tập truyện ngắn đầy những tình tiết thú vị.

Thông tin chi tiết:

 • Tác giả: Phan Văn Trường
 • Năm xuất bản: 9/2014
 • Số trang: 380
 • Nhà xuất bản: Nhà xuất bản trẻ
Một Đời Thương Thuyết
Một Đời Thương Thuyết
Một Đời Thương Thuyết

9

Đàm Phán Bất Kỳ Ai

“Đàm phán bất kỳ ai” đầy ắp những câu chuyện ấn tượng, sâu sắc về các tình huống “bắt cóc” có thật. Cuốn sách chỉ ra cho chúng ta cách phân tích tình huống để giải quyết xung đột; tạo mối quan hệ, thậm chí là với cả kẻ thù; biết tận dụng sức mạnh của đối ngoại và thương thảo; xây dựng sự hợp tác, thiết lập sự tin tưởng và làm chủ cảm xúc của mình.

Tác giả của cuốn sách là George A. Kohlrieser là một nhà tâm lý học, tác giả, diễn giả và nhà tư vấn sinh ra ở Mỹ. Ông có rất nhiều cuốn sách hay về ngoại giao xã hội, tâm lý, trong đó phải kể đến “Đàm phán bất kỳ ai”. “Trong lĩnh vực kinh doanh, ban lãnh đạo phải tạo ra một bầu không khí tràn đầy tin tưởng và cởi mở để mọi người cảm thấy an toàn, thoải mái khi đưa ra câu hỏi cũng như các vấn đề quan tâm mà không phải lo lắng về những hậu quả của nó. Nếu không thể tạo ra được một môi trường như vậy thì những mối quan tâm kia sẽ trở thành con cá đặt dưới gầm bàn và kết quả là xuất hiện sự căng thẳng và nhiều hành vi nổi loạn khác”.


Thông tin chi tiết:

 • Tác giả: George A. Kohlrieser
 • Năm xuất bản: 3/2015
 • Số trang: 327
“Đàm phán bất kỳ ai”
“Đàm phán bất kỳ ai”

10

Bạn Có Thể Đàm Phán Bất Cứ Điều Gì

Tác giả của cuốn sách là Herb Cohen- nhà đàm phán chuyên nghiệp trong hơn 40 năm, là cố vấn cho các tổng thống Jimmy Carter, Ronald Reagan về chống khủng bố, và là cố vấn cho các thương gia, tập đoàn và cơ quan chính phủ hàng đầu. Hoa kỳ như Bộ Ngoại giao, FIB, CIA, Bộ tư Pháp, Nhà Trắng…. Ngoài ra, ông còn tham gia giảng dạy tại các trường đại học hàng đầu Hoa Kỳ như Đại học Harvard, Đại học Michigan, viện Brookings, Học viện FBI.

Trong cuốn sách,tác giả chia sẻ với chúng ta kinh nghiệm của 40 năm tham gia và kết thúc thành công hàng nghìn cuộc đàm phán lớn nhỏ. Cuốn sách không chỉ trình bày những yếu tố căn bản trong đàm phán và các kiểu đàm phán chủ yếu, mà còn đưa ra những ví dụ minh hoạ thú vị và thiết thực cho những hoàn cảnh khác nhau, đề xuất những giải pháp xử lý mềm dẻo, tế nhị nhưng hiệu quả mỗi tình huống hay xung đột, dù là trong gia đình (Khi trẻ con khóc đòi quà…), trong cuộc sống hàng ngày (Khi vợ bạn im lặng…..), trong công việc (Khi xin tăng lương….) hay môi trường kinh doanh (Khi khai thuế lợi tức, khi mua đất…). Vì thế, Bạn có thể đàm phán bất cứ điều gì đã trở thành một trong những cuốn sách bán chạy nhất tại Mỹ hơn 9 tháng liền, và đã được dịch ra trên 20 thứ tiếng.

Thông tin chi tiết:

 • Tác giả: Herb Cohen
 • Năm xuất bản: 3/2014
 • Số trang: 327
Bạn Có Thể Đàm Phán Bất Cứ Điều Gì
Bạn Có Thể Đàm Phán Bất Cứ Điều Gì
Bạn Có Thể Đàm Phán Bất Cứ Điều Gì

Xem thêm
Có thể bạn quan tâm