Top 6 những điều cần biết về thóp của trẻ sơ sinh

Top 6 những điều cần biết về thóp của trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh luôn luôn non nớt , nhạy cảm và dễ bị tổn thương. Đặc biệt , các bậc cha mẹ luôn luôn chú ý đến một bộ phận quan trọng trong giai đoạn phát triển của trẻ, đó là “thóp”. Hãy cùng toplist tìm hiểu về những thông điệp về thóp của trẻ để được an tâm và lưu ý hơn nhé.

1

Thóp là gì ?

Thóp là điểm mềm, phập phồng trên đầu của trẻ. 
Ngay khi chào đời, xương sọ chưa nối liền với nhau mà giữa chúng có những khoảng không, gọi là khớp nối. Những điểm trũng giữa những khớp nối gọi là thóp. Thóp giúp xương sọ được mềm dẻo trong quá trình sinh nở và phù hợp với sự phát triển của xương sọ khi bé lớn dần lên.
Tuy chỉ chiếm một diện tích nhỏ nhưng thóp lại là bộ phận quan trọng phản ánh tình trạng sức khoẻ của bé
Thóp là gì ?

2

Trẻ có 2 thóp

Thóp trước là khe hở hình thoi giữa xương đỉnh và xương trán, có đặc điểm thay đổi liên tục. Ngày đầu sau sinh kích thước thay đổi từ 0,6 – 3,6cm, trung bình là 2,1cm. Thóp trẻ sinh non gần đủ tháng và đủ tháng tương tự nhau.
Thóp sau là khe hở hình tam giác giữa xương đỉnh và xương chẩm, lúc sinh ra đã gần khép lại hoặc rất nhỏ bằng đầu móng tay, thóp này đóng rất sớm, thường là sau 4 tháng đã khép kín.
Trẻ có 2 thóp

3

Thóp trước đóng sau , thóp sau đóng trước

Thông thường, bạn khó có thể xác định được thóp sau của bé vì nó nhỏ hơn thóp trước và sẽ đóng lại trong khoảng 2 tháng sau khi sinh.
Thóp trước thường tồn tại lâu hơn, 12 đến 18 tháng sau khi sinh.
Khi thóp không đóng có thể là dấu hiệu của sụt giảm chức năng tuyến giáp. Nếu khoảng một tuổi, thóp của bé chưa liền,cha mẹ cần đưa bé đi khám. Thóp sẽ liền lại cùng sự phát triển của xương sọ.
Ngoài ra, thóp trũng có thể là triệu chứng khi mất nước. Tuy nhiên, đây là dấu hiệu nặng khi mất nước. Bạn có thể kiểm tra dấu hiệu nhẹ của mất nước ở bé là khô miệng, giảm tần suất đi tiểu. Khi đó ,mẹ nên bổ sung đủ sữa cho bé ngay để bù đắp lượng nước đã mất.
Thóp trước đóng sau , thóp sau đóng trước

4

Kích cỡ của thóp

Thóp có hình bình hành, ngày đầu sau sinh kích thước thay đổi từ 0,6 – 3,6cm, trung bình là 2,1cm. Thóp trẻ sinh non gần đủ tháng và đủ tháng tương tự nhau. Kích cỡ thóp khác nhau giữa bé này với bé khác, có thóp nhỏ hơn nhưng cũng có thóp lớn hơn. Sự đa dạng kích thước của thóp cũng là điều bình thường nên cha mẹ bé không cần quá lo lắng.
Khi bé thở hay khóc to, thóp cũng có thể phập phồng theo các mức độ khác nhau.
Kích cỡ của thóp

5

Thóp cần được bảo vệ tới mức nào?

Dù vùng thóp mềm là thế, bộ não của bé vẫn được bảo vệ rất chắc chắn trong một màng cứng. Do đó, mẹ không cần phải hốt hoảng khi chạm tay vào thóp của con. Điều này cũng có nghĩa là, bạn nên thoải mái khi gội đầu cho bé vì những cử động nhẹ nhàng này không thể làm hại vùng não bên trong. Đừng vì lo sợ mà ít gội đầu cho bé, vì những trường hợp thóp bị tổn thương do cha mẹ chạm vào gần như là không có. Ngoài ra cha mẹ bé có thể đội mũ cho bé để được yên tâm và đảm bảo hơn.
Thóp cần được bảo vệ tới mức nào?

6

Đoán bệnh qua “thóp” của trẻ nhỏ

Các thầy thuốc nhi khoa trước khi hỏi về triệu chứng bệnh của trẻ, việc đầu tiên là sờ tay vào thóp trẻ để sơ bộ hiểu được tình hình phát triển và sức khỏe của trẻ vì thóp như là một “cửa sổ” qua đó để nhìn và xác định bệnh tật của trẻ.
Thóp bình thường: bằng phẳng và phập phồng theo nhịp đập của mạch tim. Dùng đầu ngón tay sờ lên thóp có cảm giác mềm mềm và ở dưới trống rỗng.
Nếu thóp trước trở nên đầy đặn, thậm chí phồng lên, chứng tỏ áp suất trong đầu tăng lên cao (gọi là tăng áp lực nội sọ), phần nhiều thấy trong các bệnh như huyết áp, viêm màng não, não úng thủy …
Nếu thóp trước lõm xuống thì đó là do trẻ bị mất nước do nôn, tiêu chảy, suy dinh dưỡng nặng gây nên.
Tuy nhiên, với trường hợp bé bị nôn trớ hay quấy khóc, thóp cũng có thể phồng lên một chút nhưng không nguy hiểm đến sức khỏe.
Đoán bệnh qua

Xem thêm
Có thể bạn quan tâm