Top 12 loại thực phẩm giúp phòng ngừa ung thư hiệu quả

Ngày nay, xã hội phát triển đi kèm với đó là ô nhiễm môi trường ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn. Ngoài ra, con người hằng ngày phải đối mặt với các thực phẩm độc hại. Đó chính là các nguyên nhân chính gây nên các căn bệnh ung thư quái ác. Vậy, làm thế nào để phòng ngừa ung thư? Hãy cùng chúng tôi đến với bài viết có chủ đề thực phẩm phòng chống ung thư để đi tìm câu trả lời.

Những thực phẩm phòng chống ung thư không phải ai cũng biết?

1. Tiêu lốp (tiêu dài, tiêu thất, tiêu lá tim) – thực phẩm phòng chống ung thư hiệu quả

Các nhà khoa học Mỹ đã khám phá ra tiêu lốp có chứa một loại hóa chất tên là piperlongumine (PL) có khả năng chống ung thư. Chất này có thể chống lại nhiều bệnh ung thư như ung thư tuyến tiền liệt, vú, phổi, ruột kết, ung thư hạch, bệnh bạch cầu, não nguyên phát, dạ dày…

           Tiêu lốp có khả năng phòng chống ung thư vú, ung thư dạ dày,…

Tiêu lốp thường được sử dụng ở Ấn Độ như một loại gia vị, có khả năng giúp tái tạo tế bào, nội tạng, gien. Ở Việt Nam, loại gia vị này được biết đến với các tên gọi tiêu dài, tiêu thất, tiêu lá tim…

2. Táo – thực phẩm phòng chống ung thư dễ tìm

Táo chứa quercetin, epicatechin, anthocyanins và triterpenoids có tính kháng sưng viêm, chống oxy hóa giúp giảm nguy cơ ung thư, đặc biệt là ung thư đại trực tràng.

Vỏ táo là phần bổ dưỡng nhất vì chứa đến 80% quercetin. Táo còn có thể kháng ung thư phổi, vú, dạ dày.

3. Việt quất

                                Việt quất giúp ngăn ngừa ung thư miệng, ung thư vú….

Việt quất có tính chống oxy hóa mạnh vì chứa các chất phytochemical và flavonoids như anthocyanins, acid ellagic và urolithin. Chúng có khả năng làm giảm tổn hại ADN do các gốc tự do gây ung thư, đồng thời làm giảm sự phát triển, kích thích tự diệt của các tế bào ung thư miệng, vú, ruột kết.

4. Dầu cá

Dầu cá rất giàu axit béo Omega 3. Đây là một chất có tác dụng chống viêm rất mạnh. Dầu cá cũng chứa vitamin A, một loại vitamin chính trong cuộc chiến chống ung thư. Dầu cá có rất nhiều trong cá trích, cá thu và cá hồi.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng dầu cá giúp ngăn ngừa tình trạng suy giảm trí nhớ, một tác dụng phụ của phương pháp điều trị hóa trị liệu.

5. Cà rốt

                Cà rốt có khả năng ức chế sự phát triển các tế bào ung thư

Cà rốt có chứa nhiều chất chống hóa như poly-axetylen, falcarinol có khả năng chống lại bệnh ung thư bằng cách tiêu diệt các tế bào tiền ung thư trong các khối u.

Chính nhờ các chất này mà cà rốt có đặc tính chống được ung thư, cũng như ức chế sự tăng trưởng của tế bào ung thư. Ngoài ra, cà rốt còn chứa nhiều chất caroten, là tiền chất để tổng hợp lên vitamin A.

6. Ớt chuông đỏ và vàng

Đây là một nguồn vitamin C tuyệt vời giúp tăng cường các tế bào miễn dịch của cơ thể và có tác dụng trung hòa độc tố.

Theo Linus Pauling, nhà khoa học người Mỹ từng đạt giải Nobel về hóa học, bệnh nhân ung thư phải cần từ 2 đến 10 g vitamin C mỗi ngày, tương ứng từ 8 đến 40 quả ớt chuông đỏ hoặc vàng.

Một quả ớt chuông đỏ hoặc vàng lớn có khoảng 250 mg vitamin C.

Trong khi đó, 200 g bông cải xanh tươi cũng chỉ chứa 175 mg vitamin C và 150 g đu đủ chứa 90 mg. Ngoài ra, ớt chuông đỏ và vàng cũng cung cấp nhiều caroten như cà rốt.

7. Hạt hướng dương

                      Hạt hướng dương có khả năng trong phòng ngừa ung thư

Hạt hướng dương giàu kẽm và vitamin E tự nhiên. Kẽm giúp tăng cường tác dụng của vitamin C. Mỗi ngày, một người cần từ 15 đến 25 mg kẽm, tương ứng 10 thìa hạt hướng dương. Ngoài ra, hạt hướng dương cũng chứa nhiều selen.

Nguyên tố vi lượng này được biết đến với đặc tính chống oxy hóa và chống ung thư.

Năm thìa hạt hướng dương cũng cung cấp cho bạn 20 mg vitamin E, có tác dụng chống ung thư bằng cách ức chế sự tăng trưởng của tế bào ung thư và bảo vệ các tế bào miễn dịch chống lại các gốc tự do.

8. Cà chua

Mỗi người nên ăn từ 7 đến 10 quả cà chua một tuần, tốt nhất là nấu chín.

Theo một nghiên cứu của Đại học Harvard, ăn cà chua làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiền liệt tuyến tới 40% và giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi, đại tràng, cổ tử cung và ung thư vú. Chính chất Lycopene được tìm thấy trong cà chua là một chất chống oxy hóa cực mạnh.

 9. Bông cải xanh, bắp cải, cải xoăn, súp lơ

                  Súp lơ giúp ngăn ngừa tế bào ung thư hiệu quả

Chất glucosinolates trong các loại rau này chuyển thành isothiocyanates và indoles khi ăn vào, làm giảm sưng viêm dẫn tới ung thư. Beta-carotene trong những thực phẩm này còn giúp các tế bào liên lạc, kiểm soát tế bào phát triển bình thường.

10. Bưởi

Bưởi chứa naringenin và các chất flavonoids như limonin, limonoids, beta-carotene và lycopene giúp giảm nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến.

11. Trà xanh

Cả trà xanh lẫn trà đen đều chứa nhiều chất có lợi như polyphenols và flavonoids chống oxy hóa.

         Trà xanh có tác dụng ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư

Catechins trong trà có khả năng chống ung thư mạnh, trà xanh chứa nhiều chatechins gấp ba lần trà đen. Trà xanh có khả năng làm chậm hoặc hoàn toàn ngăn chặn ung thư phát triển ở ruột già, gan, vú và tuyến tiền liệt, phổi, da, hệ tiêu hóa.

12. Bí ngô

Chứa alpha và beta carotene chuyển hóa thành vitamin A trong cơ thể. Chất tạo màu vàng lutein, zeaxanthin giúp thanh lọc tia cực tím mạnh làm hại mắt, võng mạc.

Nghiên cứu cho thấy ăn bí ngô thường xuyên có thể làm giảm nguy cơ ung thư da.

Trên đây là một số loại thực phẩm phòng chống ung thư mà chúng ta cần biết và sử dụng hàng ngày để bảo vệ sức khỏe bản thân cũng như cho gia đình. Cảm ơn các bạn đã chú ý theo dõi bài viết!

 

Xem thêm
Có thể bạn quan tâm