Về với Cà Mau, du khách không chỉ ấn tượng với phong cảnh hoang sơ, yên bình của rừng U Minh, của biển trời mênh mông, con người thân thiện, chất phác, giản dị mà họ còn bị hấp dẫn bởi những đặc sản trứ danh tại vùng đất này. Ẩm thực ở đây sử dụng nguyên liệu từ nguồn hải sản phong phú từ biển, được người dân khéo léo chế biến thành những món ăn với hương vị vừa thơm ngon vừa độc lạ mà không có vùng đất nào có được.  Nếu bạn đang chuẩn bị đến Cà Mau và tò mò chưa biết thưởng thức món ngon nào thì hãy tham khảo gợi ý của Topz  về top 20 đặc sản Cà Mau nổi tiếng nhất dưới đây nhé! 

Top 20 đặc sản Cà Mau nức tiếng hút khách du lịch đổ về nơi cùng trời cuối đất của Tổ Quốc

1

Mắm ba khía Rạch Gốc

Đặc điểm nổi bật của sản phẩm: Mắm ba khía làm vừa đủ độ mặn, giữ được cả năm không hư, ăn vẫn ngon.

Địa chỉ bán chất lượng: Ấp Tam Hiệp, Xã Rạch Gốc, Huyện Ngọc Hiển, Tỉnh Cà Mau.

Mức giá dao động: 140.000 đồng/hũ/700gr

Ba khía – Chắc không ít người thắc mắc ba khía là con gì, ba khía sống ở đâu bởi nghe cái tên thật lạ. Nhưng nó lại không có gì là lạ đối với người miền Tây. Cũng bởi ba khía là loài vật đặc trưng của vùng Nam bộ. Ba khía kỳ thực là một loại cua, tương tự như con cua đồng nhưng sống ở vùng nước lợ, nước mặn tại các vùng bãi bồi, trong các rừng đước ven biển miền Nam như Sài Gòn, Tiền Giang, Sóc Trăng,… Nhưng tập trung nhiều hơn cả là ở miệt thứ Cà Mau, Bạc Liêu.

Mắm ba khía Rạch Gốc đã nổi tiếng bao đời tại vùng đất Cà Mau. Ba khía nơi đây có gạch đỏ, thịt thơm và chắc nên ăn với cơm là đã phát ghiền. Nghề làm mắm ba khía ở Rạch Gốc đã có lịch sử từ hơn 70 năm; hiện đang đề nghị Bộ Khoa học và Công nghệ cấp thương hiệu, nhằm tạo điều kiện quảng bá sản phẩm đặc trưng, thúc đẩy du lịch cho vùng Đất Mũi phát triển. Nếu có cơ hội đến thăm Cà Mau, bạn hãy mua về để làm quà tặng nhé.

Mắm ba khía Rạch Gốc
2

Bồn bồn Cái Nước

Đặc điểm nổi bật của sản phẩm: giòn giòn, chua chua đậm đà hương vị quê nhà

Địa chỉ bán chất lượng: xã Tân Hưng Đông, xã Hoà Mỹ, xã Hưng Mỹ và xã Phú Hưng (huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau)

Mức giá dao động: 35.000 - 45.000 đồng/kg

Bồn bồn hay bòn bon theo cách gọi khác là một loại cỏ hoang sống ven rìa đầm lầy vùng nước ngọt lợ ở miền Tây, nhưng có nhiều ở vùng Cà Mau – Bạc Liêu. Được người dân khai thác lấy gốc củ làm rau. Cây bồn bồn ngoài đồng sau khi nhổ xong, người ta chặt bỏ đi phần thân và ngọt, chỉ lấy phần gốc khoảng 30 cm để lấy lõi non của Bồn bồn. Sản phẩm Bồn bồn tươi có thể chế biến được nhiều món ăn khác nhau, nhưng món ngon và khoái khẩu nhất được nhiều người ưa thích vẫn là dưa Bồn bồn chấm cá kho, một món ăn dân dã, mang đậm hương vị đồng quê, một khi đã ăn là sẽ nhớ. Ngoài ra, bồn bồn còn được chế biến thành nhiều món ăn ngon hấp dẫn như gỏi bồn bồn, canh chua bồn bồn,...

Bồn bồn Cái Nước
3

Cá lóc nướng trui

Đặc điểm nổi bật của sản phẩm: Cá lóc nướng trui rất mềm, không khô cũng không bở thịt, chấm cùng muối tiêu chanh. Bóc lớp da cháy ra là những thớ thịt cá trắng phau, thơm ngào ngạt kích thích mọi giác quan.

Địa chỉ bán chất lượng: 

  • Quán 126 - 126, Đường Phan Ngọc Hiển, Phường 9, Thành phố Cà Mau, Cà Mau
  • Quán Quỳnh Lâm - 40 Lưu Hữu Phước, Phường 8, Thành phố Cà Mau, Cà Mau

Mức giá dao động: 100.000 – 120.000 đồng/co

Chắc sẽ không khó để bạn bắt gặp cá lóc nướng trui ở Cần Thơ, Châu Đốc, Đồng Tháp,… bởi nó là món ăn dân dã và phổ biến ở khắp miền Tây. Cá lóc nướng trui là món ngon đặc sản Cà Mau với cách chế biến đơn giản và có hương vị vô cùng độc đáo, thơm vị cá đồng, chút ám mùi khói bếp lạ miệng.

Cá lóc khi vừa bắt dưới sông lên, sẽ được rửa sạch, dùng que tre xuyên từ đầu đến đuôi rồi vùi vào đống rơm khô để nướng đến khi tro tàn là cá đã chín. Khi cá chín, chỉ cần cạo bỏ lớp vảy đã cháy xém để lộ ra thịt cá trắng và thơm. Gỡ từng thớ thịt cá lóc ra đĩa chấm kèm với muối ớt, cuốn với bánh tráng thêm chút rau muống đồng, bắp chuối và còn rất nhiều loại rau đồng thì không còn gì tuyệt vời hơn.

Cá lóc nướng trui
4

Chả trứng mực Đất Mũi

Đặc điểm nổi bật của sản phẩm: có vị béo ngậy, thơm bùi mùi trứng mực

Địa chỉ bán chất lượng: 

  • Nhà hàng Phượng Vĩ - 346 Đường Phan Ngọc Hiển, Phường 9, Thành phố Cà Mau, Cà Mau
  • Quán nhậu Bốn Phương - 102 QL1A, Tắc Vân, Thành phố Cà Mau, Cà Mau

Mức giá dao động: 200.000 đồng – 700.000 đồng/đĩa

Trứng mực có gì ngon mà đi luôn vào câu thơ ca nhân gian đến vậy? Phải một lần về Cà Mau thưởng thức sự dân dã của miền quê tận cùng của Tổ Quốc bạn mới cảm nhận được hết cái hương vị của nó và đặc biệt hơn hết là không thể bỏ lỡ món đặc sản Chả trứng mực Đất Mũi.

Để chả trứng mực thơm ngon đúng chuẩn, khi đi đánh bắt ngư dân đã đem theo những nguyên liệu chế biến ngay khi mực vừa đem lên như hột vịt lộn, thịt và gan heo quết chung với nhau. Làm như vậy vừa giữ được độ tươi và vừa làm tăng hương vị cho món ăn.

Chả trứng mực Đất Mũi chiên vàng vừa thơm lại vừa giòn là ngon nhất. Ăn kèm chả trứng mực cuốn bánh tráng, rau sống chấm nước mắm chua ngọt thì quả là không còn gì hấp dẫn bằng.

Chả trứng mực Đất Mũi
5

Cháo cá kèo rau đắng

Đặc điểm nổi bật của sản phẩm: có vị ngọt và dai của cá kèo, cùng với độ dẻo thơm của gạo Cà Mau và vị đăng đắng riêng có của rau đắng tạo nên một sự kết hợp tuyệt vời.

Địa chỉ bán chất lượng: Quán cháo Tiều 70: 70 Ngô Gia Tự, phường 5, Cà Mau

Mức giá dao động: 20.000 - 35.000 đồng/bát

Về Cà Mau, ngoài việc ghé thăm các đình quán cổ, khu di tích lịch sử, ngắm biển trời mênh mông, du khách còn có cơ hổi thưởng thức các món ăn thơm ngon đặc trưng như Cháo cá kèo, món ăn ấm lòng thực khách gần xa.

Khởi đầu một ngày bằng tô cháo cá kèo rau đắng nóng hỏi đậm đà thì còn gì bằng. Cá kèo cực kỳ bổ dưỡng, thịt nhiều, thơm ngon. Bị cảm mà ăn được bát cháo cá kèo nóng thêm tiêu hành cũng như đang uống một liều thuốc hiệu quả.

Cà Mau, miền quê hương dân dã tận cùng của Tổ Quốc nhưng cũng được nhiều sự ưu ái của thiên nhiên với biết bao món ăn mang nét đặc trưng khó nhầm lẫn được với bất kì nơi đâu. Về Đất Mũi ngắm biển cả nước non ăn bát cháo cá kèo mà ấm lòng người biết bao.

Cháo cá kèo rau đắng

Đặc điểm nổi bật của sản phẩm: Vị ngọt bùi béo ngậy lan tỏa trong miệng của đuông dễ khiến thực khách ăn lần đầu thấy sợ nhưng đến những lần sau sẽ khiến bạn xiêu lòng mà gắp thêm.

Địa chỉ bán chất lượng: Ấp Chà Là, xã Trần Phán, huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau

Mức giá dao động: 40.000 - 50.000 đồng/phần

Đây được xem là món ngon độc đáo của vùng Đất Mũi. Cây chà là thường sống chủ yếu ở các vùng rừng ngặp mặn. Chính vì vậy, đuông chà là cũng thường được tìm thấy nhiều tại Cà Mau. Loài vật này có hình thù béo ú, no tròn và trắng nõn. Những con đuông này trông có vẻ “đáng sợ” nhưng lại rất thơm ngon và béo ngậy. Đuông chà là có thể chế biến thành nhiều món ăn độc đáo, lạ miệng như đuông chà là chiên bột, đuông chà là tẩm nước mắm, đuông nấu xôi hay đuông lội sông,...

Các món ăn chế biến từ đuông chà là được xem là thứ đặc sản "đệ nhất Nam Bộ" làm mê mẩn thực khách. Gắp một con đuông chà là vừa lăn bột chiên trên chảo mỡ, vàng óng, thơm phức. Khi đưa vào miệng cắn thử, sữa trào ra miệng, ngọt và béo không thể tả.

Đuông chà là
7

Gỏi nhộng ong rừng U Minh

Đặc điểm nổi bật của sản phẩm: vị béo ngậy của nhộng ong hòa quyện cùng với vị chua, cay của gỏi tan ngay nơi đầu lưỡi.

Địa chỉ bán chất lượng: Nhà hàng Tân Tân - 153A Nguyễn Đình Chiểu, Thành phố Cà Mau, Cà Mau

Mức giá dao động: 100.000 – 120.000 đồng/phần

Gỏi nhộng ong rừng U Minh là một món đặc sản mà bạn không nên bỏ lỡ khi đến Cà Mau. Ong rừng U Minh hút mật hoa tràm, sống tự nhiên không có sự tác động của con người nên không chỉ mật thơm ngon mà ngay cả nhộng ong cũng béo ngậy hơn bình thường. Nhộng ong thường được dùng làm chế biến khá nhiều món ăn như cháo nhộng ong, nhộng ong xào, nhộng ong trộn gỏi…. Và trong số đó hấp dẫn và được nhiều sự ưa chuộng nhất chắc chắn là món gỏi nhộng ong rồi.

Cách làm món đặc sản này cũng không quá phức tạp, tổ nhộng được nhúng vào nước sôi, lấy nhộng sạch ra là đem đi chế biến. Thưởng thức được sự hòa quyện kết hợp từ cái béo của nhộng, bắp chuối giòn ngon, rau thơm tươi xanh cùng đậu phộng rang của món gỏi này quả là một điều hết sức tuyệt vời. Ngày vui quây quần cùng gia đình bạn bè mà nhấm nhấp được loại đặc sản độc lạ lạ thơm ngon thì quả là không gì sánh bằng

Gỏi nhộng ong rừng U Minh
8

Khô Cà Mau: khô cá sặc U Minh, khô tôm, khô cá kèo,…

Đặc điểm nổi bật của sản phẩm: có độ dai vừa phải và thơm mùi khô đặc trưng có thể dùng để ăn cùng cơm nóng

Địa chỉ bán chất lượng:

Mức giá dao động: 200.000 -500.000 đồng/kg

Từng là vùng được nhiều người biết đến như nơi rừng thiêng nước độc, hoang sơ và được khai thác sau cùng nhưng hiện tại Cà Mau cũng đã phát triển phồn hoa, trù phú hơn với nhiều sản vật và trong đó là biết bao loại hải sản tươi sống. Và từ chính những thứ trên mà người dân nơi đây lại tìm ra được cách chế biến các loại hải sản đó thành một nét hết sức đặc trưng được nhiều người biết đến với đặc sản Cà Mau – Khô hải sản.

Nhắc đến Cà Mau, người dân Việt nam có thể nhớ đến ngay nơi đây như một vựa hải sản khô chất lượng. Và một điều đáng tự hào hơn, nơi đây không chỉ cung cấp các loại khô hải sản cho người dân trong nước mà còn xuất khẩu ra thị trường nước ngoài như Nhật Bản, Hàn Quốc…

Khô hải sản Cà Mau được thu mua từ các loại hải sản tươi sống rồi đem làm khô một cách hoàn toàn thủ công không hóa chất, phẩm màu vì vậy vừa rẻ lại đảm bảo chất lượng. Người mua có thể yên tâm sử dụng hoặc mua về làm quà biếu người thân hay bạn bè cũng quả là một món quà ý nghĩa.

Khô Cà Mau: khô cá sặc U Minh, khô tôm, khô cá kèo,…
9

Lẩu mắm U Minh

Đặc điểm nổi bật của sản phẩm: hương vị ngọt của các loại hải sản kết hợp với vị chua chát, bùi bùi của các loại rau như bông súng, đọt nhãn lồng, ngò gai, ngò om, cải xanh, rau ngổ, đậu rồng

Địa chỉ bán chất lượng: Nhà hàng Đồng Quê - 91A Tôn Đức Thắng, Phường 5, Thành phố Cà Mau, Cà Mau

Mức giá dao động: 150.000 – 250.000 đồng/phần

Mùi nồng, đối với những người chưa quen đôi khi lại thấy khó ăn, nhưng một khi đã biết thưởng thức thì mắm lại là một món ăn gây nghiện. Và một trong những đặc sản không thể bỏ lỡ khi đến Cà Mau chính là lẩu mắm U Minh.

Thật không có gì nói quá khi lẩu mắm U Minh được ví như một món ăn đặc sản vừa dân dã lại vừa quý hiếm bỏi nó là sự kết hợp hết sức công phu của bàn tay người làm ẩm thực. Các loại mắm dùng để nấu lẩu cũng rất đa dạng nào là mắm cá sặc, mắm cá lóc, lươn, tôm và cả bông súng…

Lẩu mắm U Minh quả thật là món ăn hội tụ những tinh hoa của vùng Đất Mũi. Vừa dân dã nhưng lại có vẻ thanh cao trong cách thưởng thức cho người dùng. Bên bếp lửa hồng, nồi nước sôi sùng sục, nhúng nắm rau đủ loại vô nồi nước lẩu đậm đà rồi húp một ngụm mà ngon đến tận sâu trong lòng.

Lẩu mắm U Minh
10

Vọp nướng chấm muối tiêu

Đặc điểm nổi bật của sản phẩm: Vị ngọt của vọp, hòa quyện cùng vị chua cay của tiêu chanh và vị mặn của muối

Địa chỉ bán chất lượng: 

  • Quán Hoàng Hổ - 255 Trần Hưng Đạo, Phường 5, Thành phố Cà Mau, Cà Mau
  • Quán ốc Cô Ba - Phường 9, Thành phố Cà Mau, Cà Mau

Mức giá dao động: 120.000 – 150.000 đồng/phần

Vọp là loài nhuyễn thể 2 mảnh vỏ và là một trong những loài động vật rất đặc trưng của vùng rừng ngập mặn Cà Mau. Vọp có thể chế biến nhiều món ngon khác nhau như vọp hấp gừng, xào bồn bồn, nấu canh cải, lẩu Thái, kho tộ, nhúng giấm,… nhưng ngon nhất, hấp dẫn nhất vẫn là món vọp nướng chấm muối tiêu chanh.

Những con vọp sau khi rửa sạch được đem ướp chung với muối, tiêu, chanh, bột ngọt, cùng các loại rau cải. Sau đó nướng trên vỉ than hồng cho đến khi miệng vọp há ra để lộ phần thịt trắng thơm phức thì rắc mỡ hành đậu phộng vào thưởng thức ngay.

Du khách chỉ cần thưởng thức qua món vọp nướng chấm muối tiêu một lần sẽ lưu luyến mãi không thôi. Món ngon đặc sản Cà Mau dân dã, mang hương vị của biển này đảm bảo có thể níu chân bất cứ du khách nào khi đến với đất mũi Cà Mau.

Vọp nướng chấm muối tiêu

Đặc điểm nổi bật của sản phẩm: độ dai dai của thịt gà kết hợp với những sợi bánh tầm cùng vị cay của nước cà ri vô cùng hấp dẫn

Địa chỉ bán chất lượng: 

  • Quán bánh tầm, cà ri cay 56 - Huê Ký, 102 Ngô Quyền, Khóm 1, Phường 9, TP Cà Mau, Cà Mau
  • Quán bánh tầm, cà ri cay Đạo 484 - 2a Bùi Thị Xuân, Phường 4, Thành phố Cà Mau, Cà Mau

Mức giá dao động: 20.000 – 40.000 đồng/phần

Về Cà Mau, các bạn có thể dễ dàng bắt gặp được rất nhiều hàng quán bán bánh tầm cay. Nó không sang trọng lung linh mà mang lại cho chúng ta một cảm giác hết sức gần gũi mộc mạc của một miền quê hướng dân dã.

Bánh tầm cay Cà Mau có hai loại chính là bánh tầm cà ri và bánh tầm xíu mại. Sợi bánh tầm được xé thành từng sợi ăn kèm thêm với giá sống, xà lách và rau quế. Nghĩ đến thôi đã thấy một sự kết hợp làm say lòng người. Xíu mại thơm ngon, còn nước cà ri sền sệt, cay cay chan lên đĩa bánh tầm trộn đều thì còn gì bằng.

Dọn lên dĩa bánh tằm kèm chén muối tiêu chanh bên cạnh để chấm ăn kèm vô cùng hấp dẫn. Nào hãy cùng tìm và thử món ăn dân dã nhưng vô cùng độc đáo này.

Bánh tầm cay

Đặc điểm nổi bật của sản phẩm: bề ngoài xấu xí nhưng có phần thịt lại rất ngon vừa ngọt vừa thơm

Địa chỉ bán chất lượng:

  • A Vòi quán: 52 Lý Thường Kiệt, phường 7, Cà Mau
  • Quán nhậu Bốn Phương: 102 QL1A, Tắc Vân, Cà Mau

Mức giá dao động: 130.000 - 150.000 đồng/kg

Đây là một loại hải sản đặc biệt mà mẹ thiên nhiên đã dành tặng cho vùng cực Nam của Tổ quốc. Loài cá này có những đặc điểm rất đặc biệt là có thể trườn, chạy trên cạn và leo cả lên cây. Bởi vậy nên ngoài cái tên cá thòi lòi, người ta còn gọi tên nó bằng cá leo cây.

Trước đây, loài cá trông hình dáng xấu xí này không được sử dụng phổ biến chỉ thường làm món ăn cho mâm cơm gia đình. Tuy nhiên loài cá này cũng có những ưu điểm như rất sạch, chỉ sống trong tự nhiên và ra khỏi hang khi nắng lên. Thức ăn của cá leo cây là tôm, còng, ba khía,…

Ngày nay, cá leo cây được nhiều người ưa chuộng và trở thành một trong những món ăn đặc sản dân dã của người dân miền Tây bởi thịt cá thơm ngon, đem đi chế biến được nhiều món như nướng, kho, chiên… không chỉ thế một số ngời còn dùng cá để làm khô rất hấp dẫn.

Cá thòi lòi
13

Ốc len xào dừa

Đặc điểm nổi bật của sản phẩm: Thịt ốc len có hương vị rất đặc biệt, vừa thơm, vừa ngọt, vừa béo

Địa chỉ bán chất lượng: Ấp Tam Hiệp, Thị trấn Rạch Gốc, Huyện Ngọc Hiển, Tỉnh Cà Mau.

Mức giá dao động: 40.000 - 50.000 đồng/đĩa

Ốc len là loại nhuyễn thể, sống phổ biến ở rừng ngập mặn và là một món ăn đặc sản, nổi tiếng của tỉnh Cà Mau. Ốc len rửa sạch, dùng dao chặt bỏ phần nhọn của đuôi ốc, vắt nước cốt của dừa khô cho vào nồi cùng với ốc len, nêm nếm từ từ. Đến khi chín người ta chỉ cần hút nhẹ là thịt ốc len sẽ dồn vào miệng, vừa thơm ngon, vừa béo ngậy, thật hấp dẫn vô cùng.
 
Nếu ai không thích nước cốt dừa thì xào sả ớt, hoặc luộc nước dừa tươi cũng thơm ngon không kém. Ngoài là món ăn đặc sản của địa phương, ốc len còn là nguồn hàng xuất khẩu mang lại lợi nhuận cao. Vì thế, khi nguồn lợi trong tự nhiên đã cạn kiệt, người dân Cà Mau tạo ra nhiều mô hình trồng rừng kết hợp nuôi ốc len đạt hiệu quả cao, góp phần xoá đói giảm nghèo và từng bước vươn lên làm giàu từ mô hình này.

Ốc len xào dừa
14

Sò huyết nướng mọi

Đặc điểm nổi bật của sản phẩm: có vị ngọt, tính mặn, có tác dụng bổ huyết, kiện vị, chữa chứng huyết hư, thiếu máu.

Địa chỉ bán chất lượng:

  • Quán nướng 143: Quốc lộ 1A, xã Lý Văn Lâm, Cà Mau
  • Quán nhậu Bốn Phương: 102 QL1A, Tắc Vân, Cà Mau

Mức giá dao động: 100.000 - 200.000 đồng/phần

Sò huyết là một loại hải sản, là một đặc sản ở vùng Đất Mũi Cà Mau. Sò huyết sinh sống chủ yếu ở vùng bãi bồi, sông rạch, ao đầm nuôi tôm thuộc các vùng đất ngập mặn ven biển. Sò huyết có thể chế biến được nhiều món ăn ngon như rang muối, rang me, luộc, nấu cháo, xào sa tế, làm gỏi…Nhưng thật ra món sò huyết nướng mọi (nướng tái) mới là ngon tuyệt.

Muốn ăn sò huyết nướng mọi rất đơn giản, chỉ cần một chiếc vỉ đặt trên bếp than hồng và sau đó để sò huyết đã rửa sạch lên vỉ nướng. Do sò khi chín không há miệng nên người nướng sò huyết “có nghề hay không” là ở chỗ nướng sao cho sò vừa chín tới, dễ tách vỏ nhưng vẫn còn huyết bên trong và ăn có cảm giác thơm thơm, ngọt ngọt, giòn giòn.

Để có được con sò huyết nướng ngon, người nướng cần phải chú ý, lúc đem sò lên vỉ nướng phải để con sò thẳng đứng, miệng hướng lên trên, khi nào thấy nước sôi tràn ra từ miệng sò thì có thể gắp xuống ăn. Sò huyết nướng mọi phải ăn lúc còn nóng, chấm với muối tiêu chanh và thường ăn kèm với rau răm.

Sò huyết nướng mọi
15

Lươn um rau ngổ

Đặc điểm nổi bật của sản phẩm: Thịt lươn thơm ngọt, rau ngổ thơm mát, um cùng nước cốt dừa béo bùi có thể làm ngất ngây người dùng ngay lần thưởng thức đầu tiên.

Địa chỉ bán chất lượng: 

  • Quán Tứ Hải - Khánh An, U Minh, Cà Mau
  • Quán Hoàng Hổ - 255 Trần Hưng Đạo, Phường 5, Thành phố Cà Mau, Cà Mau

Mức giá dao động: 150.000 - 200.000 đồng/dĩa

Ngoài tôm cá tươi ngon, những món ăn làm từ chuột, côn trùng,… du khách vẫn còn một món ngon không thể bỏ qua nếu đến Cà Mau là lươn. Mà đặc biệt và thu hút nhiều người dùng vẫn là món lươn um rau ngổ, nổi tiếng độc đáo. 

Người dân ở đây thường bắt lươn ở ao, đìa hay chỗ nước cạn nhiều lá rơm mục. Lươn được bắt đem về làm sạch nhớt rồi cắt cổ rút ruột rửa thật sạch rồi chuẩn bị đem chế biến. Lươn có thể đem đi nấu thành nhiều món khác nhau, tuy nhiên ở vùng quê này có một loại rau khi đem đi kết hợp sẽ trở thành một món ăn vô cùng tuyệt vời, rau ngổ. Loại rau này mọc hoang ở các nơi có nước cạn xâm xấp, thân và lá màu xanh. Rau có vị hơi đắng nhưng lươn ươm rau ngổ là món ăn được chế biến đầy sáng tạo.

Lươn um rau ngổ
16

Ốc móng tay chúa nướng mỡ hành

Đặc điểm nổi bật của sản phẩm: Thịt ốc móng tay chúa rất giòn và ngọt, ăn đậm đà ngon miệng lại, lại pha thêm chút vị béo của mỡ và mùi thơm của hành khiến cho người ăn càng lúc càng hứng thú.

Địa chỉ bán chất lượng: 

  • Nhà hàng hải sản Hải Yến - 210 Trần Hưng Đạo, Phường 5, Thành phố Cà Mau, Cà Mau
  • Nhà hàng Biển Cà Mau - 218 Trần Hưng Đạo, Phường 5, Thành phố Cà Mau, Cà Mau

Mức giá dao động: 120.000 - 150.000 đồng/đĩa

Ở Cà Mau, mặc dù xuất hiện chưa lâu, nhưng ốc móng tay lại được rất nhiều người biết đến và ưa chuộng. Chính vì vị ngon ngọt nên nếu chế biến món ăn khi ốc còn sống thì quả là đặc sản gây nghiện.

Ốc móng tay thì có thể khá phổ biến nhưng ốc móng tay chúa thì có lẽ ít người biết đến. Ốc móng tay chúa có kích cỡ khá lớn và là loại thực phẩm bổ dưỡng dễ dàng chế biến thành nhiều món ăn cực hấp dẫn, đặc biệt là nướng mỡ hành trên lửa than.

Khi ốc vừa chín, dùng muỗng múc một ít mỡ hành rưới đều lên từng con, rắc thêm đậu phộng rang khiến cho mùi thơm lan tỏa thật khó mà cưỡng lại được. Ốc móng tay chúa nướng mỡ hành phải chấm muối tiêu chanh, ăn kèm theo rau răm, dưa leo, quế,… thì không có gì sánh bằng.

Ốc móng tay chúa nướng mỡ hành
17

Cua đá rang muối

Đặc điểm nổi bật của sản phẩm: Cua đá sau khi rang muối xong có màu đỏ, thơm lừng, từng hạt muối dính đều vào các bộ phận của cua. Thịt cua có vị ngọt bùi, thịt chắc dai thơm tự nhiên.

Địa chỉ bán chất lượng:

  • Nhà hàng Biển Cà Mau - 218 Trần Hưng Đạo, Phường 5, Thành phố Cà Mau, Cà Mau
  • Nhà hàng hải sản Hải Yến - 210 Trần Hưng Đạo, Phường 5, Thành phố Cà Mau, Cà Mau

Mức giá dao động: 200.000 – 450.000 đồng/kg

Ở Cà Mau có rất nhiều loại cua, nhưng có lẽ ngon và quý hiếm nhất là cua đá. Vì vậy mà ai đến tham quan vùng Đất Mũi cũng nhất định tìm ăn được món ngon này.

Là loại đặc sản quý nhưng nhìn hình dáng bên ngoài lại khác hẳn với những gì chúng ta suy nghĩ. Cua đá vừa nhỏ lại vừa xấu, màu tím sẫm, thoạt nhìn cua đá có nét giống với cua đồng. Tuy nhiên, ở loài cua đá này thì càng to, rất cứng, phải nói là cứng như đá, muốn lấy được thịt từ càng phải dùng chày hoặc kìm kẹp.

Cua đá Cà Mau sống tự nhiên không nuôi đươc, người dân ở đây phải đánh bắt bằng thủ công dùng đèn pin vào buổi tối. Như người ta vẫn nói rằng, cua càng chắc thì thịt càng chắc, riêng cua đá như cái tên cũng đã nói lên là thịt sẽ rất chắc và ngon. Các món ăn chế biến từ cua đá cũng rất đa dạng nào là cua đá hấp bia, bún riêu cua đá, cua luộc và dĩ nhiên không thể quên món cua đá rang muối.

Cua đá rang muối

Đặc điểm nổi bật của sản phẩm: tôm có thịt đỏ hồng, ngọt và mùi thơm quyến rũ

Địa chỉ bán chất lượng: 

  • Nhà hàng hải sản Hải Yến - 210 Trần Hưng Đạo, Phường 5, Thành phố Cà Mau, Cà Mau
  • Quán Hoàng Hổ - 255 Trần Hưng Đạo, Phường 5, Thành phố Cà Mau, Cà Mau

Mức giá dao động: 1.200.000 - 1.500.000 đồng/kg

Tôm tít còn gọi là tôm tích, bề bề (hay quê của Người Hai Quê ở miền Trung gọi là bọ chại) là một loại hải sản độc đáo hoàn toàn được đánh bắt từ thiên nhiên và chưa được nuôi công nghiệp ở bất cứ đâu. Như một món quà mà biển cả ban tăng, thịt tôm tít rất ngọt, ngon, lành và mang hương vị biển cả đậm đà.

Người dân thường đánh bắt tôm tít ở vùng biển giáp cửa sông, nơi có độ mặn vừa phải. Tôm tít dùng để chế biến thành nhiều món ăn rất ngon, nhưng để đảm bảo chất lượng cho món ăn nên chọn tôm tươi sống, đủ lớn. Và loại tôm ngon nhất là tôm cái vào mùa sinh sản, vừa nhiều thịt vừa có trứng từ cổ đến tận đuôi.

Ở Cà Mau, tôm tít còn được chế biến thành khô cực kỳ ngon. Khô tôm tít có thể phơi nguyên con hoặc nhiều con ép chung với nhau. Đem khô tôm tít đi nướng lên đậy mùi thơm phức. Thịt khô vừa dai lại ngọt ngọt mặn mặn hấp dẫn khó cưỡng.

Tôm tít
19

Mật ong rừng U Minh

Đặc điểm nổi bật của sản phẩm: tốt cho sức khỏe, có vị ngọt thanh và rất thơm mùi hoa tràm

Địa chỉ bán chất lượng: rừng tràm U Minh Hạ - Cà Mau 

Mức giá dao động: 250.000 đồng/500 ml

Mật ong rừng không chỉ thuần khiết tươi nguyên mà hương vị cũng vô cùng độc đáo, đậm đà chất rừng tràm của vùng Đất Mũi tận cùng Tổ quốc. Một đặc điểm đáng quý phải kể đến là quá trình làm mật ong rừng U Minh hoàn toàn tự nhiên và hoang dã. Ong ở đây tự đi hút mật, sinh sống và tạo mật mà không có bất cứ sự can thiệp nào của bàn tay con người.

Chính vì những đặc điểm trên mà mật ong nơi đây khá quý hiếm và số lượng cũng không nhiều. Tuy nhiên, khi đã dùng thử qua một lần chúng ta sẽ dễ dàng nhận thấy được sự tươi ngon và tinh khiết của mật ong rừng, dù để lâu năm mật vẫn không bị đổi màu, thoang thoảng mùi hương hoa tràm lại có nhiều công dụng trong y học và rất tốt cho sức khỏe.

Được hình thành và thu hoạch hoàn toàn bằng phương pháp thủ công, không pha trộn, giữ nguyên được hương vị nên mật ong rừng U Minh được rất nhiều người tiêu dùng trong và ngoài nước tin cậy và ưa chuộng.

Mật ong rừng U Minh
20

Cá kèo nướng muối ớt

Đặc điểm nổi bật của sản phẩm: Thịt cá kèo nướng muối ớt rất thơm, ngọt, béo, có vị mặn mặn của muối, vị cay cay của ớt

Địa chỉ bán chất lượng: 

  • Quán nướng 89 - 89 Tôn Đức Thắng, Phường 5, Thành phố Cà Mau, Cà Mau
  • Nhà hàng Tân Tân - 153 Nguyễn Đình Chiểu, Phường 8, Thành phố Cà Mau, Cà Mau

Mức giá dao động: 80.000 - 100.000 đồng/phần

Không quá xa lạ với những ai thích ăn cá, món cá kèo nướng muối ớt trứ danh tại Cà Mau khi đến những tỉnh, thành phố khác trong cả nước cũng nổi tiếng và hấp dẫn thực khách không kém. Cá kèo nơi đây thường sống ở những con sông lớn và có nguồn thức ăn dồi dào. Chính vì vậy, cá kèo ở Càn Mau thường mập ú, to con, thịt chắc và béo ngậy. Ở Cà Mau, cá kèo thường được chế biến thành nhiều món như: nấu canh chua, nấu cháo, chiên giòn, kho gừng, kho tộ, làm khô… Nhưng có lẽ ngon nhất vẫn là món cá kèo nướng muối ớt.

Những con cá kèo có thân dài, thịt ít, thế nhưng thịt của chúng lại vô cùng chất lượng. Hơn nữa, phần bụng đắng trên đầu lưỡi nhưng hậu ngọt, đầu cá lại giòn kết hợp với muối ớt cay cay, đậm đà rồi nướng đến khi chín, dậy mùi thơm thì ăn bao nhiêu cũng không đủ.

Cá kèo nướng muối ớt

Trên đây là top 20 đặc sản nổi tiếng nhất ở Cà Mau mà bạn nhất định phải thưởng thức nếu có cơ hội đến vùng đất này. Từ những nguyên liệu tươi ngon, bổ dưỡng của biển dưới bàn tay khéo léo của người dân đất Mũi mang đến cho thực khách những món ăn mang hương vị đậm đà, khó quên. Hi vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin bổ ích cho hành trang du lịch của bạn. Đừng quên chia sẻ bài viết này nếu bạn thấy hay và hữu ích nhé!

Đánh giá:

Bình luận

Vui lòng để bình luận.

Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!