Tỏi ngâm chữa bệnh gì? Cách làm tỏi ngâm như thế nào?

Bạn có biết, tỏi ngoài là một loại hương liệu không thể thiếu trong nhà bếp của gia đình Việt còn được mệnh danh là ”thần dược” trong lĩnh vực y học không? Hãy cùng chúng tôi đến với bài viết với chủ đề tỏi ngâm chữa bệnh gì sau để đi tìm hiểu về tác dụng của tỏi.

                                            Tỏi ngâm chữa bệnh gì?

Để hiểu rõ hơn về công dụng của tỏi ngâm, mình xin phép được chia ra thành 2 loại tỏi ngâm chính là tỏi ngâm rượu và tỏi ngâm giấm. Xin mời các bạn chú ý theo dõi.

1. Tỏi ngâm rượu – giải đáp cho câu hỏi tỏi ngâm chữa bệnh gì?

Theo các nghiên cứu cho thấy, tỏi ngâm rượu có các công dụng chính sau đây:

Tỏi ngâm chữa bệnh gì – tỏi ngâm rượu chống lão hóa

Theo nghiên cứu của Robertllin – bác sỹ người Anh, đã chỉ ra rằng: rượu tỏi có tác dụng tốt trong việc làm chậm sự lão hóa, tăng tuổi thọ. Trong báo cáo, Robertllin cũng chỉ ra rượu tỏi có khả năng bảo vệ hồng cầu không bị oxy hóa, khống chế phần tử tự do sinh ra trong quá trình oxy hóa để các phần tử này không làm gia tăng quá trình lão hóa. Nếu sử dụng rượu tỏi hàng ngày giúp khả năng phục hồi sức khỏe, chống sự già nua.

                                             Tỏi ngâm rượu giúp ngăn ngừa lão hóa

Tỏi ngâm rượu giúp phòng chống bệnh về tim mạch

Theo báo “Ăn uống và dinh dưỡng” của Đại học Taffsi – Mỹ, sử dụng hai nhánh tỏi hàng ngày sẽ có hiệu quả ngang với uống thuốc làm giảm cholesterol.

Nghiên cứu của Đại học Dennsylvania cũng chỉ ra, tỏi có tác dụng làm giảm cholesterol và hạ thấp khả năng bám mỡ trong máu.

Nhiều nghiên cứu khác cũng cho ra kết quả: nếu sử dụng nước chiết từ tỏi để lâu ngày (tỏi ngâm) sẽ giảm 30% lượng cholesterol, giúp phòng chống xơ cứng động mạch.

Như vậy, sử dụng tỏi ngâm rượu có tác dụng tốt với bệnh tim mạch.

Tỏi ngâm rượu phòng ung thư dạ dày và ung thư da

Các nhà nghiên cứu thuộc Viện ung thư Mỹ hiện đang sản xuất loại thuốc tổng hợp được chiết từ tỏi, có khả năng chống ung thư tốt, mặc dù đã thành khối u vẫn có hiệu lực. Các nhà nghiên cứu Mỹ đã dựa vào các kết quả điều tra tương quan của Trung Quốc để quyết định đưa vào bào chế loại thuốc mới này. Những kết quả điều tra cho thấy những cư dân có tập quán ăn tỏi thường xuyên thì tỷ lệ ung thư dạ dày thấp.

                           Tỏi ngâm có tác dụng to lớn trong điều trị ung thư

Một bác sĩ thuộc Viện y học Sơn Đông Trung Quốc xác nhận rằng tỷ lệ ung thư dạ dày ở những người thường xuyên ăn tỏi thấp hơn 60% so với những người khác cùng khu vực. Ở trường Đại học tại bang Texas và Los Angeles (Mỹ) đã phát hiện nước tỏi chiết có tác dụng ức chế một số bệnh ung thư ác tính và đề phòng ung thư da.

Cách ngâm rượu tỏi

Dùng 300 g tỏi, bóc vỏ và xắt lát mỏng, ngâm trong 600 g rượu trắng khoảng 40 độ. Sau 2 tuần lấy rượu ra dùng, liều mỗi ngày 2 lần, mỗi lần từ 15 đến 20 giọt. Nếu điều trị huyết áp, sau khi sử dụng khoảng 2 hoặc 3 tuần nên theo dõi huyết áp để giảm dần liều xuống liều duy trì.

  • Một số lưu ý khi dùng rượu tỏi chữa bệnh:

Mặc dù rượu tỏi có tác dụng tốt nhưng không phải ai cũng có thể dùng nó để chữa bệnh hoặc phòng bệnh. Tỏi có thể gây các phản ứng phụ: dị ứng, ngứa ngáy, nổi mẩn… do dùng sai chỉ định.

Phụ nữ có thai hoặc người có tạng nhiệt nhiễm trùng, nóng sốt… cần cẩn thận khi dùng rượu tỏi dài ngày.

Những người trước khi phẫu thuật hoặc đang điều trị HIV/AIDS không nên dùng rượu tỏi vì tỏi có thể làm thay đổi tác dụng của thuốc chống đông máu, gây phản ứng phụ rất nguy hiểm.

2. Tỏi ngâm giấm

Tỏi ngâm giấm chữa bệnh gì?

Theo các chuyên gia y tế hàng đầu cho biết, nếu bạn thường xuyên sử dụng tỏi ngâm giấm, tỉ lệ ung thư dạ dày và ung thư da sẽ thấp hơn những người không thường xuyên ăn tỏi tới 60%. Đặc biêt, tỏi ngâm giấm có tác dụng tốt với các bệnh khớp, tăng cường sức đề kháng, hạn chế quá trình lão hóa, giúp trẻ lâu.

                   Tỏi ngâm giấm có tác dụng không thua kém tỏi ngâm rượu

Một nghiên cứu khác về công dụng của tỏi ngâm giấm cũng đã chỉ ra rằng: những người có thói quen ăn tỏi, sử dụng rượu tỏi hoặc dùng tỏi ngâm giấm hàng ngày, hầu như không có nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, lượng mỡ máu rất thấp. Bởi trong tỏi ngâm dấm có các thành phần dược lý giúp phân giải các protein khiến tắc nghẽn mạch máu.

Ngoài ra, tỏi ngâm giấm cũng có thể giúp cơ thể phòng tránh các bệnh về đường hô hấp, huyết áp không ổn định….

Tại sao tỏi ngâm giấm có màu xanh?

Có nhiều người lo lắng khi thấy hiện tượng tỏi ngâm giấm chuyển màu xanh. Tuy nhiên, đây là hiện tượng tự nhiên, không có ảnh hưởng gì tới sức khỏe người dùng. Các enzim trong tỏi có thể phá vỡ các hợp chất Sulphur có trong tỏi, tạo điều kiện cho Sulphur tác dụng với đồng có trong dung dịch bảo quản, tạo nên đồng sulphide có màu xanh. Các nhà khoa học đã có kết luận, sự biến màu xanh này không gây nguy hiểm.

Hướng dẫn cách làm tỏi ngâm giấm

Nguyên liệu: 100g tỏi; 100g gừng tươi; giấm ăn 0.5l, 01 bình thủy tinh

Cách làm: Gừng và tỏi rửa sạch, để ráo nước. Sau đó, đem thái lát mỏng (cho nhanh ngấm), cho vào bình thủy tinh. Thời gian ngâm: 20 – 30 ngày.

Cách dùng: Ngày sử dụng 2 lần. Mỗi lần khoảng 5 – 10ml sau bữa ăn.

Bài viết trên đây đã giải đáp cho bạn thắc mắc tỏi ngâm chữa bệnh gì. Qua đó, chúng ta đã thấy được tác dụng tuyệt vời của tỏi ngâm đối với sức khỏe nếu sử dụng đúng cách. Hi vọng, bài viết này đã đem đến cho các bạn các thông tin bổ ích chăm việc chăm sóc sức khỏe hàng ngày. Cảm ơn các bạn đã chú ý theo dõi!

Xem thêm
Có thể bạn quan tâm