Với tiềm năng phong phú về du lịch văn hóa, lịch sử, du lịch biển, sông nước miệt vườn, các cồn nổi ven biển chuyên canh vườn cây ăn trái đặc sản... Trà Vinh không những hút khách du lịch về tham quan thắng cảnh mà còn tạo dựng cho mình một nền ẩm thực vô cùng đặc sắc, hấp dẫn. Từ những nguyên liệu tươi ngon, sạch, giàu chất dinh dưỡng mà thiên nhiên ưu ái ban tặng,  dưới bàn tay khéo léo của những người đầu bếp tài ba đất Trà Vinh đã mang đến cho thực khách những món đặc sản bắt mắt, ngon khó cưỡng.

Sau đây hãy cùng Topz khám phá  Top 15 món ăn đặc sản Trà Vinh mà ai cũng muốn được thưởng thức một lần khi đặt chân đến đây nhé! 

Top 15 Đặc sản Trà Vinh ngon nức tiếng miền sông nước nhất định phải nếm thử một lần trong đời

1

Loi choi sả ớt

Đặc trưng của món ăn: Loi choi được chiên xả ớt, bạn sẽ cảm nhận vị béo của mỡ, hương thơm của sả, vị cay cay của ớt hòa quyện trong thớ thịt dai, ngọt.

Địa chỉ mua hàng: Chợ Trà Vinh.

Giá bán dao động: 20.000 - 30.000 đ/đĩa.

Loi choi có thân tròn như chiếc đũa, người ta thường ướp muối phơi dốt dốt rồi chiên sả ớt. Món này vô nhà hàng, gọi thử nhấm nháp với bia, rượu xong thì chẳng muốn gọi món gì nữa. Loi choi sống ở vùng giáp nước giữa mặn và ngọt, thoạt nhìn giống như lịch ở vùng nước ngọt, nhưng không có con nào lớn hơn ngón tay út, chúng dài từ 20 đến 40 phân, thân màu trăng trắng và trong suốt.

Người dân nơi đây thường đãi khách quý bằng món ăn này, bởi không phải mùa nào cũng có và dễ dàng đánh bắt vì số lượng rất ít. Đánh bắt được, người ta thường rửa sạch cho hết bùn đất rồi ướp muối, phơi nắng hay hơ qua lửa rồi đem chiên trong chảo ngập dầu có vị sả và ớt. Gặp hơi lửa nóng, mỡ từ thân loi choi túa ra thơm phức. 

Loi choi sả ớt

Đặc trưng của món ăn: Vị của chuối Tá quạ rất dẻo ngọt và thơm, thường được dùng để nấu cà ri, giả cầy…

Địa chỉ mua hàng: Vườn Cầu Kè, Trà Vinh.

Giá bán dao động: 20.000 đ/quả.

Chuối Tá quạ là loại chuối khổng lồ và là đặc sản của miền Cầu Kè, Trà Vinh. Mỗi quả chuối có độ dài từ 35 – 45 cm và trọng lượng có thể lên đến 1,2 kg. Cây chuối tá quạ cho ra rất ít trái nên được xem là loại trái cây quý.

Hình dáng quá khổ của chuối là điều thú vị đã đành, các giá trị dinh dưỡng trong chuối, mặt khác, làm cho đặc sản này trở thành bậc thầy của ăn uống. Xứng đáng với danh hiệu “trái của sự sống”, chuối tá quạ mang trên mình cực nhiều chức năng tốt cho cả thể chất và tinh thần. Khỏe não, nhuận tràng, giảm chứng thiếu máu, hạn chế gây bệnh đột quị, tốt cho dạ dày, giảm ợ nóng, giảm sưng, loại bỏ hột cơm, mụn cóc, giảm thèm ăn, kích thích ngon miệng đó là những chức năng bên trong. Vậy còn bên ngoài? Chuối giúp bình tĩnh, vui vẻ, tâm trạng luôn tươi mới, giảm stress hiệu quả.

chuối Tá Quạ
3

Cá khoai nấu cháo

Đặc trưng của món ăn: Vị ngọt bùi, nhuốm mùi mặn mòi của biển cả quê hương, cộng với mùi thơm nồng của hành và tiêu, lại thêm chút vị cay cay, tê tê đầu lưỡi của ớt…

Địa chỉ mua hàng: các quán bún dọc Đường Lý Thường Kiệt, tp Trà Vinh.

Giá bán dao động: 20.000 - 25.000 đ/bát.

Các ngư dân ở khu vực bãi biển Ba Động, duyên hải Trà Vinh nhiều kinh nghiệm kể rằng cá khoai bơi thành từng đàn. Cá khoai tròn, thon dài như củ khoai lang và không vẩy. Đặc biệt, thịt cá khoai trắng trong, xương mềm và trong suốt.

Để chọn được món đặc sản Duyên hải Trà Vinh ngon phải chọn con cá tươi, mang đỏ và toàn thân trong suốt. Trước khi chế biến, cá Khoai được đem rửa sạch với muối pha loãng. Kế đến làm sạch mang cá, bỏ đầu và ruột, nhưng nhất định không bỏ dạ dày vì món này ăn giòn béo.

Cá khoai được rửa sạch bằng nước muối pha loãng, móc mang, bỏ đầu, bỏ ruột, nhưng giữ lại dạ dày vì dạ dày cá khoai ăn rất giòn, béo. Cho nước vào nồi và một ít gạo trắng đun sôi cho nhừ, nêm nếm vừa ăn, rồi cho cá đã ướp gia vị vào nồi cháo, tiếp tục đun cho nồi cháo sôi lên, vớt bọt, bỏ hành lá, tiêu vào thì ta được một nồi cháo cá khoai thơm, ngon, bổ dưỡng. 

Cá khoai nấu cháo
4

Tôm khô Vinh Kim

Đặc trưng của món ăn: Tôm khô Vinh Kim có màu đỏ hồng, vị ngọt đậm và thơm mùi đặc trưng.

Địa chỉ mua hàng: 43, Đường Phạm Ngũ Lão, Long Đức, Trà Vinh.

Giá bán dao động: 600.000 - 1.200.000 đ/kg tuỳ loại.

Tôm khô Vinh Kim được chế biến từ con tôm bạc đất được đánh bắt bằng lú, đáy, xà ngôm,… ở các cánh đồng ở Vinh Kim, huyện Cầu Ngang, Tỉnh Trà Vinh, không dử dụng phẩm màu có màu đỏ hồng tự nhiên, thịt chắc, ngọt có mùi thơm tự nhiên.

Tôm khô Vinh Kim được chế biến qua nhiều công đoạn: Chọn con tôm, luộc đúng lửa, phơi đúng cách và đúng độ nắng. Để phơi tôm khô đạt yêu cầu, sân phơi phải tráng bằng ximăng, đổ tôm trên sân nên tôm khô giữ nguyên màu đỏ, không bị bủn, gãy đây cũng là bí quyết của làng nghề Tôm khô Vinh Kim, tạo được hương vị thơm ngon rất riêng và đậm đà đặc trưng có chất lượng vượt trội so với sản phẩm tôm khô cùng loại từ các địa phương khác. Là đặc sản Trà Vinh nổi tiếng mà mỗi khi có dịp du lịch Trà Vinh được rất nhiều thực khách lựa chọn mua về sử dụng hoặc làm quà tặng.

Tôm khô Vinh Kim
5

Nước mắm Rươi

Đặc trưng của món ăn: Hương vị nước mắm rươi rất riêng, hậu ngọt, lại có màu tự nhiên như màu mật ong nên rất bắt mắt. Nước mắm rươi dùng kho cá hay làm nước chấm.

Địa chỉ mua hàng: các quán bán hàng Duyên Hải, Trà Vinh.

Giá bán dao động: 20.000 - 30.000 đ/lít.

Rươi có ngoại hình không ưa nhìn, nhưng đối với người dân nơi đây rươi được ví là lộc trời cho. Rươi trở thành đặc sản quý hiếm không dễ tìm. Trước đây người ta dùng rươi làm nước mắm để sử dụng quanh năm trong gia đình, hoặc đơn giản hơn là làm thức ăn nuôi tôm. Ngày nay nước mắm rươi đã thành đặc sản nổi tiếng của Trà Vinh. Được chú trọng xây dựng thương hiệu để đi xa hơn trên thị trường.

Khi nước mắm rươi được thị trường săn đón thì mùa rươi thành mùa làm ăn nhộn nhịp của bà con, làm nên không khí sôi động của cả một vùng quê. Năm 2008, với quyết tâm nâng tầm sản phẩm sản phẩm địa phương, tạo thương hiệu riêng cho nước mắm rươi và giúp nước mắm rươi bảo quản được lâu. Gia đình anh Ngô Văn Phương và chị Nguyễn Thị Chi đã đưa nghề sản xuất nước mắm rươi vào dây chuyền sản xuất khoa học dựa trên công thức truyền thống của gia đình. Sản phẩm mới có thương hiệu nước mắm rươi Long Vinh.

Nước mắm Rươi

Đặc trưng của món ăn: Thịt của nó béo béo, bùi bùi, có độ giòn rất lạ.

Địa chỉ mua hàng: Trường Long Hoà, huyện Duyên Hải, Trà Vinh.

Giá bán dao động: 100.000 - 120.000 đ/500 gram.

Con Chù Ụ thuộc họ nhà cua, tuy có vẻ ngoài tương đối giống ba khía nhưng kích thước "nhỉnh" hơn. So với những loài giáp xác khác, thân hình chúng cũng cục mịch và chậm chạp hơn. Về vùng biển Ba Động, bạn sẽ dễ tìm thấy Chù Ụ ở các bãi bồi nước lợ, rừng ven biển...

Hai chiếc càng to khỏe, săn chắc chính là nơi cho thịt nhiều nhất. Không giống như ba khía, hay cua đồng, Chù Ụ có thịt ngọt và dai hơn. Phần gạch đỏ au, đầy vung trong chiếc mai vừa béo béo vừa bùi bùi, chẳng thể chê vào đâu. Nhiều người khi ăn còn nhai luôn cả vỏ vì chúng có độ giòn giòn rất lạ.

Tuy nhiên khi du khách thưởng thức và tấm tắc hương vị mới lạ này, Chù Ụ được săn đón nhiều hơn hẳn. Về Trà Vinh, bạn đừng bỏ lỡ món đặc sản "buồn rầu" nhưng lại vô cùng thơm ngon này nhé.

Chù ụ
7

Bánh canh Bến Có

Đặc trưng của món ăn: Tô bánh canh đặc biệt ở chỗ không dùng rau, chỉ có giá, lòng heo xắt nhuyễn, một khoanh giò heo ở giữa tô, ít hành lá, tiêu rắc lên trên mặt vậy mà ngon khó cưỡng.

Địa chỉ mua hàng: QL53 Châu Thành, Nguyệt Hóa, Trà Vinh.

Giá bán dao động: 25.000 - 35.000 đ/tô.

Bánh canh Bến có cũng là một đặc sản Trà Vinh cực kì nổi tiếng. Xuất phát chỉ là một quán bánh canh ven đường ở ấp Bến Có nhưng vị ngon đậm đà của tô bánh canh đã khiến món ăn này dần trở nên thu hút thực khách hơn. Với vị trí cửa ngỏ, trước khi vào trung tâm thành phố Trà Vinh nên quán thường là chốn dừng chân của du khách sau hành trình dài.

Bánh canh Bến Có đặc biệt ở chỗ nước dùng được nấu theo một công thức riêng nên rất đậm đà. Cùng với đó tô bánh canh lúc nào cũng đầy ấp thịt heo và lòng heo. Hầu như du khách nào khi nhìn thấy tô bánh canh cũng đều tỏ ra rất ngạc nhiên vì lượng đồ ăn quá nhiều.

Tô bánh canh Bến Có Trà vinh có mùi vị ngọt lành, hương thơm quyến rũ làm cho thực khách có cảm giác vấn vương. Đó cũng là nhận xét chung của nhiều khách đã từng có dịp thưởng thức tô bánh canh này.

Bánh canh Bến Có

Đặc trưng của món ăn: phần suông dài, màu cam vô cùng bắt mắt, cọng suông được nặn từ những con tôm tươi lột vỏ, bỏ đầu, và nêm nếm chế biến theo công thức gia truyền.

Địa chỉ mua hàng: 56/4 Hùng Vương Khóm 3, Phường 4, TP - Trà Vinh, Tỉnh Trà Vinh.

Giá bán dao động: 30.000 - 40.000 đ/tô.

Bún suông Trà Vinh hay còn được người dân nơi đây gọi là bún đuông. Sở dĩ có tên gọi như vậy vì trong tô bún có thêm những cọng chả tôm trông giống như con đuông. Chả tôm được làm từ tôm tươi, ướp hành tỏi và gia vị vừa ăn. Chính vì vậy mà khi ăn cọng chả tôm bạn sẽ cảm nhận được hết sự tinh tuý trong đó. Bên cạnh đó nước dùng có món ăn này cũng có màu vàng đỏ trong rất bắt mắt.

Bún Suông đạt chuẩn vị Trà Vinh là cọng suông tròn, đường kính nhỏ, dai, thơm tôm, không bị đứt khúc ngắn mà cọng phải dài như sợi bún. Sau khi nêm nếm, quết cho thịt tôm dai thì người nấu bắt đầu bỏ phần tôm vô bọc và nặn ra thành hình cọng vào nồi súp đang nấu, vừa giúp định hình phần suông vừa làm cho phần nước súp thêm ngọt thanh từ thịt tôm.

Bún suông
9

Bánh bao Vinh Kim

Đặc trưng của món ăn: Vỏ bánh mềm, béo, nhân rất vừa ăn.

Địa chỉ mua hàng: Địa chỉ 108 Phạm Ngũ Lão Tp. Trà Vinh Trà Vinh.

Giá bán dao động: 10.000 - 12.000 đ/cái.

Vinh Kim là một xã thuộc huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh. Đến khu vực này bạn sẽ thấy dọc quốc lộ có rất nhiều người bán bánh bao. Người dân Trà Vinh rất thích ăn bánh bao Vinh Kim vì bánh tươi, nóng và nhân được làm rất vừa ăn.

Bánh bao là loại bánh rất được nhiều người yêu thích vì độ thơm ngon, dễ ăn và phù hợp để sử dụng như bữa sáng, bữa tối, bữa xế... Bánh bao được làm từ lớp bột mỳ nhào mịn, mang mùi thơm đặc trưng của sữa và hương vị ngọt nhẹ. Bên trong bánh là một thế giới đa dạng của các loại nhân, từ nhân thịt, trứng cút, trứng muối, hải sản, cho tới các loại nhân ngọt như nhân khoai lang, khoai môn, đậu xanh,... Hành trình du lịch Trà Vinh có đi ngang xã Vinh Kim thì bạn hãy nhớ ghé lại ăn thử bánh bao ở đây nhé!

Bánh bao Vinh Kim
10

Dừa sáp Trà Vinh

Đặc trưng của món ăn: Phần sáp dừa chính là cơm dừa dày ra, thành lớp dừa non ở trong cùng mềm dẻo và sền sệt.

Địa chỉ mua hàng: 171, QL60, Khóm 6, Trà Vinh.

Giá bán dao động: 100.000 - 200.000 đ/trái.

Một đặc sản Trà Vinh nữa mà du khách nên thử qua đó chính là dừa sáp. Không chỉ ngon mà loại dừa này còn khá quý bởi chỉ trồng được ở khu vực huyện Cầu Kè, huyện Tiểu Cần của Trà Vinh. Không chỉ vậy, nói là cây dừa sáp nhưng mỗi buồng dừa chỉ có vài trái sáp và còn lại là dừa bình thường. Vì quý như vậy nên giá thành của loại đặc sản này cũng thuộc vào loại mắc nhất Trà Vinh.

Khác với dừa thông thường, bên cạnh phần cơm dừa thì sẽ có một lớp sáp bên trong trái dừa sáp. Cùng với đó nước dừa cũng sền sệt chứ không dạng lỏng như dừa thông thường. Ăn dừa sáp đúng cách là bạn phải cho dừa vào máy say sinh tố sau đó cho thêm đường, sữa và ít đá bào nhuyễn. Phải ăn như vậy thì mới có thể cảm nhận được trọn vẹn vị ngon của loại trái cây tưởng quen mà lạ này.

Dừa sáp Trà Vinh

Đặc trưng của món ăn: Hình tròn, bằng lòng bàn tay, vị thanh chua, ngon ngọt, béo giòn, mùi nồng.

Địa chỉ mua hàng: Cửa hàng trái cây chợ tp Trà Vinh.

Giá bán dao động: 5.000 - 10.000 đ/trái.

Trái quách hình tròn, trơn cỡ nhỏ bằng lòng bàn tay. Khi chín quả thường của mùi khá nặng. Mùi của loại quả này khá nồng và nhiều người không thích tương tự như họ ghét mùi sầu riêng vậy. Tuy nhiên đặc sản Trà Vinh này lại rất ngon khi được cho thêm ít đường và đá lạnh ăn cùng.

Qủa chưa chín bên trong sẽ có màu trắng nhưng khi chín lại chuyển sang màu đen rất khác ban đầu. Bên cạnh việc pha nước uống như sinh tố thì trái quách non chấm muối ớt cũng hết sảy đấy nhé! Cây quách thường được trồng rải rác khắp tỉnh Trà Vinh. Đến mùa trái chín, trái tự rụng xuống gốc rất nhiều.

Quách vừa chín, người ta sẽ không ăn ngay mà để dành vài ba hôm sau cho trái chín thật kỹ đến độ phần vỏ ngoài mốc trắng, mềm ra thì mới ăn. Ăn ngay cũng được nhưng vị quả lúc này không phải ngon nhất. Quách non có vị chua, chát như ổi thường chấm ăn cùng muối ớt. Người ta để quách chín càng lâu thì ruột càng sậm màu, tỏa mùi càng thơm.

Trái quách
12

Cốm dẹp Trà Vinh

Đặc trưng của món ăn: Cốm dẹp rất giòn và dẻo, ăn ngay cũng đã cảm nhận được hương vị đặc trưng, khoái nhất là mùi cám vẫn còn vương lại nơi đầu mũi.

Địa chỉ mua hàng: Cửa hàng tạp hoá tp Trà Vinh.

Giá bán dao động: 530.000 đ/kg.

Ở Trà Vinh cộng đồng người Khmer là khá đông đúc. Chính vì vậy mà đặc sản Trà Vinh không ít món là có nguồn gốc từ ẩm thực của người Khmer. Một trong số đó chính là món cốm dẹp. Cốm được làm từ nếp giã bằng tay cho tróc hết vỏ sau đó mới quết lại thành từng miếng cốm mỏng. Cả quy trình từ trồng nếp đến thu hoạch rồi chết biến tốn rất nhiều công sức.

Cốm dẹp khi ăn sẽ được trộn cùng với dừa nạo sợi, đường và ít nước dừa. Tất cả được trộn đều lại với nhau. Để sau khoảng 2h là có thể ăn. Khi ăn du khách sẽ cảm nhận được miếng cốm mềm, thịt dừa giòn giòn, ngọt ngọt. Ít ai tưởng tượng được từ những nguyên liệu dân giã như vậy lại có thể tạo nên hương vị đi vào lòng người. Ngày xưa, cốm dẹp thường chỉ được vào những ngày lễ, tết của người Khmer. Về sau, món ăn này đã phổ biến hơn và du khách có thể thưởng thức bất cứ khi nào đến với Trà Vinh.

Cốm dẹp Trà Vinh
13

Bánh tét Trà Cuôn

Đặc trưng của món ăn: Dẻo, mềm, gói rất chắc chắn, để được lâu.

Địa chỉ mua hàng: Dọc quốc lộ 53, tỉnh Trà Vinh, cách thị xã Trà Vinh.

Giá bán dao động: 50.000 đ/đòn 900 gram.

Bánh tét Trà Cuôn nổi danh gần xa. Món bánh tét truyền thống của dân tộc tại Trà Vinh khiến những ai ăn qua đều tấm tắc khen ngon. Đòn bánh tét Trà Cuôn cầm lên có cảm giác rất chắc chắn. Bánh được gói kỉ, chắc tay nên bảo quản được khá lâu. Chính vì vậy mà rất lý tưởng để mua về làm quà. Nếp làm bánh được sản xuất ngay tại địa phương, dẻo và rất mềm. Nhân bánh có nhiều loại khác nhau cho du khách lựa chọn như nhân chuối, thịt, đậu và trộn cả 3 nhân.

Khi lột lớp lá ra (bạn có thể dùng sợi chỉ để thái lát cho bánh không bị nát như khi dùng dao), bạn sẽ thấy bên trong là một lớp nếp xanh đậm đều màu bọc lấy lớp nhân với đậu xanh vàng cùng thịt mỡ, tôm khô và trứng muối cực kỳ bắt mắt. Nhìn xem, hầu như lát bánh nào cũng có lượng trứng khá nhiều thay vì với các bánh tét thập cẩm khác, người ta chỉ cho trứng vào để “có vị” với lượng rất ít. 

Bánh tét Trà Cuôn
14

Bánh tráng Trà Vi

Đặc trưng của món ăn: Bánh có màu hơi ngà, mỏng, ngon và dẻo.

Địa chỉ mua hàng: Xã Nguyệt Hoá, Châu Thành, Trà Vinh.

Giá bán dao động: 210.000 đ/gói 1kg.

Đến với mảnh đất Trà Vinh nơi đây không những nổi tiếng với những bãi biển Ba Động cát trắng nước trong, mà nơi đây còn có các món ăn đặc sản Trà Vinh thơm ngon, hấp dẫn hút hồn du khách như tôm khô Vinh Kim, cốm dẹp, mắm bò hóc... Nhưng phải nhắc đến đầu tiên là món đặc sản bánh tráng Trà Vi, có nguồn góc từ làng nghề làm bánh nổi tiếng ở xóm Trà Vi với hơn 70 hộ gia đình sống bằng nghề làm bánh.

Bánh tráng Trà Vi (xã Nguyệt Hóa, Châu Thành) làm bằng gạo lúa mùa truyền thống theo phương pháp thủ công nên có màu hơi ngà, mỏng, ngon và dẻo.Nơi đây có hơn 70 hộ gia đình sống bằng nghề làm bánh tráng nổi tiếng. Mỗi hộ gia đình có một hoặc hai lò bánh. Vào những ngày cuối năm bà con càng bận rộn tất bật công việc phơi bánh tráng bánh. Bánh tráng Trà Vi có mặt khắp các nhà hàng, quán ăn cũng như bữa ăn hàng ngày của người dân Trà Vinh.

Bánh tráng Trà Vi

Đặc trưng của món ăn: Mắm bò hóc là một món ăn đặc biệt mùi vị thơm ngon bổ dưỡng nếu đã từng thưởng thức một lần thì khó có thể quên muốn ăn thêm lần nữa.

Địa chỉ mua hàng: 100 Quang Trung, Phường 1, Trà Vinh.

Giá bán dao động: 100.000 - 150.000 đ/500 gram.

Mắm bò hóc là một đặc sản Trà Vinh không thể không kể đến bởi nó là nguyên liệu chính để chế biến nhiều món ngon khác nhau như: bún nước lèo, canh sim lo, mắm sống trộn chanh ớt… Nếu ai có một lần đến tỉnh Trà Vinh và thưởng thức những món dân dã này thì khó có thể quên được hương vị độc đáo của nó.

Có rất nhiều món có thể làm từ đặc sản mắm bò hóc. Nhưng món dễ làm nhất từ mắm bò hóc là mắm sống trộn với chanh, ớt. Đem mắm từ trong hũ ra thơm lừng, trộn mắm với chanh, ớt, tỏi thêm chút đường là có thể ăn được. Món này phải ăn kèm với các loại rau, quả như: khế, chuối chát, rau thơm, lá xoài non, đọt cóc mà đặc biệt là phải ăn với cơm nguội mới cảm nhận hết vị ngon và mùi vị khó quên của mắm bò hóc.

Mắm Bò Hóc

Với 15 món ăn đặc sản của Trà Vinh ở trên đây chắc chắn sẽ mang lại cho các bạn những trải nghiệm, khám phá ẩm thực nơi đây thật khó quên.  Nếu có cơ hội được đặt chân đến Trà Vinh thì đừng nên bỏ qua các món ăn dân dã mà Topz vừa gợi ý nhé! Chúc các bạn có một chuyến đi thật lý thú với nhiều kỷ niệm đẹp và đừng quên để lại bình luận phía dưới về các món ăn khác của Trà Vinh mà biết nhé! 

Đánh giá:

Bình luận

Vui lòng để bình luận.

Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!