Top 6 sai lầm tai hại khi sạc pin smartphone

Top 6 sai lầm tai hại khi sạc pin smartphone

Điện thoại hiện nay là công cụ không thể thiếu đối với mọi người đặc biệt là giới trẻ. Tuy nhiên, đã có nhiều vụ cháy nổ điện thoại mà nguyên nhân một phần là do sai lầm khi sạc pin. Sau đây, Toplist sẽ chỉ ra 5 sai lầm phổ biến nhất khi sạc pin để bạn phòng tránh.

1

1. Không rút dây sạc khi pin đã đầy

Theo nghiên cứu của trường đại học Battery, sạc điện thoại để qua đêm sẽ gây hại cho pin trong thời gian dài. Một khi pin đã đạt đến mức 100%, nguồn điện đang cắm sẽ luôn duy trì để giữ pin ở dung lượng tối đa. Khi ở trạng thái đó quá lâu, viên pin sẽ bị “chai” (thời gian sử dụng rút ngắn hơn so với thiết kế ban đầu). Business Insider còn dẫn chứng, việc rút dây sạc khỏi ổ cắm điện khi pin đã sạc đầy cũng giống như bạn cần thư giãn các cơ bắp sau khi tập luyện với cường độ cao vậy.
1. Không rút dây sạc khi pin đã đầy

2

2. Cố sạc đầy pin.

Sạc pin điện thoại đến 100% là thói quen thường xuyên của nhiều người dùng, và điều đó cũng giúp bạn có cảm giác pin sẽ dùng được lâu hơn. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, sẽ tốt hơn nếu pin không sạc đến mức tối đa, giảm áp lực nguồn điện cao lên pin. Nhờ vậy pin sẽ có tuổi thọ cao hơn, hạn chế tình trạng cháy nổ.
2. Cố sạc đầy pin.

3

3. Chỉ sạc khi hết pin.

Nghiên cứu cho thấy sẽ tốt hơn nhiều khi bạn chia ra sạc nhiều lần trong ngày thay vì sạc một lần thật lâu. Tốt nhất bạn hãy sạc khi pin còn 10%, theo trường đại học Battery. Tuy nhiên, bạn có thể sạc bất cứ lúc nào có thể và pin cũng không mau hỏng hoặc giảm tuổi thọ nếu bạn cắm sạc nhiều lần trong ngày. Thêm vào đó, bạn có thể thường xuyên kiểm tra và tắt các ứng dụng không sử dụng nhằm giúp điện thoại bớt nóng cũng như giảm tải cho pin.
3. Chỉ sạc khi hết pin.

4

4. Sạc pin khi vẫn còn ốp lưng.

Pin smartphone rất nhạy cảm với nhiệt và đó là lý do Apple khuyến cáo bạn nên tháo ốp lưng điện thoại khi sạc.”Nếu bạn nhận thấy điện thoại bị nóng khi đang sạc, hãy tháo ốp lưng ra trước tiên”, Business Insider khuyên.Khi ra ngoài trong điều kiện nắng nóng, bạn nên giữ điện thoại ở nơi thoáng mát để giúp bảo vệ “sức khỏe” của pin. Bạn cũng lưu ý đừng để điện thoại ở gần những nguồn nhiệt như lò vi sóng, gần bếp, trong cốp xe, hay sạc pin khi chiếc điện thoại “chìm” trong chăn, gối. Những sơ suất đó sẽ khiến pin giảm tuổi thọ nhanh chóng, và thậm chí gây cháy nổ rất nguy hiểm.
4. Sạc pin khi vẫn còn ốp lưng.

5

5 Sử dụng điện thoại trong khi đang sạc pin

Nhiều bạn không biết là vô tình hay cố ý mà điện thoại đang sạc pin vẫn nghe gọi, nhắn tin hay chơi game bình thường. Điều này là rất nguy hiểm bởi vì có thể xảy ra chập điện, cháy nổ gây hư hỏng điện thoại và cả tính mạng người sử dụng bởi vì nhiệt độ điện thoại tăng cao đột ngột. 
5 Sử dụng điện thoại trong khi đang sạc pin

6

Sử dụng pin và sạc điện thoại không chính hãng

Mỗi một dòng điện thoại, hãng điện thoại khác nhau thì sẽ có pin và sạc điện thoại riêng, nếu bạn sử dụng pin và sạc điện thoại không chính hãng đặc biệt là hàng kém chất lượng sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của điện thoại hoặc hư hỏng điện thoại nếu sử dụng thường xuyên. Vì vậy hãy lưu ý khi sử dụng pin và sạc điện thoại chính hãng để đảm bảo an toàn.
Sử dụng pin và sạc điện thoại không chính hãng

Xem thêm
Có thể bạn quan tâm