Các thuật ngữ trong Cryptocurrency thông dụng nhất hiện nay

5.0 (1 bình chọn)
0 bình luận
10/10/2022
246

Trong lĩnh vực Crypto có rất nhiều những kiến thức và thuật ngữ trong Crypto mang tính chuyên môn mà người mới bắt đầu cần phải nghiêm túc trau dồi trước khi tham gia vào thị trường mang tính rủi ri bặc nhất này.

Vậy những thuật ngữ nền tảng trong Crypto là gì? Kính mời bạn đọc cùng TopZ tìm hiểu ngay trong chủ đề hôm nay bạn nhé!

1. Tổng quan về Cryptocurrency

1.1. Cryptocurrency là gì?

Cryptocurrency là tiền mã hoá, tiền điện tử, hay tiền ảo – Một loại tiền kỹ thuật số phi tập trung có thể được sử dụng cho giao dịch hàng hóa, dịch vụ và chuyển giao tài sản, hoạt động độc lập mà không chịu sự quản lý của bất kỳ bên thứ ba nào. 

Các thuật ngữ trong Cryptocurrency
Cryptocurrency là gì?

Tiền điện tử xuất hiện đầu tiên trên thế giới là Bitcoin. Đồng Bitcoin được phát hành vào tháng 1 năm 2009. Đặc điểm nổi bật nhất của Crypto nói riêng và tiền mã hóa nói chung là bất kỳ ai cũng có thể có khả năng tạo ra loại tiền này. 

Tuy nhiên, giá trị của một đồng Crypto sẽ được đánh giá thông qua việc nó có được cộng đồng chấp nhận và sử dụng rộng rãi hay không. Đây là điểm khác biệt so với tiền pháp định được phát hành, định giá và kiểm soát giá trị bởi các chính phủ.

1.2. Đặc điểm của Crypto

Crypto có những đặc điểm chính sau:

 • Tính phi tập trung:  
  Crypto không hoạt động như tiền thông thường và cũng không chịu sự chi phối của máy chủ trung tâm. Thay vào đó, Crypto được phân phối trên một mạng lưới (network) cùng với sự tham gia của rất nhiều máy tính ngang hàng. Hệ thống này được gọi là mạng lưới phi tập trung.
 • Đồng tiền được số hóa:  
  Crypto là loại tài sản được số hóa, chỉ được giao dịch trên internet. Nhà đầu tư không thể trực tiếp cầm nắm như tiền giấy thông thường.
 • Tính chất ngang hàng:  
  Với hình thức này, các nhà đầu tư sẽ trực tiếp giao dịch với nhau trên không gian trực tuyến mà không phải thông qua bên thứ ba. Nhờ đó tăng tốc độ xử lý đồng thời không mất phí.
 • Tính ẩn danh:  
  Khi tiến hành các giao dịch tiền mã hóa, nhà đầu tư không cần phải cung cấp các thông tin cá nhân. Đồng thời, các giao dịch Crypto cũng không chịu sự quản lý của bất kỳ bên thứ ba nào nên khó có thể xác định danh tính của những người tham gia mua bán Crypto.
 • Không bị phụ thuộc:  
  Tiền điện tử không chịu sự quản lý của các bên thứ 3. Do đó, nhà đầu tư có thể tự do kiểm soát tiền cũng như chủ động tiến hành các giao dịch trên hệ thống.
 • Tính toàn cầu:  
  Do đồng tiền này không bị kiểm soát bởi cơ quan tại bất kỳ quốc gia nào, nên Crypto có thể được giao dịch mọi nơi trên thế giới. Cũng chính vì vậy, Crypto được xem là loại tiền tệ có tính chất phi quốc gia.

2. Các thuật ngữ trong Cryptocurrency

Hiện nay có rất nhiều thuật ngữ trong Crypto chuyên môn nhưng không phải ai tham gia vào thị trường này cũng hiểu đúng về chúng. Sau đây là những thuật ngữ khái quát nhất trong Crypto:

Các thuật ngữ trong Cryptocurrency
Các thuật ngữ về Cryptocurrency

Stablecoin

Stablecoin là các tài sản kỹ thuật số được thiết kế để neo theo giá trị của tiền pháp định hoặc bất kỳ loại tài sản nào mà chúng ta mong muốn. Ví dụ: nhà đầu tư có thể mua các stablecoin được neo giá với đồng USD, Euro, Yên Nhật hoặc thậm chí là vàng, dầu.

Stablecoin xuất hiện giúp giải quyết một trong những vấn đề lớn nhất của thị trường tiền mã hóa là sự biến động về giá cả (Volatility). 

Nhờ Stablecoin các nhà đầu tư có thể chuyển các tài sản mã hóa có biến động giá mạnh (chẳng hạn như Bitcoin) sang Stablecoin để tránh khỏi sự biến động (Volatility) mà không cần nhất thiết phải đổi sang tiền pháp định (Fiat).

Altcoin

Altcoin (tiền thay thế) là thuật ngữ trong Crypto được sử dụng nhằm chỉ tất cả các loại tiền mã hóa khác ngoài Bitcoin (BTC). Các Altcoin đầu tiên được ra mắt vào năm 2011 và cho đến nay đã có hàng nghìn loại khác nhau. Nói cách khác, loại trừ Bitcoin ra thì những loại coin khác đều được gọi là Altcoin

Ban đầu, Altcoin được thiết kế nhằm mục đích giúp cải thiện các điểm yếu của Bitcoin như tốc độ giao dịch hoặc mức độ tiêu tốn năng lượng. Tuy nhiên, càng về sau khi công nghệ phát triển mạnh, các Altcoin giúp phục vụ nhiều mục đích khác nhau của các nhà phát triển tiền mã hóa.

Bitcoin

Bitcoin (ký hiệu: BTC), được phát minh bởi Satoshi Nakamoto dưới dạng phần mềm mã nguồn mở là một trong những đồng tiền mã hóa đầu tiên trên thế giới. Hiện nay, Bitcoin được sử dụng như là phương tiện thanh toán và đầu tư.

Với việc ứng dụng công nghệ Blockchain, các giao dịch của loại tiền mã hóa này có thể được trao đổi trực tiếp giữa bên mua và bên bán mà không cần thông qua một tổ chức tài chính trung gian nào. Đồng thời, công nghệ Blockchain cũng giúp cho các thông tin về Bitcoin được đảm bảo khó có thể bị đánh cắp.

ICO

ICO (Initial Coin Offering) trong thị trường tiền mã hóa nghĩa là đợt phát hành coin đầu tiên. Đây là một hình thức kêu gọi góp vốn vốn từ cộng đồng Cryptocurrency ( thị trường tiền ảo, tiền điện tử) nhằm phát triển các dự án tiền mã hóa ứng dụng công nghệ Blockchain.

Các thuật ngữ trong Cryptocurrency
Thuật ngữ về Cryptocurrency ICO

Thông thường nhiều người sẽ nhầm lẫn là ICO có tính chất tương tự như hoạt động IPO trong chứng khoán. Tuy nhiên thực tế ICO không chào bán cổ phần để gọi vốn như IPO, mà chủ yếu là thu hút nguồn vốn đầu tư vào dự án của công ty trong giai đoạn đầu. 

Điều này được thực hiện bằng cách giới thiệu về tiềm năng của dự án để các nhà đầu tư mua Token chứ không mua bất kỳ quyền sở hữu nào của công ty.

Airdrop coin

Airdrop trong thị trường tiền mã hóa là những đồng Coin được dùng phát miễn phí. Giá trị của chúng sẽ được tăng lên nếu người dùng có thể lan tỏa và thu hút nhiều người khác cùng tham gia vào dự án. Nguồn gốc ra đời của Airdrop xuất phát từ lý do như sau, ở giai đoạn đầu của các dự án tiền mã hóa thường ít được mọi người chú ý đến. 

Do đó, xây dựng một cộng đồng người tham gia đông đảo vào dự án, đội ngũ phát hành sẽ phát miễn phí một số lượng nhất định cho mọi người để đồng Coin của họ tiếp cận và dần xây dựng cộng đồng, từ đó giá trị của đồng Coin sẽ được tăng lên.

Thông thường, mỗi chiến dịch Airdrop sẽ là cơ hội giúp các dự án tiền điện tử được tiếp cận rộng rãi đến nhóm người dùng tiềm năng. Dù là chương trình miễn phí nhưng các chiến dịch Airdrop Coin sẽ được tổ chức vô cùng hoành tráng với quy mô lớn và khâu quảng bá rầm rộ.

Xem thêm: Top 10 Công cụ vẽ biểu đồ giúp phân tích đầu tư Crypto/Chứng khoán tốt nhất

Token

Đây là loại tiền được phát hành trên nền tảng công nghệ Blockchain, tuy nhiên Token khác với Coin đó là chúng không có Blockchain riêng mà phải hoạt động trên nền tảng các Blockchain khác. Nhờ việc tận dụng các nền tảng Blockchain có sẵn nên thời gian và chi phí để phát hành Token thường thấp và việc xây dựng Token cũng tương đối đơn giản.

Ngoài ra, trong quá trình hoạt động thì các hoạt động bảo trì và nâng cấp Token cũng tương đối đơn giản vì đã được hỗ trợ bởi nền tảng Blockchain sẵn có. Tuy nhiên, cũng chính vì lý do tận dụng nền tảng công nghệ sẵn có này, Token sẽ không thể đảm bảo được tính linh hoạt và độc lập như Coin.

Ama

AMA (thường được sử dụng trong cộng đồng Blockchain) là thuật ngữ trong Crypto được viết tắt của cụm từ Ask Me Anything – “Hỏi tôi bất cứ thứ gì”. Đây là một sự kiện online nhằm giải đáp tất cả các thắc mắc của cộng đồng. 

AMA có thể thực hiện qua hình thức Livestream, live giải đáp trên Facebook, Telegram… Thông thường các buổi AMA sẽ thu hút người tham gia bằng cách sử dụng các giải thưởng như Airdrop.

KYC

Trong thị trường tiền mã hóa thì KYC (know your customer/ client) được hiểu là “xác minh danh tính”. KYC là quá trình mà các sàn giao dịch thực hiện xác nhận danh tính của khách hàng. 

Mục đích chính của KYC là giúp xác thực danh tính cũng như hỗ trợ bảo mật nhiều lớp nhằm bảo vệ sự an toàn tài khoản và tránh các thất thoát do hacker xâm nhập.

Thuật ngữ về Cryptocurrency KYC
Thuật ngữ về Cryptocurrency KYC

 

Hiện tại một số các sàn giao dịch tiền mã hóa đưa điều kiện người tham gia phải thực hiện KYC thì mới được tăng lợi ích giao dịch như: Cho phép trade số lượng lớn, giảm phí rút tiền ra khỏi sàn giao dịch… Tuy nhiên, hầu hết các sàn giao dịch vẫn chưa có chính sách KYC rõ ràng. 

Trong một nghiên cứu toàn cầu về các sàn giao dịch gần đây đã phát hiện hơn 65% các sàn giao dịch trên thị trường không có quy trình KYC hoàn chỉnh và minh bạch.

Wallet

Trong Blockchain, Wallet hay ví tiền điện tử là tài khoản cho phép bạn lưu trữ và nhận các loại tiền mã hóa như Bitcoin, Ethereum… Về bản chất thì ví có thể lưu trữ nhiều đồng Coin và Token cùng một lúc, tuy nhiên hầu hết các ví hiện nay trên thị trường sẽ chỉ hỗ trợ một số loại tiền mã hóa nhất định.

Bull market

Bull Market (thị trường bò) là thuật ngữ dùng để mô tả xu hướng thị trường đang có nhiều dấu hiệu tăng trưởng. Đặc điểm nhận dạng của thị trường trong giai đoạn Bull Market là đa số các đồng tiền mã hóa đều tăng giá. 

Từ đó cũng dẫn đến tâm lý của phía nhà đầu tư là sẽ vững vàng, hưng phấn và có nhu cầu tích lũy thêm tài sản mã hóa với kỳ vọng thu về lợi nhuận nhờ thị trường tăng trưởng.

Fiat 

Đây là tiền pháp định – loại tiền tệ chỉ có giá trị tượng trưng do Nhà nước định giá và phát hành. Và mỗi quốc gia sẽ có một đồng tiền pháp định khác nhau, giá trị và mức độ phổ biến của tiền pháp định thường tượng trưng cho sức mạnh kinh tế của quốc gia đó.

Satoshi

Satoshi là đơn vị tiền tệ nhỏ nhất của Bitcoin, 1 BTC tương đương 100,000,000 Satoshi. Đơn vị này được đặt theo tên của người sáng lập Bitcoin.

Satoshi Nakamoto

Đây là một nhân vật hoặc tổ chức ẩn danh đã sáng tạo ra Bitcoin và đã khởi tạo ra phần mềm mã nguồn mở Bitcoin Core (tên trước đây là Bitcoin-Qt) để công chúng sử dụng được Bitcoin.

Market cap

Tên gọi “Market cap” hay còn được biết đến là vốn hóa thị trường, là giá trị tổng thể của tất cả các mã thông báo hiện đang lưu hành cho một loại tiền điện tử cụ thể. Market cap thường được tính bằng Đô la Mỹ, và là chỉ báo cho thấy thị trường của mỗi loại tiền điện tử lớn đến mức nào.

FUD

Đây là từ viết tắt của “Fear, Uncertainty – Doubt” có nghĩa là Sợ hãi – Không chắc chắn – Hoài nghi. Nếu bạn đang lo lắng, hoặc cảm thấy không chắc chắn về tình hình hiện tại của thị trường, hoặc không chắc chắn rằng có nên đầu tư, mua bán, giao dịch trên các sàn tiền kỹ thuật số hay không, đó là khi bạn đang FUD.

REKT

Từ này được sử dụng khi ai đó bị thua lỗ hay mất một số tiền đáng kể trên một loại tiền điện tử nhất định. Tương tự như HODL, “REKT” cũng là từ viết sai chính tả của “wrecked”.

BTD

BTD là từ viết tắt của “Buy The Dip”, có nghĩa là mua vào khi thị trường có một nhịp giảm giá mạnh. Chiến thuật này được các nhà phân tích kỹ thuật ủng hộ khi nó được hỗ trợ bởi các hình thức phân tích như trong Bollinger Bands hoặc khi giá chạm mức hỗ trợ.

Stop Loss

Cắt lỗ hay dừng lỗ. Cũng tương tự như Stop Limit, Stop Loss cũng là lệnh để hạn chế thua lỗ. Tuy nhiên, Stop Loss chỉ dùng để bán khi giao dịch đạt đến stop price. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể dùng lệnh Take Profit (chốt lời) – bán khi giao dịch có lời để giảm rủi ro.

Margin

Giao dịch ký quỹ – thuật ngữ chỉ việc dùng đòn bẩy tài chính trong đầu tư. Hiện nay, hình thức này vẫn chưa phổ biến trong thị trường tiền mã hoá, chỉ một số ít sàn giao dịch có chức năng này. Tuy nhiên, giao dịch ký quỹ là hình thức đầu tư rất rủi ro, nhà đầu tư nên xem xét kỹ lưỡng trước khi thực hiện giao dịch.

Các thuật ngữ trong Cryptocurrency
Thuật ngữ trong Crypto Mảgin

Mining

Đào, khai thác. Đây là một đặc tính khá thú vị của một số loại tiền điện tử như Bitcoin, cho phép người tham gia trong mạng lưới giải quyết những “bài toán” hệ thống để nhận tiền điện tử. Những người thực hiện công việc này được gọi là miner (thợ đào), họ có thể dùng các công cụ như máy đào để thực hiện công việc này.

Bear

Từ này được dùng khi một nhà đầu tư tin rằng tài sản hoặc thị trường nhất định sẽ giảm giá và họ muốn kiếm lời từ việc bán khống. Thuật ngữ này có thể được sử dụng như một danh từ và một tính từ, ví dụ như “tiền điện tử này tiếp tục xu hướng giảm giá”.

Whale

“Whale” được sử dụng để chỉ những người có nhiều vốn để đầu tư. Thông thường các whale thường xâm nhập vào thị trường bằng cách đầu tư nhiều tiền vào một loại tiền điện tử ít phổ biến để làm cho nó tăng giá trị.

POW 

Proof of Work là một cách để xác nhận các giao dịch. Nó ngăn chặn một cuộc tấn công vào network bằng cách làm cho việc tính toán khai thác trở nên khó khăn và ngăn chặn nhiều yêu cầu giả mạo. 

Phải mất một thời gian dài để các thợ mỏ tính toán các phương trình block, nhưng sau đó họ sẽ nhận được thành quả sau khi giải được

POS

Proof of Stake là một cách khác để xác thực các giao dịch. Block được chọn và khai thác dựa trên mức độ giàu có hoặc “cổ phần” của nó. Khi nó đang được xử lý thì sẽ không có gì cả, nhưng ” foragers” (thợ rèn) (tương tự như người miner) thay vào đó sẽ lấy phí giao dịch.

DeFi

DeFi là viết tắt của Decentralized Finance hay tài chính phi tập trung. DeFi là nền tài chính phi tập trung (hay tài chính mở). Trong đó, các tổ chức, thị trường hay các công cụ tài chính được quản lý phi tập trung.

CeFi

CeFi là tài chính tập trung, trong đó các thành phần như tổ chức, thị trường giao dịch hay các công cụ đều được quản lý tập trung.

Trong tài chính tập trung luôn đi kèm với cụm từ “custodial” hay uỷ thác. Tức là các tài sản, sản phẩm, dịch vụ trong tài chính sẽ được uỷ thác cho tổ chức nào đó.

Oracle

Là những hệ thống cung cấp dữ liệu theo thời gian thực cho các blockchain và smart contract. Các dữ liệu này có thể là: giá cả (giá BTC, ETH), tin tức (kết quả bầu cử, bóng đá), tình hình thời tiết (nắng, mưa),…

Các thuật ngữ trong Cryptocurrency
Thuật ngữ trong Crypto Oracle

Nhờ Oracle, blockchain và smart contract (on-chain) có thể tương tác với dữ liệu bên ngoài (off-chain)…Từ đó, Oracle trở thành một thành phần không thể thiếu của các mảng khác như: Thị trường phái sinh, bảo hiểm, sàn giao dịch,…

AMM

Automated Market Makers (AMMs) là một trong những đột phá lớn nhất của DeFi. Nhờ AMM ai cũng có thể trở thành những nhà tạo lập thị trường (market maker), một việc rất khó ở thị trường tài chính truyền thống thì hiện nay có thể dễ dàng đạt được thông qua việc cung cấp thanh khoản.

Synthetic

Synthetic asset là các token đại diện kỹ thuật số của các phái sinh. Trong đó các công cụ phái sinh là các hợp đồng tài chính cung cấp khả năng tiếp xúc tùy chỉnh đối với tài sản cơ bản hoặc vị thế tài chính, synthetic asset là đại diện được token hoá của các vị trí đó.

DeFi EcoSystem

Hệ sinh thái trong Crypto là một hệ thống gồm nhiều sản phẩm kết nối và hỗ trợ lẫn nhau bên trong một Blockchain, mỗi Blockchain lúc này cũng giống như một công ty cung cấp cơ sở hạ tầng, họ cũng sẽ muốn phát triển một hệ sinh thái đầy đủ của bản thân.

3. Tiềm năng của Crypto

Crypto nói chung đã nhận được sự chấp nhận của người tiêu dùng và trở nên phổ biến nhờ các cơ hội mà nó đem lại. Hầu hết, các cơ hội này đều là đem lại lợi ích cho họ cũng như các doanh nghiệp thương mại điện tử. Trong tương lai tiềm nưng mà crypto mang lại những ưu điểm vượt trội như:

3.1 Chi phí các giao dịch thấp

Thông thường, các phí khi giao dịch bằng các cổng thanh toán trên thương mại điện tử thường khá cao cho doanh nghiệp, hoặc trong một số trường hợp còn làm tăng giá sản phẩm cho người tiêu dùng. 

Các cổng thanh toán online như Ngân Lượng, VNPay, Paypal thường thu phí 2-4% trên giá trị giao dịch, trong khi giao dịch bằng tiền điện tử thường miễn phí hoặc phí rất thấp dưới 1%. Hãy thử tưởng tượng một doanh nghiệp kinh doanh online có thể tiết kiệm bao chi phí với doanh thu hàng năm là 10 tỷ VND?

3.2 Mở rộng tệp khách hàng mới

Tuy số lượng ít nhưng vẫn có những người tiêu dùng không thích sử dụng các loại thẻ tín dụng. Do đó, việc có thêm một hình thức thanh toán khác cũng là một cơ hội để tiếp cận với những khách hàng như vậy. Đặc biệt hơn, với đà phát triển của blockchain, doanh nghiệp sẽ có nhiều lợi thế khi sớm hỗ trợ nhóm khách hàng sử dụng crypto.

3.3 Giảm rủi ro gian lận, lừa đảo

Điều này lại liên quan tới vấn đề kỹ thuật một chút nhưng lí do crypto được nhiều người đón nhận chính bởi vì khả năng không thể can thiệp hệ thống từ bất kỳ bên nào. 

Ví dụ như hiện nay, việc thanh toán thương mại điện tử bằng các thẻ tín dụng đánh cắp thường khiến doanh nghiệp phải chịu các khoản phí bồi hoàn không đáng có. Do đó, việc có một giải pháp thanh toán gần như ngăn chặn tuyệt đối các vấn đề an ninh như crypto là giải pháp hiệu quả.

Việc ứng dụng công nghệ mới trong thương mại điện tử vẫn luôn là một yếu tố quan trọng để phát triển và duy trì sự thành công của bất kỳ doanh nghiệp nào. Do đó, các doanh nghiệp cần phải trang bị đầy đủ kiến thức để có hiểu được các mặt lợi và hại của các xu hướng công nghệ và khả năng của chúng để có thể sẵn sàng triển khai. 

Các thuật ngữ trong Cryptocurrency
Tiềm năng Crypto

 

Xem thêm:

Top 5 Sàn Remitano lừa đảo không? Đánh giá khách quan nhất về Remitano

Remitano là gì? Tổng quan sàn Remitano chi tiết nhất 2022

Ví remitano là gì? Những thông tin hot nhất và các sử dụng ví Remitano

Như vậy thông qua bài viết trên đây chắc hằn bạn đọc đã có cái nhìn tổng quan nhất về Crypto và các thuật ngữ trong Crypto thông dụng. Chúc bạn đọc có thêm những kinh nghiệm và may mắn trong đầu tư tiền kỹ thuật số bạn nhé!

Đánh giá:

Bình luận

Vui lòng đăng nhập để bình luận.

Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

Thông báo