Trẻ sơ sinh 4 tháng tuổi bị rụng tóc: Nguyên nhân và cách điều trị như thế nào?

5.0 (1 bình chọn)
0 bình luận
10/01/2019
1,530
Trẻ sơ sinh 4 tháng tuổi bị rụng tóc khiến mẹ vô cùng lo lắng vì không biết lý do tại sao. Vậy, đâu là nguyên nhân khiến trẻ bị rụng tóc ở độ tuổi này? Mẹ có thể khắc phục cho con như thế nào? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để có được câu trả lời chính xác nhất.

1. Nguyên nhân trẻ sơ sinh 4 tháng tuổi bị rụng tóc

1.1 Trẻ sơ sinh 4 tháng tuổi bị rụng tóc là do bệnh lý

tre-so-sinh-4-thang-tuoi-bi-rung-toc-1-e1547141285810 Trẻ sơ sinh 4 tháng tuổi bị rụng tóc do bệnh lý. Ảnh: Internet
Nhiều trẻ bị rụng tóc do mắc phải một số các chứng bệnh gây rụng tóc từng mảng như alopecia areata, các chứng suy giảm tuyến giáp…

1.2 Bị rụng tóc là do thói quen nằm

Một số trẻ do có thói quen nằm nghiêng đầu một bên nhiều cũng khiến cho tóc bị rụng. Nếu bé bị hình thành một vệt hói trên đầu thì có thể do bé nằm ngủ với tư thế đầu được đặt xuống giống nhau trong nhiều ngày.

1.3 Do thiếu canxi

Nhiều trường hợp trẻ bị thiếu canxi dẫn đến hiện tượng rụng tóc hình vành khăn đằng sau gáy. Nếu nguyên nhân trẻ bị rụng tóc do thiếu canxi thì cha mẹ nên bổ sung canxi cho bé uống hàng ngày. Sau khoảng 1 tuần cha mẹ có thể nhận thấy hiện tượng rụng tóc sẽ giảm đi đáng kể.

1.4 Trẻ sơ sinh 4 tháng tuổi bị rụng tóc do hormone

Tóc người có 2 giai đoạn: Đó là giai đoạn phát triển và giai đoạn nghỉ ngơi. Giai đoạn phát triển kéo dài khoảng 3 năm. Sau đó sẽ đến giai đoạn nghỉ ngơi kéo dài khoảng 3 đến 6 tháng. Trung bình luôn có từ 5 đến 15 % tóc trên đầu ở trong giai đoạn nghỉ ngơi. Giai đoạn rụng tóc thường kéo dài khoảng 3 tháng. Khi lượng hormone trong cơ thể của bé bị giảm sau khi ra đời cũng là một nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh bị rụng tóc. Nếu là nguyên nhân này thì cha mẹ không nên quá lo lắng vì đây là giai đoạn phát triển bình thường của tóc bé. Thông thường các bà mẹ sau sinh cũng hay gặp hiện tượng rụng tóc như vậy.

2. Trẻ sơ sinh 4 tháng tuổi bị rụng tóc phải làm sao?

Khi phát hiện bé nhà bạn bị rụng tóc thì cha mẹ nên xác định xem bé bị rụng tóc do nguyên nhân nào. Hiện tượng rụng tóc đều có thể dự đoán được nguyên nhân. Ví dụ trẻ bị rụng tóc phía sau gáy thành hình vành khăn thì chứng tỏ trẻ bị thiếu canxi (hầu hết trẻ đều thiếu canxi mặc dù bé trông vẫn khá bụ bẫm). Trong sinh hoạt hàng ngày, nếu trẻ hay có thói quen nằm một bên và bị rụng tóc ở vị trí đó theo mảng thì rất có thể do thói quen nằm của trẻ. Nếu không, tùy vào tình hình sức khỏe của bé mà cha mẹ có thể dự đoán được do hormone hay do bệnh lý.

3. Khi nào thì nên đưa trẻ đi gặp bác sĩ?

Hầu hết các trường hợp trẻ bị rụng tóc đều không đáng lo ngại vì cha mẹ có thể tự khắc phục được hiện tượng này. Tuy nhiên có một số trường hợp ngoại lệ liên quan đến sức khỏe thì cha mẹ nhất định phải đưa bé đi khám.
tre-so-sinh-4-thang-tuoi-bi-rung-toc-2-e1547141360595 Nên khám bác sĩ ngay nếu có dấu hiệu bất thường. Ảnh: Internet
Nếu trẻ có một số các triệu chứng như thở khò khè, không chịu ăn, trẻ bị khó thở, hay bị sốt ( xem trẻ sơ sinh bị sốt ), hay quấy khóc… Một số bé có biểu hiện da đầu chuyển sang màu đỏ và bong tróc từng mảng thì có thể bé mắc bệnh nấm.

4. Những điều cần lưu ý khi chăm sóc tóc cho trẻ sơ sinh

  • Tuyệt đối không dùng những loại dầu gội người lớn để tắm gội cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Những loại dầu gội này có các hóa chất làm ảnh hưởng đến nang tóc và cản trở quá trình mọc tóc của trẻ.
  • Việc tắm nắng mỗi sáng sớm có thể hỗ trợ rất tốt cho việc mọc tóc của trẻ nhờ vào lượng vitamin D sẽ hấp thu được. Khoảng thời gian lý tưởng để tắm nắng là từ 7-8 giờ sáng và mỗi lần chỉ nên tắm từ 15-20 phút.
  • Trẻ sơ sinh cần được bú mẹ đủ lượng và bú vào nhiều lần trong ngày để có đủ dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển nói chung của cơ thể và của mái tóc nói riêng. Đồng thời, người mẹ cũng cần được bổ sung dưỡng chất cần thiết để tạo nguồn sữa chất lượng đủ cho trẻ bú.
  • Khi trẻ đã lớn, các bữa ăn dặm của trẻ cần đầy đủ và cân bằng giữa các dưỡng chất để cơ thể có đủ dinh dưỡng phát triển.
Trẻ sơ sinh 4 tháng tuổi bị rụng tóc là tình trạng sinh lý, không gây nguy hiểm đến sức khỏe của trẻ. Tuy nhiên, nếu tình trạng này ngày một nặng và kéo dài hơn thì mẹ nên đưa trẻ đến gặp bác sĩ để được khám và tư vấn.
Đánh giá:

Bình luận

Vui lòng đăng nhập để bình luận.

Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

Thông báo