Top 10 quốc gia có tỉ lệ mù chữ cao nhất trên thế giới

Top 10 quốc gia có tỉ lệ mù chữ cao nhất trên thế giới

Giáo dục là chìa khóa xây dựng nên đất nước lớn mạnh hơn, tuy nhiên có rất nhiều quốc gia trên thế giới không biết đọc và biết viết. Điều này trở thành một thách thức đối với sự phát triển của đất nước. Thất học là một trong những nguyên nhân gây nên các tệ nạn trong xã hội bằng chứng là ở đó, các thành phần tội phạm nhiều hơn và các vấn đề về sức khỏe thì liên tục tăng. Dưới đây là danh sách 10 quốc gia mù chữ trên thế giới

1

Mauritania

Cộng hòa hồi giáo Mauritania là một nước nằm ở phía tây Châu Phi. Với tỷ lệ mù chữ lên tới 60,1%, Mauritania không có bất kỳ một chương trình nào dùng để dạy học cho người lớn. Thêm vào đó, quốc gia này có hệ thống giao thông nghèo nàn đối với những người sống ở khu vực nông thôn. Rất nhiều trẻ em ở Mauritania không được đến trường. Vào năm 1980 tỷ lệ biết chữ nằm vào khoảng từ 18 – 25%. Ngày nay đã có những chính sách bắt buộc phải cho trẻ em đến trường và gia đình của chúng không phải trả bất kỳ một khoản nào cho giáo dục bởi vì theo khảo sát, kẻ thù lớn nhất khiến cho trẻ em không được đi học chính là sự nghèo đói.
Mauritania
Mauritania


2

Ethiopia

Cộng hòa Dân chủ Liên bang Ethiopia là một đất nước ở phía đông Châu Phi. Với tỷ lệ thất học lên đến 61,3% quốc gia này được xếp thứ 2 trong số những nước mù chữ trên thế giới. Con số này được lấy dựa trên cơ sở những người có khả năng đọc và viết tuy nhiên không thể ghép các chữ thành một câu phức tạp trong các đoạn hội thoại giao tiếp thường ngày. Hệ thống giáo dục ở Ethiopia được thiết lập bởi chính phủ và các tổ chức phi chính phủ. Theo nghiên cứu của World Bank, tỷ lệ biết chữ vào khoảng 5 năm trước là 29,83%. Do nạn thất học tăng cao nên đã dẫn đến tình trạng phân biệt chất lượng giữa các trường công lập và trường tư.
Ethiopia
Ethiopia

3

Benin

Đây là một trong những quốc gia có tỷ lệ thất học cao nhất. Với dân số khoảng 9 triệu người, tỷ lệ mù chữ vào khoảng 62,5%, rất nhiều người không có khả năng đọc và viết. Benin là một trong những quốc gia bị chia cắt vì chiến tranh chính trị và sự bất ổn. Điều này khiến cho hệ thống giáo dục của đất nước xuống thấp. Những tiến trình nỗ lực được tiến hành nhằm hạn chế tỷ lệ người mù chữ luôn gặp phải những vấn đề khó khăn bởi thiếu phòng học. Điều này đã gây ngăn cản đối với sự thành công trong việc hoàn thành sứ mệnh giáo dục.
Benin
Benin

4

Senegal

Senegal là một quốc gia phía nam của sông Senegal nằm ở tây Châu Phi. Trẻ em ở đây không có khả năng được đến trường. Năm ngoái, nền kinh tế của senegal tiếp tục đi xuống, điều này giải thích lý do vì sao mà nước này liên tục được nhận hỗ trợ hằng năm. Mặc dù được đầu tư rất lớn trong suốt 3 thập kỷ nhưng sự phát triển của hệ thống giáo dục vẫn rất chậm. Tỷ lệ mù chữ vào khoảng 62,7%.
Senegal
Senegal

5

Guinea Bissau

Cộng hòa Guinea Bissau là một quốc gia ở tây Châu Phi, và là một trong những nước nhỏ nhất ở lục địa này. Ở đây, trẻ em từ 7 – 13 tuổi bắt buộc phải được đưa đi đăng kí học ở trường, tuy nhiên tỷ lệ thất học vẫn ở vào khoảng 63,2%. Phần lớn dân số ở Guinea không biết đọc và biết viết. Đây là một trong những quốc gia trên thế giới diễn ra xung đột nội bộ trong nhiều năm liền và đó cũng là lý do chính làm cho tỷ lệ thất học và nghèo đói ở đất nước này tăng lên.
Guinea Bissau
Guinea Bissau

6

Gambia

Nằm trong top 10 quốc gia mù chữ trên thế giới, với tỷ lệ thất học lên tới 63,6%, chính phủ Gambia đã ra chỉ thị bắt buộc mọi người đều phải tới trường. Tiến trình giáo dục ở quốc gia này bị cản trở bởi việc thiếu thốn cơ sở hạ tầng và tài chính. Học phí cao đã làm ảnh hưởng lớn đến tỷ lệ mù chữ ở Gambia.
Gambia
Gambia

7

Afghanistan

Cộng hòa Hồi giáo Afghanistan là một quốc gia có tỷ lệ mù chữ khá cao, khoảng 63,7%. Những người sống ở vùng nông thôn là những người nghèo đói nhất, họ không có cơ hội để tiếp nhận nền giáo dục. Tình trạng mù chữ cao đã góp phần gây nên bạo lực ở quốc gia này. Nó làm ảnh hưởng đến sự xuống cấp của nhà trường và nền giáo dục. Thêm vào đó, việc thiếu thốn giáo viên dạy học và các chương trình học căn bản cũng là một vấn đề mà hệ thống giáo dục phải đối mặt. 
Afghanistan
Afghanistan

8

Sierra Leone

Là một quốc gia bị tấn công bởi các cuộc nội chiến nên các trường học ở Sierra hầu như bị phá hủy. Tỷ lệ mù chữ lên tới 63,7% và là một quốc gia nằm ở phía tây của Châu Phi. Chính phủ đã đưa ra các bộ luật nghiêm khắc để cho những đứa trẻ 6 tuổi được đưa đến trường. Vấn đề lớn nhất ở Sierra Leone là sự thiếu thốn về tài chính và giáo viên. Chính phủ đã cho xây dựng nhiều trường học mới để hạn chế các vấn đề về mù chữ.
Sierra Leone
Sierra Leone

9

Burkina Faso

77% là tỷ lệ mù chữ ở Burkina Faso, với con số này Burkina Faso chiếm vị trí số 2 trong số các nước có tỷ lệ mù chữ lớn nhất thế giới, nguyên nhân chính là do thiếu giáo viên và các chương trình học căn bản. Thêm vào đó, các lớp học quá mức đông đúc và không được sắp xếp hợp lý. Phần lớn những người trưởng thành ở quốc gia này không biết đọc và viết.
Burkina Faso
Burkina Faso

10

Niger

Niger là một quốc gia nằm ở phía tây Châu Phi với tỷ lệ mù chữ đứng đầu 84,3%. Ở quốc gia này 80% người trưởng thành không biết đọc và viết. Việc đăng ký và tham gia các lớp học rất thấp mặc dù đã có quy định yêu cầu trẻ em 6 tuổi phải được đến trường. Chính phủ của quốc gia này cần phải làm việc chăm chỉ hơn nữa để có thể đem lại tương lai tươi sáng cho người dân ở đây.
Niger
Niger

Top 10 quốc gia có tỉ lệ mù chữ cao nhất trên thế giới
Chuyển lên trên