Dấu hiệu nhận biết sốt siêu vi là gì? Sốt siêu vi có nên truyền nước biển không?

Sốt siêu vi là một trong những bệnh xảy ra quanh năm do một số loại virus ở hệ tiêu hóa và đường hô hấp gây nên. Có rất nhiều người thắc mắc rằng sốt siêu vi có nên truyền nước biển không? Để giải đáp cho câu hỏi trên, xin mời các bạn đến với bài viết sau đây.

1. Dấu hiệu nhận biết sốt siêu vi là gì?

Sốt siêu vi hay còn có tên gọi là sốt virus, người bị sốt siêu vi thường có nhwungx biểu hiện sau:

Sốt siêu vi thường sốt theo từng cơn và sốt ở nhiệt độ rất cao, từ 38 – 39 độ C thậm chí có lúc 40C-41C.

             Biểu hiện rõ nhất của sốt virus là người bệnh sẽ sốt rất cao

Khi bị sốt siêu vi, đầu và cơ thể sẽ có cảm giác đau mỏi- nhất là ở các cơ. Nếu là ở trẻ nhỏ sẽ có hiện tượng trẻ quấy khóc.

Đồng thời với đó là xuất hiện các triệu chứng như chảy mũi, hắt hơi, viêm long đường hô hấp, họng đỏ. Các hạch khu vực đầu, mặt, cổ thường sưng to, đau có thể nhìn hoặc sờ thấy. Kết mạc mắt đỏ, viêm, chảy nước mắt…

Nếu nguyên nhân gây sốt siêu vi thường là do virus đường tiêu hóa thì có thể sớm xuất hiện tình trạng rối loạn tiêu hóa với đặc điểm là phân lỏng, không có máu, chất nhầy. Có thể nôn ói mỗi sau khi ăn.

Sốt siêu vi có nên truyền nước biển không?

Một sai lầm đối với chúng ta là khi thấy người thân bị sốt cao thường truyền nước (dịch) để họ nhanh dứt cơn sốt. Các chuyên gia đã đưa ra lời khuyên nếu bệnh nhân bị sốt siêu siêu vi mà vẫn ăn uống tốt thì không nên truyền nước (dịch) mà hãy hồi phục sức khỏe qua đường ăn uống.

Chỉ nên truyền nước (dịch) trong trường hợp nghi sốt xuất huyết hoặc bị sốt xuất huyết. Cũng có những trường hợp bị sốt virus được bác sỹ chỉ định truyền nước (dịch), đó là những bệnh nhân bị nôn nhiều, không ăn uống được, sốt kèm theo đi ngoài, mất nước.

                   Sốt siêu vi có nên truyền nước biển không?

Nếu thân nhiệt của người bệnh từ 38,5 độ trở lên cần cho họ uống thuốc hạ sốt. Các bạn có thể dùng paracetamol hạ sốt nhưng không được dùng quá 15mg/1kg/1lần và chỉ dùng tối đa 4 lần/ngày theo đường uống hoặc đặt hậu môn. Tuy nhiên, bạn vẫn phải theo dõi chặt, nếu trẻ có những dấu hiệu lạ và khi cần, phải nhanh chóng đưa người bệnh đến bệnh viện để tránh những biến chứng xấu như viêm não, viêm màng não đối với trẻ nhỏ.

Nếu người bệnh sốt mà vẫn ăn uống được thì nên bồi phụ theo đường ăn uống chứ không nên bồi phụ theo đường truyền nước. Bạn nên cho người bệnh ăn làm nhiều bữa nhỏ với những thức ăn dễ tiêu như: sữa, súp, cháo nghiền và không ăn no. Đồng thời, người bị sốt siêu vi cần được uống nhiều nước, nước cam, nước chanh và ăn nhiều trái cây và bổ sung vitamin C hoặc nước oresol nếu cần thiết.

2. Cách chăm sóc người thân bị sốt siêu vi là gì?

Theo các bác sĩ cho biết, hiện nay vẫn chưa có thuốc đặc trị sốt siêu vi. Do đó, để giúp bệnh nhân hồi phục, người nhà cần phải:

  Người bệnh cần được nghỉ ngơi và ăn uống hợp lí khi bị sốt siêu vi
  • Trước tiên chườm trán bằng khăn mát, lau khô mồ hôi, và để người bệnh nằm nơi thoáng mát.
  • Nếu nhiệt độ 38,5 độ C có thể dùng hạ sốt thông thường như: Paracetamol 500mg 1viên/lần. (Nên nhờ đến lời khuyên của bác sĩ theo từng độ tuổi người bệnh).
  • Người bị sốt siêu vi thường khỏi  bệnh sau 7 ngày. Tuy nhiên nếu không phát hiện và điều trị sớm rất dễ biến chứng sang viêm phế quản phổi. Đây là biến chứng nặng thường gặp và hay bùng phát thành dịch với diễn biến phức tạp và nguy hiểm.
  • Nên chăm sóc tốt bằng cách bổ sung vitamin, uống bù nước, ăn thức ăn lỏng dễ tiêu nhiều chất dinh dưỡng dễ nhanh hồi phục sức khỏe.
  • Nếu bệnh nhân sốt siêu vi trùng mà còn ăn uống được thì nên bồi phụ theo đường ăn uống.

Bài viết trên đây đã giúp bạn đọc trả lời cũng như giải đáp thắc mắc sốt siêu vi có nên truyền nước biển không? Hi vọng, qua bài viết này, các bạn sẽ có thêm kiến thức trong việc chăm sóc người thân nếu không may bị sốt siêu vi. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!

Dấu hiệu nhận biết sốt siêu vi là gì? Sốt siêu vi có nên truyền nước biển không?
Chuyển lên trên