Top 10 cách nhận biết thực phẩm bẩn, quá hạn sử dụng

Top 10 cách nhận biết thực phẩm bẩn, quá hạn sử dụng

Thời buổi thật giả lẫn lộn, nhiều thực phẩm bẩn, quá hạn sử dụng nhưng vì lợi ích kinh tế nhiều người bán vẫn “lừa” người tiêu dùng. Nếu bạn là người tiêu dùng thông thái hãy đọc qua những bí quyết sau đây, để lựa chọn thực phẩm sạch an toàn cho sức khỏe của bạn và gia đình.

1

Cá rất tốt cho sức khỏe, giàu dinh dưỡng, chất đạm thậm chí được khuyên dùng nhiều hơn các loại thịt đỏ, thịt bò, thịt lợn…Cho trẻ ăn nhiều cá sẽ rất bổ dưỡng, chống uy dinh dưỡng, trẻ thông minh tuy nhiên cần phải lựa chọn cá tươi, không nhiễm chì tránh ảnh hưởng xấu tới sức khỏe. Bạn mua cả con cá vẫn còn sống, bơi lội khỏe là tốt nhất, mắt cá trong, không quá nhiều nhớt, mang cá màu hồng. Vấn đề nữa được nhiều chị em quan tâm là cá nhiễm độc, cá thường bị dị dạng kiểu đầu to, đuôi nhỏ, lưng cong gù thậm chí có khối u, da vàng, đuôi xanh. Nếu chọn khúc cá cắt sẵn nên chọn những khúc cá có màu đỏ tươi, thịt thậm chí còn dính máu, không quá trắng bệch, mùi tanh không nồng nặc hoặc có mùi hôi thối.

Cá tươi
Cá tươi


2

Trứng

Trứng là thực phẩm rất giàu chất dinh dưỡng, protein cung cấp cho chúng ta năng lượng hàng ngày. Ngoài ra chị em còn dùng làm “thần dược” để dưỡng sắc đẹp. Bạn có thể kiểm tra bằng cách lắc trứng, trứng tươi khi lắc sẽ không có tiếng, trứng lâu khi lắc nghe như tiếng nước. Hoặc bạn có thể lựa chọn bằng cách nhìn vào màu sắc bên ngoài, trứng tươi sẽ có vẻ ngoài hồng hào, có lớp bụi phấn ở bên ngoài, cầm chắc tay. Phân biệt trứng giả, trứng thật bằng cách nhìn hình dáng quả trứng, trứng thật có màu trắng ngà, một đầu nhỏ đầu còn lại to. Trứng giả có màu trắng hơi dại, 2 đầu gần như bằng nhau sờ thô ráp, cứng hơn cảm giác nặng hơn. 
Trứng
Trứng

3

Rau củ, quả

Nên chọn rau quả có đóng túi, nhãn mác theo đúng quy trình sản xuất của (RAT), GAP (Thực hành sản xuất nông nghiệp tốt) hay VietGAP (Quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt cho rau, quả tươi an toàn tại Việt Nam). Chọn theo hình dáng bên ngoài nên chọn thực phẩm lành lặn, không dập nát, thâm nhũn ở núm cuống, màu sắc tự nhiên không quá héo. Khi bạn đưa lên ngửi rau không có mùi lạ, lượng hóa chất dư tồn nhiều sẽ ngửi thấy mùi hóa chất. Không nê chọn mua rau quả trái vụ, thời tiết không thuận lợi người ta thường sử dụng thuốc kích thích phát triển hoặc thuốc diệt sâu bọ.
Rau củ, quả tươi, an toàn
Rau củ, quả tươi, an toàn

4

Gạo

Để mua được gạo ngon, an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng nên lựa chọn những cửa hàng, cơ sở uy tín có thương hiệu. Lựa chọn gạo mới, hạt gạo mẩy, gạo thường thu hoạch đúng mùa vụ sẽ thơm, ngon, gạo càng để lâu sẽ hương thơm đặc trưng giảm, bớt ngọt. Lựa chọn hạt gạo đều nhau, còn nguyên phôi trắng, ít hạt màu vàng ngà (hạt xay từ lúa non). Với những người có kinh nghiệm lâu năm, khi chọn gaọ hãy nhai một ít, nhai từ từ gạo mới thường có mùi thơm tự nhiên, cảm giác hơi dính trong miệng.
Gạo ngon
Gạo ngon

5

Thịt lợn

Cách nhận biết thịt lợn tươi khá đơn giản, thịt tươi sẽ có màu hồng tự nhiên, đưa tay sờ thử có cảm giác dính tay. Đưa lên mũi ngửi không có mùi ôi thiu, những miếng thịt màu nhợt nhạt, không dính, ngửi hơi tanh là bị ướp lạnh, hoặc ngâm chất bảo quản. Thớ thịt săn chắc, đưa tay ấn có độ đàn hồi tốt, nên chọn mua những nơi uy tín có con dấu kiểm dịch. Không nên chọn thịt lợn quá già hay quá non, thịt lợn già sẽ dai khó ăn, thịt lợ non thường bị nhão nên lựa chọn thịt lợn vừa lứa, có màu hồng, bì mỏng.
Thịt lợn ngon, an toàn
Thịt lợn ngon, an toàn

6

Khi lựa chọn gà làm sẵn nên lựa chọn những con thân hình nhỏ, săn chắc, ức hẹp. Da gà có màu vàng mà lớp mỡ bên trong trắng thì đó là gà được nhuộm hóa chất. Thịt gà tươi, không có mùi lạ, da mịn, mỏng nhìn thấy đường gân, độ đàn hồi cao. Không nên tham rẻ mà mua những con gà bị tím, dập ở cánh vì nghĩ bỏ phần đó đi cũng không sao, những con gà đó rất có khả năng đã bị tiêm thuốc, lượng thuốc kháng sinh tồn đọng lại cao, rất hại cho sức khỏe. Hãy dùng tay ấn vào vị trí như đùi, lườn mà có khả năng bơm nước, nước thường pha lẫn hàn the để nhìn ngoài gà nhìn vẫn chắc, nặng cân, nếu thấy nước ra nhiều, thịt nhão trơn biến dạng thì không nên mua nữa.
Thịt gà ngon
Thịt gà ngon

7

Thịt bò

Thịt bò nên chọn miếng thịt có màu đỏ tươi, dùng tay ấn có độ dính, độ đàn hồi tốt. Thịt bò giả được tẩm bột màu thường có màu đỏ sậm, mỡ trắng, mùi tanh. Lựa chọn miếng thịt bò mỡ vàng tươi, thớ mịn, đường gân màu trắng. Nên lựa chọn thịt bò cái, ngon nhất là bò tơ thịt không quá dai ăn ngọt nếu thịt có mùi hôi và trên thịt có nốt hoặc màu đỏ sậm, thớ thịt to, màu đỏ tím, mỡ có màu xam xám còn thịt bò tơ thớ thịt mịn, thịt mềm, màu đỏ tươi, mỡ có màu trắng là thịt bò già ăn rất dai, khó chế biến.
Thịt bò ngon
Thịt bò ngon

8

Thịt vịt

Để lựa chọn con vịt ngon, béo, ít lông tơ, thịt thơm và săn chắc người nội trợ cần chú ý các điểm sau. Lựa con vịt trưởng thành và béo, ức tròn, da cổ và da bụng dày, mọc đủ lông nên ăn vịt đực vì thịt ngon ngọt hơn vịt cái. Khi lựa chọn vịt sống để ý phía sau đuôi có bị đi phân lỏng, dính lông để chắc chắn là vịt không bị bệnh. Nếu mua vịt làm sẵn lựa chọn những con vịt mỏ to và mềm, ức tròn, da cổ, da bụng dày và có đủ lông cánh. Thịt có màu tươi tự nhiên, không có mùi lạ, cánh không bị bầm dập, tím.
Thịt vịt
Thịt vịt

9

Nội tạng động vật

Đối với những người thích ăn nội tạng động vật thì cách lựa chọn cũng rất dễ, bởi nội tạng động vật không thể giữ lâu thường bốc mùi ôi thối nếu để trong thời gian lâu, khí hậu nóng. Màu sắc nội tạng tự nhiên, không có đốm máu do xuất huyết, không có đốm lạ, màu hồng sáng, không bị chảy nước, không bị thâm phải căng mịn. Nên lựa chọn mua ở những địa chỉ tin cậy giúp chị em dễ dàng hơn trong việc lựa chọn. 
Nội tạng động vật
Nội tạng động vật

10

Đồ ăn sẵn đóng hộp

Ưu điểm có thể nhận biết nhanh chóng, rõ ràng của đồ hộp là có in mác, thời gian sản xuất và thời hạn sử dụng. Chỉ cần để ý hình dạng hộp là có thể nhận biết phần nào ấn mạnh chỗ phồng không xẹp hoặc phồng lại như cũ thì phải bỏ đi. Không chọn đồ hộp sắt bên ngoài bị gỉ và thủng lỗ. Nên hạn chế sử dụng đồ hộp và tuyệt đối không nên dùng những đồ quá hạn bởi hết hạn sử dụng thì hàm lượng sắt, thiếc ngấm vào thực phẩm nhiều hơn so với những đồ hộp còn hạn sử dụng. 
Đồ ăn sẵn đóng hộp
Đồ ăn sẵn đóng hộp

Top 10 cách nhận biết thực phẩm bẩn, quá hạn sử dụng
Chuyển lên trên