Top 10 tiếng lóng trên thị trường chứng khoán khiến ai cũng tò mò

5.0 (1 bình chọn)
0 bình luận
13/10/2022
160

Tiếng Lóng trên thị trường chứng khoán là một trong những từ khóa được tìm kiếm rất nhiều gần đây. Bạn đang tham gia thị trường nhưng đôi lúc các bậc “Tiền bối” sử dụng một vài từ bạn nghe rất khó hiểu?

Vậy hãy để TopZ giải thích ngay cho bạn với bài viết :Top 10 tiếng lóng trên thị trường chứng khoán khiến ai cũng tò mò nhé!

1. Lau sàn

Lau sàn trong chứng khoán là giá cổ phiếu giảm kịch sàn ở biên độ thấp nhất trong ngày. 

  • Sàn HOSE thì biên độ là 7%, có nghĩa là tăng trần lên cao nhất trong ngày là 7%. Còn giảm kịch sàn cũng là -7%. Trần là +7%, sàn là -7%.
  • Sàn HNX: sàn là -10%. 
  • Upcom: sàn là -15%.

Lau sàn là trường hợp khi hết phiên giao dịch, anh em bị bán cổ phiếu giá thấp nhất ở ba cái sàn này. Coi như là phải cầm tiền của anh em để lau sàn. Khi đó giá trị cổ phiếu theo phiên trong ngày bị giảm thấp tối đa. 

2. Cởi trần 

Cởi trần là cổ phiếu tăng trần, giá tím mà ai cũng thích. Thị trường có màu tím là màu mơ ước của nhà đầu tư thì cởi trần có nghĩa là cổ phiếu tăng kịch trần ngày hôm nay.

Nghĩa là: 

Sàn HOSE: trần 7%

Sàn HNX: trần là +10%

Upcom: trần là +15%

Trong phiên giao dịch ngày hôm đó, cổ phiếu của bạn đạt giá trị tăng lớn nhất, kịch khung của sàn tương ứng. 

Tiếng Lóng trên thị trường chứng khoán
Tiếng lóng trên thị trường chứng khoán: cởi trần

3. Tụt quần

Tiếng Lóng trên thị trường chứng khoán không thể không nhắc đến: Tuột quần. Tuột quần hay Tụt quần có nghĩa là cổ phiếu giảm rất mạnh, kiểu như là lau sàn. “Chạy tụt quần”, bán tuột quần. Trường hợp này được ví von khi mà cổ phiếu bị bán, bị xả liên tục, không thấy sự có mặt của đội lái để kéo hoặc duy trì giá cổ phiếu nữa. Chỉ cần một vài phiên hoặc một vài tuần ăn xả thì giá cổ phiếu có thể bay tới 30-40% giá trị.

4. Phím hàng

Phím hàng là việc một số nhà đầu tư, môi giới hoặc big boy, bìm bịp, cá mập, chim lợn,… Những người mà có vẻ như hiểu biết về thị trường phím cho anh em một con nào đấy.

Ví dụ “con này ngon, mua từ giờ đến cuối năm sẽ được gấp 2x, 3x. Mua từ giờ đến năm sau là không phải lo”. Những hoạt động như này gọi là phím hàng.

Trong thực tế thì có rất nhiều người phím hàng. Họ thậm chí còn không hiểu họ nói cái gì và họ phím hàng vì nhiều lý do, nhiều mục đích. Bản chất chỉ là tỏ vẻ mình khôn ngoan hoặc tỏ ra như mình là chuyên gia.

Hoạt động phím hàng nở rộ khi mà thị trường đi lên. Vì khi thị trường đi lên thì cơ hội sẽ kiếm được rất nhiều tiền, lúc này thì ai cũng là chuyên gia cả. Nhưng họ thường là không biết xử lý như nào khi thị trường đi xuống. Đa phần phím hàng này là hoạt động chính của nhóm môi giới. 

Thường nhóm môi giới thì không phải là nhóm có nhiều kiến thức, kinh nghiệm trong đầu tư chứng khoán.Các nhà đầu tư cần phải rất thận trọng trong việc nghe môi giới, phím hàng. Anh em nên nghe dưới góc độ khách quan. Và coi nó là nguồn thông tin tham khảo thôi.

Còn nếu anh em nghe phím hàng và làm theo, lúc kiếm được tiền thì tốt. Nhưng anh em sẽ không biết vì sao kiếm được tiền. Và khi mất tiền, thậm chí là mất tất cả, anh em cũng không biết vì sao lại mất tiền.

Câu chuyện nghe phím hàng thì anh em cần phải rất thận trọng. Nên tập trung trong việc tự xây dựng phương pháp của mình. Đồng thời lựa chọn phương pháp phù hợp và tích lũy kinh nghiệm, kiến thức.

Hành vi nghe theo lời phím hàng đôi khi chỉ là thử vận may, nghe theo người khác nhưng tiền mất lại là của mình!

5.Tiếng lóng trên thị trường chứng khoán: Đè gom

Đè gom là khi ví von một cổ phiếu nào đấy cơ bản rất tốt nhưng giá không tăng. Thậm chí kể cả khi thị trường tăng, giá cổ phiếu đó lại giảm. Một số thông tin xấu đưa ra làm giá của nó giảm.

Đè gom thường diễn ra khi mà một số đội lái không muốn cổ phiếu lên. Họ công bố tin xấu ra rồi đưa việc đè bán, đẩy lệnh bán rất lớn ở trên. Mục đích là để dọa các nhà đầu tư.

6. Bò tùng xẻo

Bò tùng xẻo là con bò bị cắt từng miếng thịt, với trạng thái đau đớn khi bị giết thịt. Hay người ngày xưa ám chỉ tùng xẻo đối với việc xử tử, nhưng không chết ngay, mà là cắt thịt từ từ. Mỗi một tiếng trống sẽ cắt một miếng thịt. Người bị tùng xẻo sẽ mất máu dần dần đến chết, rất đau đớn.

Thị trường mà bị bò tùng xẻo tức là thị trường đang bị giảm giá một cách từ từ. Không có cửa lên, ngày nào cũng mất tiền, nhưng không “chết” ngay. Điều này khiến nhà đầu tư chần chừ trong việc bán. Cứ chần chừ như vậy, cổ phiếu đã vượt qua ngưỡng bán rồi khiến chúng ta quên luôn.

7. Uptrend hay úp chén

Uptrend là khi xu hướng thị trường đi lên rất mạnh. Như xu hướng đi lên từ tháng 04/2020 đến năm 2021. Trong thị trường giá tăng đó thì gần như cổ phiếu nào cũng tăng. 1800 cổ phiếu trên thị trường, con nào cũng tăng, chỉ là tăng nhiều hay ít. Thậm chí là cổ phiếu lởm, lỗ, sắp bị hủy niêm yết cũng tăng. Nó sẽ có cái “game” của nó.

Tiếng Lóng trên thị trường chứng khoán
Tiếng lóng trên thị trường chứng khoán: Úp chén

Trong thị trường uptrend sẽ có rất nhiều chuyên gia xuất hiện, cần thận trọng. Vào uptrend các nhà đầu tư kiếm tiền rất dễ. Tuy nhiên trong cuộc chơi của thị trường chứng khoán sẽ có những năm uptrend và những năm downtrend. Do đó chúng ta cần phải chú ý.

Trong uptrend thì cứ điều chỉnh là mua. Tuy nhiên anh em vẫn phải chú ý đến sóng Down để xem có những đợt điều chỉnh nào. Những đợt điều chỉnh ngắn thì vài tuần, còn dài thì vài tháng. Từ đó anh em có thể lựa chọn thời điểm vào, ra thích hợp để mua uptrend, tối ưu lợi nhuận.

8. Down trend

Downtrend mô tả thị trường chỉ giảm giá liên tục. Lúc nào cũng giảm giá, hồi lên một chút là lại giảm, hay còn được gọi là thị trường gấu. 
Trong downtrend chỉ có căn để bán. Nếu anh em là nhà đầu cơ, downtrend này rất đáng sợ. Vì chỉ dành cho các nhà đầu tư biết bán khống cổ phiếu hay biết bán phái sinh kiếm được tiền.

Những nhà đầu tư giá trị khi họ đã tìm ra công ty ngon, biết tiềm năng tăng giá rất nhiều lần trong 5-10 năm tới,… Thì downtrend là một cơ hội cho họ. Đặc biệt là các nhà đầu tư giá trị lại rất thích downtrend. Vì khi này họ mua được rất nhiều cổ phiếu giá rẻ.

Còn những nhà đầu cơ tăng trưởng lại rất sợ downtrend. Anh em hãy liên tưởng lại đến câu ở trên, “trong thị trường bò cũng kiếm được tiền”. Ý là uptrend bò và gấu cũng sẽ kiếm được tiền. Và kể cả trong downtrend gấu cũng kiếm được tiền. Còn lợn lại bị giết thịt, bởi vì ngơ ngáo không hiểu gì nên uptrend hay downtrend đều “chết”.

9. Bull trap

Bull trap hay còn gọi là bẫy bò. Là bẫy thị trường lên, thị trường không lên thật mà chỉ lên giả. Hình thức này xảy ra khi nào? 
Xảy ra khi mà thị trường giảm rất mạnh, đến gần ngưỡng hỗ trợ nó bật tăng trở lại. Anh em nghĩ rằng đây là một ngưỡng rất “ngon” và thị trường quay đầu, hồi phục rồi.

Sau đó là mua, thậm chí là mua giá trần. Ngay phiên hôm sau, T3 hàng chưa kịp về tức là bán xả, bán tống, bán tháo. Và thị trường lại trở về downtrend như cũ. 
Bẫy bò hay còn gọi là bull trap chính là như vậy. Cho nên trong việc nhận định xu hướng hay là mua tranh bán cướp, anh em cần thận trọng.

Tiếng Lóng trên thị trường chứng khoán
Tiếng lóng trên thị trường chứng khoán: Bull trap - Bear trap

10. Bear trap

Bear trap hay còn gọi là bẫy gấu, gấu sẽ ngược lại với bò. Bear trap thường xảy ra khi thị trường tăng giá rất mạnh, tích lũy tăng giá. Mọi người vẫn lo lắng thị trường có thể giảm tiếp. Vì khi cả năm giảm, thậm chí là hai năm giảm thì không tin thị trường tăng.

Khi mà thị trường chuẩn bị bứt phá thì nó có một vài phiên bán rất mạnh. Mọi người nghĩ rằng đợt tăng vừa rồi là hết và chuẩn bị quay lại xu hướng giảm. Thế là bán ra.

Nhưng ngay lập tức lực mua đẩy vào rất mạnh. Nó mua toàn bộ hàng đấy thì phiên bear trap này là con gấu bị bẫy. “Nó” tưởng sẽ quay trở lại được trạng thái giảm giá, hóa ra thị trường bứt phá và tăng giá lên vùng giá cao mới. Bứt phá xu hướng tăng, phiên này gần giống với phiên tát ao ở trên.

Xem thêm:

Các thuật ngữ trong Cryptocurrency thông dụng nhất hiện nay

Top 10 Công cụ vẽ biểu đồ giúp phân tích đầu tư Crypto/Chứng khoán tốt nhất

Giao tiếp hoặc dùng tiếng lóng là cách để có thể hiểu nhanh nhất và ngắn ngọn cho một nội dung chuyên ngành. Mong rằng những chia sẻ trên của TopZ đã giúp các bạn hiểu hơn về ý nghĩa cũng như cách dùng Tiếng lóng trên thị trường chứng khoán trong từng trường hợp cụ thể.

Nếu còn thắc mắc nào hãy để lại comment, TopZ sẽ nhanh chóng giải đáp giúp bạn nhé!

Đánh giá:

Bình luận

Vui lòng đăng nhập để bình luận.

Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

Thông báo