Top 10 Sai lầm cơ bản nhất khi bắt đầu học tiếng anh

Top 10 Sai lầm cơ bản nhất khi bắt đầu học tiếng anh

Nếu mãi chưa giỏi tiếng Anh, bạn thử xem liệu mình có mắc lỗi nào trong 10 sai lầm mà những người học hay gặp phải dưới đây không nhé!

1

Không xác định được mục đích của việc học

Các bạn hãy thử tưởng tượng rằng bạn đang đi trên một con thuyền ra giữa đại dương và bạn không biết tại sao bạn lại ra khơi, thì đến một ngày nào đó biển có bão thì thuyền cũng sẽ chìm thôi. Giống như trên quãng đường chinh phục tiếng anh của bạn, những khó khăn, những thử thách, những lần ngủ nướng, những lần mệt mỏi, rồi gấu đòi đi chơi…Chính là những cơn bão đó và chúng ta sẽ giống như con thuyền kia dễ dàng bị nhấn chìm.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

2

Nghĩ rằng tự học tiếng anh là học một mình.

Đây là một trong những sai lầm hết sức cơ bản, tự học ở đây không có nghĩa là bạn tự học một mình đâu nhé. Mà tự học ở đây tức là chúng ta vẫn sẽ cần có một người có tầm đủ lớn về kiến thức để giải đáp giúp bạn những thắc mắc hoặc chỉ dẫn cho bạn khi bạn phát âm sai. Ông bà ta xưa có câu “học thầy không tày học bạn” điều này quả thật rất đúng, học tiếng anh bạn cũng nên tìm cho mình những người bạn, đặc biệt là những người giỏi tiếng anh, bạn hãy chủ động liên lạc với họ để hỏi họ những gì bạn chưa biết.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

3

Nghĩ rằng có thể học giỏi tiếng anh trong một thời gian ngắn

Nếu có ai đó nói rằng có thể giúp bạn nói tiếng anh như gió chỉ sau 6 tháng hay thậm chí là 1 năm thì mình xin cam đoan là người ta đang nói dốc đấy. Trừ phi bạn được sinh ra ở các nước sử dụng tiếng anh làm ngôn ngữ chính, còn bằng không việc học tiếng anh của bạn sẽ phải là công việc cả đời.

  Nên nhớ rằng tiếng anh là một ngôn ngữ chứ không phải một môn học. Do đó,việc học tiếng anh là không có giới hạn. Có chăng thì thời gian 1 năm nếu bạn làm đúng quy trình có thể sẽ giúp bạn giao tiếp được tiếng anh ở mức độ cơ bản thôi. Nên bạn phải biết được điều này để xác định tinh thần học-học nữa-học mãi, đây là điều hết sức quan trọng. Ok.
  Nhiều bạn cứ thắc mắc rằng tại sao các bạn ấy vẫn chưa nói được, chưa nghe được, chưa giao tiếp được bằng tiếng anh? Vì sao? ở đại học chúng ta học triết học có một câu mình rất thích đó là “Khi tích lũy đủ về lượng thì sẽ có sự thay đổi về chất” chẳng qua bây giờ bạn chưa nói được tiếng anh là do bạn chưa tích lũy đủ về lượng đó thôi. Hằng ngày, bạn phải đổ thêm kiến thức vào, hãy làm cho vốn kiến anh bạn đầy đi khi nó đầy rồi bạn sẽ tận hưởng được thành quả của nó.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

4

Đẽo cày giữa đường

Đây là một câu thành ngữ vô cùng thú vị, và câu chuyện này có lẽ ai trong số chúng ta cũng từng nghe rồi đúng không? Mình sẽ không kể lại nữa. Ở đây mình chỉ muốn nói cho các bạn biết sai lầm của nhiều người học tiếng anh ban đầu gặp phải là trong quá trình học từ 3-4 tháng đầu tiên các bạn thay đổi giáo trình và phương pháp học liên tục.
   Bạn hãy cho mình khoảng thời gian làm theo đúng phương pháp, đúng hướng dẫn đúng lộ trình giáo trình và đến một khoảng thời gian đủ lâu (nên nhớ là đủ lâu nhé) mà vẫn không đạt được kết quả bạn mong muốn rồi hãy thay đổi ok.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

5

Coi tiếng anh là một môn học

Mình chắc chắn rằng 100% số người học tiếng anh đều mắc phải sai lầm này,đó là coi tiếng anh là một môn học. Sự thật ở đây, tiếng anh là một ngôn ngữ chứ không phải là một môn học. Chúng ta học tiếng việt như thế nào thì sẽ phải học tiếng anh y hệt như vậy, bạn hãy nhớ lại xem quá trình bạn học tiếng việt việt như thế nào? Có phải bắt đầu bằng việc học ngữ pháp như chúng ta vẫn học tiếng anh không? Có phải đến trường mới biết nói được việt không? Sẽ không ai nhận một đứa trẻ vào lớp 1 nếu chúng không nói được đúng không nào? Sai lầm khi học tiếng anh ở đây là chúng ta quá coi trọng việc học ở trên trường. Áp lực từ điểm số và kì thi nữa, thật sự là rất kinh khủng đúng không nào?
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

6

Tự đặt ra các giới hạn cho mình

Luôn cho rằng tiếng anh rất là khó đối với tôi, khi bạn suy nghĩ như vậy thì tức là bạn đã tự giới hạn chính bản thân mình rồi. Vậy thì do đâu mà chúng ta mắc phải sai lầm này? Trong quá khứ đã có rất nhiều người xung quanh đặc biệt là người thân, người bạn-những người có tầm ảnh hưởng đến bạn- họ nói với bạn rằng “tiếng anh khó lắm, đến tao còn chẳng học được huống gì là mày” ngày xưa tiếng anh của mình rất tệ, và khi mình nói với những người bạn của mình rằng mình sẽ đi học tiếng anh thì rất nhiều người đã cười mình “thứ mày mà đi học tiếng anh cái gì? Nếu mày mà học được tiếng anh chắc mặt trời học ở phía tây” đại loại như vậy.
 Những lúc đó mình cảm thấy rất là buồn, nhưng mình không hề từ bỏ ý định, vì mình biết được cách suy nghĩ để vượt qua những rào cản và phá vỡ khó khăn như vậy. mình muốn kể với các bạn câu chuyện sau đây để các bạn tự suy ngẫm:
” Ở tại các rạp xiếc nếu có voi thì chúng rất là to và chân chúng chỉ bị buộc bởi các sợi dây thừng rất là bé thôi nhưng nó vẫn không bứt dây ra. Bởi vì sao? Câu trả lời là trong quá khứ thì những con voi này đã được xích bằng những dây xích rất là to, và mỗi khi chúng vùng vẫy để cố thoát ra khỏi các sợi dây này thì bị các sợi dây siết chặt vào chân chảy máu đau đớn. Sau nhiều lần như vậy, những chú voi này đã tự cho nó một cái niềm tin đó là ” nó sẽ không bao giờ thoát ra khỏi cái xích đó” và thế là nó bỏ cuộc, đến sau này lớn lên dù chỉ bị buộc bởi một sợi dây bé tí thôi nó cũng ngoan ngoan chấp nhận như vậy mà không tìm cách thoát khỏi sơi dây này”.
 Việc học tiếng anh của bạn cũn vậy thôi khi các bạn bị nghe quá nhiều lời tiêu cực rằng bạn khôn thể học được tiếng anh thì dần dần bạn cũng chấp nhận và xem nó như một sự thật hiển nhiên. Điều này vô cùng nguy hiểm. Niềm tin nó quan trọng như thế đấy bạn à!
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

7

Quá phức tạp hóa vấn đề

Một câu mình muốn giành cho bạn đó là “take it easy-hãy suy nghĩ nó đơn giản” tiếng anh nó chỉ là một ngôn ngữ thôi mà. Đây là một điều vô cùng quan trọng nhé, nếu chúng ta cứ phứt tạp hóa vấn đề lên thì không bao giờ chúng ta có thể chinh phục được tiếng anh. Tiếng anh còn dễ hơn tiếng việt gấp nhiều lần, tiếng việt chúng ta học được thì cớ sao không học được tiếng anh chứ. Ok. 
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

8

Tập trung làm rất nhiều thứ cùng lúc

Có một câu nói của huyền thoại võ thuật Lý Tiểu Long rất hay thế này: “tôi không sợ những ai biết được 10000 cuộc kích, mà tôi chỉ sợ một kẻ thực hiện chỉ một cuộc kích trong vòng 10000 lần”. Ở đây muốn nhấn mạnh đến sự tập trung, sức mạnh của sự tập trung hay một câu khác của ông cha ta đó là “một nghề cho chính còn hơn chín nghề”. Đó là lý do tại sao các bạn thấy là có nhiều người chuyên về dịch viết và có những người chỉ chuyên về dich nói. Thường thì những người dịch viết giỏi sẽ không giỏi trong việc dịch nghe và ngược lại.
Trong tiếng anh có rất nhiều kĩ năng, 4 kĩ năng chính đó là nghe, nói, đọc và  viết. Rất là khó để các bạn tập trung vào toàn bộ các kĩ năng, vì vậy hãy chọn một kĩ năng mà bạn có thế mạnh nhất rồi tập trung vào nó thôi nhé!
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

9

Không kiên trì

Thật ra việc học tiếng anh rất đơn giản các bạn à, bí quyết của nó đơn giản là lặp đi lặp lại thật nhiều cho đến khi hình thành một thói quen học tiếng anh hàng ngày. Những người học tiếng anh thành công đều áp dụng cách này. nhưng số đông lại là kẻ thất bại, đơn giản vì họ không đủ kiên trì, bỏ cuộc quá sớm trước khi thấy quả ngọt của thành công. Không những học tiếng anh mà bất kì trong công việc nào cũng vậy bạn nhé! kiên trì chính là chìa khóa của thành công đấy!
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

10

Không có bất kì một cam kết học tiếng anh nào cả.

Điều này có nghĩa là việc hôm nay bạn không học tiếng anh thì cũng chẳng sao cả, ngày mai học. Và việc trong vòng 6-8 tháng nữa bạn không nói được tiếng anh thì cũng chẳng sao cả. Và chính bởi vì “chả sao cả” ấy nên bạn mới có những thái  độ vô cùng không đúng đắn trong khi học tiếng anh. Hãy nhớ rằng thái độ là vô cũng quan trọng trong việc học tiếng anh đấy!
Tốt hơn hết trong trường hợp này bạn nên đến các địa chỉ học tiếng anh cho người mới bắt đầu để có những hướng dẫn cụ thể nhất.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Xem thêm
Có thể bạn quan tâm