Top 15 đặc sản Quảng Ngãi ngon nhất nức lòng thực khách gần xa

5.0 (1 bình chọn)
307

Quảng Ngãi vùng đất thuộc khúc ruột miền trung thân yêu của Tổ Quốc. Nơi đây không chỉ được thiên nhiên ưu ái ban cho nhiều  cảnh đẹp như trong tranh: Đảo Lý Sơn, Bãi tắm Mỹ Khê, mũi Ba Làng An, bãi tắm Sa Huỳnh,... mà còn nổi danh với những món ăn đặc sản độc đắc nức tiếng gần xa.  Đặc sản Quảng Ngãi tuy dân dã, bình dị nhưng lại chất chứa tinh hoa văn hoá ẩm thực của vùng đất này, khiến thực khách đến đây nếm thử đều say lòng, khiến những người con xa quê mỗi khi nhắc đến lại bồi hồi thương nhớ quê hương.

Hãy cùng Topz khám phá 15 món ăn đặc sản Quảng Ngãi ngon nhất ngay trong bài viết dưới đây nhé! 

Đặc trưng của món ăn: Don gần giống như hến. Thịt don phi tỏi, thêm hành tây và tiêu ăn kèm bánh tráng.

Địa chỉ mua hàng: 16 Trần Hưng Đạo, P. Chánh Lộ, TP. Quảng Ngãi

Giá bán: 15.000 đồng/ 1 tô canh don

Don là một sinh vật thuộc họ nhà hến và chỉ cư trú tại sông Trà, sông Vệ ở Quảng Ngãi. Chính vì thế mà từ lâu, các món ăn làm từ Don đã trở thành văn hoá ẩm thực của người Quảng Ngãi. Người ta phải ngâm nước hàng giờ để thu hoạch Don. Sau đó đem về rửa sạch và luộc cho đến khi há miệng mở vỏ để lấy được phần nước dùng thanh mát và nguyên chất.

Thịt Don được đem phi cùng với tỏi băm nhuyễn, hành tây và một ít tiêu xay. Sau đó, họ nhúng những miếng bánh tráng nướng vào tô nước dùng rồi thả những chú don ngon nhất vào đó. Tiếp đến, rắc lên thêm hành tây, ớt và tiêu xay là đã hoàn thành bát canh Don ngon đúng điệu.

Món ăn là sự kết hợp giữa nước canh đậm đà, thanh mát, cay the hoà quyện với sự ngọt béo từ thịt Don. Tất cả đã làm nên hương vị độc nhất vô nhị của món ăn này. Chỉ với 15.000 đồng du khách đã có ngay cho mình một bát canh Don nóng hổi.

Don
2

Kẹo gương

Đặc trưng của món ăn: Là kẹo được làm từ đường thắng vàng kèm đậu phộng và mè đã được rang giòn, kẹo ngon, giòn rôm rốp khi ăn

Địa chỉ mua hàng:

  • 210 Phan Bội Châu, P. Lê Hồng Phong, Quảng Ngãi
  • 219 Nguyễn Bá Loan, Nguyễn Nghiêm, Tp Quảng Ngãi, Quảng Ngãi

Giá bán dao động: 10.000 đồng/ 1 bịch

Đến Quảng Ngãi mà không mua kẹo gương mang về để thưởng thức hay làm quà cho bạn bè, người thân thì quả là một điều đáng tiếc.

Sỡ dĩ người ta gọi kẹo gương là bởi miếng kẹo trong như pha lê, được áo lên một lớp vàng ươm của đậu phộng và trắng vàng của mè. Kẹo mong manh, dễ vỡ nên người ta phải nâng niu như một món đồ cổ ngạn.

Để làm được loại kẹo này, người ta trộn mè và đậu phộng rang giòn rồi thắng đường cho tới khi có màu vàng nhạt. Quan trọng nhất là giai đoạn thắng đường, phải cực kỳ kỹ lưỡng mới có thể cho ra được mẻ kẹo ngon, giòn rôm rốp khi ăn. Kẹo gương được bày bán tại các cửa hàng đặc sản với giá 6000/ bịch.

Kẹo gương
3

Tỏi Lý Sơn

Đặc trưng của món ăn: Được xem là vua của các loại tỏi, bởi mùi vị tỏi được trồng ở nơi đây khác hẳn với tỏi trồng ở những nơi khác. 

Địa chỉ mua hàng: Trung tâm cảng Lý Sơn, An Vĩnh, Lý Sơn, Quảng Ngãi hoặc tới huyện đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi là có thể mua được

Giá bán dao động: 150.000 - 300.000/1kg (Tỏi cô đơn khoảng 800.000 - 1 triệu/1 kg)

Đến với Lý Sơn bạn sẽ được nghe người dân nơi đây kể rất nhiều về tỏi. Tỏi ở Lý Sơn được ví như "vàng trắng", nhưng để có được cái thứ được gọi là "vàng trắng" ấy thật không hề đơn giản chút nào. Người dân Lý Sơn phải trải qua 6 tháng "bán mặt cho đất, bán lưng cho trời" kể từ lúc làm đất cho đến lúc thu hoạch "từ đầu tháng 9 đến cuối tháng 2 hàng năm". Sau khi thu hoạch, tỏi được cắt bỏ phần thân trên rồi đem phơi cho đủ nắng, tỏi lý sơn được phơi đủ nắng có thể để được từ 4 đến 6 tháng mà không sợ tỏi bi hư hoặc nảy mầm.
Nếu có dịp du lịch đến Lý Sơn bạn sẽ thấy tỏi ở đây nhiều vô kể từ ngoài cánh đồng, đến nhà cho đến hàng chợ, và nhất là vào mùa thu hoạch tầm tháng 2 hàng năm. Bạn cứ tham quan hết Lý Sơn đi đã(Lý Sơn có rất nhiều cảnh đẹp mà mình sẽ có dịp giới thiệu cho bạn trong bài viết sau), nhưng khi ra về bạn nhớ mua cho mình vài bịch tỏi Lý Sơn để làm quà biếu người thân, bạn bè nhé! Tỏi Lý sơn khi bán cho khách, được người dân ở đây bỏ vào bịch lưới từ 0,5kg đến 1kg rất đẹp mắt(như hình bên dưới là bịch tỏi Lý Sơn 0,5kg). Mua về bạn nhớ bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát để có thể sử dụng được 6 tháng nhé.
Tỏi Lý Sơn được xem là vua của các loại tỏi, bởi mùi vị tỏi được trồng ở nơi đây khác hẳn với tỏi trồng ở những nơi khác. Khi trồng tỏi, người dân cho một lớp đất cát trắng rất mịn, dày chừng một đốt ngón tay được phủ bên trên, cũng chính lớp đất cát này là yếu tố làm nên hương vị đặc trưng của tỏi Lý Sơn.

Tỏi Lý Sơn
4

Mạch nha Thi phổ, Mộ Đức

Đặc trưng của món ăn: Mạch nha có chất đường lấy từ gạo nếp, có độ dẻo nhưng không dai, có màu vàng, thơm ngon mùi nếp.

Địa chỉ mua hàng: Làng Thi Phổ, Mộ Đức, Quảng Ngãi

Giá bán dao động: 40.000 đồng/ 1 hũ 400g

Để tìm hiểu kẹo mạch nha nổi tiếng Quảng Ngãi là gì mà nó trở thành Đặc sản Quảng Ngãi và từng được vua phong là “Cửu Phẩm Văn Giai” làm cho dân gian ca tụng "Kẹo gương Thu Xà/ Mạch nha Thi Phổ ".

Mạch nha có nhiều loại được làm từ nhiều loại nguyên liệu khác nhau như mật đường mía, tinh bột mì,…Nhưng mạch nha làm hoàn toàn từ cơm nếp và mộng lúa có vị ngon khác biệt nhất.
Mạch nha Thi Phổ – Mộ Đức là thứ mạch nha có chất đường lấy từ gạo nếp, có độ dẻo nhưng không dai, có màu vàng trong như mật, vị ngọt thanh, thơm ngon mùi nếp. Người ta thường dùng mộng lúa để làm mạch nha, chính vì thế mà tên mạch nha có nghĩa là mộng lúa.

Mạch nha có đặc tính ngọt thanh và dịu, ăn nhiều không thấy gắt, cái dẻo của mạch nha cũng khác đường non, cầm thố hay lon đựng mạch nha nghiêng qua một bên thấy mạch nha không đổ dồn, sờ không dính tay, ăn có chứa nhiều sinh tố vì dùng toàn mộng lúa pha với mộng nếp hay toàn mộng nếp thay vì mộng lúa, nên mạch nha có thể để lâu mà vẫn giữ nguyên mùi vị thơm ngon, dễ bảo quản

Mạch nha Thi phổ, Mộ Đức
5

Đường phèn

Đặc trưng của món ăn: Là đường mía có màu trắng ngả vàng cũng có loại trắng trong, vị ngọt thanh, vẻ ngoài đẹp mắt, thơm ngon

Địa chỉ mua hàng: 

  • 219 Nguyễn Bá Loan, Nguyễn Nghiêm, Tp Quảng Ngãi, Quảng Ngãi
  • 210 Phan Bội Châu, P. Lê Hồng Phong, Quảng Ngãi

Giá bán dao động: 50.000 đồng/ 1kg

Quảng Ngãi là xứ sở của những vườn mía trải dài bạt ngàn. Vì thế, người dân không chỉ dùng mía để làm kẹo mà còn làm ra những loại đường nổi tiếng, trong đó phải kể đến đường phèn. Đường phèn tại đây khác với các địa phương khác ở chỗ đường rất sạch, trong tinh khiết. Bởi trong khâu chế biến người ta dùng vôi bột với trứng gà để biến chất dơ thành bọt rồi dễ dàng vớt ra.

Có thể nói đường phèn đã chiếm trọn trái tim du khách sau những ngày vi vu tại đây bởi vẻ ngoài đẹp mắt, thơm ngon. Vì thế mà rất nhiều người đã chọn loại đường này để làm quà mang về.

Đường phèn là loại đường dùng để nêm vào một số món ăn của người Việt như nấu chè, làm nhân bánh, làm kẹo, mơ ngâm đường phèn, ngâm chanh đào, chưng yến…cho món ăn thêm phần hấp dẫn.

Đường phèn
6

Đường phổi

Đặc trưng của món ăn: Có màu trắng vàng, xốp xốp, vị ngọt thanh và có mùi hương đặc trưng.

Địa chỉ mua hàng: 210 Phan Bội Châu, P. Lê Hồng Phong, Quảng Ngãi

Giá bán dao động: 60.000 đồng/ 1 kg

Tên gọi này được xuất phát từ hình dáng của đường ( tựa như lá phổi) được hình thành khi chế biến. Có màu trắng vàng, xốp xốp, vị ngọt thanh và có mùi hương đặc trưng. Cũng như đường phèn, đường phổi là một đặc sản Quảng Ngãi riêng biệt mà khó có thể tìm thấy ở những vùng khác.

Cách nấu đặc trưng và ngon nhất loại đường này phải kể đến huyện Vạn Tường- cách thành phố Quảng Ngãi 40km về hướng Đông Bắc ( nay là thành phố Vạn Tường thuộc huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi).

Đường phổi được nấu từ đường mật mía, phải nấu ở nhiệt độ cao để làm ”chết” mật. Trong quá trình nấu đường; người thợ phải sử dụng rất nhiều dầu phụng, nước vôi, trứng gà để lọc bỏ tạp chất trong nước đường và tạo mùi hương đặc trưng cho đường phổi thành phẩm. Khi nước đường nấu “già” đến một mức độ nào đó, người thợ đưa chảo đường ra ngoài và đánh theo vòng tròn trong chảo đường. Một lát sau đường trương phồng lên và đông đặc lại (do hiện tượng giãn nỡ của tinh thể đường). Công đoạn cuối cùng, người thợ dùng dao xắn từng miếng đường cho vào bao nilong đóng gói. Đường phổi ngon là loại đường phổi giòn và có vị thơm.
Đường phổi dùng để làm gia vị chế biến món ăn có vị ngọt thanh, nấu chè hạt sen, nấu chè rau chân vịt, chè rong sụn táo đỏ, chè đậu xanh,…

Người già hay dùng để nhâm nhi với tách trà nóng. Ngậm viên đường để cái vị ngọt thanh tan chảy trong miệng, húp một ngụm trà chát chát hòa với vị ngọt ngọt, thơm thơm của những hạt đường; ngẫm nghĩ về một thời xa xưa. Đúng là cái thú vui ở đời.

Đường phổi
7

Cá Bống sông Trà

Đặc trưng của món ăn: Cá bống kho cùng với một số gia vị như tiêu, ớt, tỏi trong nồi đất tạo nên vị thấm, đậm giòn dai 

Địa chỉ mua hàng: 18-20 Bà Triệu, Lê Hồng Phong, Quảng Ngãi

Giá bán dao động: 130.000 đồng/ 300g

Nhắc đến những món ăn dân dã, bình dị của Quảng Ngãi, người ta không thể không nghĩ đến món cá bống sông trà kho tiêu. Món ăn đã gắn bó mật thiết với bữa cơm của người dân địa phương từ bao đời nay.

Không quá cầu kỳ nhưng cá bống kho tiêu lại đầy thu hút bởi hương vị thơm ngon. Cá bống sau khi làm sạch được đem kho cùng với một số gia vị như tiêu, ớt, tỏi trong nồi đất. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt, vị cay cùng vị mặn của thịt cá đọng trên đầu lưỡi. Cá bống sông Trà kho tiêu ngon nhất là khi ăn cùng với cơm trắng.

Vị thấm, đậm giòn dai và dân dã của món cá bống sông Trà kho tiêu khiến bao người con đất Quảng xa quê thấy nhớ thương, khiến người lữ khách từng một lần đặt chân đến Quảng Ngãi thưởng thức vị cá bống sông Trà thấy luyến tiếc.

Cá Bống sông Trà
8

Bánh xèo thịt vịt

Đặc trưng của món ăn: Bột bánh là bột gạo pha với chút nghệ có màu vàng. Nhân bánh là thịt vịt băm.

Địa chỉ mua hàng: 471 Lê Lợi, Nghĩa Lộ, Quảng Ngãi

Giá bán dao động: 6.000 - 8.000 đồng/ 1 cái

Bánh xèo Quảng Ngãi khác hoàn toàn so với bánh xèo miền trung mà bạn hay ăn nha, bánh xèo ở đây ko hề giòn mà rất mềm, vỏ mỏng, và hay làm nhân thịt vịt là ngon nhất.
Nói 1 chút về bánh xèo thịt vịt, thịt vịt được bằm nhuyễn, loại bỏ xương ra rồi đổ bánh, bánh mềm lại thơm nữa ăn thích lắm.
Bãnh xèo đổ liên tục nhưng dường như vẫn không đủ kịp cho khách, mỗi cái bánh bưng ra nóng hổi, cuốn với rau xanh ăn ngon cực kỳ.
Cảm giác ăn lạ miệng mà ngon nữa. Bánh xèo miền trung là bánh xèo giòn rụm, và chưa bao giờ làm nhân thịt vịt cả nên ăn món này ở đây rất ghiền
Bột bánh được pha với nghê nhưng ko hề có mùi nghệ, và hành lá nữa nên vỏ bánh mềm mà thơm nữa

Bánh xèo thịt vịt
9

Cháo lòng - bánh hỏi

Đặc trưng của món ăn: Cháo kèm lòng heo. Bánh hỏi được làm từ bột gạo hấp lên ép chặt rồi cuộn lại. Phía trên bánh là một lớp hẹ xanh thơm lựng.

Địa chỉ mua hàng:

  • 88 Nguyễn Cư Trinh, Tp. Quảng Ngãi, Quảng Ngãi.
  • Quán Cô Soạn, 519/97 Quang Trung, Nghĩa Chánh Bắc, Quảng Ngãi

Giá bán dao động: 20.000 - 30.000 đồng/1 phần ăn

Thật ra, bánh hỏi và lòng heo vốn không phải là món ăn chỉ Quảng Ngãi mới có. Thế nhưng, mỗi vùng miền lại có một cách kết hợp và thưởng thức khác nhau. Ở Quãng Ngãi, tô cháo, đĩa lòng heo, bánh hỏi sẽ được xếp riêng kèm rau sống. Gắp một lá bánh hỏi, kèm thêm miếng lòng heo và ít rau sống, rồi chấm nước mắm đã pha đậm vị. Thi thoảng lại bẻ miếng bánh tráng nướng giòn giòn thơm thơm, húp vài thìa cháo ấm ấm nữa thì đúng là không gì bằng! Hương vị rất riêng ấy đã khiến bao người "phải lòng" món ăn này.
Cháo thường được nấu rất loãng. Cháo khi nấu xong có màu trắng của gạo, màu vàng nhạt của mỡ heo. Không cần bỏ dầu mỡ gì, chỉ mỡ heo được tạo ra từ bộ lòng cũng đủ nhìn nồi cháo lấp lánh. Cháo chín người ta bỏ lá hành xắt nhuyễn, vài chỗ còn cho thêm hành tím củ xắt lát phi thơm. 
Kế đến là lòng, chủ quán thường chọn bộ lòng của con heo vừa mới mổ. Bộ lòng kèm với tim, gan và cật. Tất cả rửa sạch, sơ chế rồi bỏ chung vào nấu với gạo. Khi bộ lòng, tim gan này vừa chín là vớt ra để nguội và xắt sắp lên đĩa.

Bánh hỏi thì được làm kỳ công hơn. Sợi bánh nhỏ như những sợi chỉ bện chặt vào nhau, mỏng mỏng mà không dính. Gạo được chọn là gạo ngon của mùa cũ, đem ngâm rồi xay bột. Bột ngâm nước để lắng, chắt nước lấy phần bột đặc quánh. Bột được ngâm xay từ ngày hôm trước, hôm sau sẽ được ép thành sợi mảnh rồi cuộn thành bánh. Bánh hỏi ngon phải có màu trắng đục, dai mềm vừa đủ. Bánh hỏi muốn ngon hơn còn phải đi kèm với lá hẹ tươi xắt nhỏ, dầu phi hành trộn đều trên những miếng bánh. Bánh thêm chút dầu hành, lá hẹ xắt nhuyễn, ăn ngon mà không ngán.

Cháo lòng - bánh hỏi
10

Ram bắp

Đặc trưng của món ăn: Ram làm từ bắp nhân thịt heo bùi thơm, ăn rất giòn.

Địa chỉ mua hàng: được bán về chiều tại các đường như Trần Hưng Đạo, Phan Đình Phùng, Nguyễn Nghiên,…. trong lòng thành phố Quảng Ngãi.

Giá bán dao động: 20.000 - 25.000 đồng/ 1 đĩa 10 cuốn ram.

Thông thường, ram là món ăn “kỵ” của những người không thích dầu mỡ. Tuy nhiên, vị ram bắp Quảng Ngãi bùi bùi ăn kèm với rau sống tươi ngon sẽ khiến bạn “ghiền”, ăn hoài mà không ngán. Ram bắp Quảng Ngãi độc đáo ở chính nguyên liệu. Thông thường, các loại ram thường được gói từ thịt, trứng, mộc nhĩ… Còn với ram bắp, nguyên liệu chính lại là… bắp. Thịt có thì ngon hơn, không có cũng… ngon như thường.

Trước tiên, bạn cần chọn những quả bắp đã đặc sữa (bắp non quá hay già quá đều không ngon). Các nguyên liệu khác như hành lá, hành củ, thịt lợn, tôm… đều được thái nhỏ.

Để thưởng thức trọn vẹn món ram bắp Quảng Ngãi, bạn cần tạo nên chén nước chấm hảo hạng. Nước chấm được pha bằng mắm và tỏi Lý Sơn thơm nồng, ớt cay,… Rau sống ăn kèm với ram bắp được trộn từ xà lách, chuối chát, dưa leo, rau thơm,…

Khi thưởng thức, bạn dùng bánh tráng mỏng cho rau sống và ram bắp vào cuốn lại rồi chấm nước mắm ớt tỏi hoặc súp. Ram giòn tan, ăn có vị ngọt bùi của bắp vừa đặc sữa, hương thơm dịu của hành lá, hạt tiêu và cái đậm đà của của thịt hòa quyện với nước mắm, hành củ và hạt bắp vừa độ dẻo thơm. Tất cả sẽ đánh thức vị giác của bạn một cách hoàn hảo nhất.

Ram bắp
11

Chả cá Lý Sơn

Đặc trưng của món ăn: Chả được làm từ thịt cá đỏ xay nhuyễn. Chả có màu hồng đẹp mắt. Vị thơm, dai, ngon.

Địa chỉ mua hàng: 

  • Chợ Bình Châu, Cảng Sa Kỳ, Bình Sơn, Quảng Ngãi
  • 385A Phạm Văn Đồng, Châu Ổ, Bình Sơn, Quảng Ngãi
  • 180 Nguyễn Du, Tp Quảng Ngãi, Quảng Ngãi

Giá bán dao động: 120.000 - 160.000 đồng/ 1 kg tuỳ theo mùa

Chả cá là món ăn ưu thích của người Việt chúng ta. Chả cá có thể dễ dàng làm ra các món ăn khác nhau. Đến với đảo Lý Sơn bạn không những hòa mình vào khung cảnh hoang sơ và bình yên với vẻ đẹp cuốn hút. Bạn còn có thể thưởng thức món chả cá Lý Sơn nổi tiếng ở đây
Món ăn này ở đây có sự khác biệt bởi chả cá vừa thơm, ngon lại dai. Có màu trắng hồng đẹp mắt. Bởi chả cá được làm từ những con cá đỏ tươi ngon chưa qua ướp đá. Và để có hương vị với hấp dẫn riêng thì cách làm đặc biệt của người dân nơi đây. Với gia vị riêng, cách làm cũng đặc trưng riêng.
Quy trình làm chả cá đỏ Lý Sơn: Khi cá được đưa vào bờ được chúng tôi lựa chọn những cá ngon nhất để làm chả cá. Sau đó tiến hành rửa sạch sẽ. Dùng muỗng để nạo tách phần thịt ra khỏi xương. Sau đó chúng tôi sẽ tiến hành nêm nếm các gia vị vào. Cuối cùng là dùng tay nhào bóp sao cho chả cả quyệt chặt lại.

Chả cá đỏ được chúng tôi phân ra làm các phần 250gram, 500gram, 1000gram. Với sự đa đạng để bạn có thể dễ dàng lựa chọn.

Chả cá Lý Sơn
12

Bánh nổ

Đặc điểm nổi bật của sản phẩm: Bánh nổ rang có vị nếp thơm, vừa ngọt thanh của đường và mùi thơm của gừng.

Địa chỉ bán chất lượng: 

  • 1 Quang Trung, Nghĩa Lộ, Tp. Quảng Ngãi, Quảng Ngãi
  • Các chợ, siêu thị Quảng Ngãi đều có bán

Mức giá dao động: 30.000 đồng/ 1 gói

Món bánh nổ từ lâu đã gắn bó mật thiết với nhiều thế hệ xứ Quảng. Vào dịp Tết đến, bánh xuất hiện trên mâm cúng ông bà, tổ tiên hay trên bàn tiếp khách với một ấm trà nóng. Ăn bánh nổ phải ăn từ từ để cảm nhận được trọn vẹn vị ngọt và vị the the của gừng tan trên đầu lưỡi.

Bánh nổ rang được làm từ thóc nếp loại ngon đem rang trên than hồng tạo thành nhiều tiếng nổ, có lẽ vì thế gọi là bánh nổ rang. Hạt nếp nổ bung ra to như hoa cải, màu trắng ngần. Người ta đem ép bánh nổ rang thành từng cái hình chữ nhật bằng một khung gỗ có sẵn.

Xong, người ta thắng đường thành keo, có bỏ một ít gừng cho thơm và bôi xung quanh hành bánh nổ rang. Khi ăn, bánh nổ rang vừa có vị nếp thơm, vừa ngọt thanh của đường và mùi thơm của gừng, khi cắn giòn tan, thấm đều và tan dần trong miệng rất thú vị.

Ngày nay, người ta đã ứng dụng công nghệ mới để sản xuất bánh nổ rang chứ không làm thủ công như xưa nữa. Thay vì dùng lò than để rang nếp, người ta dùng lò điện, thay vì ép bánh bằng khu gỗ lại có máy cắt bánh chuyên dụng, bánh nổ rang thành phẩm ra lò trông vừa vặn, vuông vức hơn.

Bánh nổ
13

Bánh thuẫn

Đặc trưng của món ăn: Bánh thuẫn có vị béo của trứng, vị mát của bột bình tinh, vị ngọt dịu của đường, mùi rất thơm.

Địa chỉ mua hàng: chợ hoặc các cửa hàng tạp hóa tại Quảng Ngãi

Giá bán dao động: 25.000 đồng/ 1 bịch

Bánh thuẫn là một loại bánh gắn liền với tết cổ truyền của người miền Trung nói chung và người Quảng Ngãi nói riêng.

Bánh Thuẫn nhìn gần giống bánh ga tô do được làm từ 2 nguyên liệu chính là bột và trứng gà. Ngoài ra để tăng thêm hương vị mà tùy lò bánh sẽ cho thêm các loại gia vị khác nhau. Hỗn hợp được đánh đều lên sau đó đổ vào khuôn rồi nướng. Đây chính là bước quan trong nhất để quyết định xem mẻ bánh có ngon hay không. Lửa to quá thì bánh sẽ khét, lửa nhỏ quá bánh sẽ không nở. Tuy nhiên, qua bàn tày khéo léo của những người dân địa phương thì mẻ bánh nào cũng ra đời vàng ruộm và thơm phức.

Bánh thuẫn có vị béo của trứng, vị mát của bột bình tinh, vị ngọt dịu của đường, hương thơm thoang thoảng khiến người ta ăn hoài không ngán. Bánh ngon là bánh phải nở đều, lớp ngoài vàng nhưng không được cháy. Bẻ bánh ra thấy xốp, bánh giòn ngoài nhưng vẫn ẩm bên trong.

Bánh thuẫn được rất nhiều khách du lịch Quảng Ngãi chọn làm quà bởi hình dáng bắt mắt và hương vị dễ ăn, dễ nhớ khiến ai cũng phải mê.

Bánh thuẫn
14

Quế Trà Bồng

Đặc trưng của món ăn: Quế trà bồng có vị nồng nàn, đậm đà. Quế ở đây có chất lượng vỏ dày và hàm lượng tinh dầu rất cao.

Địa chỉ mua hàng: 134 Nguyễn Trãi, Nghĩa Lộ, Quảng Ngãi

Giá bán dao động: 50.000 đồng/1 kg

Đây là đặc sản Quảng Ngãi làm quà được xác lập kỷ lục châu Á : Quế Trà Bồng. Lý do này đã khiến bạn mua quế Trà Bồng về làm quà cho bạn bè người thân chưa?

Quế Trà Bồng là loại quế được trồng ở mảnh đất cùng tên: huyện Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi. Vùng đất này được thiên nhiên ưu đãi có đất đai màu mỡ rất hợp với sự phát triển và sinh sôi của loại cây quế. Quế ở đây vì thế có chất lượng vỏ dày và hàm lượng tinh dầu rất cao.

Quế Trà Bồng là loại quế quý ở Quảng Ngãi, nên nếu có dịp đến đây bạn chắc chắn phải mua đem về. Bạn có thể mua bột quế về để làm gia vị cho các món ăn, tinh dầu quế về để tạo mùi, thân quế về làm thuốc hay thậm chí là những sản phẩm mỹ nghệ từ quế Trà Bồng về để trưng bày và sử dụng. Quế trà bồng có vị nồng nàn, đậm đà, hương thơm mãi không dứt. Nhà nào có chút hương quế Trà Bồng trong phòng chắc chắn sẽ phảng phất thơm mãi không phai.

Quế Trà Bồng là món quà tự nhiên ban tặng cho duy nhất vùng đất Quảng Ngãi. Đây chính là món đặc sản làm quà số 1 cho gia đình bạn bè của bạn đấy.

Quế Trà Bồng
15

Bánh bó (cây)

Đặc trưng của món ăn: Bánh được làm từ bột nếp có nhân là cà rốt, gừng, chuối ép, dứa, cà chua được rim đường, vừa dai vừa dẻo, hương vị đậm đà lạ miệng

Địa chỉ mua hàng: Bánh Bó Cô Năm, mua tại chợ hoặc cửa hàng đặc sản Quãng Ngãi.

Giá bán dao động: 30.000 - 60.000 đồng/ 1 cây

Bánh bó làm từ những nguyên liệu hết sức “mộc mạc” như cà rốt, cà chua, gừng, chuối ép, mấy trái dứa và quan trọng là nếp được dùng làm bột phải là nếp hạng nhất. Nếp sau chế biến giã thành bột, các nguyên liệu còn lại được rim với đường để lửa nhỏ cho đến khi săn lại. Dùng bột cùng các nguyên liệu vừa rim xong bó lại thành cây.
Bánh bó thường xuất hiện nhiều dịp tết, người dân ở đây thường tự làm tại nhà để mời khách. Vừa thưởng thức bánh, vừa mâm nhi với tách trà còn gì tuyệt vời hơn. Đây sẽ là món quà đặc biệt với những người yêu hương vị cổ truyền.
Bánh bó vừa dai vừa dẻo, hương vị đậm đà lạ miệng, nhâm nhi cùng tách trà nóng hổi thì còn gì bằng. Bánh này thường được du khach mang về làm quà vì vừa ngon lại nhỏ gọn dễ dàng mang đi.

Bánh bó (cây)

Những năm gần đây khách du lịch đến với Quảng Ngãi để  ngày càng đông. Bên cạnh việc mở mang tầm mắt, thả hồn vào khung cảnh thiên nhiên đẹp hoang sơ, du khách còn rất hài lòng khi được trải nghiệm những món ăn ngon mà Topz vừa kể trên. Những món đặc sản Quảng Ngãi thơm ngon từ nguyên liệu "xịn" được kết tinh từ những gì gọi là tinh tuý nhất của thiên nhiên, với khả năng biến tấu của người dân Quảng Ngãi đã tạo nên những món ăn độc đáo làm say lòng thực khách. 

Hãy đến Quảng Ngãi và đừng quên lưu lại danh sách để thưởng thức cho hết và mua về làm quà biếu cho người thân, bạn bè nhé! 

Đánh giá:

Bình luận

Vui lòng đăng nhập để bình luận.

Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

Báo lỗi

Nội dung báo lỗi là bắt buộc!

Thông báo