Tăng đề kháng cho bà bầu giúp phòng chống bệnh và giảm nghén

5.0 (1 bình chọn)
0 bình luận
29/09/2022
477

Tăng đề kháng cho bà bầu là vấn đề được nhiều người quan tâm. Thông thường khi mang thai, các chị em phụ nữ sẽ có sức đề kháng yếu hơn bình thường và rất dễ bị nghén. Lúc này các vi khuẩn cũng như mầm bệnh xâm nhập vào cơ thể, làm các mẹ bầu dễ bị ốm vặt.

Do đó vấn đề tăng sức đề kháng cho bà bầu luôn được quan tâm và ưu tiên trong suốt thai kỳ. Cùng tìm hiểu các biện pháp giúp tăng đề kháng cho bà bầu giúp phòng chống bệnh và giảm nghén cho các mẹ bầu qua bài viết dưới đây nhé.

1. Tại sao bà bầu giảm sức đề kháng?

Tăng đề kháng cho bà bầu
Bà bầu thường giảm sức đề kháng khi mang thai

Cơ thể mỗi người sẽ có 2 hệ thống giúp chống lại các tác nhân gây bệnh bao gồm:

  • Hàng rào vật lý: da, niêm mạc và các màng nhầy
  • Hệ thống miễn dịch chủ động: được tạo ra bởi bạch cầu và các kháng thể

Nhiều nghiên cứu cho thấy mang thai có liên quan tới quá trình ức chế miễn dịch vì thế có khả năng khiến bà bầu dễ mắc bệnh hơn so với người bình thường.

Khi phụ nữ mang thai, bào thai có tới 50% vật chất di truyền là của người cha. Cơ thể của người mẹ sẽ dung nạp miễn dịch của mẹ với các kháng nguyên của bào thai. Vì thế hệ miễn dịch đã ức chế quá trình đào thải này lên thai nhi mà vẫn giữ chức năng đề kháng như bình thường.

Không những thế, với những bà bầu gặp phải ốm nghén trong thai kỳ thì cũng ảnh hưởng tới sức đề kháng. Bởi việc không ăn uống đầy đủ sẽ không cung cấp được chất dinh dưỡng cho cả mẹ và bé đồng thời ảnh hưởng làm suy giảm sức đề kháng ở bà bầu.

Trong thời kỳ mang thai, diện tích da tăng lên, dung tích thở cũng tăng lên để có thể đủ nguyên liệu nuôi dưỡng cơ thể mẹ và thai nhi. Nguyên liệu để tạo ra hệ miễn dịch của cơ thể, hoạt động của bạch cầu và hoạt động của tế bào miễn dịch tạo ra các kháng thể cũng thay đổi và yếu đi.

2. Bà bầu bị bệnh hay nghén trong thai kỳ sẽ dẫn đến hậu quả gì?

  • Thai nhi bị dị tật sau sinh: Chứng cảm cúm là chứng bệnh được cảnh báo cho các bà bầu khi mắc phải bởi khả năng gây ra dị tật sau sinh như sứt môi, đục thủy tinh thể khá cao nếu không phòng ngừa và ngăn chặn kịp thời. Thậm chí, bà bầu bị cảm cúm nặng còn có thể bị sinh non.
  • Thai nhi kém phát triển, thiếu cân: Mẹ bầu nôn ói liên tục thường mất cảm giác thèm ăn dẫn tới ăn ít, hay bỏ bữa. Điều này dễ gây thiếu hụt dưỡng chất, cân nặng sụt giảm. Khi cơ thể người mẹ không nạp đủ dinh dưỡng, hậu quả là thai nhi cũng sẽ bị thiếu chất, dẫn đến tăng trưởng kém.
  • Mất cân bằng điện giải: Ăn uống kém đồng nghĩa với thiếu vi chất, trong đó có các chất điện giải (natri và kali). Khi lượng natri và kali trong cơ thể sụt giảm, tình trạng mất cân bằng điện giải sẽ xảy ra. Tình trạng này khiến mẹ bầu càng nghén trầm trọng hơn và huyết áp bị giảm.  
  • Cơ bắp suy yếu: Thiếu dinh dưỡng, mất cân bằng điện giải và thời gian nằm quá nhiều (do nhu cầu cần nghỉ ngơi tăng cao) sẽ khiến thai phụ bị suy yếu cơ bắp. Cơ thể lúc nào cũng luôn ở trong tình trạng rệu rã, đôi lúc như không còn chút sức lực nào.

3. Bà bầu nghén nặng nên ăn gì để kiểm soát triệu chứng nghén?

Nếu trải qua thai kỳ bình thường, không bị những cơn buồn nôn, đau đầu, chóng mặt hành hạ, xin chúc mừng mẹ vì việc cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho thai nhi không có gì trở ngại. 

Tăng đề kháng cho bà bầu
Bà bầu thường bị ốm nghén khi mang thai

Nhưng nếu bị ốm nghén kéo dài, mẹ sẽ đứng trước nguy cơ sụt cân, thai nhi thiếu dưỡng chất vì những cơn nôn ói thường xuyên dẫn đến mất cảm giác thèm ăn, ăn ít. Lúc này, mẹ cần bổ sung thêm các thực phẩm dưới đây vào thực đơn cho bà bầu ốm nghén:

  • Gừng: Gừng chứa hợp chất gingerol và shogaol giúp trị chứng rối loạn tiêu hóa cũng như kiểm soát các cơn buồn nôn, ói mửa ở phụ nữ mang thai. Mỗi sáng ngủ dậy, mẹ hãy uống một ly nước ấm kèm 1 thìa mật ong, 1 thìa nước cốt chanh và vài lát gừng đập dập. 
  • Các sản phẩm từ sữa như sữa tươi, sữa chua, phô mai… đều có chứa “thuốc kháng axit” tự nhiên, giúp trung hòa axit trong dạ dày và giảm cơn ốm nghén cực tốt.
  • Bánh mì, bánh quy: Một lượng lớn carbohydrate trong các loại bánh này có tác dụng giúp trung hòa axit dạ dày. Mẹ nghĩ thế nào nếu bổ sung một lát bánh mì nướng, vài chiếc bánh quy mặn trong thực đơn cho bà bầu ốm nghén của mình? 
  • Quả me: Me là “vị thuốc” chữa nôn ói, chán ăn khá hiệu quả. Mẹ hãy cho quả me vào nước và đun sôi, sau đó chắt lấy nước uống sẽ giúp giảm triệu chứng nghén.
  • Dưa hấu: Dưa hấu luôn đứng đầu danh sách các loại trái cây nhiều nước, thế nên, nó sẽ bù lại lượng nước đã mất cho các mẹ bầu hay nôn ói. Chẳng những vậy, ăn vài miếng dưa hấu hoặc nhâm nhi một ly nước ép dưa hấu cũng giúp chế ngự cơn buồn nôn.
  • Chuối: Khi thai phụ nôn ói hay tiêu chảy, cơ thể sẽ hao hụt một lượng kali đáng kể. Đây là lý do khiến mẹ bầu mệt mỏi, buồn nôn. Lúc này, ăn một quả chuối chín sẽ giúp bổ sung lượng kali vừa mất, đồng thời nó cũng giúp mẹ ngăn ngừa cơn ốm nghén kịp thời.
  • Củ cải: Loại củ này cũng có tác dụng chống buồn nôn hiệu quả nên sẽ thật tiếc nếu nó không có mặt trong thực đơn cho bà bầu ốm nghén. Cách chế biến rất đơn giản, mẹ bầu có thể ép củ cải lấy nước uống hoặc nấu món thịt kho củ cải, củ cải xào trứng, canh củ cải… 
  • Khoai lang, khoai tây: Khoai lang giàu chất xơ và các loại vi chất thiết yếu như vitamin B6, vitamin C, folate, photpho… Mẹ bầu ăn khoai lang thường xuyên không chỉ giúp cung cấp dưỡng chất tốt cho chính mình và thai nhi mà còn giảm hẳn các triệu chứng ốm nghén.

4. Biện pháp tăng đề kháng cho bà bầu và giúp giảm nghén trong quá trình mang thai

4.1 Xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học

Tăng đề kháng cho bà bầu
Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu

Để tăng sức đề kháng cho bà bầu, trong khẩu phần ăn hàng ngày của mẹ cần có đầy đủ các nhóm chất dưới đây:

  • Thực phẩm giàu vitamin C giúp mẹ giảm nguy cơ mắc các bệnh thông thường đến 50%, phát triển chức năng phổi của bé cưng trong bụng. Mẹ hãy ăn các loại trái cây giàu vitamin C bao gồm họ hàng nhà cam, dâu, ổi, kiwi, dứa, nho…
  • Thực phẩm giàu kẽm có vai trò vô cùng quan trọng đối với hệ thống miễn dịch của mẹ, giúp tăng cường chức năng của các tế bào bạch cầu, tăng sức đề kháng và giảm nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn, virus gây ra. 
  • Trong các bữa ăn hàng ngày, mẹ cần ăn các thực phẩm như thịt bò, ức gà, hàu, củ cải, trứng gà, khoai lang,...
  • Thực phẩm giàu Omega-3, đặc biệt là DHA và EPA giúp chống viêm, tăng cường hệ miễn dịch cho cả mẹ và bé. Nhiều nghiên cứu cho thấy những em bé được sinh ra bởi các mẹ có bổ sung đủ DHA trong quá trình mang thai có tỉ lệ mắc bệnh dị ứng, hen, eczema thấp hơn.
  • Những thực phẩm giàu sắt có tác dụng giúp mẹ bầu không bị mệt mỏi vì thiếu máu như thịt bò, lợn, gà, lòng đỏ trứng, cần tây, rau chân vịt, mộc nhĩ, nấm hương, mè, tía tô…

4.2 Vận động thường xuyên

Tăng đề kháng cho bà bầu
Vận động giúp tăng đề kháng cho mẹ bầu
  • Để tăng sức đề kháng cho bà bầu, các chuyên gia đã nhận định, 20 phút vận động thể chất mỗi ngày với tần suất 5 ngày/tuần sẽ giúp mẹ giảm được một nửa nguy cơ mắc bệnh mỗi khi thời tiết giao mùa.
  • Tập thể dục còn có tác dụng giúp cơ thể trở nên dẻo dai, tăng sức chịu đựng, thúc đẩy quá trình bài tiết độc tố trong cơ thể mẹ và tăng tốc độ tổng hợp kháng thể. 
  • Tuy nhiên, mẹ hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để có cường độ tập luyện phù hợp, chọn những bài tập nhẹ nhàng, đơn giản, phù hợp với tình trạng sức khỏe của mình như đi bộ, bơi lội, yoga…

4.3 Chế độ sinh hoạt lành mạnh

Danh sách những thói quen sinh hoạt lành mạnh, hợp lý được liệt kê bên dưới sẽ giúp cơ thể luôn ở trong trạng thái tốt để chống lại bệnh tật, tăng sức đề kháng cho bà bầu:

  • Ăn đúng bữa, chia đều thành các bữa nhỏ trong ngày để cơ thể dễ hấp thu.
  • Lựa chọn thực đơn phong phú bổ sung vào khẩu phần ăn để cung cấp đủ chất.
  • Không sử dụng những chất có thể gây hại cho cơ thể mẹ và thai như rượu, cafe, thuốc lá, đồ ăn chưa chín.
  • Ngủ đúng giờ, đủ giấc.
  • Giữ tinh thần lạc quan, tránh căng thẳng, stress.
  • Uống đủ nước là một trong những cách giúp tăng cường miễn dịch khi mang thai vô cùng đơn giản nhưng lại ít được chú ý. Mỗi ngày, bà bầu nên uống từ 2 – 3 lít nước để giữ ẩm và loại bỏ độc tố ra khỏi da thông qua việc bài tiết mồ hôi và nước tiểu, giúp da trở nên căng bóng, rạng rỡ và mềm mại.

4.4 Chủ động bảo vệ sức khỏe của mình

  • Mẹ không thể kiểm soát được các tác nhân gây bệnh trong môi trường xung quanh nhưng mẹ hoàn toàn có thể ngăn ngừa chúng xâm nhập vào cơ thể bằng cách:
  • Tránh tiếp xúc với những người đang nhiễm bệnh, đề phòng ngừa nguy cơ lây bệnh vì sức đề kháng của mẹ bầu đang yếu.
  • Hạn chế đi lại trong đám đông (xe bus, tàu…) hoặc những nơi chứa dịch bệnh (bệnh viện, vùng dịch), khi đi nhớ mang theo khẩu trang, kính, găng tay… để phòng bệnh.
  • Rửa tay thường xuyên trước và sau khi ăn, sau khi vệ sinh hoặc ở nơi công cộng về.

4.5 Tiêm phòng các bệnh có nguy cơ lây nhiễm cao trước khi mang thai

  • Hệ miễn dịch của mẹ khi mang thai dễ bị suy yếu và nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng cao hơn so với người bình thường. Một số bệnh nguy hiểm nếu mẹ mắc phải trong thời gian mang thai có thể gây ra các dị tật cho thai nhi hoặc sẩy thai là sởi, rubella, quai bị, thủy đậu… 
  • Điều quan trọng để phòng bệnh trước khi mang thai chính là mẹ hãy tiêm phòng vacxin nhằm bảo vệ cả mẹ và con khỏi những yếu tố gây bệnh nguy hiểm. Hãy hỏi ý kiến bác sĩ nếu mẹ muốn chuẩn bị tốt nhất cho hành trình mang thai của mình.

Xem thêm:

Sữa bột cho mẹ bầu bị tiểu đường thai kì và những điều đặc biệt lưu ý

Thực phẩm giảm nghén cho bà bầu hiệu quả và an toàn nhất

Trên đây là một số thông tin hữu ích về các cách tăng đề kháng cho bà bầu . Các mẹ bầu hãy chú ý và chịu khó tìm hiểu về cách tăng đề kháng cho bà bầu cũng như thực hiện đúng theo sự hướng dẫn của bác sỹ để có một thai kỳ khỏe mạnh, em bé phát triển tốt nhé.

Đánh giá:

Bình luận

Vui lòng đăng nhập để bình luận.

Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

Thông báo