Top 4 loại sữa tươi thịnh hành nhất trên thị trường hiện nay

5.0  (1 bình chọn)
 1,081

Sữa tươi là nguồn thực phẩm vô cùng tốt cho sự phát triển của trẻ nhỏ cho đến người lớn, hàm lượng dinh dưỡng trong sữa tươi rất giàu và nhiều khoáng chất giúp cho cơ thể phát triển khỏe mạnh. Tuy nhiên, thị trường hiện nay có nhiều loại sữa tươi với thành phần, hàm lượng dinh dưỡng khác nhau, do vậy khiến người tiêu dùng khó khăn trong lựa chọn loại sữa cho gia đình.

Nắm bắt được vấn đề này, TopZ xin giới thiệu đến các bạn “Top 4 loại sữa tươi thịnh hành nhất trên thị trường hiện nay”, hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé.

1

Sữa tươi thanh trùng

29/07/2022

 Chỉnh sửa

1. Sữa tươi thanh trùng là gì?

Sữa thanh trùng là sữa tươi mới vắt và được xử lý ở mức nhiệt độ từ 72 - 90 độ C trong khoảng 15 - 30 giây, sau đó được làm lạnh nhanh xuống mức 4 độ C và được đóng gói vào bao bì.

Sau khi được thanh trùng, sữa cần được bảo quản lạnh ở nhiệt độ khoảng 2 - 6 độ C liên tục nhằm khống chế vi khuẩn phát triển và được sử dụng trong thời gian ngắn khoảng 7 - 10 ngày.

sua-tuoi-11-1659003103
Sữa tươi thanh trùng

2. Thành phần chính của sữa tươi thanh trùng 

  • Thành phần Vitamin tự nhiên trong sữa cao bao gồm vitamin A, E, B1, B2, C, PP...
  • Lớp váng sữa tự nhiên có chứa nhiều protein, canxi và nhiều khoáng chất như Ca, Na, K...
  • Sữa không có hương liệu, chỉ có mùi vị sữa bò căn bản.

3. Ưu, nhược điểm của sữa tươi thanh trùng

Ưu điểm:

  • Sữa có nguồn gốc từ tự nhiên.
  • Sữa mới được vắt và xử lý nguyên lành.
  • Hàm lượng dinh dưỡng trong sữa trọn vẹn.

Nhược điểm:

  • Sữa có thời gian sử dụng ngắn và có giá thành cao.
  • Các nguyên liệu đầu vào phải đòi hỏi cao hơn và phải bảo quản lạnh liên tục.
  • Không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và dinh dưỡng nếu quy trình sản xuất không đạt chuẩn.

4. Những lưu ý khi sử dụng

  • Không nên uống sữa tươi thanh trùng lúc bụng đói, vì hàm lượng canxi có trong sữa tươi thanh trùng sẽ kết hợp với axit trong dạ dày tạo kết tủa thành muối không tan và làm cho chúng ta đau bụng.
  • Không cho trẻ em dưới 1 tuổi trở xuống uống sữa tươi, do hệ tiêu hóa chưa hoàn chỉnh nên khó hấp thu.
  • Không uống chung sữa với nước trà hoặc thuốc vì như vậy sẽ làm giảm tác dụng của thuốc, đồng thời cơ thể cũng không hấp thụ được các chất dinh dưỡng của sữa.
  • Khi sữa tươi chuyển sang hơi chua, sẽ không tốt nếu bạn uống trực tiếp, tuy nhiên bạn vẫn có thể sử dụng để nấu ăn.

Xem thêm:"Top 10 Những loại sữa tươi không đường cho bà bầu dễ uống cung cấp đầy đủ dinh dưỡngTop 10 Những loại sữa tươi không đường cho bà bầu dễ uống cung cấp đầy đủ dinh dưỡngThis article is referenced content from https://topz.com.vn - Top 10 Những loại sữa tươi không đường cho bà bầu dễ uống cung cấp đầy đủ dinh dưỡng"

2

Sữa tươi tiệt trùng

29/07/2022

 Chỉnh sửa

1. Sữa tươi tiệt trùng là gì?

Sữa tươi tiệt trùng là sữa tươi được xử lý ở nhiệt độ cao từ 138 - 141 độ C trong trong khoảng thời gian từ 2 - 4 giây, làm mất hại khuẩn và lợi khuẩn trong sữa, sau đó được làm lạnh nhanh và đóng gói trong bao bì tiệt trùng đặc biệt.

Sữa tươi tiệt trùng có thể bảo quản ở nhiệt độ bình thường, trong thời gian từ 6 tháng đến 1 năm.

sua-tuoi-2-1659002895
Sữa tươi tiệt trùng
2. Thành phần chính của sữa tươi tiệt trùng
  • Thành phần có nhiều loại vi chất như DHA, Selen...
  • Đầy đủ các thành phần dinh dưỡng: Chất béo, đạm, vitamin, canxi... cung cấp năng lượng dồi dào.
  • Giữ nguyên hương vị tự nhiên, thơm ngon thuần khiết.

3. Ưu, nhược điểm của sữa tươi tiệt trùng

Ưu điểm:

  • Sản phẩm sữa có thể bảo quản được lâu.
  • Tiện lợi trong sử dụng.
  • Giá rẻ hơn các loại sữa khác vì sản xuất được số lượng nhiều.

Nhược điểm:

  • Hàm lượng dinh dưỡng tự nhiên trong sữa nguyên liệu có phần nào bị giảm.
  • Dễ bị biến tướng thành hàng giả, kém chất lượng từ sữa bột pha với nước và hương liệu.

4. Những lưu ý khi sử dụng

  • Khi mở sản phẩm chúng ta nên dùng hết sau khi mở.
  • Không nên bảo quản ở những nơi có ánh nắng mặt trời hoặc ánh đèn chiếu trực tiếp.

Xem thêm:" Top 5 sữa tươi đóng hộp thơm ngon mẹ nào cũng biếtTop 5 sữa tươi cho trẻ 1 tuổiThis article is referenced content from https://topz.com.vn - Top 5 sữa tươi cho trẻ 1 tuổi"

3

Sữa tươi nguyên kem

29/07/2022

 Chỉnh sửa

1. Sữa tươi nguyên kem là gì?

Sữa tươi nguyên kem là loại sữa được lấy từ sữa bò tươi 100% nguyên chất, sau đó được diệt khuẩn bằng công nghệ thanh trùng hoặc tiệt trùng. Sữa có hàm lượng chất béo chiếm đến 3.5 - 3.7% cùng với nhiều chất dinh dưỡng khác như các loại vitamin, khoáng chất và chất đạm.

sua-tuoi-3-1659074919
Sữa tươi nguyên kem
2. Thành phần chính của sữa tươi nguyên kem
  • Thành phần dinh dưỡng thiết yếu bao gồm Vitamin A, vitamin B12, riboflavin, kali, magie, kẽm, carbohydrate, phốt pho, protein… Sữa nguyên kem sẽ cung cấp cho cơ thể rất nhiều chất dinh dưỡng.
  • Sữa tươi nguyên kem được tiêu chuẩn hóa có hàm lượng chất béo thấp nhất là 3,5 % và nên được sử dụng cho trẻ dưới 2 tuổi bởi lúc này não rất cần chất béo để phát triển một cách khỏe mạnh.

3. Ưu, nhược điểm của sữa tươi nguyên kem

Ưu điểm:

  • Hàm lượng chất béo trong sữa cao, chất dinh dưỡng vốn có trong sữa bò tươi hầu như được giữ nguyên.
  • Diệt vi khuẩn gây hại cho sức khỏe, không chứa phụ gia và chất bảo quản.
  • Đa dạng trong sử dụng như có thể uống trực tiếp hoặc dùng làm nguyên liệu để nấu ăn, làm bánh, kem...
  • Phù hợp cho mọi lứa tuổi và thể trạng sức khỏe.

Nhược điểm:

  • Thời gian sử dụng ngắn do không chứa chất bảo quản, trung bình thời hạn sử dụng từ 10 - 20 ngày.
  • Đối với trẻ dưới 1.5 tuổi rất khó sử dụng vì hệ tiêu hóa của trẻ còn kém.
  • Không phù hợp với người bị thừa cân hoặc muốn giảm cân.

4. Những lưu ý khi sử dụng

  • Chỉ nên sử dụng cho trẻ trên 18 tháng tuổi vì sữa tươi nguyên kem có hàm lượng dinh dưỡng cao. Nếu sử dụng sữa cho trẻ dưới 18 tuổi có thể gây vấn đề về thận và hệ tiêu hóa.
  • Nếu bạn đang muốn giảm cân thì chú ý đến thực đơn ăn uống khoa học hơn, vì sữa tươi nguyên kem có hàm lượng chất béo cao.
4

Sữa tươi tách béo

29/07/2022

 Chỉnh sửa

1. Sữa tươi tách béo là gì?

Sữa tươi tách béo hay còn được gọi là sữa tách kem, là loại sữa được tách phần kem sữa ra khỏi sữa tươi nguyên chất bằng công nghệ phân tách ly tâm, sau khi được tách kem sữa nhưng không còn cảm giác béo ngậy như các loại sữa nguyên chất.

sua-tuoi-4-1659003048
Sữa tươi tách béo
2. Thành phần chính của sữa tươi tách béo
  • Thành phần dinh dưỡng thiết yếu bao gồm Canxi, vitamin A và vitamin K, lượng calo vừa đủ và hàm lượng chất béo thấp hơn sữa nguyên kem.
  • Ngoài ra, các thành phần khác như protein, cacbonhydrat, vitamin và khoáng chất của sữa tách béo tương đương như sữa nguyên chất.

3. Ưu, nhược điểm của sữa tươi tách béo

Ưu điểm:

  • Sữa có hàm lượng vitamin D và protein cao.
  • Trong sữa chứa ít calo và hàm lượng chất béo thấp.
  • Phù hợp cho người thường xuyên tập thể dục, giúp cải thiện độ săn chắc của các cơ và loại trừ các chất béo không mong muốn.

Nhược điểm:

  • Hàm lượng các loại vitamin thấp và vitamin K thấp
  • Chứa ít chất béo bão hòa tốt cho cơ thể, chất béo bão hòa cũng đồng thời bị tách ra trong quá trình tách chất béo.

4. Những lưu ý khi sử dụng

  • Chú ý bổ sung thêm các chất béo bão hòa và nên chọn sữa từ thành phần tự nhiên.
  • Phụ nữ mang thai không nên uống sữa tách béo, đối với trẻ em, tốt nhất không nên cho trẻ dùng sữa tách béo vì trẻ đang trong giai đoạn phát triển, cần bổ sung đầy đủ dưỡng chất từ sữa nguyên chất.
  • Có nhiều loại sữa tách béo, cho nên chúng ta cần tìm hiểu kỹ sản phẩm để biết được sữa bạn chọn đã phù hợp và đúng với nhu cầu của mình hay chưa.

Trên đây là những thông tin tổng hợp về Top 4 loại sữa tươi trên thị trường hiện nay. Hy vọng những thông tin hữu ít này sẽ giúp các bạn sẽ các bạn lựa chọn được loại sữa tươi phù hợp với gia đình của mình nhé.

Đánh giá:

Bình luận

Vui lòng đăng nhập để bình luận.

Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

Báo lỗi

Nội dung báo lỗi là bắt buộc!

Thông báo