Top 10 thực phẩm khuyên dùng cho người bị cao huyết áp

Top 10 thực phẩm khuyên dùng cho người bị cao huyết áp

Cao huyết áp là căn bệnh phổ biến nhất ở người già và những người béo phì. Tuy không có triệu chứng rõ ràng và hay thường khiến bệnh nhân chủ quan cho rằng mình bị thiếu máu, nhưng căn bệnh này lại bộc phát bất chợt và rất dễ dẫn đến nguy cơ tử vong cao. Bên cạnh việc điều trị bằng thuốc thì chế độ dinh dưỡng đối với người có huyết áp cao cũng rất quan trọng. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có cái nhìn cụ thể hơn về những loại thực phẩm tốt cho các bệnh nhân bị cao huyết áp.

1

Gia vị :

Theo thông tin từ các tài kiệu y khoa, một người có huyết áp bình thường sẽ là 120/80, chỉ số 120 được gọi là huyết áp tâm thu và chỉ số 80 được gọi là huyết áp tâm trương. Nếu chỉ số của tâm thu cao hơn 140mm Hg và chỉ số tâm trương cao hơn 90mm Hg thì người bệnh cần đến bệnh viện gần nhất để chẩn đoán và nhận thuốc điều trị bệnh cao huyết áp.
Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến căn bệnh cao huyết áp chính là thường xuyên ăn quá mặn. Nồng độ muối quá cao trong các món ăn chính là thủ phạm thường xuyên được tìm thấy ở những bệnh nhân mắc phải căn bệnh này. Hãy hạn chế muối trong thực đơn, thay vào đó hãy thêm vào tiêu đen và húng quế, hai loại gia vị này rất tốt đối với người mắc bệnh cao huyết áp.
Gia vị :

2

Cân tây :

Nghiên cứu khoa học cho thấy rằng cần tây có rất nhiều công dụng chữa bệnh khác nhau như : hạ huyết áp, lợi niệu và giãn tĩnh mạch. Có thể dùng cần tây cho các món xào hoặc ép lấy nước để uống. Tuy nhiên, không nên thường xuyên sử dụng loại thực phẩm này mỗi ngày vì sẽ khiến da dễ bị mẫn cảm, sạm đen.
Cân tây :

3

Cà chua

Đây không chỉ là loại thần dược làm đẹp của các chị em mà còn là liều thuốc hữu hiệu trong việc kiểm soát bệnh cao huyết áp. Khi phát hiện triệu chứng xuất huyết đáy mắt, bạn nên đi khám và kết hợp uống 1 ly nước ép cà chua mỗi ngày kết quả sẽ khiến bạn vô cùng hài lòng.
Cà chua

4

Cà rốt

Cà rốt rất giàu kali và khá nhiều beta-carotene – hai yếu tố quan trọng giúp góp phần ngăn ngừa nguy cơ của bệnh tim và kiểm soát huyết áp. Cà rốt cũng có tác dụng giúp thành mạch trở nên mềm mại hơn, tránh tình trạng mạch máu quá căng dẫn đến nguy cơ đột quỵ. Nên uống nước ép cà rốt mỗi ngày nếu bạn đang mắc các bệnh về tim, cao huyết áp kèm theo triệu chứng chóng mặt.
Cà rốt

5

Rau muống:

Là loại thực phẩm bình dân nhất, rau muống chứa nhiều cali giúp làm giảm áp lực của máu, kiểm soát tốt huyết áp trong giới hạn ổn định. Nên đưa rau muống vào thực đơn mỗi tuần của bệnh nhân cao huyết áp.
Rau muống:

6

Hành

Hành cũng là một loại gia vị có ích đối với chứng cao huyết áp. Tinh dầu từ hành sẽ giúp hạ huyết áp tâm thu xuống khoảng 25% và huyết áp tâm trương xuống 15%. Cực kỳ có lợi đối với người bị cao huyết áp.
Hành

7

Nghệ tây

Tuy là loại gia vị khá đắt tiền nhưng không ai có thể phủ nhận công dụng của nghệ tây trong việc hạ huyết áp. Bên cạnh việc dùng để chế biến món ăn, nghệ tây cũng có thể dùng để ngâm uống cùng trà.
Nghệ tây

8

Bông cải xanh

Hợp chất Glucoraphanin trong bông cải xanh có công dụng kiểm soát tốt và hạn chế khả năng đột quỵ. Bông cải xanh dùng để nấu canh hoặc xào rất tốt cho chế độ dinh dưỡng của người mắc bệnh cao huyết áp.
Bông cải xanh

9

Tỏi

Là gia vị quen thuộc trong các bếp ăn. Tỏi có rất nhiều công dụng chữa bệnh một cách tự nhiên mà đặc biệt là các bệnh về máu và tim mạch. Thay vì nấu chín, bạn cũng có thể ăn tỏi sống kèm theo thực đơn. Ăn một nhánh tỏi mỗi ngày sẽ giúp kiểm soát chỉ số huyết áp ở mức ổn định hơn.
Tỏi

10

Măng lau:

Măng lau có công dụng hoạt huyết rất tốt, giúp giãn tĩnh mạch, cơ thể khỏe mạnh, lợi niệu và tốt cho tim. Nên sử dụng măng lau cho thực đơn của người bị cao huyết áp và xơ vữa động mạch vào mỗi tuần.
Măng lau:

Xem thêm
Có thể bạn quan tâm