Vốn ít đầu tư gì để hiệu quả? Các hình thức đầu tư tốt nhất hiện nay

5.0  (1 bình chọn)
0 bình luận
17/10/2022
 252

Vốn ít đầu tư gì là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Nhiều người lầm tưởng rằng kinh doanh thì phải bỏ nhiều vốn. Tuy nhiên thực tế chúng ta chỉ cần vài chục triệu là có thể mới có thể bắt đầu kinh doanh được rồi.

Vậy với số vốn ít thì nên kinh doanh, đầu từ gì? Hãy cùng đọc qua bài viết dưới đây để cùng tìm hiểu các hình thức đầu tư phù hợp cho người vốn ít nhé.

Tại sao nên đầu tư từ sớm kể cả với số vốn nhỏ

Vốn ít đầu tư gì
Vốn ít đầu tư gì

Tuổi trẻ là khoảng thời gian tự do nhất của mỗi con người. Sau một thời gian đi làm, chi tiêu hợp lý, bạn đã tiết kiệm được một khoản tiền nhàn rỗi dành riêng cho bản thân.

Nếu bạn chỉ tiết kiệm, đồng tiền sẽ ngày càng mất giá vì yếu tố lạm phát. Nhiều người thường nói “tiền có thể hái ra tiền”, tuy nhiên tiền chỉ có thể hoá thành “mỏ vàng” khi bạn sử dụng nó đúng cách và hiệu quả.

Đầu tư tuy không an toàn nhiều như tiết kiệm nhưng đem đến hiệu quả sinh lời hấp dẫn. Nếu biết cách lựa chọn hình thức đầu tư phù hợp và có chiến lược rõ ràng, đầu tư sẽ là cơ hội để bạn thu về lợi nhuận tối đa. Đây chính là lý do vì sao nhiều bạn trẻ chọn cách đầu tư để tiền được “sinh sôi” và câu hỏi “Vốn ít đầu tư gì?” luôn là một trong những tìm kiếm của các bạn trẻ.

Tại thời điểm còn trẻ, bạn đều có quyền được sai và rút kinh nghiệm trong quá trình đầu tư. Việc đầu tư càng sớm sẽ:

 • Nhanh chóng tự do tài chính
 • Có vốn để kinh doanh riêng
 • Vận hành sức mạnh lãi suất kép
 • Chuẩn bị tương lai cho con cái
 • Tiết kiệm tiền cho nghỉ hưu

Kế hoạch đầu tư với số vốn nhỏ nên phân bổ ra sao

Theo các chuyên gia cũng như các nhà đầu tư nổi tiếng, bạn nên đa dạng hóa đầu tư vào nhiều kênh khác nhau. Mục đích của nguyên tắc này nhằm giảm tỷ lệ rủi ro, tăng khả năng thành công cho những người chưa có kinh nghiệm.

Khi rót vốn vào các kênh khác nhau, khả năng tái tạo nguồn vốn cao hơn nếu như không may đầu tư thua lỗ.

Các chuyên gia tài chính chia sẻ, để đảm bảo an toàn cũng như đạt được lợi nhuận cao nhất, bạn nên phân bổ dựa theo mức độ am hiểu về thị trường.

Đặc biệt đầu tư theo mô hình 5-3-2. Có nghĩa là: 50% đầu tư an toàn, 30% đầu tư tiềm năng, 20% đầu tư mạo hiểm. Trong đó:

 • 50% vốn sẽ được đầu tư vào các kênh an toàn như: P2P Lending, gửi tiết kiệm ngân hàng, bất động sản,…
 • 30% vốn sẽ được đầu tư vào các kênh tiềm năng lợi nhuận cao như: chứng khoán, cổ phiếu…
 • 20% số vốn còn lại sẽ được đầu tư vào những kênh mạo hiểm mang đến siêu lợi nhuận. Hình thức này mang lại cho bạn số lãi siêu lớn và trong thời gian ngắn. Bên cạnh đó, loại hình này cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro và khả năng mất mát cao.

Những kênh đầu tư hợp lý với số vốn nhỏ? Vốn ít đầu tư gì 

1. Vàng

Đầu tư vàng có nghĩa là mua vàng dựa trên những biến động của giá vàng để thu về lợi nhuận hay mua bán vàng để kiếm lời. Ở thời xa xưa đầu tư vàng chỉ có một chiều. Nghĩa là khi giá vàng tăng thì người sở hữu vàng sẽ bán ra và thu về lợi nhuận từ khoảng chênh lệch này.

Vốn ít đầu tư gì
Vốn ít đầu tư gì

Hiện nay đầu tư vàng đã có nhiều hình thức đa dạng hơn cho các nhà đầu tư vàng như mua trang sức, tích trữ vàng miếng hay đầu tư vàng online chẳng hạn.

Ưu điểm

 • Tính thanh khoản: Bạn có thể tìm thấy bạn ở bất cứ đâu mà bạn đặt chân đến. Ngoài tiền mặt thì độ phổ biến và tính thanh khoản của vàng rất cao.
 • Sự đa dạng: Việc thêm đầu tư vàng đa dạng hóa danh mục đầu tư để giảm thiểu rủi ro. Ngoài ra, giá trị của vàng thường đi ngược chiều với thị trường chứng khoán và tiền tệ. Trong số các cách đầu tư thì vàng là sự lựa chọn phù hợp và an toàn đối với danh mục đầu tư của nhà đầu tư.
 • Giữ giá trong thời gian dài: Vàng là tài sản giữ giá trị qua thời gian dài. Ngay cả khi giá vàng giảm thì cũng không làm ảnh hưởng đến giá trị cơ bản của vàng. 
 • Chống lạm phát: Khi lạm phát xảy ra thì vàng lại tăng giá. Kể từ lúc vàng được định giá bằng đồng USD, bất cứ sự suy giảm của đồng tiền này để dẫn đến việc tăng giá vàng. Khi thị trường đang lạm phát thì vàng là kênh đầu tư hiệu quả.
 • Độ phổ biến toàn cầu: Vàng được xem là một loại hàng hóa mang tính quốc tế. Vàng sẽ không chịu ảnh hưởng đến từ biến động về chính trị và thị trường chứng khoán.

Hạn chế

 • Dù vàng là kênh đầu tư an toàn nhưng nó cũng có những nhược điểm như sau:
 • Vàng không mang về cho bạn nguồn thu nhập thụ động. Ngoài ra vàng cũng không đem đến cho bạn một khoản tiền lãi hay cổ tức như những gì trái phiếu làm được hay thị trường chứng khoán mang lại. Điều bạn cần làm để thu về lợi nhuận từ vàng là bán chúng đi khi tăng giá. Khoảng tiền chênh lệch đó sẽ là lợi nhuận của bạn.
 • Đầu tư vàng là kênh đầu tư an toàn tuy nhiên bạn cần suy nghĩ nơi lưu trữ và cách thức bảo quản vàng sao cho chúng vẫn giữ nguyên được giá trị. Nếu bạn mua vàng ở dạng giấy tờ có giá thì phải lưu trữ và có bảo hiểm.
 • Ở Việt Nam giá vàng sẽ chịu ảnh hưởng bởi nhiều từ các Chính sách điều hành thị trường của Chính Phủ. Chính vì vậy đôi khi giá vàng trong nước sẽ có sự chênh lệch so với giá vàng thế giới. Điều này sẽ tạo ra những rủi ro tương đối với các nhà đầu tư tham gia vào thị trường này.

2. Chứng khoán

Chứng khoán là một bằng chứng xác nhận sự sở hữu hợp pháp của người sở hữu đó với tài sản hoặc phần vốn của công ty hay tổ chức đã phát hành. Chứng khoán có thể là hình thức chứng chỉ, bút toán ghi sổ hay dữ liệu điện tử.

Vốn ít đầu tư gì
Đầu tư chứng khoán

Chứng khoán bao gồm các loại như cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ ... Chứng khoán cũng được coi là một phương tiện hàng hóa trừu tượng có thể thỏa thuận và có thể thay thế được, đại diện cho một giá trị tài chính.

Ưu điểm khi đầu tư vào chứng khoán

Tuổi thọ cao:

 • Hơn 100 năm nghiên cứu đã chứng minh rằng bất chấp tất cả các sự cố, mua cổ phiếu, tái đầu tư cổ tức hoặc giữ chúng trong thời gian dài đều có thể tạo ra sự giàu có lớn nhất trong lịch sử. 
 • Không có bất cứ loại tài sản khác nào có thể đánh bại quyền sở hữu doanh nghiệp. Khi bạn mua một cổ phiếu, bạn đang mua một phần của một doanh nghiệp.

Công việc tối thiểu:

 • Không giống như điều hành một doanh nghiệp nhỏ, việc sở hữu một phần của một doanh nghiệp thông qua cổ phiếu không yêu cầu bất kỳ công việc nào từ phía bạn (ngoài việc nghiên cứu từng công ty để xác định xem đó có phải là một khoản đầu tư đúng đắn hay không). 
 • Bạn được hưởng lợi từ kết quả của công ty nhưng không phải đi làm.

Cổ tức:

 • Cổ phiếu chất lượng cao không chỉ tăng lợi nhuận hàng năm, mà còn tăng cổ tức tiền mặt của họ. Điều này có nghĩa là bạn sẽ nhận được lợi nhuận lớn hơn khi thu nhập của công ty tăng lên. 
 • Và nếu bạn nắm giữ cổ phiếu của mình một cách lâu dài và tái đầu tư cổ tức, sau vài thập kỷ, tài sản của bạn sẽ tăng lên đáng kể.

Khả năng tiếp cận:

 • Bạn không cần phải có một khoản tiền lớn để bắt đầu đầu tư vào thị trường chứng khoán. Với một số quỹ tương hỗ hoặc cổ phiếu riêng lẻ, bạn có thể đầu tư chỉ với 1 triệu hay thậm chí ít hơn. 
 • So với bất động sản, bạn cần sở hữu nhiều tiền hơn trong khoản đầu tư ban đầu của bạn, cũng như các chi phí bảo trì và các loại thuế phí khác.

Tính thanh khoản:

 • Cổ phiếu có tính thanh khoản cao hơn nhiều so với đầu tư bất động sản. Trong giờ hoạt động của thị trường thông thường, bạn có thể mua bán cổ phiếu của mình một cách nhanh chóng, nhiều lần. 
 • Đối với bất động sản, bạn có thể phải đăng bán trong nhiều ngày, tuần, tháng hoặc thậm chí nhiều năm trước khi tìm được người mua phù hợp.

Vay:

 • Việc vay mượn cổ phiếu dễ dàng hơn rất nhiều so với bất động sản. Nếu nhà môi giới của bạn đã chấp thuận cho bạn vay ký quỹ (margin loan), việc vay mượn cổ phiếu trở nên hết sức dễ dàng đối với tài khoản của bạn. 
 • Nếu bạn không có sẵn tiền, một khoản nợ được tạo ra so với cổ phiếu của bạn và bạn phải trả lãi cho khoản tiền đó, thường là khá thấp.

Nhược điểm đầu tư vào chứng khoán  

Đầu tư theo cảm tính:

 • Mặc dù chứng khoán đã được chứng minh một cách thuyết phục trong việc giúp tạo ra sự giàu có trong một thời gian dài, nhiều nhà đầu tư vì quá cảm tính hoặc không có kỷ luật để hoàn toàn hưởng lợi từ các khoản đầu tư của mình. Cuối cùng họ lại mất tiền vì yếu tố tâm lý. 
 • Trong cuộc khủng hoảng tín dụng năm 2007-2009, các cố vấn tài chính nổi tiếng đã khuyên mọi người bán cổ phiếu sau khi thị trường đã giảm 50%, tại thời điểm mà đúng ra họ nên mua vào.

Biến động ngắn hạn:

 • Giá cổ phiếu có thể trải qua những biến động tột cùng trong ngắn hạn. Nếu bạn biết lý do tại sao bạn sở hữu cổ phiếu của một công ty cụ thể, điều này chắc chắn sẽ không làm phiền bạn một chút nào. Bạn có thể sử dụng cơ hội để mua thêm cổ phiếu nếu bạn nghĩ rằng chúng quá rẻ hoặc bán cổ phiếu nếu bạn nghĩ rằng chúng quá đắt. 
 • Và nếu bạn nắm giữ các cổ phiếu có giá trị cao trong dài hạn, các mức cao và thấp này thường được triệt tiêu qua lại. Nhưng nếu bạn đang hy vọng kiếm tiền nhanh chóng, sự biến động của giá trị cổ phiếu có thể chống lại bạn.

Sự trì trệ:

 • Nếu bạn đầu tư vào các công ty không có nhiều cơ hội để tăng trưởng, thì cổ phiếu của bạn có thể sẽ dậm chân tại chỗ trong các thị trường đi ngang trong một khoảng thời gian nhất định.

Xem thêm:

Top 10 sàn Forex uy tín nhất hiện nay được mọi người tin tưởng lựa chọn đầu tư

Altcoin là gì? Altcoin khác gì bitcoin? Có nên đầu tư Altcoin không

3. Chứng chỉ quỹ

Chứng chỉ quỹ là một phần của sản phẩm chứng khoán. Người nắm giữ chứng chỉ này sẽ không phải đau đầu, lo lắng về các quyết định đầu tư. Bởi việc này sẽ do các chuyên gia trong lĩnh vực, có trong tay nhiều kinh nghiệm đảm nhận. Họ sẽ giúp các nhà đầu tư tính toán làm sao để có thể sinh ra lợi nhuận tối đa.

Vốn ít đầu tư gì
Nên đầu tư chứng chỉ quỹ không

Chính vì thế mà trong các kênh đầu tư tài chính cá nhân hiện nay. Chứng chỉ quỹ sẽ là kênh đầu tư phù hợp với những người ít vốn, không có nhiều kinh nghiệm đầu tư. Kênh này sẽ giúp bạn nhận được lợi nhuận tốt mà không phải vất vả như tự mình kinh doanh.

Ưu điểm:

 • Đa dạng hóa danh mục đầu tư.
 • Có sự hỗ trợ của các chuyên gia quản lý quỹ.
 • Nhà đầu tư không cần quá nhiều kiến thức tài chính và thời gian.
 • Phù hợp với việc đầu tư dài hạn.

Nhược điểm:

 • Nhiều thông tin phức tạp.
 • Thanh khoản kém tuỳ theo chiến thuật đầu tư. Thâu gom qua nhiều tháng để lấy bình quân giá là một ví dụ.
 • Tốn phí quản lý và vài loại phí khác.

Xem thêm: Top 5 Quỹ ETF là gì? Nên đầu tư vào quỹ ETF nào tốt nhất hiện nay

4. Trái phiếu

Trái phiếu được định nghĩa là một chứng nhận nghĩa vụ nợ của người phát hành phải trả cho người sở hữu trái phiếu. Đối với một khoản tiền cụ thể trong một thời gian xác định và với một lợi tức quy định. Khoản tiền cụ thể đó được gọi là mệnh giá của trái phiếu.

Vốn ít đầu tư gì
Đầu tư trái phiếu

Khi đó, người nắm giữ trái phiếu sẽ được xác nhận về quyền và lợi ích hợp pháp của mình đối một phần vốn nợ của tổ chức phát hành. Tổ chức phát hành là chính phủ hoặc doanh nghiệp.

Người sở hữu trái phiếu sẽ được trả một tỷ lệ lãi suất nhất định. Tùy thuộc vào khoản tiền đầu tư. Khoản lợi tức này không phụ thuộc vào kết quả kinh doanh của doanh nghiệp.

Ưu điểm 

 • Việc đầu tư vào trái phiếu sẽ an toàn và ít rủi ro hơn nhiều so với việc đầu tư vào cổ phiếu.
 • Lợi tức (lãi suất) mà bạn nhận được thường kỳ là cố định. Không hề phụ thuộc vào kết quả kinh doanh của nhà phát hành trái phiếu.
 • Trong trường hợp xấu xảy ra như nhà phát hành trái phiếu bị giải thể hay bị phá sản. Thì trái phiếu cũng sẽ được ưu tiên trả trước so với cổ phần ưu đãi và cổ phần thông thường. Điều này khiến cho nhiều nhà đầu tư có cảm giác yên tâm hơn khi đưa ra quyết định đầu tư
 • Nếu không còn nhu cầu tiếp tục sở hữu trái phiếu. Bạn có thể chuyển nhượng trái phiếu thông qua sàn giao dịch. Hoặc sang tay hoặc bán lại cho chính công ty phát hành. Đây cũng là một sự lựa chọn an toàn khi bạn có sự thay đổi trong quyết định đầu tư chứng khoán của mình.

Nhược điểm

 • Trường hợp, doanh nghiệp phát hành trái phiếu vỡ nợ. Có thể doanh nghiệp sẽ không có khả năng chi trả công nợ cho người sở hữu trái phiếu. 
 • Bởi vì, trái phiếu doanh nghiệp không được đảm bảo vô điều kiện. Bởi tín dụng chính phủ mà phụ thuộc vào khả năng thanh toán nợ của doanh nghiệp.
 • Nếu rời vào thời điểm rớt giá, nhà đầu tư bán trái phiếu vào cuối thời hạn của trái phiếu. Thì sẽ không nhận được nhiều như khoản đầu tư trái phiếu ban đầu nữa. Vì vậy, bạn cần cân nhắc khi bán trái phiếu của mình trong từng thời điểm.

5. Bảo hiểm

Đầu tư bảo hiểm sinh lời hay còn gọi là Bảo hiểm liên kết đầu tư. Là loại hình đặc biệt của bảo hiểm nhân thọ. Bảo hiểm liên kết đầu tư vừa đáp ứng được nhu cầu đầu tư sinh lời của người mua bảo hiểm, vừa đáp ứng được nhu cầu chuyển giao hậu quả tài chính của rủi ro.

Vốn ít đầu tư gì
Đầu tư bảo hiểm

Sau khi trừ đi các chi phí trả cho bảo hiểm nhân thọ, chi phí ban đầu và các chi phí quản lý, thì khoản phí còn lại của Bảo hiểm liên kết đầu tư sẽ được các công ty bảo hiểm đem đi đầu tư theo quy định của pháp luật.

Các gói bảo hiểm đầu tư liên kết là một giải pháp tài chính linh hoạt vì có thể bảo vệ nhà đầu tư trước các rủi ro tiềm ẩn có thể xảy ra, vừa mang lại cơ hội đầu tư sinh lời cho các nhà đầu tư.

Các gói bảo hiểm liên kết đầu tư khá an toàn và đáng tin cậy, không có quá nhiều rủi ro tiềm ẩn nên các nhà đầu tư có thể yên tâm hơn khi lựa chọn loại hình đầu tư này.

Ưu điểm

 • Khách hàng được nhận toàn bộ kết quả đầu tư từ quỹ bảo hiểm sau khi trừ đi các chi phí liên quan. Trong suốt quá trình HĐBH có hiệu lực, các chủ thể được bảo hiểm trong HĐBH sẽ được bảo vệ tài chính khi có các rủi ro xảy ra tương ứng theo quy định tại quy tắc, điều khoản HĐBH.
 • Các yếu tố về hoạt động đầu tư, chi phí và chi quản lý, và lợi nhuận của quỹ đều được tách biệt và công bố rõ với khách hàng.
 • Một trong các ưu điểm của sản phẩm bảo hiểm liên kết đầu tư là ở việc khách hàng có thể biết rõ phí bảo hiểm của mình được đầu tư vào đâu, khách hàng cũng có thể kiểm soát được các rủi ro đầu tư của mình bằng việc lựa chọn đầu tư phí bảo hiểm vào quỹ đầu tư mà mình cho là phù hợp nhất. Nói cách khác, dòng sản phẩm có tính minh bạch cao.
 • Người tham gia bảo hiểm có thể tự chủ, linh hoạt trong vấn đề xác định mức phí, số tiền bảo hiểm để thỏa thuận và ký kết hợp đồng.
 • Doanh nghiệp bảo hiểm thì sẽ được hưởng các khoản phí do người mua trả theo đúng như thỏa thuận về hợp đồng bảo hiểm đã được ký kết từ trước.

Nhược điểm

Không đảm bảo lãi suất

 • Lợi nhuận từ IPL phụ thuộc vào điều kiện thị trường. Giá đơn vị quỹ có tăng giảm theo biến động của thị trường và hoạt động của đơn vị quỹ. Nếu giá quỹ giảm thì lợi nhuận thấp. Giá quỹ tăng, lợi nhuận tăng.
 • Do biến động về lợi nhuận nên ILP không nên dược coi là tài sản đầu tư duy nhất trong danh mục đầu tư của bạn. Cần đa dạng hóa đầu tư bằng cách kết hợp các tài sản đầu tư khác nhau như trái phiếu, tiền gửi có kỳ hạn hay tài khoản tiền mặt.

Rủi ro liên quan đến tuổi: tuổi cao, phí cao. Đơn vị quỹ bạn có có thể không đủ để chi trả phí của hợp đồng.

 • Trong hợp đồng ILP, phí bảo hiểm được thanh toán bằng cách bán đơn vị quỹ theo tỷ lệ đầu tư ở thời điểm thanh toán. Trong khi đó, phí bảo hiểm tăng theo tuổi. 
 • Đến lúc nào đó, các đơn vị quỹ bán ra không đủ trả cho phí bảo hiểm nữa. Trong tình huống này, bạn cần chọn giảm số tiền bảo hiểm hoặc tăng phí để duy trì quyền lợi bảo vệ của BHNT.

Không lý tưởng với những người nhiều tuổi tuổi hoặc có định hướng đầu tư ngắn hạn

 • Lợi nhuận của ILP dễ biến động hơn và phí bảo hiểm rủi ro tăng theo tuổi và chiếm phần lớn phí của bạn. Do vậy ILP có thể không phù hợp với các nhà đầu tư lớn tuổi.
 • Giả sử, bạn đã 55 tuổi, gần tuổi về hưu. Sẽ không an toàn khi chấp nhận sự biến động của ILP vì bạn sẽ không có đủ thời gian để chờ cho kinh tế phục hồi nếu chẳng may bị suy giảm trong thập kỷ đầu tư cuối của bạn.
 • Bên cạnh đó, đây là dòng sản phẩm yêu cầu đầu tư trung và dài hạn. Chỉ có thời gian mới giúp phát huy tối đa lãi kép nên không phù hợp với các nhà đầu tư ngắn hạn.

Phức tạp hơn so với các loại hình bảo hiểm khác

 • ILP Bảo hiểm đầu tư liên kết đơn vị khó hiểu hơn các sản phẩm khác: rất phúc tạp từ việc chọn quỹ, chuyển quỹ và kế hoạch linh hoạt trong đầu tư, kiểm soát lợi nhuận.
 • Bạn cần có tư vấn viên tài chính am hiểu để giúp bạn hiểu sản phẩm và giải thích các vấn đề phức tạp này.

6. Đầu tư kinh doanh nhỏ

Mỗi ý tưởng kinh doanh sẽ chỉ phù hợp với một số người nhất định. Buôn bán gì với số vốn nhỏ đã là một câu hỏi khó, nhưng ngay cả khi có đáp án, bạn cũng phải hết sức thận trọng, khảo sát thật kỹ thị trường xung quanh mình, khảo sát khách hàng mục tiêu và một bản kế hoạch kinh doanh thật chi tiết. 

Chỉ như vậy, chúng ta mới chọn được ý tưởng kinh doanh nhỏ thực sự phù hợp với bản thân mình.

Vốn ít đầu tư gì
Đầu tư kinh doanh nhỏ

Ưu điểm của hộ kinh doanh cá thể

 • Thủ tục thành lập khá đơn giản, tránh được các thủ tục rườm rà;
 • Không phải khai thuế hằng tháng;
 • Chế độ chứng từ sổ sách kế toán đơn giản;
 • Quy mô gọn nhẹ, phù hợp với cá nhân kinh doanh nhỏ lẻ;
 • Được áp dụng chế độ thuế khoán.

Nhược điểm

 • Chỉ được sử dụng tối đa chín lao động. Nếu hộ kinh doanh cá thể thường xuyên sử dụng từ mười lao động trở lên mà không thành lập doanh nghiệp, vẫn giữ mô hình Hộ kinh doanh thì sẽ bị phạt tiền đến 5 triệu đồng và hình phạt bổ sung là buộc phải thành lập doanh nghiệp – theo quy định tại điểm c khoản 1 và điểm b khoản 3 Điều 41 Nghị định 50/2016/NĐ-CP;
 • Chỉ được đăng ký kinh doanh tại một địa điểm mà không được mở thêm chi nhánh hay địa điểm kinh doanh tại địa chỉ khác;
 • Không có tư cách pháp nhân, không có con dấu pháp nhân;
 • Chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của chủ hộ kinh doanh cá thể đối với hoạt động kinh doanh;
 • Hộ kinh doanh không được khai, tính thuế GTGT theo phương phương pháp khấu trừ nên không được hoàn thuế, không xuất được hóa đơn Giá trị gia tăng (hóa đơn VAT);
 • Tính chất hoạt động kinh doanh nhỏ lẻ có thể sẽ là nguyên nhân ít tạo được lòng tin cho khách hàng trong những lần đầu hợp tác.

7. Đầu tư vào bản thân

Đầu tư vào bản thân những thứ khác nhau vào những thời điểm khác nhau. Nếu không có tiền, thì phải giỏi bằng cách dành thời gian để học một điều gì đó mới.

Vốn ít đầu tư gì
Đầu tư cho bản thân

Tỷ phú Warren Buffett, đã nhận định rằng “ Đầu tư vào bản thân càng nhiều càng tốt, vì bạn là tài sản lớn nhất của chính mình cho đến thời điểm này”. Ông ấy thành công vì đã nhận ra chân lý ấy. Còn bạn thì sao?

Tự nhận thức:

 • Nhận thức về bản thân (self-awareness) là xuất phát điểm của mọi sự. Bạn biết con người thật của mình – những giá trị, niềm tin và mục đích bạn muốn theo đuổi. 
 • Để sống hạnh phúc lâu dài, bạn cần “thiết kế" cuộc sống của mình dựa trên con người của chính bạn. Sau đó, bạn có thể theo đuổi mục tiêu của riêng mình. • 

Ý thức về phương hướng: 

 • Một khi đã năng cao nhận thức về bản thân, bạn sẽ rõ ràng hơn về những điều bạn mong muốn từ cuộc sống. Từ đó, bạn có thể loại bỏ bất cứ điều gì không đưa bạn theo hướng đỏ. 
 • Trong quá trình này, bạn có thể ứng dụng nguyên tắc 80/20 để xác định những yếu tố quan trọng giúp bạn đi đúng hướng với tốc độ nhanh và hiệu quả nhất.

Cải thiện sự tập trung:

 • Cùng với quá trình phát triển bản thân, chúng ta cũng dần ý thức sâu sắc hơn về việc sắp xếp thứ tự ưu tiên. Bạn hiểu rõ hơn mục tiêu của mình – cũng như nhanh chóng xác định nhiệm vụ nào sẽ mang lại cho bạn kết quả tốt nhất với các nguồn lực có sẵn tại thời điểm hiện tại. 

Thêm động lực:

 • Khi biết mình muốn đạt được điều gì, bạn sẽ dễ dàng nhận thấy lợi ích của việc hành động ngay bây giờ. Kể cả khi không thích thủ với nhiệm vụ trước mắt – nếu bạn có thể nhận thấy rõ lợi ích của nó, bạn sẽ có động lực hơn để thực hiện hành động cần thiết. 

Khả năng phục hồi mạnh mẽ hơn:

 • Trong cuộc sống, sẽ luôn có những thời điểm khó khăn. Khi đó, bạn cần phải có các kỹ năng đối phó hiệu quả. Quá trình phát triển bản nhân không thể ngăn chặn những điều tồi tệ xảy ra - nhưng nó sẽ giúp bạn xử lý vấn đề tốt hơn. 
 • Bạn sẽ có thêm sự tự tin, khả năng phục hồi, các kỹ năng cá nhân và giao tiếp để thích ứng với mọi tình huống

Các mối quan hệ viên mãn hơn:

 • Khi cải thiện chính mình, bạn đồng thời cũng sẽ nhận thấy rõ hơn mối quan hệ nào đáng để đầu tư – cũng như mối quan hệ nào cần phải “cắt bỏ". Đây là cơ hội để bạn học cách tận dụng tối đa những mối quan hệ tác động tích cực nhất đến cuộc sống của mình

Đầu tư vào bản thân là khoảng đầu tư có lợi nhuận khổng lồ nhất nên cứ mạng dạng đầu tư mà không sợ bất kỳ rủi ro nào đâu nhé.

Lời khuyên hữu ích cho các nhà đầu tư

Thực tế đã chứng minh, đầu tư với số vốn nhỏ mang lại lợi nhuận hấp dẫn, cao không kém các nhà đầu tư lớn. Và để trở thành nhà đầu tư lớn, nhiều kinh nghiệm, bạn cần bắt đầu với những bước đi nhỏ. Dưới đây là những lời khuyên cho nhà đầu tư nhỏ cần lưu ý:

1. Chọn mô hình đầu tư uy tín

 • Trước tiên, bạn cần nhận định về thị trường, đánh giá xu hướng, cơ hội đầu tư sinh lời. Dựa trên kỹ năng, kiến thức và sở thích hay khẩu vị rủi ro mà lựa chọn kênh đầu tư phù hợp với năng lực. 
 • Nếu bạn nhạy bén về thị trường chứng khoán, phân tích tài chính thì đầu tư cổ phiếu sẽ rất lý tưởng. Chọn đúng kênh đầu tư sẽ giúp bạn tự tin cũng như gặt hái được thành công nhanh chóng, kể cả với số vốn nhỏ.
 • Hiện nay, nhu cầu đầu tư nhỏ khá lớn, nhiều kênh thu hút vốn. Tuy nhiên, nhiều mô hình đầu tư kém uy tín, giả mạo sẽ khiến bạn mất trắng số tiền tích lũy nhỏ của mình. Do vậy, người mới cần tìm hiểu kỹ về mô hình và đơn vị quản lý để đầu tư an toàn.

2. Xây dựng kế hoạch cụ thể

 • Mục tiêu và kế hoạch cụ thể là kim chỉ nang cho hành động và kết quả của hoạt động kinh doanh, dù số vốn lớn hay nhỏ. Xây dựng mục tiêu cụ thể với số vốn nhỏ để số tiền kiếm được sẽ là bao nhiêu. Chi tiết hóa mục tiêu sẽ giúp bạn dễ dàng lên kế hoạch cũng như có bước đi phù hợp.
 • Kế hoạch sẽ giúp kinh doanh đầu tư bài bản hơn, giúp người mới không bị lạc hướng với thị trường đầy biến động. Bạn nên xây dựng lộ trình theo giai đoạn nhỏ, có kế hoạch quản lý tài chính và chiến lược rõ ràng… Điều này sẽ giúp số vốn nhỏ sinh lời nhanh chóng.

3. Tìm hiểu kiến thức đầu tư mới

 • Với bất kỳ lĩnh vực kinh doanh nào, nhà đầu tư cũng cần có kiến thức, hiểu về nguyên tắc hoạt động của thị trường. Do vậy, việc bổ sung kiến thức mới, không ngừng học hỏi từ chuyên gia, từ sách vở, tài liệu là rất cần thiết để đầu tư hiệu quả.
 • Nếu bạn là người mới trong 1 lĩnh vực, có thể tham gia các khóa học trực tuyến hoặc online, tìm hiểu kiến thức trên internet hay các diễn dàn để có tư duy chính xác về đầu tư.

4. Hành động và kiên trì với hoạt động đầu tư vốn nhỏ

 • Hiện bạn đang có một số vốn nhỏ, việc đầu tiên là cần hành động. Không nên chần chừ, chờ đợi đầy đủ cơ hội, điều kiện mới bắt đầu. Chỉ có hành động mới tạo ra kết quả, mới khiến số tiền nhỏ đẻ ra số tiền lớn. 
 • Kiên trì cũng là yếu tố quan trọng khác để nhà đầu tư có thể thành công với bất cứ lĩnh vực nào. Bởi khi mới bắt đầu kinh doanh, rủi ro và khả năng thua lỗ là rất lớn. Sự kiên trì sẽ giúp bạn đạt kết quả tốt, tạo ra sự khác biệt so với người khác.

Xem thêm:

Các thuật ngữ trong Cryptocurrency thông dụng nhất hiện nay

Ví remitano là gì? Những thông tin hot nhất và các sử dụng ví Remitano

Hy vọng qua bài viết này đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc vốn ít đầu tư gì? Hy vọng những chia sẻ về các hình thức đầu tư nhỏ mà hiệu quả trên đây, sẽ giúp mọi người có cái nhìn rõ hơn và có định hướng để lựa chọn được phương án vốn ít đầu tư gì?

Đánh giá:

Bình luận

Vui lòng đăng nhập để bình luận.

Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

Thông báo