Xe biển đỏ là gì? Những đơn vị nào được quyền sử dụng biển xe đỏ theo quy định mới nhất

5.0  (1 bình chọn)
0 bình luận
30/09/2022
 510

Xe biển đỏ là gì? Để phân biệt với biển số xe dân sự, xe quân đội được quy định với màu sắc và ký hiệu riêng. Vậy biển số xe quân đội có màu gì? Làm sao để biết xe thuộc đơn vị khác? Quyền hạn của xe biển đỏ là gì, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

1. Giải mã xe biển đỏ là gì?

1.1 Xe biển đỏ là gì?

xe biển đỏ
Xe biển đỏ

Theo thông tư số 102/2016/TT-BQP, xe quân sự là ô tô (kể cả xe cơ sở là ô tô có lắp các trang thiết bị chuyên dùng, ô tô đầu kéo, ô tô điện), mô tô hai bánh, mô tô ba bánh, rơ moóc, sơmi rơ moóc, được trang bị cho các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng quản lý để sử dụng vào mục đích quốc phòng.

Cùng với đó, biển số đăng ký xe quân sự là ký hiệu pháp lý về quyền, trách nhiệm quản lý, sử dụng xe quân sự của cơ quan, đơn vị.

Trên biển số các xe quân sự sẽ có các ký hiệu tương ứng với các cơ quan khác nhau. Ví dụ ký hiệu TM là xe của Bộ Tổng Tham mưu - Cơ quan Bộ Quốc phòng, ký hiệu TC là xe của Tổng cục Chính trị, ký hiệu TH là xe của Tổng cục Hậu cần, ký hiệu TT là xe của Tổng cục Kỹ thuật...

1.2 Cách bố trí chữ và số trên biển số xe biển đỏ

Theo quy định tại Phụ lục II Thông tư 169/2021/TT-BQP, các mẫu biển số xe cơ giới, xe máy chuyên dùng thuộc Bộ Quốc Phòng sẽ có những đặc điểm sau đây:

 • Biển số xe quân đội có nền biển số màu đỏ, chữ và số màu trắng dập chìm theo thiết kế của Cục Xe - Máy.
 • Trên nền biển có dập nổi hình quân hiệu, đường kính 20mm:
 • Biển số dài: Quân hiệu dập phía trên gạch ngang thứ nhất;
 • Biển số ngắn: Quân hiệu dập ở vị trí bên trái, khoảng cách giữa chiều cao chữ ký hiệu đơn vị.

Các biển dài và ngắn được bố trí như sau:

Loại xe

Vị trí lắp biển dài

Xe ô tô, xe xích

- Phía trước lắp biển số dài.

- Phía sau lắp biển số ngắn hoặc biển số dài tại vị trí hốc lắp biển số.

Máy kéo, xe máy chuyên dùng

- Có thể lắp 1 hoặc 2 biển số.

- Trường hợp lắp 2 biển số:

+ Phía trước lắp biển số dài.

+ Phía sau lắp biển số ngắn hoặc biển số dài tại vị trí hốc lắp biển số.

Rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc; xe mô tô hai bánh, ba bánh, xe gắn máy, xe máy điện và các loại xe tương tự

Lắp 1 biển số tại vị trí lắp biển theo thiết kế.

- Biển số xe quân đội được làm từ chất liệu nhôm dẻo dày 1mm, được phủ lớp vật liệu phản quang màu đỏ trên bề mặt. 

1.3 Đơn vị cấp biển số xe đỏ

Biển số xe có nền màu đỏ, chữ và số màu trắng: đây là biển số xe quân sự, xe thuộc các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng. (Thông tư số 102/2016/TT-BQP ban hành ngày 29 tháng 6 năm 2016 quy định về đăng ký, quản lý, sử dụng xe cơ giới trong Bộ quốc phòng)

1.4 Ý nghĩa biển số xe nền màu đỏ

xe biển đỏ
Xe quân đội mang biển màu đỏ

Biển kiểm soát với nền biển màu đỏ, chữ màu trắng là dành riêng cho xe quân đội. Riêng xe của các doanh nghiệp quân đội mang biển số 80 màu trắng. Bên cạnh đó, với biển số quân đội, 2 chữ cái đầu tiên là viết tắt của đơn vị cụ thể quản lý chiếc xe.

Theo Thông tư số 102/2016/TT-BQP, Xe quân sự là ô tô (kể cả xe cơ sở là ô tô có lắp các trang thiết bị chuyên dùng, ô tô đầu kéo, ô tô điện), mô tô hai bánh, mô tô ba bánh, rơ moóc, sơmi rơ moóc, xe xích được trang bị cho các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng quản lý.

Cùng với đó, biển số đăng ký xe quân sự là ký hiệu pháp lý về quyền, trách nhiệm quản lý, sử dụng xe quân sự của cơ quan, đơn vị.

Cũng theo thông tư kể trên, biển số xe quân sự sẽ có chất liệu nhôm dẻo dày 1mm, trên bề mặt được phủ lớp vật liệu phản quang.

2. Đơn vị quản lý, sử dụng biển số xe màu đỏ

2.1 Biển số xe có nền biển màu đỏ, chữ màu trắng

iển số xe có nền màu đỏ và chữ màu trắng. Đây là biển cấp cho xe quân đội. Biển số xe quân đội sẽ không giống các biển số xe thường. Vì gồm 2 chữ cái đứng đầu và sau đó là một dãy chữ số. Ví dụ như TN-33-24 hay KM-55-33.

Dưới đây là một số ý nghĩa chữ cái bắt đầu của biển số xe quân đội. Bắt đầu bằng chữ:

A – là quân đoàn 
B – là binh chủng  
H – là học viện 
P – là Cơ quan đặc biệt 
Q – là quân chủng 
K – là quân khu 
T – là Tổng cục

2.2 Biển số xe có nền màu trắng, chữ và số màu đen, series ký hiệu QT hay NG màu đỏ

Đây là biển cấp cho các tổ chức quốc tế và nhân viên nước ngoài có thân phận ngoại giao, làm việc cho các tổ chức đó.

 • Biển NG: Xe ngoại giao.
 • Biển NN: Xe của các tổ chức, cá nhân nước ngoài.

5 chữ số trên biển số gồm: 3 số ở giữa là mã quốc gia, 2 số tiếp theo là số thứ tự.

Biển số xe 80 NG xxx-yy với gạch đỏ ở giữa đè ngang lên giữa các chữ số và 2 số cuối là 01, cấp cho các đại sứ quán. Những xe này là bất khả xâm phạm, khi thay xe thì giữ lại biển để lắp cho xe mới.

Mã các quốc gia trên biển số xe được quy định như sau:

 • 011 Anh; 346 Lào; 026 Ấn Độ; 364 Áo; 041 Angiery; 376 Miến điện; 061 Bỉ; 381 Mông Cổ; 066 Ba Lan; 441 Nga; 121 Cu ba; 446 Nhật Bản; 156 Canada; 456 New Zealand; 166 Cambodia; 501 Úc; 191 Đức; 506 Pháp; 206 Đan Mạch; 521 Phần Lan; 296-297 Mỹ; 
 • 546-547-548-549 Các tổ chức Phi Chính Phủ; 301 Hà Lan; 566 CH Séc; 331 Italia; 581 Thuỵ Điển; 336 Israel; 601 Trung Quốc; 606 Thái Lan; 626 Thuỵ Sỹ; 631 Bắc Hàn; 636 Hàn quốc; 691 Singapore; 731 Slovakia; 888 Đài Loan

3. Đặc quyền của xe biển đỏ

Quyền ưu tiên của xe quân sự được quy định tại điều 22 Luật Giao thông đường bộ 2008.

Theo đó, những xe sau đây được quyền ưu tiên đi trước xe khác khi qua đường giao nhau từ bất kỳ hướng nào tới theo thứ tự: 

 • Xe chữa cháy đi làm nhiệm vụ; 
 • Xe quân sự, 
 • xe công an đi làm nhiệm vụ khẩn cấp, 
 • đoàn xe có xe cảnh sát dẫn đường; 
 • Xe cứu thương đang thực hiện nhiệm vụ cấp cứu; 
 • Xe hộ đê, xe đi làm nhiệm vụ khắc phục sự cố thiên tai, dịch bệnh hoặc xe đi làm nhiệm vụ trong tình trạng khẩn cấp theo quy định của pháp luật…

Những loại xe trên khi đi làm nhiệm vụ phải có tín hiệu còi, cờ, đèn theo quy định; không bị hạn chế tốc độ; được phép đi vào đường ngược chiều, các đường khác có thể đi được, kể cả khi có tín hiệu đèn đỏ và chỉ phải tuân theo chỉ dẫn của người điều khiển giao thông.

Khi có tín hiệu của xe được quyền ưu tiên, người tham gia giao thông phải nhanh chóng giảm tốc độ, tránh hoặc dừng lại sát lề đường bên phải để nhường đường. Không được gây cản trở xe được quyền ưu tiên.

Như vậy, khi lưu thông trên đường, xe quân sự có các quyền ưu tiên đi trước xe khác khi qua đường giao nhau từ bất kỳ hướng nào tới; không bị hạn chế tốc độ; được phép đi vào đường ngược chiều, các đường khác có thể đi được kể cả khi có tín hiệu đèn đỏ và chỉ phải tuân thủ theo chỉ dẫn của người điều khiển giao thông.

4. Khi xe biển đỏ vi phạm xử lý như thế nào?

Xe gắn biển đỏ lưu thông trên đường vi phạm luật giao thông không phải thời điểm thực thi nhiệm vụ khẩn cấp theo quy định thì vẫn bị xử phạt bình thường. 

Theo Nghị định 120/2013/NĐ-CP ngày 9.10.2013 quy định xử phạt VPHC trong lĩnh vực quốc phòng cơ yếu, hành vi sử dụng biển số mô tô, biển số ô tô, biển số phương tiện vận tải quân sự trái phép bị xử phạt từ 4 - 6 triệu đồng.

Ngoài ra Nghị định 120/2013/NĐ-CP ngày 9.10.2013 còn quy định hành vi mua bán biển số mô tô, biển số ô tô, biển số phương tiện vận tải quân sự trái phép và mua bán giấy phép lái xe quân sự trái phép bị xử phạt từ 5 - 10 triệu đồng.

Theo quy trình, nếu phát hiện xe vi phạm, KSQS sẽ lập biên bản chuyển về Thanh tra quốc phòng của Bộ Tư lệnh các tỉnh, thành phố để xác minh xử lý.

Xem thêm:

Biển số xe đẹp nhất năm 2022 và ý nghĩa của các biển số xe
82 là tỉnh nào? Biển số xe 82 ở đâu theo quy định mới nhất năm 2022
41 là tỉnh nào? Biển số xe 50-59 là biển số của tỉnh thành nào?
40 là tỉnh nào? Biển số xe Hà Nội có bao nhiêu ký hiệu biển số

Như vậy bài viết dưới đây đã giúp mọi người có được những thông tin về xe biển đỏ, màu sắc nhận diện cũng như quyền hạn của xe biển đỏ. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích với mọi người nhé

Đánh giá:

Bình luận

Vui lòng đăng nhập để bình luận.

Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

Thông báo