Về Đồng Tháp Mười hôm nay, bên cạnh những di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh nổi tiếng như:  Vườn quốc gia Tràm Chim, Khu du lịch sinh thái Đồng Sen Tháp Mười, Khu du lịch sinh thái Gáo Giồng, ... nhiều du  khách cũng rất háo hức với việc thưởng thức đặc sản tại Thành phố Sa Đéc ngon nổi tiếng khắp dải đất hình chữ S. 

Đặc sản Sa Đéc có gì độc đáo? Tất nhiên là vô cùng độc đáo bời từ những nguyên liệu chuẩn vùng miền: cá lóc, lá sen, chuột đồng, hoa điên điển,...với những cách chế biến gia truyền từ bao đời nay để lại, người Sa Đéc đã biến nó thành món ăn tủ ngon khó cưỡng, trở thành niềm tự hào trên quê hương Sa Đéc. 

Hãy cùng chúng tôi khám phá Top 5 đặc sản Sa Đec đặc biệt nhất dưới đây nhé! 

Top 5 đặc sản Sa Đéc tinh hoa ẩm thực tuyệt đỉnh vùng Đồng Tháp Mười

1

Lẩu cá linh hoa điên điển

Đặc điểm nổi bật của sản phẩm: Sự kết hợp giữa cá linh chưa lớn hẳn nên xương rất mềm, thịt ngọt, bụng lại có chút mỡ cùng với bông điên điển đầu mùa thơm, bùi và giòn tạo nên một nồi lẩu ấn tượng khó quên. 

Địa chỉ bán chất lượng:

- Nhà hàng Tám Thành - 192 Nguyễn Tất Thành, Phường 1, Sa Đéc, Đồng Tháp

- Nhà hàng Tú Hảo - 17 Điện Biên Phủ, Phường Mỹ Phú, Cao Lãnh, Đồng Tháp

- Quán Rice Tavern - Lý Thường Kiệt, Thị xã Cao Lãnh, Phường 1, Sa Đéc, Đồng Tháp

Mức giá dao động: 250.000 - 350.000 đồng/phần

Khoảng thời gian từ tháng 9 đến hết tháng 11 là mùa nước nổi ở Đồng Tháp và cũng là mùa các linh sinh sôi, mùa bông điên điển nở vàng ven các sông. Cá linh và bông điên điển là đặc sản mùa nước nổi của Đồng Tháp, người dân địa phương thường dùng chúng để chế biến thành rất nhiều món ăn hấp dẫn, trong đó món ngon đặc sản hấp dẫn và nổi tiếng nhất du lịch Đồng Tháp mùa nước nổi chính là lẩu các linh bông điên điển. Lẩu cá linh bông điên điển ngon nhất là vào đầu mùa nước nổi, bởi lúc này cá linh chưa lớn hẳn nên xương rất mềm, thịt ngọt, bụng lại có chút mỡ nên ăn rất ngon và béo ngậy. Đặc biệt, bông điên điển đầu mùa cũng thơm, bùi và giòn hơn những thời điểm khác.

Sự kết hợp của cá linh và bông điển điển sẽ đem lại một hương vị thơm ngon, thanh mát và lạ miệng mà không món lẩu nào bạn đã từng ăn có được. Ăn kèm với món ngon đặc sản nổi tiếng phải ăn một lần khi du lịch Đồng Tháp mùa nước nổi này là bún tươi, cơm trắng, mắm ớt và một số loại rau đặc trưng khác.

Lẩu cá linh hoa điên điển
2

Hủ tiếu Nam Vang Mỹ Ngọc

Đặc điểm nổi bật của sản phẩm:  nước dùng đậm đà, sợi bánh trắng mịn, ngọt mà không bở, ăn cùng vài miếng thịt heo, tim, gan,... tươi ngon, béo ngậy

Địa chỉ bán chất lượng: 150 Hùng Vương, Tp. Sa Đéc, T. Đồng Tháp

Mức giá dao động:  45.000 - 70.000 đồng/tô

Hủ tiếu Nam Vang Mỹ Ngọc nổi tiếng gần xa với sợi hủ tiếu sử dụng vẫn là hủ tiếu đặc trưng của Sa Đéc, sau khi trụng được đánh tơi, không dính, trụng đều không bị quá mềm, vụn cũng không cứng, độ dai vừa vặn để khi bạn thưởng thức đến những sợi cuối cùng vẫn giữ được độ ngon.

Một tô hủ tiếu cho rất nhiều topping như lớp thịt bằm, thịt nạc, gan, cật, tôm, trứng cút và lớp hành lá xắt nhuyễn bắt mắt. Nước dùng được nấu từ xương, sườn heo có vị ngọt thanh dễ chịu. Tất cả đều tuyệt vời , giá cả thì hơi mắc nhưng ăn hoàn toàn xứng đáng. Quán lúc nào cũng đông không ngớt ngừoi vào ăn luôn. Không gian quán khá thoáng và sạch sẽ, nhân viên phục vụ nhanh nhẹn, vị trí dễ tìm.

Hủ tiếu Nam Vang Mỹ Ngọc
3

Bông súng mắm kho

Đặc điểm nổi bật của sản phẩm:  Mắm kho mằn mặn nóng hổi trên bếp lửa, kết hợp với bông súng trắng tinh, mềm và ngọt thanh vô cùng

Địa chỉ bán chất lượng:  Nhà hàng Tám Thành - 192 Nguyễn Tất Thành, Phường 1, Sa Đéc, Đồng Tháp

Mức giá dao động:  150.000 - 250.000 đồng/phần

“Muốn ăn bông súng mắm kho

Thì vô Đồng Tháp ăn cho đã thèm”.

Nói đến mắm kho bông súng thì địa danh Đồng Tháp đã đi vào ca dao tục ngữ để chỉ đặc sản của vùng Đồng Tháp Mười này. 

Món ăn rất đơn sơ, bình dị và dân dã nhưng nó hội tụ tất cả tinh túy của hương đồng gió nội để làm nên một món ăn mà khi một ai đến vùng Đồng Tháp Mười được nếm thử nó phải xuýt xoa, trầm trồ. Mùa nước về bông súng trắng lên nhanh trắng đồng. Tuy không hương sắc nhưng màu trắng cũng làm dịu mát ánh nắng trưa hè, khiến con người có cảm giác nhẹ nhàng thư thái. 

Món ăn ngon nhất là bông súng ở đìa chấm với mắm kho, mà không phải bông súng nào cũng ngon như nhau, chỉ có loại bông súng trắng, cọng nhỏ cỡ chiếc đũa ăn cơm, ăn mới mềm, có "hậu" ngọt…. Bông súng nhổ về để nguyên cọng rửa sạch, tước vỏ bên ngoài, ngắt mỗi cọng độ dài chừng hai gang tay, để trong rổ cho ráo nước.

Mắm kho phải là mắm kho cá sặc đồng ngâm trong hũ mắm bằng sành trên gài nhánh cây ổi tươi có lót mo cau ăn mới ngon. Mắm dỡ ra có màu đỏ thẫm thơm lừng, ăn sống với cơm nguội càng ngon.

Bông súng chấm mắm kho là món ăn đặc sản của người sành điệu ở Nam Bộ nói chung và người dân Đồng Tháp Mười nói riêng, đó là món ăn hàng ngày không thể thiếu được.

Tuỳ theo ít hay nhiều người ăn mà ta nấu mắm kho. Mắm lấy ra đem để trong nồi cho nước vào xâm xấp, nấu cho vừa sôi đem xuống rồi lược lấy nước bỏ xương. Nước đầu để riêng, nước thứ hai, nước thứ ba bắc nồi nấu lại thêm muối, bột ngọt, đừng quên thêm ớt, sả - hai món này không thể thiếu khi ăn mắm kho.

Bông súng mắm kho
4

Khu Ẩm Thực Làng Bột Sa Đéc

Đặc điểm nổi bật của sản phẩm:  tổng diện tích gần 1000 m2 là một không gian hòa quyện ẩm thực đậm chất dân dã ở Đồng Tháp với hàng chục món bánh dân gian từ bánh ngọt cho đến bánh mặn cùng các loại chè

Địa chỉ bán chất lượng: 91 Tỉnh Lộ 848, Khóm 2, phường 2, Tp. Sa Đéc, Đồng Tháp

Mức giá dao động:  Tùy nhu cầu của thực khách

Nhắc đến Sa Đéc không ai không biết đến Khu Ẩm Thực Làng Bột Sa Đéc. Nơi đây có rất nhiều món ăn ngon của miền Tây: Bánh bèo đậu xanh, tôm chấy miền Tây, Bánh Đúc Mặn, Bánh Bột Lọc, Bánh Chuối hấp, Bánh Đúc Lá dứa, Lá Cẩm, Bánh tét xoắn ốc, Bánh ít, Bánh Bò, Bánh cúng, Bánh gói bột... Đặc biệt, Bánh lá mít được làm và hấp tại chỗ rất đáng thưởng thức. Không gian rộng rãi, thoáng mát, có thể phục vụ các nhóm khách đoàn, gia đình. 

Khu ẩm thực làng bột Sa Đéc có tổng diện tích gần 1000 m2 là một không gian hòa quyện ẩm thực đậm chất dân dã ở Đồng Tháp. Thoạt nhìn từ bên ngoài, khu ẩm thực này không khác gì so với các khu dịch vụ ăn uống của người dân miền Tây. Tuy nhiên, bên trong khu ẩm thực là một không gian thôn quê yên lành, thư thái của một làng bột thu nhỏ.

Đến với Khu ẩm thực làng bột Sa Đéc, thực khách sẽ cảm thấy mê mẩn với hàng chục loại bánh dân dã của vùng đất Nam Bộ như: bánh chuối, bánh lá mít, bánh ít trần, bánh tầm ngọt, bánh bò, bánh đúc, bánh tét, bánh tằm bì, bánh xèo, bánh canh, gỏi cuốn, chả giò… những tên bánh không chỉ quen thuộc với nhiều người mà còn gợi nhớ về miền ký ức xa xưa.

Nói đến buffet nhiều người sẽ nghĩ ngay đến các loại Buffet lẩu, nướng có mặt khắp nơi từ giá bình dân đến giá thượng lưu. Tuy nhiên, tại Khu Ẩm Thực Làng Bột Sa Đéc đã xuất hiện một hình thức buffet gần gũi với truyền thống dân tộc, khiến du khách bốn phuơng háo hức đổ về, đó chính là Buffet Bánh Dân Gian.

Gian hàng Buffet Bánh dân gian Làng bột Sa Đéc với không gian ấm cúng và gần gũi với thiên nhiên đã tạo nên bầu không khí thưởng thức các món bánh dân gian vô cùng độc đáo và hứa hẹn sẽ mang lại những trải nghiệm vô cùng mới mẻ cho tất cả những thực khách đến với Buffet bánh dân gian tại Sa Đéc.

Khu Ẩm Thực Làng Bột Sa Đéc
5

Tắc kè xào lăn

Đặc điểm nổi bật của sản phẩm:  những con tắc kè tươi ngon, săn chắc thịt được đem đi xào lăn đến khi dậy mùi thơm, thì bạn sẽ cảm nhận được cái vị beo béo đến từ từng thớ thịt

Địa chỉ bán chất lượng: Quán Mộc - 14 Nguyễn Tất Thành, Phường 1, Sa Đéc, Đồng Tháp

Mức giá dao động:  100.000 - 150.000 đồng/ dĩa

Vùng Đồng Tháp Mười vốn bao la mà lại còn là địa danh với nhiều tắc kè, rắn mối sinh sống. Có thể nói ở vùng này thì những món ăn lạ lẫm như chuột, rắn… đều được chế biến thành các món ăn hấp dẫn du khách. Đặc biệt, nói đến đặc sản Đồng Tháp không thể quên tắc kè xào lăn – một món ăn phổ biến của người dân nơi đây, món ăn mà các du khách đều muốn một lần được nếm thử.

Món thịt tắc kè xào lăn không chỉ thơm ngon lạ lùng, bạn sẽ cảm nhận được vị béo ngậy, thơm ngọt mà món ăn này mang lại. Đặc biệt, phần đuôi tắc kè là nơi tập trung nhiều mỡ và sụn rất ngon và không nên bị bỏ qua. Thịt tắc kè – đặc sản Đồng Tháp không chỉ ngon mà còn có tác dụng rất tốt giúp bồi bổ cho lục phủ, ngũ tạng. Đặc biệt, nếu có thêm rượu đế nhâm nhi thì không còn gì tuyệt bằng.

Tắc kè xào lăn

Trên đây là top 5 đặc sản đặc sắc nhất mà bạn có thể thưởng thức tại TP Sa Đéc, vùng Đồng Tháp Mười. Có thể nói, Sa Đéc không chỉ hấp dẫn du khách bởi những địa điểm du lịch đẹp độc đáo mà còn khiến du khách bất ngờ với những món đặc sản độc đáo, lạ miệng, dân giã, bình dị nhưng lại thấm đậm hồn quê Đồng Tháp Mười. 

Hãy note lại danh sách trên để nếu có dịp đến với vùng Đồng Tháp Mười thơ mộng, bình yên thì hãy nhớ thưởng thức những món đặc sản Sa Đéc nêu trên nhé để chuyến đi của bạn thêm phần ý nghĩa. 

Đánh giá:

Bình luận

Vui lòng để bình luận.

Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!