Top 10 quốc gia lý tưởng cho du học sinh Việt Nam

Top 10 quốc gia lý tưởng cho du học sinh Việt Nam

Trong thời đại toàn cầu hóa hiện nay, việc học sinh, sinh viên học tập, trau dồi kiến thức ở nước ngoài không còn là việc quá khó khăn. Càng nhiều cơ hội du học, việc lựa chọn cho mình một điểm đến thích hợp với nhu cầu và khả năng càng quan trọng. Bài viết sau đây xin giới thiệu một số quốc gia lý tưởng làm điểm đến cho giấc mơ du học của học sinh Việt Nam.

1

Phần Lan

Phần Lan có thể là một đất nước còn xa lạ đối với rất nhiều người, nhưng có một thực tế là số lượng du học sinh Việt Nam tại Phần Lan đang gia tăng nhanh chóng. Điều đầu tiên phải kể đến là du học tại Phần Lan bạn hoàn toàn có cơ hội được miễn học phí. Theo kết quả của chương trình PISA, Phần Lan có nền giáo dục được xếp vào hàng đầu thế giới. Một điểm ưu việt khác của du học tại Phần Lan là quá trình đăng ký dự thi khá đơn giản. Ngoài nền giáo dục chất lượng cao, Phần Lan còn có một nền văn hóa đặc sắc và nhiều cảnh quan thiên nhiên đẹp. Cuộc sống ở đây yên bình, người dân bản địa cởi mở và tốt bụng. 
Đại học Aalto, Phần Lan
Đại học Aalto, Phần Lan

2

Úc

Úc cùng với Anh và Mỹ là 3 quốc gia có chất lượng nền giáo dục đứng đầu thế giới. Nếu du học tại Úc, bạn sẽ có cơ hội tiếp xúc với một môi trường giáo dục chất lượng cao với các chương trình học phong phú và cách giảng dạy được cải tiến qua từng năm giúp phát triển các khả năng kiến thức và kỹ năng thực tiễn của mỗi sinh viên. Với hệ thống văn bằng được công nhận trên toàn thế giới, bạn sẽ được mở rộng cơ hội nghề nghiệp trong tương lai. Úc luôn nằm trong top những quốc gia có môi trường sống tốt nhất thế giới, đến đây bạn không phải bận tâm về mức độ an toàn. Du học sinh đến Úc dễ dàng hòa nhập và có cơ hội tiếp tục với nhiều nền văn hóa. Trong top 3 quốc gia du học đứng đầu thế giới, Úc là nước có chi phí sinh hoạt thấp nhất và luôn tạo cơ hội cho sinh viên làm thêm trang trải cuộc sống.
Đại học Swinburne Melbourne, Úc
Đại học Swinburne Melbourne, Úc

3

Mỹ

Mỹ là một cường quốc trên thế giới, phát triển về mọi mặt: kinh tế, khoa học,… Đây còn là một quốc gia đa sắc tộc, đa văn hóa. Với nền giáo dục hiện đại được cả thế giới công nhận, nhiều trường đại học lọt vào top đầu thế giới, xứ sở cờ hoa là một điểm đến đáng chú ý cho bất cứ ai có ý định du học. Đến với các trường đại học ở Mỹ, bạn không chỉ học tập đơn thuần mà còn được cọ xát với công việc, tham gia vào nghiên cứu, tiếp xúc với những nhân tài trên thế giới. Sự đa dạng ngành nghề khiến bạn có thể thoải mái lựa chọn cho mình một ngành học thích hợp. 
Đại học Harvard, Mỹ
Đại học Harvard, Mỹ

4

Anh

Ở Châu Âu, Anh luôn là lựa chọn lý tưởng đối với các sinh viên quốc tế. Chi phí trên toàn khóa học không phải là đắt đỏ và tương đối dễ chịu so với một số quốc gia du học khác. Anh là một trong các nước đứng đầu về chất lượng nền giáo dục, nhiều khóa học đa dạng và những bằng cấp có giá trị quốc tế. Anh cũng là một trong số ít quốc gia có chính sách chăm sóc về y tế cho sinh viên. Du học sinh ở Anh được phép đi làm thêm 20 giờ một tuần, trang trải phần nào chi phí sinh hoạt, học phí. Thủ tục đến Anh cũng thoải mái hơn các quốc gia khác. Đến với nước Anh, bạn cũng có cơ hội trải nghiệm nền văn hóa đầy màu sắc.
Đại học Cambrige
Đại học Cambrige

5

Canada

Canada là một đất nước có nền công nghiệp phát triển, nhưng vẫn thanh bình, môi trường sạch đẹp và an toàn. Canada có nhiều địa điểm văn hóa, du lịch nổi tiếng thế giới cũng như rất nhiều thành tựu trong khoa học. Ở Canada khuyến khích phát triển nền văn hóa đa sắc tộc, nên du học sinh từ bất kỳ nước nào cũng được chào đón và tôn trọng bản sắc văn hóa, dễ hòa nhập. Canada là một trong những quốc gia đứng đầu thế giới về phát triển khoa học, công nghệ và có nền công nghiệp hiện đại. Việc học tập gắn liền với thực hành sẽ là kết quả kép du học sinh tích lũy kinh nghiệm trước khi vào nghề.
Đại học Toronto, Canada
Đại học Toronto, Canada

6

Nhật Bản

Trong các điểm đến ở phương Đông, Nhật Bản là lựa chọn hàng đầu. Du học sinh sẽ được tiếp cận với nền khoa học kỹ thuật tiên tiến đứng thứ hai trên thế giới. Cũng là một quốc gia châu Á, nền văn hóa giữa Nhật Bản và Việt Nam có những nét tương đồng, dễ thích nghi. Môi trường giáo dục rất phát triển, cơ sở vật chất tạo điều kiện thuận lợi nhất cho sinh viên. Ở Nhật cũng có nhiều học bổng hỗ trợ cho sinh viên quốc tế: học bổng của nhà trường, chính phủ Nhật (MEXT, JDS) hoặc các doanh nghiệp Nhật từ khoảng 130 triệu – 400 triệu đồng/năm. Một ưu điểm nữa là du học sinh ở Nhật có cơ hội đi làm thêm kiếm thêm thu nhập. Sau khi tốt nghiệp bạn sẽ có nhiều cơ hội ở lại làm việc. 
Đại học Tokyo, Nhật Bản
Đại học Tokyo, Nhật Bản

7

Pháp

Qua những bảng xếp hạng các trường đại học tốt nhất thế giới, có thể thấy được Pháp là một nước có chất lượng nền giáo dục cao. Đến với Pháp, bạn có cơ hội tiếp cận một nền khoa học tiên tiến và nghiên cứu năng động. Ở Pháp, giữa đại học và các doanh nghiệp có mối liên kết chặt chẽ, du học sinh có cơ hội được thực tập tại các doanh nghiệp, hòa mình vào môi trường làm việc ở đây cũng như tăng cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp. Học phí ở các trường công sẽ được chính phủ đài thọ một phần nên học phí trường công ở Pháp tương đối thấp. Hơn nữa, sinh viên nước ngoài cũng sẽ được hưởng những ưu đãi trong sinh hoạt và có thể đi làm thêm không cần xin giấy phép. Không chỉ giới hạn trong tiếng Pháp, bạn còn có cơ hội lựa chọn các khóa học tiếng Anh. Ngoài ra Pháp còn là quốc gia có nền văn hóa, ẩm thực phong phú, mở ra cho bạn rất nhiều cơ hội trải nghiệm và khám phá. 
Đại học Franche-Comté, Pháp
Đại học Franche-Comté, Pháp

8

Đức

Đức là một trong những nước có nền giáo dục đứng đầu thế giới và bằng cấp được công nhận trên toàn cầu. Số trường đại học ở Đức nằm trong top 400 và 700 chỉ xếp sau Hoa Kỳ và Anh. Đến với Đức, bạn sẽ có những cơ hội được miễn phí 100% khóa học đại học, cao đẳng. Với trên 360 trường đại học, sinh viên có nhiều cơ hội lựa chọn ngành học phù hợp với mình. Không chỉ có những khóa học bằng tiếng Đức, bạn còn có cơ hội lựa chọn những khóa học bằng tiếng Anh. Chi phí sinh hoạt ở Đức cũng thuộc hàng thấp nhất Châu Âu (trung bình: 4800 đến 5400 Euro một năm). Đặc biệt, ở Đức còn có nhiều ưu đãi trong quá trình sinh hoạt của sinh viên nước ngoài như giảm tiền ăn ở nhà ăn sinh viên, miễn giảm phí sử dụng phương tiện công cộng. Chính trị và an ninh ở Đức cũng ổn định, đảm bảo an toàn cho sinh viên. Sau khi tốt nghiệp bạn sẽ có cơ hội ở lại làm việc ngay tại đất nước này. 
Đại học Berlin, Đức
Đại học Berlin, Đức

9

Hà Lan

Hà Lan là một trong những quốc gia có số lượng chương trình đại học giảng dạy bằng tiếng Anh nhiều nhất châu Âu, với hàng nghìn khóa học dành cho sinh viên quốc tế. Chi phí sinh hoạt ở Hà Lan cũng khá thấp so với mặt bằng chung châu Âu. Đất nước này nổi tiếng với âm nhạc, phong cảnh đẹp và văn hóa đi xe đạp, rất thích hợp cho những người trẻ muốn học tập và khám phá.
Đại học Saxion, Hà Lan
Đại học Saxion, Hà Lan

10

Singapore

Singapore là một điểm đến khá thuận lợi cho học sinh Việt Nam. Với vị trí địa lý gần Việt Nam, bạn có thể dễ dàng và nhanh chóng đi du học nhất. Bạn không cần phải chứng minh tài chính và cũng không phải bận tâm visa, vì nhà trường sẽ lo hộ bạn. Mức sống ở Singapore cũng gần với Việt Nam so với các nước Âu Mỹ nên chi phí du học thấp hơn. Các chương trình học bổng của Singapore cũng nhiều hơn so với các quốc gia khác. Ngoài ra, với mối quan hệ hợp tác và giảng dạy với các trường đại học bên ngoài, bạn hoàn toàn có thể học ở Singapore nhưng nhận bằng của Anh, bạn hoàn toàn không phải lo về giá trị bằng cấp. Hơn nữa, với nét tương đồng trong văn hóa Á Đông nhưng vẫn có sự đa dạng về văn hóa, Singapore là một điểm đến thích hợp cho du học sinh Việt Nam. 
Đại học công nghệ Nanyang (NTU), Singapore
Đại học công nghệ Nanyang (NTU), Singapore

Xem thêm
Có thể bạn quan tâm