Que thử thai 1 vạch nhưng bạn vẫn mang thai? Đâu là nguyên nhân

5.0  (1 bình chọn)
0 bình luận
14/10/2022
 1,169

Bạn đang thắc mắc tại sao que thử 1 vạch nhưng mình vẫn mang thai ư? Những lý do dẫn đến tình trạng chỉ báo 1 vạch mà vẫn mang thai là gì? Làm cách nào để test que thử thai đúng cách nhất! Cùng tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!

Giới thiệu chung

Que thử thai là một dụng cụ hỗ trợ đặc biệt với mục đích nhận biết bạn đang hay không? Đây là một phương thức nhanh chóng được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới. 

Que thử thai là một dụng cụ xét nghiệm định tính, giúp người thử xác định việc mang thai thông qua nồng độ hormone hCG - một loại hormone chỉ tiết ra khi mang bầu và có trong nước tiểu của người phụ nữ.

Que thử thai 1 vạch nhưng bạn vẫn mang thai
Giới thiệu chung về que thử 1 vạch 

Que thử thai đã ra đời và sản xuất vào năm 1970 ở Mỹ và ngày nay đã được bày bán rộng rãi hơn trên thị trường. 

Tuy nhiên sau đó 1 năm, vì nhiều lý do khác nhau sản phẩm này đã bị cấm bán và mãi đến năm 1977 que thử thai mới được chấp thuận tiếp tục bày bán trở lại và dần trở thành sản phẩm phổ biến trên toàn cầu.

Trải qua nhiều năm nghiên cứu, cải tiến và sản xuất, que thử thai đã ngày càng được hoàn thiện hơn. Trên thị trường có hai loại que thử chính là que thử thai giấy theo phương pháp truyền thống và que thử thai điện tử với độ chính xác cao, có thể lên đến 100%.

Cấu tạo của que thử thai gồm 3 phần chính, cụ thể gồm: 

  • Vùng tiếp xúc trực tiếp với nước tiểu;
  • Vùng cho ra kết quả;
  • Vùng so sánh. 

Nguyên lí que thử thai

Nguyên lý hoạt động của que thử thai cũng khá là đơn giản, bên trong que có chứa một chất giúp bạn dễ dàng phát hiện được nồng độ hCG trong nước tiểu của người phụ nữ khi có bầu. Nói dễ hiểu hơn thì nguyên lý hoạt động của que thử thai là phát hiện lượng nồng độ hormone hCG trong cơ thể người mẹ. 

  • Người sử dụng chỉ cần đưa vùng giấy của que thử thai vào trong nước tiểu, nếu có hCG trong đó, thì kết quả sẽ được báo về vùng kết quả. 
  • Nếu có thai, nồng độ hCG sẽ cao và đậm đặc, khi thử bằng que thử thai sẽ dễ dàng xuất hiện 2 vạch báo hiệu đã có thai
  • Ngược lại nếu không có thai, nồng độ hCG trong nước tiểu cực kỳ thấp thì que thử chỉ xuất hiện 1 vạch.

Nồng độ hoocmon của mẹ bầu trong giai đoạn mang thai sớm

Trong giai đoạn mang thai sớm - thời kỳ đầu, lượng hCG được tạo ra với nồng độ cực kỳ lớn, thông thường nồng độ hCG sẽ tăng gấp đôi sau mỗi 48-72 giờ. 

Nồng độ hCG trong máu sẽ đạt đỉnh trong khoảng tuần 8-11 của thai kỳ, sau đó sẽ có xu hướng ổn định và giảm xuống. hCG gây ra các triệu chứng thai nghén như chóng mặt, buồn nôn, nhạy cảm,... 

Do đó, giai đoạn đầu, nồng độ hormone hCG cao do đó các triệu chứng thai nghén thường nặng hơn các giai đoạn sau của thai kỳ.

Nồng độ beta hCG được tính theo đơn vị mUI/ml. Đối với phụ nữ không mang thai, nồng độ beta hCG dưới 5mUI/ml, phụ nữ có thai nồng độ beta hCG là trên 25 mUI/ml. Nếu nồng độ hCG trong khoảng 6-24 mUI/ml thì cần được kiểm tra, theo dõi thêm để xác định có thai hay không?

Vì sao que thử 1 vạch mà vẫn mang thai?

1. Thử sớm quá

Thực hiện xét nghiệm thử thai quá sớm so với thời gian quy định. Hoặc cũng có thể bị rụng trứng muộn, xét nghiệm không đủ thời gian để có thể phát hiện mức hCG tăng trong cơ thể Bạn đã mang thai nhưng có các biến chứng làm ảnh hưởng đến lượng hormone trong cơ thể.

Nếu bạn sử dụng loại xét nghiệm sớm trong thai kỳ, thì lượng hCG trong nước tiểu thấp không thể cho ra kết quả dương tính. Hầu như các hình thức xét nghiệm mang thai bằng nước tiểu sẽ cho bạn câu trả lời chính xác nếu bạn thực hiện xét nghiệm đúng thời gian quy định sau khi kỳ kinh trở lại bình thường.

2. Que thử chất lượng không tốt

Việc dùng que thử thai kém chất lượng hoặc đã hết hạn sử dụng làm cho độ nhạy với hormone HCG bị mất đi dẫn tới sai kết quả thử thai. Vì vậy, khi mua que thử thì bạn nên lựa chọn những thương hiệu uy tín chất lượng, kiểm tra quy trình đóng gói và hạn sử dụng của sản phẩm.

Que thử thai 1 vạch nhưng bạn vẫn mang thai
Que thử 1 vạch mà vẫn vẫn mang thai

Que thử thai có thể hết hạn giao động vào khoảng thời gian trong 2 – 3 năm kể từ ngày sản xuất. Ngoài ra, các que thử thai được mua từ nhiều tháng trước mặc dù còn hạn sử dụng nhưng khó đảm bảo được chất lượng và độ chính xác khi thử.

Xem thêm:

Ba tháng đầu thai kì mẹ bầu nên làm gì để mẹ khỏe con khỏe

Các chỉ số siêu âm mẹ cần nắm rõ và những thông tin chính xác nhất

3. Tác dụng phụ của 1 loại thuốc đang sử dụng

Trước khi sử dụng các biện pháp và cách thức thử thai thì không ai có thể nhận biết được là chắc chắn mình đang có thai hay không. Vì thế, việc vô tình sử dụng một số loại thuốc sẽ khiến kết quả thử thai không đúng.

Có những trường hợp que thử thai báo bị sai như que thử 1 vạch đậm 1 vạch mờ hay que thử 1 vạch trong khi bạn đã có thai.

Nếu bạn sử dụng que thử thai trong thời điểm đang sử dụng một số loại thuốc thì khả năng cao là thành phần trong thuốc có thể dẫn đến nồng độ HCG trong nước tiểu không được chính xác. Nếu nồng độ HCG bị sai lệch, thì có nghĩa là kết quả kiểm tra hiển thị trên que cũng không đạt được như yêu cầu.

4. Mẹ bầu uống quá nhiều nước

Que thử thai 1 vạch mà vẫn có thai nguyên nhân có thể là uống quá nhiều nước. Do bạn uống quá nhiều nước trước khi thử khiến  cho nước tiểu bị loãng, làm tụt nồng độ hormone hCG ( là chất trong nước tiểu thai phụ) nên xảy ra tình trạng thử que 1 vạch vẫn có thai, vì thế sẽ không phát hiện được bạn có đang mang thai hay không.

Việc uống nhiều nước mà bỏ qua việc tiêu thụ đồ ăn phù hợp sẽ dẫn tới suy nhược cơ thể, thai nhi không đủ dinh dưỡng để phát triển. Bên cạnh đó việc nước lọc chỉ nên uống nhiều ở nhiệt độ thường. Nếu uống lạnh nhiều sẽ rất dễ khiến cho các mẹ bầu bị viêm họng, lạnh họng, đau bụng…

5. Test que chưa đúng thời điểm

Que thử thai là dung cụ thử thai đơn giản và dễ dùng cho kết quả chính xác đến 97%. Tuy vậy, để có kết quả chính xác, chị em phụ nữ nên sử dụng que thử thai đúng thời điểm và đúng cách.

Thời điểm để test que thử thai cho kết quả chính xác nhất là sau khi giao hợp từ 7 đến 10 ngày. Nếu thử trước thời gian này thì kết quả thử sẽ không chính xác. 
Thời điểm để test que thử thai có thể là bất cứ lúc nào trong ngày nhưng tốt nhất chị em nên thử vào buổi sáng sau khi thức dậy, lấy lượng nước tiểu đầu tiên trong ngày.

Lời khuyên khi sử dụng que test thử thai

  • Que thử thai không nhận biết được con trai hay con gái, điều này chỉ có thể xác định được khi thai được hình thành và qua hình thức siêu âm. Việc dùng que thử thai cho bạn biết được mình mang thai sớm và có thể giúp bạn bảo vệ mình và thai nhi trước nguy cơ dọa sảy thai.
  • Có thể dùng que thử thai bất cứ thời điểm nào bạn muốn cũng có thể dùng que thử thai trước kỳ kinh nguyệt hoặc sau khi phát hiện ngày kinh bị trễ. Với một điều kiện là nếu nhận được kết quả 1 vạch, thì đừng vội buồn hay vui. Bởi vì kết quả có thể bị sai số không chính xác sau khi bạn thử lại vào lúc phát hiện mình chậm kinh.
  • Dù có thể dùng que thử vào bất kì thời gian nào trong ngày nhưng các chuyên gia khuyến cáo, thời điểm dùng que thử thai chính xác nhất là vào buổi sáng dùng nước tiểu đầu tiên trong ngày. Bởi lúc này, nồng độ hCG đạt ngưỡng cao và đậm đặc nhất nên nếu có thai thì sẽ rất dễ phát hiện.
  • Các chị em khi sử dụng que thử thai cần lưu ý khi xuất hiện những triệu chứng sau: trễ kinh; liên tiếp mệt mỏi; mắc bệnh tiểu nhiều; khu vực ngực sưng, mẫn cảm hơn bình thường; buồn nôn; ói mửa. Đối với các que thử thai đời mới, không cần dùng cốc để đựng mà  chỉ cần làm ướt phần đầu que thử là được.

Xem thêm:

Top 12 Sự thay đổi của cơ thể khi mang thai mẹ nào cũng tò mò

Top 10 Thực phẩm lành mạnh có lợi cho những chị em đang mong có con

Kết luận

Hi vọng qua những thông tin trên, giúp bạn hiểu thêm về những vấn đề và các nguyên nhân mình đang mắc phải về việc trả kết quả que thử 1 vạch mà vẫn mang thai. Que thử thai chỉ là phương thức dự đoán mang tính tương đối, tốt nhất bạn vẫn nên đến bệnh viện để kiểm tra nhé!

Đánh giá:

Bình luận

Vui lòng đăng nhập để bình luận.

Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

Thông báo